Top 10 Đại học Mỹ giúp bạn có lương cao sau khi tốt nghiệp - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
13/07/2023

Top 10 Đại học Mỹ giúp bạn có lương cao sau khi tốt nghiệp

Có nhiều yếu tố quyết định mức lương cao hay thấp mà sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, trong số những yếu tố đó, một trong những điều quan trọng nhất là cơ sở học tập đại học mà họ đã từng tham dự.

Đại học xếp hạng cao không đảm bảo thu nhập cao

Trái ngược với những điều phụ huynh và học sinh ở Việt Nam đã nghĩ, theo một dữ liệu được thu thập bởi New York Times, những Đại học có thứ hạng cao trong một hệ thống bảng xếp hạng nào đó tuyệt đối không đảm bảo đầu ra về công việc và mức lương trong mơ cho các sinh viên. Trên thực tế, trong danh sách top 10 trường có sinh viên tốt nghiệp với mức lưng cao, chỉ có Đại Học PrincetonĐại Học Pennsylvania lọt vào trong danh sách này. 

Thế nên, khi chọn trường Đại học, phụ huynh và học sinh ,thay vì chỉ nhìn thứ hạng của trường, nên tìm hiểu thật kĩ về chương trình và ngành học phù hợp. Ngoài ra, đặc biệt đối với các học sinh F1, những hỗ trợ sau tốt nghiệp mà ngôi trường sẽ mang lại cho các bạn sẽ là có thể giúp bạn có cơ hội cao hơn để định cư tại Mỹ

Sinh viên hoàn thành chương trình có mức lương cao hơn

Một điều quan trọng hơn thứ hạng và danh tiếng của trường là sinh viên phải đảm bảo hoàn thành thật tốt chương trình mình đã lựa chọn. Theo dữ liệu của Bộ Lao động tại Mỹ, đến cuối năm 2022, thu nhập trung bình của tất cả những người có công việc toàn thời gian có bằng cử nhân Đại học, từ 25-34 tuổi là 59.600 USD/năm, so với 36.600 USD/năm của những người cùng độ tuổi chỉ tốt nghiệp phổ thông.

Một điều thú vị khác là hầu hết các sinh viên tốt nghiệp từ các Đại học hoặc viện chuyên về công nghệ sẽ có mức lương cao hơn những sinh viên khác.

Danh sách 10 Đại học Mỹ có cựu sinh viên nhận mức thu nhập cao nhất

Bảng thống kế này được thực hiện bởi tuần báo New York Times với 883 trường đại học là các cơ sở giáo dục lâu đời và có ít nhất 500 sinh viên và với hơn 75% sinh viên đang theo học toàn thời gian. Các trường đặc thù về quân sự, hàng hải, và Đại học trực tuyến không nằm trong khảo sát này.

1. Viện Công nghệ California (CalTech): 112.166 USD/năm (thu nhập trung bình 10 năm sau khi học tại trường)

California Institute of Technology (Caltech) nằm ở thành phố Pasadena, California, là một trường đại học nghiên cứu tư thục được biết đến với thế mạnh về khoa học, kỹ thuật, nằm trong nhóm nhỏ các viện công nghệ dành riêng cho giảng dạy khoa học và ứng dụng tại Mỹ. Các ngành phổ biến nhất tại trường là Khoa học máy tính và thông tin, Kỹ thuật, Khoa học Vật lý, Toán và Thống Kê, Khoa Học Sinh Học và Y Sinh. Caltech có 76 cựu sinh viên và giảng viên từng đoạt giải Nobel.

Ngoài chương trình học đẩy mạnh về tính ứng dụng, ngôi trường còn là ‘hàng xóm’ của các công ty nổi tiếng ở Thung lũng Silicon như Intel, Hotmail và Compaq. Vì thế, sinh viên ở đây có những ‘đặc quyền’ về sự hỗ trợ từ các trải nghiệm thực tế qua những buổi tham quan các công ty gần bên, cũng như những cơ hội thực tập từ các công ty công nghệ lừng danh, và trên hết là cơ hội việc làm sau tốt nghiệp được giới thiệu bởi các cựu sinh viên từ trường. 

2. Viện Công nghệ Massachusetts: 111.222 USD/năm

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) lừng danh nằm ở thành phố Cambridge, tiểu bang Massachusetts, ngay cạnh thành phố Boston. MIT từ lâu đã đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, toán học và công nghệ hiện đại không chỉ tại Mỹ mà còn là trên thế giới. Được biết đến rộng rãi vì sự đổi mới và các điểm mạnh trong đào tạo học thuật và một chương trình giáo dục xây dựng dựa trên việc thực hành kiến thức đã học một cách thực tế, trường được xếp hạng là một trong những tổ chức giáo dục đại học uy tín nhất trên thế giới. 

Danh tiếng lừng lẫy của MIT cũng là một điểm cộng nếu sinh viên muốn phát triển sự nghiệp ở một quốc gia khác ngoài Mỹ.  

3. Harvey Mudd College: 108.988 USD/năm

Harvey Mudd College (HMC) là trường đại học khai phóng duy nhất lọt vào danh sách này. Nằm tại thành phố yên bình Claremont của tiểu bang California, HMC luôn tự hào với chương trình đào tạo thế mạnh về kỹ thuật và công nghệ máy tính. Tuy rằng có lợi thế về khoa học-kỹ thuật, trường cũng luôn theo đuổi về triết lý đào tạo các nhà khoa học và kỹ sư với sự hiểu biết biết và trân trọng thơ ca, triết học, và những ý tưởng mới trong và ngoài phương Tây. 

Với 93% sinh viên tốt nghiệp lựa chọn các tập toàn thuộc top 10%, HMC luôn có những sinh viên với mức thu nhập đáng mơ ước. Ngoài ra, khác biệt với các trường kỹ thuật khác, HMC có số lượng học viên nữ khá cao với 47% nữ sinh, và là một trong những đại học mạnh về khoa học và kỹ thuật hiếm hoi có nữ chủ tịch.

4. Đại Học Bentley: 107.974 USD/năm

Đại Học Bentley là một đại học tư thục nằm tại thành phố Waltham, tiểu bang Massachusetts, cách thành phố Boston khoảng 22 phút lái xe. Đại Học Bentley đẩy mạnh các chuyên ngành về kinh tế, tức là các sinh viên sẽ có nhiều cơ hội hơn để tập trung vào các lĩnh vực tài chính, kế toán, chuyên viên xử lý dữ liệu, và những ngành nghề đặc thù về kinh tế khác. 

Lợi ích của tên tuổi của Đại Học Bentley tiếp tục kéo dài kể cả sau khi sinh viên tốt nghiệp. Những nhà tuyển dụng hàng đầu ở khắp thế giới đều biết rằng Đại Học Bentley xây dựng cho  sinh những kỹ năng cần thiết để thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Thế nên, không có gì ngạc nhiên khi một số lượng lớn sinh viên Đại Học Bentley có việc làm với thu nhập cao nga sau khi họ tốt nghiệp.

5. Đại Học Pennsylvania: 103.246 USD/năm

Đại Học Pennsylvania (UPenn) nằm tại Thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania và là một trong những Đại Học lâu đời nhất nước Mỹ. Trường được thành lập bởi ông Benjamin Franklin và được biết đến là một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới và là thành viên của các trường Ivy League. Trường đào tạo các bộ môn đại cương và chương trình dự bị cho các ngành nghề yêu cầu cao như Y Dược và Luật. Bên cạnh đó, chuyên ngành kinh doanh của trường cũng được biết đến khi cựu sinh viên là những doanh nhân nổi tiếng trên thế giới hiện nay như là gia đình cựu Tổng thống Donald Trump, tỷ phú thiên tài Elon Musk, và hàng loạt doanh nhân khác.

6. Đại Học Carnegie Mellon: 99.998 USD/năm

Đại Học Carnegie Mellon (CMU) nằm tại thành phố yên bình Pittsburgh thuộc tiểu bang Pennsylvania. Với tiền thân là trường kỹ thuật Carnegie thành lập vào năm 1900 bởi Andrew Carnegie, CMU có thế mạnh về các ngành nghề nghiêng về nghiên cứu về siêu máy tính, robot, công nghệ phần mềm và tương tác giữa người-máy tính.

CMU được phân loại trong “R1: Các trường đại học tiến sĩ – Hoạt động nghiên cứu rất cao”. Trong năm 2020, trường đại học đã chi 386 triệu đô la cho các hoạt động nghiên cứu. Vì thế, trường luôn có những cơ sở phòng thí nghiệm hiện đại nhất cho các sinh viên. Nhờ lợi thế này, sinh tốt nghiệp từ CMU hoàn toàn tự tin có thể ứng dụng những kiến thức từ trường để phát triển nghề nghiệp.

7. Viện Công nghệ Stevens: 98.159 USD/năm

Học viện Công nghệ Stevens nằm cạnh con sông Hudson nổi tiếng ngăn cách thành phố New York và thành phố Hoboken thuộc tiểu bang New Jersey. Được thành lập vào năm 1870 bởi gia đình nhà phát minh Edwin A. Stevens, Viện Công nghệ Stevens cung cấp một chương trình giảng dạy kỹ thuật cao cấp nhằm đào tạo những kỹ sư cơ khí đa tài và có kiến thức về vững chắc về khoa học và xã hội. 

Các giáo sư của trường là những nhà nghiên cứu lẫy lừng với những công trình về khoa học, máy tính, và y học. Ngoài ra, trường cũng có mối quan hệ với những tập đoàn lớn chẳng hạn như Amazon, Deloitte, Goldman Sachs, Lockheed Martin, and Johnson & Johnson, lợi thế này giúp sinh viên có thể dễ dàng có cơ hội được gia nhập những tập đoàn này. Ngành học An Ninh Máy Tính là ngành học với mức lương khởi điểm cao nhất từ ngôi trường này. 

8. Đại Học Stanford: 97.798 USD/năm

Đại Học danh tiếng Stanford được thành lập vào năm 1885 bởi thượng nghị sĩ California Leland Stanford. Cách Thành phố San Jose của Tiểu bang California khoảng nửa tiếng lái xe, Stanford là một trong những trường đại học có khuôn viên rộng nhất nước Mỹ. 

Một lượng lớn sinh viên tốt nghiệp Đại Học Stanford tiếp tục có sự nghiệp quan trọng ở Thung lũng Silicon đã được nhiều người biết đến. Một vài ví dụ thành công bao gồm Sundar Pichai, CEO của Google, Elon Musk, Kevin Systrom và Peter Thiel, đồng sáng lập PayPal, Tesla và Instagram. Tính đến tháng 4 năm 2021, trường đã có 85 giải Nobel đến từ giảng viên và cựu sinh viên của trường. Ngoài ra, Stanford còn được đặc biệt chú ý về tinh thần kinh doanh và là một trong những trường đại học thành công nhất trong việc thu hút tài trợ cho các công ty khởi nghiệp. 

9. Đại Học Georgetown: 96.375 USD/năm

Đại Học Georgetown là một viện đại học nghiên cứu tư thục tại thủ đô Washington. Georgetown được biết đến với các chương trình đại học về nghệ thuật tự do, chính trị, quan hệ quốc tế, kinh doanh, luật pháp, và y khoa. Đặc biệt, rất nhiều nhà chính trị nổi tiếng của Mỹ tốt nghiệp từ ngôi trường này, như là Luật sư Greta Van Susteren và phó thẩm phán của Tòa án Tối cao Antonin Scalia.

Ngoài những thành tựu về chính trị và xã hội, ngôi trường còn là một công đồng danh tiếng của các sinh viên xuất sắc, giảng viên, cựu sinh viên và các chuyên gia, những người đã có những cống hiến trong khoa học và kỹ thuật. 

10. Đại Học Princeton: 95.689 USD/năm

Là một thành viên của hệ thống Ivy League, Đại Học Princeton là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ và được coi là một trong những tổ chức giáo dục lừng lẫy nhất thế giới. Đại Học Princeton là ngôi trường duy nhất kết hợp thế mạnh của một trường đại học nghiên cứu lớn, với những phẩm chất của một trường cao đẳng nghệ thuật tự do. Với thế mạnh về quan hệ quốc tế và công vụ, Princeton đã đào tạo ra 2 vị Tổng thống Mỹ, 12 vị chánh án trong Pháp viện tối cao, và nhiều thành viên trong quốc hội.

Mặc dù mức độ ưu tiên không mạnh bằng MIT, Princeton cũng có những thành tích ấn tượng trong khi đào tạo các sinh viên theo học STEM. Cụ thể hơn, Đại Học Princeton có 75 người đạt giải Nobel 16 người đoạt Huy chương Fields và 16 người đoạt giải Turing. 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi