Top 10 tiểu bang an toàn nhất tại Mỹ cho học sinh Quốc Tế - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
25/04/2024

Top 10 tiểu bang an toàn nhất tại Mỹ cho học sinh Quốc Tế

Việc xác định chỉ số an toàn liên quan đến việc đánh giá tỉ lệ tội phạm bạo lực và tỉ lệ tội phạm tài sản. Vì đây là những chỉ báo có thể phản ánh mức độ bạo lực và tội phạm ở một bang. Nếu xét về độ an toàn, các tiểu bang Đông Bắc luôn là một lựa chọn tuyệt vời để các du học sinh an tâm học tập.

Ở Mỹ có An Toàn không?

Tình hình an ninh tại Mỹ

Chắc hẳn qua phim ảnh và tin tức hằng ngày, bạn sẽ có một ấn tượng không mấy tốt về hệ thống an ninh của nước Mỹ. Thực tế, sự an toàn của bất kỳ quốc gia nào tùy thuộc vào những biến động về địa lý, chính trị và các hoàn cảnh cụ thể khác. Nhìn chung, Mỹ vẫn được coi là một quốc gia tương đối an toàn để đến thăm và sinh sống. Các cơ quan chức năng của Mỹ luôn làm việc để cải thiện hệ thống luật pháp nghiêm ngặt của họ, nhằm tập trung vào việc đảm bảo an ninh nội địa và ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn từ cả bên ngoài lẫn bên trong đất nước. Bộ máy luật pháp an ninh nghiêm ngặt của chính phủ Mỹ đã cho ra kết quả rất đáng khen: Kể từ những năm 1990s, tỉ lệ tội phạm bạo lực tại Mỹ đã và đang giảm đáng kể.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ quốc gia nào khác, Mỹ có những khu vực có tỉ lệ tội phạm cao hơn và những lo ngại về an toàn. Điều quan trọng nhất để bảo vệ bản thân mình, là luôn cập nhật thông tin về sự an toàn của các bang hoặc thành phố, và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi quyết định đi du học.

Tỉ lệ tội phạm tại Mỹ so với các quốc gia khác

Rất khó để so sánh tỷ lệ tội phạm giữa Mỹ với các quốc gia khác vì một số lý do: sự khác biệt trong hệ thống tư pháp hình sự, tỉ lệ tội phạm được trình báo và ghi chép lại, hệ thống báo cáo tội phạm và phương pháp thu thập và tính toán dữ liệu, định nghĩa khác nhau về tính chất tội phạm và chất lượng dữ liệu. Vì thế, khi đọc bất kỳ số liệu nào về nhằm xếp hạng các quốc gia, bạn đều nên ghi nhớ những khó khăn này. 

Tỉ lệ tội phạm được tính bằng cách cách chia số vụ phạm tội được báo cáo cho tổng dân số. Theo số liệu năm 2023, Mỹ ghi nhận tỉ lệ tội phạm là 49.0 điểm, thấp hơn một số nước phát triển bao gồm Thụy Điển, Pháp, Chile và Argentina.

Tiêu chí để đánh giá tiểu bang an toàn tại Mỹ

Khi xác định các tiểu bang an toàn nhất ở Mỹ, bảng xếp hạng vào năm 2023 của US News cho rằng việc sử dụng tỉ lệ tỉ lệ tội phạm bạo lựctỉ lệ tội phạm tài sản là một chỉ báo tốt vì nó phản ánh mức độ bạo lực và tội phạm ở một bang. Một số tiểu bang an toàn hơn những tiểu bang khác, và các bang an toàn nhất ở Mỹ là Maine và New Hampshire, với tỉ lệ tội phạm bạo lực và tỉ lệ tội phạm tài sản trên 100,000 người dân rất thấp. 

Ngoài ra, các bảng xếp hạng khác cũng thêm vào một số chỉ số khác như là An toàn cá nhân & dân cư, An toàn tài chính, An toàn đường bộ, An toàn tại nơi làm việc, Chuẩn bị sẵn sàng khẩn cấp.  

Danh sách 10 tiểu bang an toàn tại Mỹ

Danh sách sau đây được lấy số liệu từ bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất ở Mỹ của US News trong năm 2023.

 1. Tiểu Bang Maine

Tiểu bang Maine từng là một phần của tiểu bang nổi tiếng Massachusetts, và tách ra thành một bang độc lập vào năm 1819. Thuộc những bang lâu đời nhất của vùng New England, tiểu bang  có truyền thống lịch sử đặc sắc về văn hóa, giáo dục, nghệ thuật và là cái nôi của học thuật, hội tụ nhiều chất xám và tinh hoa sáng tạo. Hơn nữa chính quyền địa phương rất ưu tiên phát triển giáo dục, không ngừng đầu tư xây dựng một hệ thống trường học chất lượng cao từ trung học đến đại học. Ngoài đời sống tinh thần đầy màu sắc và chất lượng giáo dục cao, Maine còn biết đến là tiểu bang an toàn nhất nước Mỹ với tỉ lệ tội phạm dưới 1% trên 100,000 cư dân. 

 • Tỉ lệ tội phạm bạo lực: 109 trên 100,000 cư dân 
 • Tỉ lệ tội phạm tài sản: 1,156 trên 100,000 cư dân 

Một số trường cấp Trung học và đại học bạn có thể cân nhắc khi quyết định đi du học ở tiểu bang yên bình này: 

2. Tiểu Bang New Hampshire

Ẩn mình ở trung tâm New England, New Hampshire chào đón các du học sinh Việt Nam với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, những ngôi làng cổ kính và lịch sử văn hoá đầy màu sắc. New Hampshire liên tục giành được điểm cao trong bảng xếp hạng quốc gia về sức khỏe, giáo dục và phúc lợi của trẻ em. Đó là một trong những lí do khiến tiểu bang này là lựa chọn hàng đầu của người dân Mỹ chọn để xây dựng gia đình. Ngoài ra, New Hampshire luôn nằm trong những bang an toàn nhất nước Mỹ với tỉ lệ tội phạm bạo lực và tỉ lệ tội phạm tài sản rất thấp. 

 • Tỉ lệ tội phạm bạo lực: 146 trên 100,000 cư dân 
 • Tỉ lệ tội phạm tài sản:  1,099 trên 100,000 cư dân 

New Hampshire còn là nơi có các trường Trung học và Đại học danh tiếng nổi tiếng về thành tích học tập xuất sắc và các chương trình đổi mới. Nếu bạn quyết định bạn sẽ đến New Hampshire để chinh phục giấc mơ Mỹ của bản thân, bạn có thể tham khảo một số trường Trung học và Đại học sau đây:

3. Tiểu Bang New Jersey

New Jersey có một địa thế rất thuận lợi – ngay trung tâm của khu vực Đông Bắc nước Mỹ. New Jersey có một số thành phố lớn như Newark, Jersey City và Atlantic City, nơi có sự hỗn hợp giữa sự hiện đại và lịch sử. New Jersey còn tự hào có mức độ an toàn cao trong các cộng đồng đa dạng chủng tộc của họ. Bộ máy chính trị của bang liên tục áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo phúc lợi cho người dân địa phương và quốc tế tại New Jersey. Những biện pháp đáng được kể để như nỗ lực kiểm soát sử dụng súng trong trường học mạnh mẽ của tiểu bang này. Kết quả của những nỗ lực liên tục từ chính phủ bang chính là xây dựng thành công cộng đồng an toàn. New Jersey còn được tổ chức Save the Children vinh danh là tiểu bang tốt nhất để nuôi dạy trẻ em trên toàn nước Mỹ.

 • Tỉ lệ tội phạm bạo lực: 195 trên 100,000 cư dân 
 • Tỉ lệ tội phạm tài sản:  1,158 trên 100,000 cư dân

Nếu New Jersey là điểm đến bạn lựa chọn để theo đuổi ước mơ của mình, bạn có thể tham khảo một số trường như sau:

4. Tiểu Bang Vermont

Vermont là một tiểu bang khác cũng thuộc về khối New England. Khác với các tiểu bang đông đúc như New Jersey và Massachusetts, Vermont luôn nằm trong danh sách những bang có dân số thấp nhất nước Mỹ. Ngoài ra, tỷ lệ tội phạm thấp hơn mức trung bình quốc gia. Bạn sẽ không thường xuyên nghe thấy mọi người thảo luận về vấn đề tội phạm tại đây, điều này mang lại cảm giác dễ chịu cho những người chuyển đến Vermont từ các thành phố lớn hơn.

 • Tỉ lệ tội phạm bạo lực: 173 trên 100,000 cư dân 
 • Tỉ lệ tội phạm tài sản: 1,217  trên 100,000 cư dân

Đối với các học sinh Việt Nam khi lựa chọn đi du học Mỹ, tiểu bang Vermont có thể ít được biết đến hơn so với các bang nêu trên. Tuy nhiên, Vermont sở hữu một hệ thống giáo dục toàn diện, một cộng đồng gắn bó, và sự an toàn cho các bạn học sinh sinh viên. Một số trường bạn có thể tham khảo khi đi học ở tiểu bang này:

5. Tiểu Bang Idaho

Cũng giống như Vermont, bang Idaho ít được biết đến hơn đối với du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, đối với người dân nước Mỹ, Idaho là một kho tàng vẻ đẹp tự nhiên với 80% diện tích đất được quản lý bởi chính phủ bang. Điều này có nghĩa là bạn có thể tận hưởng những con đường mòn vô tận để đi bộ và đi xe đạp, và bất kỳ hình thức giải trí ngoài trời nào bạn thích nhất. Ngoài ra, Idaho được biết đến với mức sống thấp với mức sinh hoạt thấp hơn bình quân nước Mỹ. Tiểu bang Idaho luôn được xếp hạng là một trong những bang an toàn nhất cả nước, với tỷ lệ tội phạm thấp hơn nhiều so với mức trung bình quốc gia. Tiểu bang là một trong những bang hiếm hoi tại Mỹ, nơi mà mọi người vẫn cảm thấy thoải mái khi ra ngoài mà không khóa cửa.

 • Tỉ lệ tội phạm bạo lực: 243 trên 100,000 cư dân 
 • Tỉ lệ tội phạm tài sản:  1,112 trên 100,000 cư dân

Một số trường trung học và đại học tại Idaho mà bạn có thể tham khảo

6. Tiểu Bang Rhode Island

Bang Rhode Island còn được biết đến với cái tên “Tiểu bang Đại Dương”. Tiểu bang được ví như một viên ngọc nhỏ xinh tọa lạc ở khu vực Đông Bắc của Mỹ. Dù nhỏ bé về diện tích, Rhode Island lại toát lên vẻ đẹp và sức hút riêng biệt với bờ biển dài và phong cảnh tuyệt vời. Tiểu bang có những bãi biển da và khu rừng thiên nhiên hài hoà, vùng ngoại ô và những thành phố tuyệt vời. Tiểu bang này luôn tự hào có chất lượng cuộc sống cao với khả năng tiếp cận hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe xuất sắc. Rhode Island còn có thể tự hào về số liệu tỉ lệ tội phạm thấp so với tỷ lệ trung bình của toàn nước Mỹ.

 • Tỉ lệ tội phạm bạo lực: 231 trên 100,000 cư dân 
 • Tỉ lệ tội phạm tài sản:  1,245 trên 100,000 cư dân

Một số trường trung học và đại học tại Idaho mà bạn có thể tham khảo có trụ sở tại Rhode Island:

7. Tiểu Bang Massachusetts

Tiểu bang Massachusetts chắc hẳn là một trong những tiểu bang được nhiều du học sinh Việt Nam biết đến nhiều nhất. Lí do của sự nổi tiếng này là do có nhiều trường trung học nội trúđại học danh tiếng đặt tại tiểu bang Massachusetts. Với chất lượng giáo dục hàng đầu, không có gì ngạc nhiên khi Massachusetts là bang có trình độ học vấn cao nhất đất nước và thu nhập hộ gia đình trung bình cao thứ hai với thu nhập hộ gia đình trung bình lên tới $89,645 (2021).

Theo bảng xếp hạng của WalletHub, Massachusetts đứng đầu về An toàn tài chính và thứ hai về An toàn đường bộ. Massachusetts cũng có ít trường hợp tử vong nhất trên 100 triệu dặm phương tiện di chuyển và tỉ lệ người không có bảo hiểm thấp nhất nước Mỹ. Một số thông tin về tỉ lệ tội phạm bạo lực và tỉ lệ tội phạm tài sản xảy tại tiểu bang theo nghiên cứu của US News vào năm 2023 đảm bảo thêm vị trí thứ 7 của tiểu bang này trong danh sách các tiểu bang an toàn tại Mỹ: 

 • Tỉ lệ tội phạm bạo lực: 309 trên 100,000 cư dân 
 • Tỉ lệ tội phạm tài sản: 1,053 trên 100,000 cư dân

Massachusetts chắc chắn sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh Việt Nam. Một số trường Trung học nội trú và Đại học mà bạn có thể tham khảo:

8. Tiểu Bang Virginia

Tiểu bang Virginia nằm ở vùng Đông Nam nước Mỹ, được biết đến là “cái nôi của Tổng thống” vì là quê hương của tám vị Tổng thống nước Mỹ. Nhìn chung bang Virginia được biết đến như một trung tâm chính trị, quân sự của Mỹ và nổi tiếng với hệ thống giáo dục hiện đại và không ngừng đổi mới. Giống như hầu hết các bang khác, tỷ lệ tội phạm ở thành phố cao hơn ở khu vực ngoại ô. Tuy nhiên, tỷ lệ tội phạm nói chung ở Virginia vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn quốc. Vì thế, đó là lí do nhiều du học sinh quyết định chọn Virginia trở thành nơi học tập của mình. Một số số liệu về tỉ lệ tội phạm bạo lực và tỉ lệ tội phạm tài sản của bang Virginia được nêu ra như sau:

 • Tỉ lệ tội phạm bạo lực: 209 trên 100,000 cư dân 
 • Tỉ lệ tội phạm tài sản: 1,456 trên 100,000 cư dân

Ngoài sự an toàn vốn có của tiểu bang này, Virginia còn được biết được với những trường Đại học danh tiếng lừng lẫy thế giới. Một số trường Trung học nội trú và Đại học tại bang bạn có thể tham khảo:

9. Tiểu Bang Connecticut

Tiểu Bang Connecticut lại là một thành viên khác của tổ hợp bang New England. Môi trường sống tại Connecticut luôn được dân bản xứ chọn là nơi để phát triển bản thân. Connecticut được bình chọn là nơi tốt nhất dành cho nữ giới bởi vì tiểu bang ủng hộ lối sống tự do, văn minh, an ninh được siết chặt. Chính phủ bang còn luôn không ngừng làm việc để đảm bảo các quyền con người cơ bản được tôn trọng. Tiểu bang còn được bầu chọn là bang có tỉ số an toàn sức khỏe cao nhất, do có tỷ lệ bác sĩ và nha sĩ bình quân đầu người cao nhất cả nước. Vì sự hài lòng về chất lượng sống cao, Connecticut có tỉ lệ tội phạm bạo lực và tỉ lệ tội phạm tài sản thấp:

 • Tỉ lệ tội phạm bạo lực: 182 trên 100,000 cư dân 
 • Tỉ lệ tội phạm tài sản: 1,565 trên 100,000 cư dân

Vì Connecticut nằm ở vùng New England nổi tiếng với nền học thuật phát triển, tiểu bang là nhà của rất nhiều trường Trung học nội trú và Đại học có tiếng tăm lừng lẫy trên thị trường nội địa và quốc tế:

10. Tiểu Bang Wyoming

Tiểu bang Wyoming là một trong những bang có dân số thấp nhất nước Mỹ. Đặc điểm khiến tiểu bang này nổi bật chính là những ngọn núi hùng vĩ và đồng bằng cao. Khí hậu ở đây rất đa dạng và phân hóa theo độ cao với nền nhiệt lạnh và ôn hòa. Ở đây có rất ít mưa vì dãy núi cao Rocky đã chặn hơi ẩm từ Thái Bình Dương thổi vào. Nhìn chung, với lợi thế về môi trường và khả năng tiếp cận các hoạt động ngoài trời, chi phí sinh hoạt thấp và ý thức cộng đồng mạnh mẽ, tỉ lệ tội phạm tại đây rất thấp, khiến cho tiểu bang này trở thành bang thứ 10 về độ an toàn.

 • Tỉ lệ tội phạm bạo lực: 234 trên 100,000 cư dân 
 • Tỉ lệ tội phạm tài sản: 1,611 trên 100,000 cư dân

Có thể bang Wyoming ít được các du học sinh Việt Nam biết đến hơn so với các bang khác, tuy nhiên bang cũng có nhiều trường Trung học và đại học hàng đầu quốc gia. Một số trường trung học và đại học bạn có thể cân nhắc khi quyết định đi du học ở tiểu bang yên bình này: 

Chọn bang nào để đi du học Mỹ tốt cho du học sinh Việt Nam?

Nhìn chung, các tiểu bang thuộc về phía Đông Bắc Mỹ luôn là lựa chọn phổ biến nhất đối với các du học sinh Việt Nam vì bề dày lịch sử giáo dục và chỉ số an ninh có phần cao hơn các khu vực khác. Tuy nhiên, Mỹ là một đất nước rất rộng lớn, và có nhiều người địa điểm khác nhau. Vì thế cũng có rất nhiều khu vực an toàn và thân thiện khác chưa được nêu ra trong danh sách này. Ngoài những yếu tố về an toàn ra, còn những yếu tố khác về cơ hội giáo dục và nghề nghiệp, cũng như nhiệt độ và thời tiết, và những yếu tố chỉ dành cho riêng bạn, sẽ khiến bạn có quyết định đúng đắn nhất về lộ trình đi học của bản thân. Vì thế, hãy tìm hiểu và lựa ra những lựa chọn phù hợp nhất, hành trình du học Mỹ của bạn có thể vừa an toàn vừa bổ ích!

Tuy nhiên, đôi khi – dù đã lên kế hoạch tốt – những tình huống khẩn cấp vẫn có thể xảy ra mặc dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu. Vì thế, điều các du học sinh Việt Nam nên làm là học về cách lập kế hoạch ứng phó với khủng hoảng ở nước ngoài trước khi bạn đi du học. Kiểm tra và kết nối với gia đình và bạn bè một cách thường xuyên. Hãy đảm bảo gia đình bạn biết cách liên lạc với bạn trong trường hợp khẩn cấp. Nếu có thể, hãy sử dụng tính năng chia sẻ vị trí trên thiết bị thông minh của bạn. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy biết cách liên hệ với chính quyền địa phương có liên quan cũng như đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam gần nhất để được hỗ trợ.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi