Những trường đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
26/04/2024

Những trường đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế

Học bổng toàn phần là ước mơ của hầu hết sinh viên khi đi du học Mỹ, không chỉ để giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình, đó còn là một cách để chứng minh năng lực bản thân. 

Học bổng toàn phần là gì?

Học bổng toàn phần là gì?

Học bổng toàn phần là một giải thưởng bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến học ở đại học, bao gồm học phí, lệ phí, sách vở, ăn ở và thậm chí còn có thể là chi phí sinh hoạt. Mục tiêu của học bổng toàn phần là loại bỏ tất cả nhu cầu hỗ trợ tài chính bổ sung. 

Học bổng toàn phần có thực sự dành cho sinh viên quốc tế không?

Học bổng toàn phần có thể đến từ ngân sách của chính phủ, các trường đại học, các tổ chức phi chính phủ hoặc tổ chức tư nhân. Học bổng toàn phần là học bổng danh giá, có tính cạnh tranh bậc nhất và tỉ lệ sinh viên được cấp học bổng này cực kỳ thấp. Vì vậy, cơ hội dành cho sinh viên quốc tế cũng rất hiếm. 

Hiếm nhưng vẫn có. Sinh viên quốc tế hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh học bổng danh giá này cùng sinh viên bản địa và các quốc gia khác. Để có cơ hội này, hồ sơ xin nhập học của sinh viên phải thật sự nổi bật với GPA cũng như các chứng chỉ chuẩn hóa SAT, TOEFL, IELTS… cùng các hoạt động ngoại khóa đặc biệt. 

Học bổng toàn phần có ở bậc học nào?

Sinh viên có thể dành học bổng toàn phần ở bậc cử nhân, thạc sĩ hoặc thậm chí cả tiến sĩ. 

Các loại học bổng toàn phần khác nhau

Bất kỳ ai cũng có thể đủ điều kiện nhận học bổng toàn phần, tùy thuộc vào nền tảng, kỹ năng và chuyên môn của họ đáp ứng được yêu cầu của đơn vị trao học bổng. Hầu hết các sinh viên kiếm được học bổng toàn phần nhờ thành tích học tập, năng lực thể thao, khả năng lãnh đạo hoặc thành tích của họ. Học bổng toàn phần có thể được cung cấp bởi các trường đại học vì những lý do khác nhau nhưng cũng có thể được cung cấp bởi chính quyền tiểu bang hoặc liên bang hoặc bởi các tổ chức tư nhân khác. 

Dựa trên mức độ uy tín

Những học bổng này được cấp cho sinh viên thể hiện được khả năng lãnh đạo xuất sắc, cống hiến hoặc lĩnh vực khác. Đôi khi, sinh viên thể hiện nhiều triển vọng hứa hẹn cũng có thể dành được học bổng toàn phần. 

Thể thao

Sinh viên thể hiện năng lực thể thao có thể kiếm được học bổng toàn phần từ một số trường đại học. Học bổng toàn phần ở lĩnh vực thể thao thường chỉ dành cho bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, quần vợt và thể dục dụng cụ. 

Tài trợ của tiểu bang

Một số tiểu bang có chương trình trang trải chi phí đại học cho sinh viên. Chính sách có thể tùy theo từng tiểu bang và chỉ có sẵn ở các trường đại học công lập cụ thể. Vì vậy, tài trợ này không dành cho sinh viên quốc tế. 

Chính phủ

Chính phủ cung cấp học bổng toàn phần cho một số sinh viên. Một số học bổng toàn phần phổ biến do chính phủ cung cấp dành cho sinh viên ROTC hoặc sinh viên đang theo học tại học viện quân sự.

Dựa trên thành tích

Một trong những loại học bổng toàn phần phổ biến nhất, học bổng dựa trên thành tích được dành riêng cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Điều này thường được xác định thông qua điểm GPA, điểm SAT, điểm ACT cùng các yếu tố bổ trợ khác.  

Dựa trên nhu cầu tài chính

Sinh viên từ các gia đình có thu nhập thấp hơn có thể đủ điều kiện nhận học bổng toàn phần tại một số trường. Ngoài ra còn có các học bổng toàn phần tại các trường tư hoặc tổ chức tư nhân sử dụng uy tín hoặc thành tích và nhu cầu tài chính để xác định người nhận.

Những trường đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế

Ở Mỹ, có bảy trường đại học đánh giá riêng hồ sơ học tập và nhu cầu tài chính của sinh viên quốc tế, khả năng chi trả không ảnh hưởng đến cơ hội nhập học bậc đại học của sinh viên. Bảy trường đại học dưới đây cam kết đáp ứng 100% nhu cầu tài chính cho sinh viên bao gồm cả sinh viên quốc tế: 

 • Amherst College
 • Bowdoin College
 • Dartmouth College
 • Harvard University
 • MIT
 • Princeton University
 • Yale University

Ngoài ra, các trường đại học Mỹ hào phóng khác đã từng cho sinh viên Việt Nam học bổng toàn phần mà bạn có thể tham khảo thêm như: 

 • University of Richmond
 • Berea College
 • Soka University of America
 • Duke University
 • Stanford University
 • Agnes Scott College
 • Wesleyan University
 • Mount Holyoke College
 • St. Olaf College
 • University of Connecticut

Cơ hội để cạnh tranh học bổng toàn phần

Để cạnh tranh học bổng toàn phần ở đại học Mỹ, bạn cần có một thành tích học tập xuất sắc tiệm cận tuyệt đối kèm theo hoạt động ngoại khóa mạnh mẽ, nổi bật. 

Điểm học tập xuất sắc

Đạt điểm GPA cao trong các năm học, tham gia các khóa học AP, Honors hoặc IB. Các bạn học sinh Việt Nam từng đạt học bổng toàn phần luôn có điểm GPA trên 9.0/ 10, 4.0/ 4.0, bảng điểm toàn A, A+ hoặc tương đương. 

Giải thưởng, thành tích trong học tập

Giải thưởng, thành tích trong học tập là một điểm cộng đáng kể trong hồ sơ xin nhập học của bạn. Đa số các học sinh Việt Nam được nhận vào MIT đều có giải thưởng Olympics các môn Toán, Lý Hóa. 

Điểm thi chuẩn hóa xuất sắc

Để nâng cao tính cạnh tranh cho bộ hồ sơ của bạn, điểm SAT 1500/1600 hay ACT 33/36 sẽ giúp bạn thể hiện khả năng tư duy và học thuật của mình. Trong những năm Covid, SAT và ACT được tùy chọn để bạn có thể nộp hoặc không. 

Hoạt động ngoại khóa nổi trội

Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ, đội thể thao, hoặc tổ chức xã hội mà bạn quan tâm và đam mê. Đặc biệt, nếu bạn có thể giữ vị trí lãnh đạo trong các hoạt động này, điều này có thể tăng cơ hội ghi điểm của bạn. Hãy tham gia các hoạt động mà bạn yêu thích, làm bằng đam mê và duy trì, phát triển hoạt động đó. Các nhà tuyển sinh muốn thấy những đóng góp của bạn cho cộng đồng mang tính cam kết, bền vững thay vì chỉ tham gia thật nhiều hoạt động. 

Thực tập hoặc làm việc tình nguyện có thể giúp bạn phát triển kỹ năng và định hình mục tiêu nghề nghiệp của mình. Các trường đại học thường đánh giá cao những ứng viên có nhiều trải nghiệm thực tế và trưởng thành từ đó. 

Sáng tạo và nghiên cứu: Tham gia vào dự án nghiên cứu hoặc các dự án sáng tạo có thể làm nổi bật hồ sơ của bạn. Một số trường đại học Mỹ như Columbia University còn đưa câu hỏi: Bạn có tham gia các dự án nghiên cứu ngay trong ứng dụng nộp đơn. 

Bài luận mang màu sắc cá nhân

Bài luận cá nhân và các bài luận theo yêu cầu của trường là một phần cực kỳ quan trọng giúp bạn gây ấn tượng mạnh mẽ với các nhà tuyển sinh đại học Mỹ. Bài luận phải thể hiện được cá tính độc đáo của riêng bạn chứ không phải bất kỳ ai khác. 

Thư giới thiệu tốt

Thư giới thiệu thường không được đầu tư đúng mức trong hồ sơ xin nhập học của đa phần học sinh. Tuy nhiên các trường cấp học bổng toàn phần thường yêu cầu có thư giới thiệu từ giáo viên của bạn, hoặc bạn được tùy chọn thêm những người khác giới thiệu mình. Một bức thư giới thiệu tốt cũng quan trọng không kém một bài luận hay. 

Tìm hiểu thời hạn nộp đơn

Bắt đầu tìm hiểu về các chương trình học bổng toàn phần từ sớm và chuẩn bị hồ sơ của bạn một cách cẩn thận, nộp đơn trước hạn là bí quyết giúp bạn không bỏ mất bất cứ cơ hội học bổng nào. 

Nhớ rằng mỗi học bổng sẽ có các yêu cầu và tiêu chí riêng, vì vậy bạn nên đọc kỹ thông tin của từng học bổng, từng trường và đảm bảo rằng bạn đáp ứng được tất cả các yêu cầu. Đồng thời, không nên ngần ngại liên hệ với trường, cố vấn tuyển sinh hoặc liên hệ với Du Học Thành Công để được hỗ trợ chinh phục học bổng toàn phần nhé!

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi