Những hoạt động trong kỳ nghỉ lễ ở Mỹ dành cho du học sinh - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
03/07/2023

Những hoạt động trong kỳ nghỉ lễ ở Mỹ dành cho du học sinh

Mỗi quốc gia đều có sự pha trộn độc đáo của phong tục và truyền thống khác nhau, vì thế số lượng ngày nghỉ cũng rất khác nhau. Khi lựa du học Mỹ, các bạn học sinh cũng cần tìm hiểu thông tin về những kỳ nghỉ của đất nước này để có thể dễ dàng ‘tận dụng’ cuộc sống du học tại đây. 

Tầm quan trọng của việc hiểu về những kỳ nghỉ lễ lớn của Mỹ đối với du học sinh

Việc hiểu sâu sắc về văn hóa truyền thống của nơi bạn chọn làm địa điểm học tập sẽ rất có lợi trong việc giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào môi trường tại nơi ấy. Thêm vào đó, thông thường, hầu hết các trường bên Mỹ sẽ đóng cửa vào những ngày nghỉ lễ dài ngày, thế nên, nếu du học sinh lựa chọn ở lại trường trong những ngày lễ thì các bạn sẽ phải đóng cho trường một khoảng phí khác. Ngoài ra, những kỳ nghỉ dài ngày còn là những cơ hội quý báu để các bạn du học sinh có thể trải nghiệm cuộc sống khác ngoài trường học. Vì thế, các bạn du học sinh cần hiểu rõ về từng đợt nghỉ lễ lớn sau đây của Mỹ:

Lễ Phục Sinh (Easter vacation/ Spring Break)

Lễ Phục Sinh là kỷ niệm ngày vị ngôn sứ (Chúa Jesus) đã bị xử tử và sống lại của toàn thể tín đồ Thiên Chúa giáo và thường diễn ra vào một ngày Chủ nhật bất kì khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Còn kỳ nghỉ mùa xuân là kỳ nghỉ lễ bao gồm kỳ nghỉ lễ Phục sinh vào đầu mùa xuân tại các trường học ở Mỹ. Kỳ nghỉ xuân được du nhập vào Mỹ từ những năm 193 khi một huấn luyện viên bơi lội từ Đại học Colgate quyết định đưa đội của mình tới Florida đầy nắng để tập luyện tại một hồ bơi đạt chuẩn Olympic ở Fort Lauderdale. Ý tưởng này đã thu hút sự quan tâm của các huấn luyện viên bơi lội của các trường đại học khác và ngay sau đó, đợt tập huấn vào mùa xuân đã trở thành một truyền thống hàng năm của những vận động viên bơi lội trên toàn quốc. Sau này, kỳ nghỉ xuân trở thành một truyền thống của giáo dục tại Mỹ. Kỳ nghỉ kéo dài từ một tuần đến hai tuần, bắt đầu vào tuần trước hoặc tuần của lễ Phục Sinh, thường vào tháng 3 hoặc tháng 4 tuỳ theo tùy thuộc vào tiểu bang và khu vực.

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving/Fall Break)

Lễ Tạ ơn là một ngày lễ liên bang ở Hoa Kỳ được tổ chức vào ngày thứ Năm thứ tư của tháng 11. Khởi nguồn của ngày Lễ Tạ ơn là lễ hội thu hoạch, và chủ đề của ngày lễ xoay quanh việc biết ơn. Tâm điểm của Lễ Tạ ơn còn lại là bữa tối theo truyền thống trong ngày Lễ tạ ơn, bao gồm các loại thực phẩm và món ăn bản địa của Châu Mỹ, thường sẽ là gà tây, khoai tây, bí ngô, đậu xanh, sốt việt quất và bánh bí ngô. Các phong tục khác của Lễ Tạ ơn bao gồm: tổ chức từ thiện bữa tối Lễ Tạ ơn cho người nghèo, tham dự các buổi lễ tôn giáo và xem các sự kiện truyền hình như Cuộc diễu hành Ngày Lễ Tạ ơn của Macy và các trận bóng đá NFL.

Lễ Giáng Sinh (Christmas Break/Winter Break)

Giáng sinh là một lễ hội hàng năm kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, được tổ chức chủ yếu vào ngày 25 tháng 12 như một lễ kỷ niệm tôn giáo và văn hóa không chỉ của Mỹ mà còn của hàng tỷ người trên thế giới. Đây là một trong những kỳ nghỉ quan trọng nhất trong văn hoá của Mỹ, vì thường là dịp tụ họp và đoàn viên gia đình. 

Kỳ nghỉ Giáng sinh ở đa số các tiểu bang là kỳ nghỉ đánh dấu chấm hết một học kỳ. Thế nên, kỳ nghỉ này tương đối dài đối với sinh viên đại học, thường được kết hợp với kỳ nghỉ Tết dương lịch nên có thể lên đến sáu tuần tại một số trường cao đẳng và đại học. Thế nên, đây là một cơ hội tuyệt vời cho các du học sinh để có thể đi thăm người thân hoặc du lịch đến những vùng đất mới.

Tết Dương Lịch (New Year Eve)

Tại Mỹ, mọi người sẽ bắt đầu đón năm mới vào đêm giao thừa ngày 31 tháng 12. Là một quốc gia đa sắc tộc với phần lớn là người nhập cư, thế nên năm mới ở Mỹ sẽ rất đa dạng vì sự trộn lẫn của nhiều sắc thái văn hóa đến từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, một đặc điểm chung thường thấy là trong đêm giao thừa là các gia đình và bạn bè tụ tập để chia sẻ bữa ăn và “đánh chuông” chào mừng năm mới, thường kèm với việc nâng ly chúc mừng và ca hát cùng nhau. Người Mỹ cũng có truyền thống xem các hoạt động mừng năm mới được tổ chức tại Quảng trường Thời đại (Thành phố New York) phát trên TV. Ngoài ra, dòng người nhộn nhịp sẽ đổ ra đường và nhảy múa suốt đêm để đón chào năm mới. Các đường phố chật kín người với tiếng cười đùa, còi sáo vang rộn với ánh đèn hòa lẫn những bông hoa giấy đủ sắc màu.

Các trường học làm gì khi nghỉ lễ?

Hầu hết, các trường cấp 3 và Đại học tại Mỹ sẽ đóng cửa vào các dịp nghỉ lễ dài ngày, thế nên, học sinh sinh viên có thể tìm hiểu những hoạt động được gợi ý sau đây để có thể có những kỳ nghỉ lễ trọn vẹn nhất.

Những Hoạt động trong kỳ nghỉ lễ du học sinh có thể làm

Về nhà

Sau một thời gian xa nhà, sẽ có nhiều du học sinh mong muốn tận dụng kỳ nghỉ lễ dài ngày để gặp lại người thân và bạn bè tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì vị trí địa lí cách xa Việt Nam so với các đất nước khác, vì thế các bạn du học sinh nên cân nhắc về vấn đề tài chính để không gây ảnh hưởng đến kế hoạch du học dài hạn của bản thân.

Khám phá thành phố mà bạn đang sống và học tập

Các kỳ nghỉ lễ còn là cơ hội tuyệt vời để các bạn du học sinh có thể khám phá và tìm hiểu thêm về các thành phố bạn đang học tập và sinh sống. Đa số các thành phố tại Mỹ đều có những địa điểm mang đậm tính lịch sử và văn hoá của đất nước này để các bạn có thể học hỏi thêm. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia những hoạt động ngoài trời như leo núi, trượt tuyết, tắm biển tuỳ theo điều kiện thời tiết của từng vùng. Các bạn còn có thể khám phá những địa điểm mua sắm tại các trung tâm thương mại ngay tại thành phố sở tại vì thường những chương trình khuyến mại lớn nhất năm sẽ rơi vào những ngày lễ. Ví dụ như, dịp lễ Tạ ơn sẽ có ngày thứ Sáu đen tối, ngày mà các thương hiệu kinh doanh tại Mỹ sẽ có đợt giảm giá mạnh nhất năm.

Khám phá vùng đất Mỹ

Một “đặc quyền” của du học sinh visa F1 tại Mỹ là bạn có thể tự do đi tham quan các tiểu bang khác. Vì thế, có rất nhiều du học sinh lựa chọn du lịch nội địa Mỹ để có thể khám phá xứ sở tuyệt vời này. 

Tuy nhiên, vì chi phí dịch vụ của các dịp nghỉ lễ sẽ cao hơn so với bình thường, vì thế bạn nên cân nhắc về vấn đề tài chính để không bị ảnh hưởng về kế hoạch lâu dài. Bạn có thể tham gia các nhóm hội hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng để nhận lời khuyên về những điểm du lịch nên ghé thăm tại Mỹ. 

Ở lại ký túc xá

Một số du học sinh sẽ chọn cách lưu trú tại ký túc xá để nghỉ ngơi sau những ngày tháng học hành căng thẳng. Một lưu ý quan trọng đến các bạn du học sinh là thường các trường sẽ tính thêm phí nếu bạn lựa chọn lưu trú ở trường qua kỳ nghỉ.

Đi thăm người thân và bạn bè

Kỳ nghỉ lễ thường là ngày để sum vầy với người thân và bạn bè của các học sinh bản địa. Vì thế, cũng như các bạn bản địa, nếu bạn có người thân hoặc bạn bè sinh sống tại Mỹ, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian để gặp mặt và thăm hỏi họ. Đây là dịp tuyệt vời để bạn có thể ‘update’ tình hình tình hình, giúp đỡ họ và cũng là dịp để bạn tận hưởng cuộc sống gia đình mà bạn cảm thấy thiếu thốn khi đi du học.

Tham gia các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện ở địa phương hoặc trường học

Một số du học sinh khác có thể nhân dịp những ngày lễ để tham gia các hoạt động ngoại khóa đóng góp cho cộng đồng, cũng như để xây dựng hình ảnh, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm sống mới cho bản thân. Du học sinh có thể tham khảo hoạt động của trường tổ chức, cũng có thể tìm kiếm các hoạt động thiện nguyện ở địa phương tổ chức.

Ngoài ra, các hoạt động tình thiện nguyện cũng có thể mang lại cho các các bạn những trải nghiệm tuyệt đẹp và những kết nối mới ở đất nước xa lạ, đôi khi là giúp bạn có thể làm đẹp CV sau khi tốt nghiệp ra trường.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi