Những Thành phố đáng sống nhất tại Mỹ cho du học sinh Việt Nam - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
29/04/2024

Những Thành phố đáng sống nhất tại Mỹ cho du học sinh Việt Nam

Mỹ luôn là một lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh quốc tế để học tập và làm việc. Việc lựa chọn thành phố để học tập dựa và làm việc luôn là một trong những sự lựa chọn quan trọng quan trọng nhất. 

Các tiêu chí để đánh giá một thành phố đáng sống cho các học sinh Việt Nam

Hầu hết, các du học sinh Việt Nam khi đi du học Mỹ sẽ lựa chọn theo học ở những trường đại học tại các thành phố lớn. Ở tại những thành phố lớn của Mỹ thường là nơi tập trung của nhiều công ty và doanh nghiệp lớn. Vì thế, cơ hội làm việc và thu nhập của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, những thành phố lớn ở Mỹ thường là nơi quy tụ hàng trăm triệu người từ khắp nơi trên thế giới tới, và bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm các văn hoá và ẩm thực khắp nơi, ngay tại nơi bạn sống. Chất lượng cơ sở hạ tầng và phương tiện công cộng cũng sẽ tiên tiến hơn cũng sẽ làm cho trải nghiệm cuộc sống ở Mỹ của bạn thêm phong phú.

Một sự thật hiển nhiên: Mỹ là một đất nước rộng lớn. Nhưng, điều có thể làm bạn ngạc nhiên khi tìm hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này- Mỹ có đến hơn 100,000 thành phố lớn và nhỏ trải dọc 50 tiểu bang của Mỹ. Vậy thì làm sao để bạn có thể tìm hiểu, đánh giá được hết tất cả các khu đô thị phồn vinh này, và tìm ra lựa chọn phù hợp nhất chỉ dành riêng cho bạn? Câu trả lời rằng hãy đánh giá các thành phố dựa trên những tiêu chí của bản thân bạn. 

Khi lựa chọn các tiêu chí để đánh giá một thành phố đáng sống nhất dành riêng cho du học sinh Việt Nam, bạn có thể tham khảo thông tin nghiên cứu được thực hiện vào năm 2024 bởi CommercialSearch. Để giúp bạn hình dung cụ thể về các tiêu chí đánh giá, CommercialSearch đã xét nhiều yếu tố góp phần mang lại trải nghiệm tích cực cho sinh viên: sự đa dạng của các dịch vụ hỗ trợ và cộng đồng, chi phí sinh hoạt, và cuộc sống xung quanh việc học.

Danh sách các thành phố đáng sống nhất cho du học sinh Việt Nam

Thành Phố Seattle

Thuộc tiểu bang Washington, thành phố Seattle tọa lạc phía bờ Tây của Mỹ. Seattle có diện tích ước tính là 217 km2. Về dân số, thành phố đang là nơi sinh sống của hơn 733,919 người đến từ các tiểu bang và các đất nước khác nhau. Seattle được nhiều người lựa chọn bởi vì cơ hội phát triển nghề nghiệp ở đây rất tốt. Thành phố là một trung tâm công nghiệp và công nghệ nổi tiếng nơi mà các ông lớn của nền kinh tế chọn đặt trụ sở chính. Một số công ty và doanh nghiệp có thể kể tên đến bao gồm Amazon, Microsoft, Costco, Starbucks, Dick’s, City People, and Ballard Consignmen. 

Thành phố Seattle là một địa điểm yêu thích của rất nhiều người Việt bởi lẽ sự nhộn nhịp và văn hoá đa sắc tộc tại nơi đây. Người Việt Nam ở Seattle sẽ không phải đối mặt với nỗi nhớ nhung các món ăn quê hương, vì ở tại nơi đây có rất nhiều quán Việt do người Việt làm chủ. 

Thành phố còn là quê hương của hàng loạt trường đại học nổi tiếng như là:

Tuy nhiên, Seattle có một điểm trừ là chi phí đắt đỏ gần như bậc nhất nước Mỹ. Theo thống kế của Tripalink, mức sống ở đây cao hơn khoảng 54% so với mức trung bình quốc gia. Đây cũng là một điểm bạn cần suy xét khi quyết định học ở đây. 

Thành Phố New York

Thành phố “Trái táo đỏ” New York từ lâu đã trở thành một biểu tượng gắn liền với Mỹ. Ngoài ra, New York còn là một trong những thành phố có diện tích và dân số lớn nhất thế giới, hằng năm thu hút hàng ngàn người đến du lịch và định cư. 

Nơi đây còn là trung tâm kinh tế hàng đầu và xa hoa bậc nhất hành tinh, là giấc mơ gọi tên của hàng triệu, thậm chí là hàng tỉ người trên thế giới. Nhắc đến New York là nhắc đến một trong những nơi tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đối với nền kinh tế tài chính toàn cầu, của các phương tiện truyền thông, văn hóa, nghệ thuật, thời trang, nghiên cứu, giáo dục và giải trí… với hàng loạt địa điểm nổi tiếng như Manhattan, cầu Brooklyn thơ mộng, quảng trường Thời đại, tượng Nữ thần Tự do nổi tiếng. Ngoài ra, Thành phố New York còn nổi tiếng với những lễ hội đầy màu sắc mà các du học sinh đến từ Việt Nam có thể tham khảo trong những kỳ nghỉ lễ ở Mỹ.

Việc giáo dục tại thành phố này luôn thu hút các du học sinh từ khắp trên thế giới tụ về, vì tỉ lệ chấp nhận dân nhập cư ở New York cũng cao hơn. 

Ở New York, bạn có thể tìm được những ngôi trường đại học lâu đời như là 

Tuy nhiên, thành phố biểu tượng nước Mỹ có mức chi phí sinh hoạt cao nhất quốc gia và luôn nằm trong danh sách các thành phố có mức sống cao nhất hành tinh. Vì thế, khi quyết định đi học ở New York, bạn luôn cần phải cân nhắc về vấn đề tài chính. 

Thành Phố Boston

Chắc hẳn thành phố Boston, thủ đô là của tiểu bang Massachusetts, là thành phố được nhiều du học sinh Việt Nam biết đến nhất khi nhắc về du học Mỹ. Thành phố Boston là một trong những thành phố lâu đời nhất của Hoa Kỳ với lịch sử hình thành hơn 400 năm. 

Ngoài ra, thành phố Boston còn được được viện Smithsonian vinh danh vào năm 2021 là một trong những thành phố tốt nhất dành cho sự phát triển sự nghiệp, với hơn 10 công ty nằm trong danh sách Fortune 500, 1.420 công ty tài chính, 1.877 công ty luật, 1.911 công ty công nghệ và nhiều công ty thiết kế và truyền thông. Vì thế, rất nhiều dân nhập cư đã lựa chọn đến Boston để tăng cao cơ hội phát triển sự nghiệp của bản thân. Điều này đồng nghĩa với việc sự chấp nhận dân nhập cư vào cộng đồng của họ cao hơn trung bình. 


Boston cũng có một lượng lớn dân nhập cư là người Việt Nam, vì thế xung quanh thành phố, các bạn sẽ “bắt gặp” rất nhiều hàng quán do người Việt Nam làm chủ. Thành phố cũng sở hữu một trong những khu chợ người Việt sầm uất nhất đất nước, cùng với những lễ hội chào mừng Tết Nguyên Đán hằng năm. Ngoài cộng đồng người Việt Nam, các bạn du học sinh cũng sẽ được hòa mình vào trải nghiệm quốc tế từ cộng động người Trung Quốc, Ấn Độ, Đức, và các quốc gia khác.

Boston còn được mệnh danh là “thủ đô học thuật” của nước Mỹ khi quy tụ những Đại học hàng đầu của Hoa Kỳ như là:

Và dĩ nhiên, chi phí và mức cạnh tranh cao là yếu tố để đánh đổi cho sự đa dạng về công việc và cộng đồng. Tuần báo Boston cho rằng, mỗi cá nhân cần có mức lương cơ bản trên $100,000 để có thể sống thoải mái tại thành phố này. 

Thành Phố Minneapolis

Minneapolis là thành phố chính và lớn nhất bang Minnesota với trên 425.000 dân. Minneapolis hợp với thủ phủ St. Paul tạo nên bộ đôi “Twin Cities”. Minnesota nằm ở phía tây Vùng Đại Hồ. “Vùng đất 10.000 hồ” giáp với các tỉnh Ontario và Manitoba của Canada ở phía bắc, Bắc Dakota và Nam Dakota ở phía tây, Iowa ở phía nam và Wisconsin ở phía đông nam. Minnesota có chung đường ranh giới biển với Michigan ở Hồ Superior. Minnesota được chia thành 87 quận.

Thành phố Minneapolis được xem là một trong những thành phố có chất lượng cuộc sống cao nhất tại Mỹ vì các lí do sau đây: một nền kinh tế mạnh mẽ, hệ thống giáo dục và y tế tiên tiến, một môi trường an toàn và tiện nghi, và chi phí phải chăng. Các doanh nghiệp có tiếng tăng như Target, Cargill, Radisson đều có trụ sở công ty tại Minnesota. Thành phố cũng là nơi nhiều tập đoàn lớn trong nước và quốc tế khác chọn làm nơi thành lập. Các du học sinh tương lai nên biết rằng tỷ lệ thất nghiệp của Minnesota ở mức 3,30% (2023), so với mức trung bình 5% trên toàn nước Mỹ.

So với các thành phố nêu trên, du học tại thành phố Minneapolis có chi phí có thể thấp hơn. Trên thực tế, giá nhà ở tại nơi đây thấp hơn 13% so với giá nhà trung bình của Mỹ. Vì thế, Minneapolis gần đây trở thành một lựa chọn nổi tiếng với cộng đồng dân nhập cư tới Mỹ. Tại đây, bạn cũng sẽ rất dễ tìm được cộng đồng người Việt cũng như bạn bè quốc tế.

Một số trường tại nơi đây bạn có thể xem xét nhập học như là:

Thành Phố Portland

“Thành phố Hoa Hồng” Portland là thành phố lớn nhất trong tiểu bang Oregon. Thành phố nằm khoảng 124 km từ bờ biển Thái Bình Dương trên biên giới phía Bắc của tiểu bang Oregon. Thành phố này nổi tiếng với vẻ đẹp của nó danh lam thắng cảnh, quang cảnh ngoài trời và chính sách quy hoạch đô thị sinh thái thân thiện của tiểu bang.

So với Seattle và New York, Portland có phần bình yên và nhịp độ sống chậm hơn, thay vào đó thành phố sở hữu những quang cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, là nơi sinh sống của hơn 620.000 người. Trong những năm gần đây, Portland trở thành một trong những thành phố được dân nhập cư ưu ái do mức độ tăng trưởng của Portland đang bắt kịp với các thành phố khác. Ngoài ra, Oregon là một trong 5 bang miễn thuế hiếm hoi tại Mỹ, do vậy chi phí sinh hoạt tại đây cũng thấp hơn các bang khác và sẽ là thiên đường cho các tín đồ yêu thích mua sắm.

Cộng đồng người Việt Nam ở đây không đa dạng như những thành phố nêu trên, tuy nhiên, bạn vẫn sẽ gặp cộng đồng người Việt tại đây, cũng với các món ăn hương vị quê hương. Khi quyết định đi học tại Portland, bạn có thể suy nghĩ và tìm hiểu một số trường như sau:

Thành Phố Washington D.C

Tên đầy đủ của thủ đô Washington D.C là Washington District of Columbia. Là một thành phố thuộc Đặc khu Columbia, một đặc khu liên bang không thuộc về bất cứ tiểu bang nào, là thủ đô của Hoa Kỳ, nơi tập trung quyền lực cao nhất của quốc gia như Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ Quốc tế, Đại sứ quán ngoại quốc. Đặc khu Columbia giáp bang Virginia ở phía Tây Nam và tiểu ban Maryland ở phía Bắc. Thủ đô của nước Mỹ luôn là một địa điểm thu hút rất nhiều du học sinh đi học tại Mỹ vì cơ hội phát triển, nền văn hoá đa dạng, giao thông phát triển, và hệ thống an ninh an toàn và y tế hiện đại.

Với nền văn hoá đa dạng cùng nhiều cộng đồng khác nhau, Washington D.C. thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hoá giải trí như biểu diễn âm nhạc, triển lãm nghệ thuật cũng như các lễ hội văn hoá thường niên. Một đặc điểm tại Washington D.C chính là chính sách miễn phí tham quan bảo tàng, qua đó nhằm khuyến khích người dân và du khách tìm hiểu thêm về lịch sử và chính trị của Mỹ.  

Các bạn du học sinh cũng rất dễ dàng gặp cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô nước Mỹ do sự phát triển nghề nghiệp ở đây rất tốt. Ví dụ, đây là khu vực tập trung trụ sở của phần lớn các tập đoàn và tổ chức quốc tế như Amazon, Accenture, IBM, PwC. Và vì thành phố là thủ đô của nước Mỹ, an ninh tại đây luôn được thắt chặt với lực lượng cảnh sát chuyên nghiệp, hệ thống giám sát camera an ninh 24/7 hay các cơ sở bệnh viện y tế hàng đầu.

Vì là Thủ đô Washington DC là nơi tập trung đặc biệt vào hành chính và điều hành đất nước, các du học học sinh sẽ có ít lựa chọn hơn. Tuy nhiên, một số trường gần đó bạn có thể tham khảo như là: 

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là chi phí sinh hoạt ở đây rất cao. Trong những năm gần đây chi phí đã tăng vọt tại D.C. từ chi phí mua hay thuê nhà, đến việc ăn uống tại nhà hàng, hay đơn giản là đồ dùng tạp hóa, xăng dầu đã gia tăng đáng kể.

Nên chọn thành phố nào tại Mỹ nếu bạn muốn đi du học ?

Như bạn có thể đã biết trước, các thành phố tốt nhất ở Mỹ dành cho sinh viên thường đạt điểm cao trong các chỉ số liên quan đến xếp hạng trường đại học và hoạt động của nhà tuyển dụng – nhưng lại không tốt lắm khi xét đến khả năng chi trả. Tuy nhiên, chính phủ và các trường trung học và đại học tại Mỹ luôn có rất nhiều chính sách để thu hút nhân tài đến với đất nước họ, bao gồm những học bổng du học Mỹ và chính sách hỗ trợ tài chính. Nếu bạn vẫn muốn sống ở một thành phố lớn và muốn tiết kiệm chi phí khi đang đi du học, bạn có thể tìm hiểu thêm về Hỗ trợ tài chính và Học bổng du học.

Mỗi thành phố của Mỹ sẽ có một màu sắc khác nhau! Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kĩ và đánh giá khách quan nhất để chọn ra cho bản thân mình một thành phố phù hợp với bạn nhất. 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi