Gap year có khiến tương lai bạn trở nên tồi tệ? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
11/05/2020

Gap year có khiến tương lai bạn trở nên tồi tệ?

Gap year không phải là khái niệm xa lạ, nhưng với nhiều người, đặc biệt là các bậc cha mẹ, gap year lại mang ý nghĩa tiêu cực. Họ cho rằng 1-2 năm gap year có thể sẽ khiến tương lai của con cái bị huỷ hoại. Vậy gap year có đáng sợ đến như vậy hay không?

Gap year hiểu đơn giản là khoảng thời gian nghỉ ngơi để làm những điều bạn thích thay vì tiếp tục đi học. Đây là lựa chọn khá phổ biến ở các nước phương Tây, thế nhưng tại Việt Nam, gap year lại bị xem như một ảnh hưởng xấu tới tương lai. Tuy nhiên, gap year có khá nhiều lợi ích giúp các bạn trẻ định hướng tương lai rõ ràng hơn. 

Trong bài viết này, Du Học Thành Công sẽ chia sẻ tới bạn 3 lợi ích của Gap Year đối với học sinh, sinh viên:

Gap year giúp bạn cải thiện bản thân

Gap year thực chất là khoảng thời gian hoàn hảo dành cho những bạn trẻ chưa tự tin với những gì mình chuẩn bị cho hành trang tương lai. Trong 1-2 năm gap year, bạn có thể ôn luyện nâng cao điểm số các bài thi chuẩn hóa, cải thiện điểm IELTS, TOEFL, tham gia hoạt động ngoại khoá, xã hội để làm đẹp thêm cho bộ hồ sơ du học của mình.

Đối với nhiều bạn khác, gap year có thể là lúc họ sắp xếp kế hoạch cho tương lai, thử sức làm một vài công việc với tư cách là thực tập sinh, nhân viên parttime nhằm tìm ra sở thích và ngành nghề mình muốn gắn bó sau này.

Nói tóm lại, gap year không đem đến bất cứ tác hại gì, mà đây là lúc bạn nhìn lại, hoàn thiện bản thân để trở thành phiên bản tốt hơn của chính bạn.

Gap year giúp bạn có thêm kinh nghiệm nộp hồ sơ du học

Tất cả những yếu tố như: Đâu là các trường có hỗ trợ tài chính, học bổng nhiều; quy trình tiến hành phỏng vấn của mỗi trường ra sao; đặc điểm xây dựng hồ sơ của các trường như thế nào… đều có thể được bạn nắm rõ tường tận chỉ sau 1 năm nộp hồ sơ du học

Những yếu tố quan trọng ấy chắc chắn không được dạy trên sách vở, mà bạn chỉ có thể nắm được thông qua kinh nghiệm cá nhân. Vì vậy, thay vì nhất quyết phải đi học đúng năm đúng tháng cho bằng bạn bằng bè, hãy bồi đắp thêm kinh nghiệm nộp hồ sơ du học. Biết đâu sau 1 năm, bạn lại có thể giành được học bổng ở những trường tốt hơn thì sao.

Gap year là lúc bạn nghỉ ngơi hồi phục năng lượng

Khoảng thời gian 12 năm học dài đằng đẵng chắc chắn sẽ khiến bạn nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi, mất hứng thú và muốn buông bỏ. Vậy tại sao bạn không thể dành 1 năm nghỉ ngơi lấy lại năng lượng, đồng thời chọn lựa cho mình một ngôi trường với ngành học phù hợp sở thích, năng lực để chuẩn bị cho bước quan trọng tiếp theo của cuộc đời? 

Việc vội vàng lao vào học đại học, đi du học, hay đi xin việc chỉ vì để bằng bạn bằng bè, làm hài lòng bố mẹ rất có thể khiến bạn có những lựa chọn sai lầm rồi lại phải mất thời gian sửa sai, khiến bản thân mệt mỏi và thậm chí là chẳng còn chút động lực nào. 

Trong nhiều tình huống, thì đến đúng giờ, làm đúng lúc là điều cần thiết. Ví dụ như bạn đến lớp đúng giờ, nói năng đúng lúc chẳng hạn. Tuy nhiên, đi học đại học, đi du học trễ 1-2 năm không khiến cơ hội bạn vào được trường tốt bị giảm xuống, cũng không khiến khả năng bạn tìm được việc đúng sở thích, mong muốn bị mất đi. Chính vì thế, đừng mông lung trên con đường mà bản thân chưa thực sự chắc chắn có hợp với mình hay không, mà hãy thử dành 1 năm gap year để phục hồi năng lượng và có quyết định đúng đắn.

Vậy Gap Year thì làm gì? Thử tìm hiểu những hoạt động thú vị trong ngày lễ ở Mỹ nhé!

 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi