Sinh viên quốc tế có thể tham gia các buổi biểu tình sinh viên tại khuôn viên trường đại học ở Mỹ? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
10/05/2024

Sinh viên quốc tế có thể tham gia các buổi biểu tình sinh viên tại khuôn viên trường đại học ở Mỹ? 

Biểu tình sinh viên là một truyền thống đã có từ hàng chục năm nay trong đời sống người Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu các quyền và những cách để bạn lên tiếng bày tỏ ý kiến của mình (nếu bạn muốn).

Dù với mục đích phản chiến ở nước ngoài hay để thay đổi cách các dân tộc và chủng tộc thiểu số bị đối xử ở Mỹ thì những cuộc biểu tình sinh viên đã có lịch sử hơn nửa thế kỷ. Ngày nay, những cuộc biểu tình như thế lại đang diễn ra ở các trường đại học trên khắp nước Mỹ để phản đối xung đột ở Trung Đông.

Nếu bạn hiện đang học hoặc đang có ý định du học tại Mỹ, có thể bạn đang băn khoăn liệu mình có thể tham gia vào những cuộc biểu tình này không? Câu trả lời ngắn gọn là: có, bạn có thể. Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn hãy đọc những diễn giải dài hơi hơn được trình bày sau đây.

Hãy tin vào trực giác của bạn, hãy làm theo danh sách những điều nên làm và không nên làm

Dưới đây là danh sách những điều nên và không nên làm mà bạn cần cân nhắc kỹ khi tham gia bất cứ cuộc biểu tình sinh viên nào tại một trường đại học ở Mỹ. Nhưng điều quan trọng nhất, đó là hãy nghe theo trực giác của bạn. Mỗi ngôi trường một khác, mỗi cuộc biểu tình một khác. Danh sách này tuy là một hướng dẫn có ích, nhưng chỉ bạn mới đánh giá được liệu bạn có nên tham gia cuộc biểu tình này không.

Nên: Biết quyền của bản thân 

Bản sửa đổi đầu tiên của hiến pháp Hoa Kỳ đảm bảo quyền tự do ngôn luận. Sửa đổi này không chỉ dành cho công dân Mỹ, mà còn bảo vệ quyền tự do ngôn luận cho cả công dân quốc tế tham gia các cuộc biểu tình và biểu tình công cộng hợp pháp. Dù có chuyện gì xảy ra thì cảnh sát cũng sẽ không trục xuất bạn vì bạn đã tham gia biểu tình hợp pháp.

Nên: Nghiên cứu bối cảnh.

Giờ thì bạn đã biết mình được phép tham gia các cuộc biểu tình công cộng hợp pháp. Nhưng bạn cũng nên đảm bảo mình thực sự hiểu vấn đề đang diễn ra. Cho dù đó là cuộc chiến ở Gaza, quyền của người đồng tính hay vấn đề sức khỏe cộng đồng, bạn nên có trách nhiệm hiểu nội dung cuộc biểu tình cũng như những gì người biểu tình đang kêu gọi. Nghiên cứu xong xuôi thì bạn có thể dùng phán đoán của bản thân để xác định xem bạn có muốn tham gia biểu tình hay không.

Nên: Tìm hiểu lịch sử.

Khi tham gia biểu tình sinh viên tại một trường đại học Mỹ thì bạn nên hiểu về lịch sử của những cuộc biểu tình đó. Biểu tình sinh viên bắt đầu từ những năm 1960 và 70, bao gồm cả cuộc tổng đình công đầu tiên của sinh viên vào mùa xuân năm 1970.

Thấu hiểu những kết quả mà các cuộc biểu tình này đã đem lại và tầm quan trọng của chúng đối với việc thay đổi chính sách và thái độ người dân ở Mỹ sẽ giúp bạn trân trọng hơn về cuộc biểu tình mà bạn đang chọn tham gia.

Nên: Tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa.

Một khi đã hiểu hiểu bối cảnh vấn đề, hiểu quyền tự do ngôn luận của mình và quyết định mình muốn lên tiếng, thì bạn cần chắc chắn rằng cuộc biểu tình mình tham gia PHẢI là biểu tình ôn hoà, chẳng hạn những buổi tụ tập ở những nơi công cộng, mang biển hiệu và biểu ngữ, cùng nhau hô khẩu hiệu yêu cầu thay đổi.

Đừng: Để bản thân bị lôi kéo khi tham gia biểu tình.

Nhiệt huyết biểu tình có thể dâng cao trong các cuộc biểu tình chính trị, ngay cả những cuộc biểu tình ôn hòa. Khi biểu tình, người ta có xu hướng chia thế giới thành hai phe, đen và trắng, tốt và xấu. Người ta sẽ dễ cho rằng ai đó là “tốt” nếu tham gia cuộc biểu tình, hoặc là “xấu” nếu không tham gia. Trong ký túc hay lớp học nơi bạn sống, sẽ có những bạn đồng môn nói với bạn điều đó. 

Nhưng dù họ nói gì đi chăng nữa thì hãy biết rằng, quyết định tham gia biểu tình hay không không phải là của riêng bạn. Chỉ có bạn có quyền quyết định điều đó. Đừng để bạn bị lôi kéo phải tham gia biểu tình.

Đừng: Để bản thân bị lôi kéo phải im lặng.

Mặt khác, nếu như bạn đã nghiên cứu đầy đủ, hiểu vấn đề và muốn lên tiếng, thì hãy lên tiếng, đừng để bất cứ ai ngăn cản hay khuyên can bạn nên im lặng. 

Nên: Hãy cẩn thận với bất kỳ cuộc biểu tình nào đề cập tới “bất tuân dân sự”.

Đôi khi, các cuộc biểu tình ôn hòa có thể bao gồm các hành động bất tuân dân sự. Ví dụ như chặn lối vào các tòa nhà, không gian công cộng hoặc tụ tập ở những khu vực bị cấm. Trong lịch sử, bất tuân dân sự đã là một công cụ rất quan trọng trong cuộc đấu tranh cho quyền bình đẳng ở Hoa Kỳ.

Nhưng nếu bạn chọn tham gia một cuộc biểu tình có hành động bất tuân dân sự, hãy lưu ý rằng, bạn có thể có nguy cơ vi phạm quy tắc ứng xử của trường đại học và có thể phải gặp phải cơ quan thực thi pháp luật của trường đại học hoặc cộng đồng. Cả hai điều này đều có rủi ro cao đối với sinh viên quốc tế. Do đó, nếu bạn chọn tham gia những buổi biểu tình này, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu và cân nhắc kỹ. Bạn hãy đọc phần bên dưới để hiểu rõ hơn quy tắc ứng xử của nhà trường.

Đừng: Quên rằng luật pháp khác với hướng dẫn của nhà trường.

Bạn có thể có quyền biểu tình hợp pháp, nhưng các trường đại học cũng có những quy định và quy tắc ứng xử riêng. Bạn có thể không vi phạm bất kỳ điều luật nào, nhưng không có nghĩa bạn đang tuân thủ quy tắc ứng xử của trường đại học. Các trường đại học có quyền áp dụng biện pháp kỷ luật đối với bạn, chẳng hạn như đình chỉ hoặc thậm chí đuổi học, nếu họ phát hiện bạn đã vi phạm quy tắc ứng xử của trường.

Nên: LUÔN tuân theo quy tắc ứng xử của trường đại học.

Cho dù bạn chọn phản đối điều gì và phản đối điều đó thế nào, bạn phải luôn nhớ quy tắc ứng xử và/hoặc quy tắc danh dự tại trường đại học của mình theo học và tuân theo điều đó.

Đừng: Nhắm mục tiêu tới người khác dựa vào chủng tộc, tôn giáo hoặc giới tính của họ.

Dù bạn đang phản đối điều gì, KHÔNG BAO GIỜ được nhắm mục tiêu vào các giảng viên, các sinh viên khác hoặc vào cộng đồng lớn hơn chỉ vì tính danh tính của họ, như chủng tộc, tôn giáo, tình dục, bản dạng giới hoặc quê hương của họ. Ngay cả khi họ là những người đang thực hiện những hành động mà bạn muốn phản đối. Hãy nhớ, chúng ta phản đối hành động, chứ không tấn công cá nhân.

Đừng: Làm hư hỏng tài sản hoặc tham gia vào bất kỳ cuộc xung đột vật lý nào.

Phá hoại khác với biểu tình. Biểu tình ôn hòa không bao giờ bao gồm việc phá hoại tài sản hoặc đánh nhau với người khác. Việc phá hoại này bao gồm cả những cuộc biểu tình có hành động bất tuân dân sự (civil disobedience). Nếu bạn đang tham gia một cuộc biểu tình mà có tài sản bị hư hại, hoặc có đánh nhau nổ ra, hãy rời đi ngay lập tức.

Nên: Tuân theo mệnh lệnh của cảnh sát.

Rất hiếm khi các cuộc biểu tình leo thang đến mức cảnh sát xuất hiện, nhưng như trên tin tức mà ta vẫn thấy, đôi khi chuyện đó vẫn xảy ra. Nếu cảnh sát xuất hiện tại cuộc biểu tình mà bạn đang tham dự, bạn nên tuân theo mọi mệnh lệnh hợp pháp của cảnh sát. Nếu bạn băn khoăn không biết có nên ở lại hay không, chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng và rời khỏi cuộc biểu tình sau khi cảnh sát xuất hiện.

Đừng: Quên mất rằng điều quan trọng nhất là sự an toàn của bạn.

Ngay cả trong các cuộc biểu tình ôn hòa, tai nạn vẫn có thể xảy ra với nhóm đông người. Nếu bạn từng thấy sợ hãi hay không thoải mái khi biểu tình, hãy nhớ rằng, không có gì quan trọng hơn sự an toàn của bạn. Sẽ chẳng ai phán xét bạn vì bạn ra về sớm. Hãy lắng nghe trực giác của bản thân. Hãy luôn luôn chọn sự an toàn.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi