Bóc tách toàn bộ chi phí du học đại học tại Mỹ - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
12/06/2022

Bóc tách toàn bộ chi phí du học đại học tại Mỹ

Học đại học tại Mỹ hết bao nhiêu tiền? 

Đây là câu hỏi mà bất kỳ phụ huynh hay học sinh nào khi tìm hiểu thông tin về du học đại học Mỹ đều muốn nắm được để lên kế hoạch tài chính tốt nhất. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho bạn về học phí và các chi phí khác có liên quan khi bạn đi du học Mỹ ở bậc đại học. 

Học phí

Học phí đại học là khoản chi phí do các trường đại học tính cho việc giảng dạy mà sinh viên phải chi trả cho nhà trường để phục vụ cho việc học tập của mình. Học phí đại học tại Mỹ thường được tính theo tín chỉ. Số lượng tín chỉ phụ thuộc vào môn học bạn đăng ký từng kỳ. Học phí được tính theo kỳ và bạn có thể thanh toán học phí đại học theo từng kỳ. Một số trường đại học có thể tính học phí theo năm học. Bạn cũng có thể lựa chọn phương án trả học phí theo năm học, theo kỳ hoặc thậm chí theo từng tháng tùy thuộc vào chính sách của trường bạn lựa chọn. 

Học phí thường bao gồm bài giảng, hội thảo, chi phí quản trị và hướng dẫn khóa học, tiếp cận cơ sở vật chất và thiết bị liên quan đến khóa học, truy cập thư viện và phòng máy tính trong khuôn viên trường, dịch vụ hỗ trợ sinh viên, các chuyến đi thực tế cần thiết để hoàn thành khóa học, lễ tốt nghiệp. 

Học phí thường không bao gồm các khoản phí như chuyến đi thực tế không bắt buộc, khóa học thêm ngoài chương trình, sách giáo khoa, công cụ hay tài liệu cho khóa học đặc biệt (đồ dùng cho môn nghệ thuật, trang phục thể thao, khiêu vũ, giày nhảy…), phí công nghệ và các thiết bị công nghệ cá nhân (laptop, máy tính bảng, máy ảnh, phần mềm chuyên dụng), phí tham gia các câu lạc bộ hoặc tổ chức sinh viên, chi phí ăn ở, bảo hiểm, đi lại cá nhân…Những khoản phí này được tính riêng tùy thuộc vào lựa chọn của sinh viên cũng như chính sách của các trường đại học. 

Hầu hết các trường đại học Mỹ phân loại học phí thành ba loại cho các sinh viên khác nhau: sinh viên trong tiểu bang được hưởng học phí tiểu bang (in-state tuition), sinh viên ngoại bang (out-of-state tuition) và sinh viên quốc tế (international tuition). Một số trường có thể gộp chung học phí cho sinh viên quốc tế vào cùng loại với học phí cho sinh viên ngoại bang. 

Học phí tiểu bang

Học phí tiểu bang CHỈ ÁP DỤNG đối với các trường đại học công lập, không áp dụng với trường đại học tư thục. Dựa vào việc phân bổ doanh thu thuế từ chính phủ các bang, các trường công lập được trợ cấp để duy trì hoạt động của trường, đây là lý do vì sao các trường đại học công lập lại có học phí thấp hơn so với các trường đại học tư thục, nơi sinh viên của họ phải chịu toàn bộ chi phí của trường. 

Học phí tiểu bang dành cho sinh viên có hộ khẩu thường trú tại tiểu bang của trường đại học tọa lạc. Một số ít các trường để thu hút nhiều hơn sinh viên ngoài bang hoặc sinh viên quốc tế tới học có thể có chính sách học bổng để giảm chi phí tương đương với mức học phí dành cho sinh viên tiểu bang. 

Học phí ngoại bang

Học phí ngoại bang là học phí của trường đại học công lập áp dụng cho các sinh viên đến từ bên ngoài tiểu bang mà trường tọa lạc, thậm chí bao gồm cả sinh viên quốc tế. Sinh viên quốc tế sẽ phải trả thêm những chi phí khác cho trường để phục vụ cho việc quản lý sinh viên quốc tế và cung cấp giấy tờ cần thiết cho sinh viên xin thị thực du học

Sinh viên ngoại bang phải trả nhiều tiền hơn đơn giản vì họ không phải trả thuế cho tiểu bang mà trường đại học đặt trụ sở. Thông thường, học phí của sinh viên ngoại bang cao gấp 2-3 lần học phí tiểu bang. Ví dụ: Học phí bậc đại học của đại học Virginia dành cho sinh viên tiểu bang là 14,878 USD thì học phí của sinh viên ngoại bang lên tới 50,348 USD. 

Thuê nhà

Bên cạnh học phí thì chi phí cho việc ăn và ở cũng là một khoản tiền lớn mỗi năm khi du học đại học Mỹ. Sinh viên quốc tế thường được yêu cầu sống trong khuôn viên trường đại học ít nhất một năm đầu, được lựa chọn loại phòng ở và số lượng bữa ăn, một số ít các trường không bắt buộc hoặc yêu cầu nhiều hơn một năm. Sau năm đầu tiên, sinh viên có thể thuê nhà ở bên ngoài và tự túc ăn uống. 

Nhà ở trong khuôn viên trường (ký túc xá) 

Sinh viên phải chi trả chi phí để ở ký túc xá theo kỳ hoặc theo năm. Các trường đại học có nhiều loại phòng với giá khác nhau ở trong khu ký túc xá từ phòng tiêu chuẩn ở chung đến phòng riêng, loại hình phòng đa dạng như căn hộ, nhà mặt đất. Sinh viên cần kiểm tra cụ thể với trường mình lựa chọn về các loại phòng ở và giá của chúng, có thể xem hình ảnh hoặc video của các loại phòng ở trên website của trường để lựa chọn phù hợp. Phí thuê phòng ở trong ký túc xá thường cao hơn so với chi phí thuê phòng bên ngoài trường, dao động tùy theo khu vực trường tọa lạc, trung bình từ 5,000 – 15,000 USD mỗi năm. 

Nhà ở bên ngoài trường

Sinh viên có lựa chọn ở bên ngoài khuôn viên trường bằng cách thuê căn hộ chung cư hoặc nhà riêng. Việc sống bên ngoài trường có thể tốn ít hoặc nhiều chi phí hơn sống trong ký túc xá của trường phụ thuộc vào lựa chọn của sinh viên ở bình thường hay cao cấp, ở một mình hay ở chung với người khác. Chi phí sửa sang căn hộ hoặc mua sắm nội thất cho phòng ở bên ngoài có thể làm bạn tốn kém hơn so với ở trong trường theo tiêu chuẩn. Chi phí ở mỗi nơi cũng khác nhau đáng kể. Thuê nhà ở khu vực nông thôn, ngoại thành chắc chắn rẻ hơn chỗ ở tương tự ở trong một thành phố lớn, giá phòng có thể đắt gấp đôi hoặc gấp ba. Nói chung, sinh viên thường lựa chọn thuê nhà bên ngoài trường để tự lập hơn, tự do hơn và tiết kiệm thêm chi phí sinh hoạt mỗi năm. 

Ăn uống

Các trường đại học không phải lúc nào cũng yêu cầu sinh viên phải theo kế hoạch ăn uống do trường đề ra. Nếu bạn sống trong ký túc xá, bạn có thể chọn gói số lượng bữa ăn mà bạn mong muốn. Nếu bạn không chọn gói nào, bạn sẽ phải gọi đồ ăn ở nơi khác. Hầu hết ký túc xá không có bếp để nấu riêng. Một số ít trường có thể có bếp cho từng khu ký túc xá để bạn có thể nấu nướng. Nếu bạn ở bên ngoài trường, bạn phải tự mua đồ và nấu nướng. 

Đi lại

Sinh viên sống nội trú trong ký túc xá của trường không phải quan tâm đến phương tiện đi học vì bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp thoải mái. Nếu sống bên ngoài trường, chi phí đi lại sẽ là một khoản mà bạn phải tính trước cho kế hoạch du học của mình. Sinh viên có nhiều lựa chọn về phương tiện đi lại như sử dụng phương tiện công cộng (xe buýt, tàu điện ngầm…) hoặc xe oto riêng tuỳ thuộc vào khoảng cách tới trường và điều kiện tài chính của bạn.

Các loại phí khác

Sinh viên đại học cũng phải chịu các khoản phí khác từ vài chục đến vài nghìn đô la Mỹ khác nhau mà không thuộc vào học phí hoặc chi phí ăn ở, đi lại. 

Sách vở

Sách có thể là một khoản phí lớn đáng ngạc nhiên với sinh viên quốc tế. Mỗi lớp học sẽ yêu cầu một danh sách các loại sách khác nhau mà sinh viên phải mua để học. Các sách này được bán trong trường. Bạn có thể mua các quyển sách cũ đã qua sử dụng và bán lại sau khi học xong để tiết kiệm chi phí. Nhưng nói chung là sách ở Mỹ có chi phí khá đắt, khoảng 800 – 1,500 đô la Mỹ mỗi năm học. 

Bảo hiểm

Bảo hiểm sức khoẻ là chi phí bắt buộc đối với sinh viên quốc tế khi đến Mỹ học tập. Bởi chi phí khám chữa bệnh ở Mỹ rất cao, nếu không có bảo hiểm sức khoẻ mà không may cần khám chữa bệnh thì khả năng tài chính của các gia đình sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Sinh viên đại học có thể lựa chọn các hãng bảo hiểm khác nhau theo nhu cầu của mình hoặc mua loại bảo hiểm theo gợi ý của trường bạn lựa chọn. Chi phí bảo hiểm sức khoẻ mỗi năm khác nhau dựa trên hãng bảo hiểm, gói bảo hiểm bạn chọn, thời gian bảo hiểm 10 tháng hoặc 12 tháng, có thể dao động từ vài trăm đến vài ngàn đô la Mỹ. 

Các phí khác

Mỗi trường đại học có thể có thêm các chi phí khác ngoài học phí, ăn ở, sách vở, bảo hiểm như phí tham gia các hoạt động theo kỳ, phí định hướng cho sinh viên năm thứ nhất, bảo hiểm học phí, phí đặt cọc chìa khoá phòng ở,tham gia các câu lạc bộ trong trường có thu phí, các chuyến du lịch trong và ngoài nước…

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi