Tất tần tật về du học nội trú ở Mỹ – từ chương trình học đến cách làm hồ sơ - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
03/06/2024

Tất tần tật về du học nội trú ở Mỹ – từ chương trình học đến cách làm hồ sơ

Thông tin về du học nội trú cấp 2 và cấp 3 ở Mỹ có rất nhiều và cũng rất dễ tìm kiếm, nhưng những thông tin này thường bị xé lẻ thành nhiều đề tài nhỏ. Mục đích bài viết này của chúng tôi chính là có một nơi tổng hợp TẤT CẢ mọi thông tin cần thiết về du học nội trú Mỹ, về mọi khía cạnh từ việc làm sao để chọn trường đến việc làm thế nào để chuẩn bị bộ hồ sơ tốt nhất, để bạn có cái nhìn vừa tổng quan, vừa chi tiết về du học nội trú.

PHẦN 1: Tìm hiểu sơ bộ về trường nội trú

Trường nội trú Mỹ là gì và có mấy loại trường nội trú?

“Boarding school” – trường nội trú được hiểu là những trường có ký túc xá trong khuôn viên trường để học sinh có thể sinh sống tại trường. Tại Mỹ hiện có khoảng hơn 300 trường nội trú đã được kiểm định.

Trường nội trú có thể phân chia theo nhiều tiêu chí: thời lượng ở trường, giới tính học sinh, trường nội trú theo tín ngưỡng. Để có thể đọc cụ thể về khái niệm trường nội trú cũng như cách phân loại các trường nội trú ở Mỹ, cũng như lịch trình một ngày học tại trường nội trú bạn có thể đọc cụ thể trong bài viết này

Lợi ích và hạn chế khi học trường nội trú

Có rất nhiều lợi ích khi học tại trường nội trú: từ môi trường học tập an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn, có sự giám sát của giáo viên 24/7, đến cơ sở vật chất hiện đại, tỉ lệ giáo viên rất thấp, hay cộng đồng học sinh đa dạng đến từ nhiều nền văn hoá, nhiều hoạt động ngoại khoá và dã ngoại. Bên cạnh đó, học nội trú cũng đồng nghĩa với việc học sinh phải sống xa gia đình từ sớm, và gia đình cũng khó có thể quản lý con cái. Tài chính cũng là một vấn đề cần cân nhắc vì ngoài tiền học phí, phụ huynh cũng phải tính đến các sinh hoạt phí, bảo hiểm và nhiều chi phí khác. Toàn bộ những lợi ích và hạn chế khi học trường nội trú đã được chúng tôi giải thích trong phần cuối của bài viết này.

Bạn sẽ được học những gì ở trường nội trú?

Nếu ở cấp trung học phổ thông (từ lớp 9 đến hết lớp 12), một số môn học bắt buộc sẽ bao gồm tiếng Anh, môn khoa học, môn xã hội và toán học. Các lớp tiếng Anh hoặc ngôn ngữ có thể được tính dưới dạng các lớp báo chí, nói/ hùng biện trước đám đông, văn học, kịch, viết sáng tạo hoặc kỹ thuật, ngoại ngữ khác. Ba môn khoa học bắt buộc thường là Sinh học, Hóa học và Vật lý. Các môn xã hội bao gồm Lịch sử, Khoa học Chính trị, Kinh tế và Địa lý. Tuy nhiên, cũng có nhiều lựa chọn thay thế khác. 

Bên cạnh các môn học theo lĩnh vực bắt buộc, tùy theo từng trường, học sinh có thể chọn các môn học Tự chọn theo lĩnh vực mình yêu thích để làm phong phú vốn kiến thức trung học cho bản thân. Chúng tôi đã liệt kê một danh sách dài tất cả các môn học bắt buộc cùng lựa chọn thay thế, cũng như các môn tự chọn thường gặp ở các trường nội trú Mỹ trong bài viết này

Có thể trông đợi những gì trong một năm học nội trú ở Mỹ?

Mỗi trường ở Mỹ tuy có một ngày bắt đầu năm học khác nhau, nhưng hầu hết các ngày này sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Ngày kết thúc năm học cũng không thống nhất trên cả nước, có trường kết thúc vào cuối tháng 5, nhưng cũng có những trường kết thúc năm học vào tận giữa tháng 6. 

Một năm học tại Mỹ sẽ được chia thành 3 kỳ, mỗi kỳ kéo dài khoảng 3 tháng. Một ngày đi học của học sinh khối tiểu học hoặc trung học sẽ bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc vào 3h hoặc 3h30 chiều với 1 tiếng nghỉ ăn trưa. Một ngày học sinh học 6 tiết, mỗi tiết kéo dài 1 tiếng; Hoặc có những trường sẽ tổ chức cho học sinh học 4 tiết, mỗi tiết kéo dài 1,5 tiếng. Để tìm hiểu kỹ hơn về các kỳ học ở Mỹ, thời gian biểu một ngày và các kỳ nghỉ lễ hằng năm ở Mỹ, bạn có thể đọc tại đây.

Bạn có thể học nội trú từ độ tuổi nào?

Thực tế, trường nội trú không chỉ dành cho học sinh cấp 3 mà có cả trường nội trú cho học sinh cấp 2. Và phụ huynh có thể cho con đi du học từ năm lớp 7 – lớp 8. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, du học như thế có phải quá sớm hay không? Con có đủ khả năng theo học khi kỹ năng tiếng Anh chưa hoàn thiện? Con có an toàn trong môi trường nội trú? Những lo lắng của các bậc phụ huynh được giải đáp cặn kẽ trong bài viết này của chúng tôi, về phương pháp giảng dạy, sự hỗ trợ cải thiện kỹ năng ngoại ngữ, cũng như mức độ giám sát ở các trường nội trú Mỹ.

PHẦN 2: Bắt tay vào lên kế hoạch du học nội trú

Làm thế nào để lên danh sách trường phù hợp và hiệu quả? 

Có đến khoảng 300 trường nội trú ở Mỹ. Nên nộp hồ sơ vào trường nào? Đây thực sự là một câu hỏi dễ khiến bất cứ bậc phụ huynh và học sinh nào, khi mới bắt đầu hành trình tìm hiểu về du học nội trú, đều cảm thấy mông lung. 

Thông thường, bạn nên lập danh sách khoảng 5-10 trường theo các tiêu chí phù hợp với điều kiện của mình như yêu cầu về vị trí địa lý, quy mô trường, chương trình đào tạo, các hoạt động ngoại khoá, chính sách hỗ trợ tài chính… Từng bước trong việc nghiên cứu thông tin trường, đặt tiêu chí đánh giá và các lập danh sách hiệu quả nhất được chúng tôi trình bày cụ thể trong bài viết này để giúp những ai còn chưa có định hướng cụ thể về du học nội trú Mỹ. 

Có nên chọn trường theo thứ hạng (ranking)? 

Việc quan tâm đến thứ hạng trường (ranking) là điều rất tự nhiên của các bậc phụ huynh khi tìm hiểu trường nội trú cho con. Tuy nhiên, ranking cũng chỉ là một tiêu chí tương đối và các bậc phụ huynh cũng cần phải tỉnh táo trước thông tin này, vì không phải lúc nào ranking cao hơn cũng đồng nghĩa với ngôi trường tốt hơn. Đây là một bài viết cụ thể về cách hiểu đúng vể ranking và những yếu tố có thể tác động tới ranking của một trường. Ngoài ra, để tránh bị phụ thuộc vào ranking, chúng tôi cũng xây dựng một bộ câu hỏi để bạn tự đặt ra cho mình khi tìm những ngôi trường phù hợp. 

Chi phí du học nội trú gồm những gì và cần dự trù bao nhiêu?

Chi phí đương nhiên là điều được quan tâm nhiều nhất khi gửi con đi du học nội trú. Học sinh quốc tế đến Mỹ du học tự túc thường học tại các trường trung học tư thục bán trú ở homestay hoặc tư thục nội trú. Học phí tại các trường tư thục bán trú thường dao động từ 8,000 – 35,000 USD mỗi năm. Học phí tại các trường nội trú thường bao gồm cả chi phí ăn ở chứ không tách riêng, mức phí dao động từ 45,000 – 65,000 USD mỗi năm học. Bên cạnh đó, còn có những khoản chi phí khác như chi phí ăn ở, sách vở, bảo hiểm… 

Việc bóc tách toàn bộ các khoản phí mà bạn cần tính toán cho việc du học nội trú đã được trình bày cụ thể tại bài viết này.

Học lực trung bình, điều kiện tài chính trung bình, có thể du học?

Ngay cả khi học lực không quá xuất sắc và điều kiện tài chính cũng không quá cao, bạn vẫn có cơ hội du học nội trú ở Mỹ. Dưới đây là một bài viết dành cho những ai có điểm thi SAT của bạn xấp xỉ 1200, chưa đủ để giành học bổng du học, trong khi gia đình chỉ có thể chi trả khoảng 5000-6000 đô/năm, nhưng vẫn muốn đi du học. Trên thực tế, bạn vẫn có thể theo đuổi giấc mơ du học, nếu như làm theo những lời khuyên từ các chuyên gia. 

Tham gia triển lãm du học có ích gì không?

Triển lãm du học là sự kiện thường niên, diễn ra chủ yếu vào mùa Thu (tháng 9, 10, và 11) và mùa Xuân (tháng 3, 4). Tại các sự kiện này, sẽ có các bàn trưng bày tờ rơi, catalog của các trường và sẽ có đại diện tuyển sinh của trường để tư vấn trực tiếp cho phụ huynh và học sinh. Tham gia triển lãm du học chắc chắn sẽ giúp cho những ai còn mông lung về du học nội trú có cái nhìn rõ ràng hơn, có định hướng hơn về con đường mình phải đi.

Tuy nhiên, có rất nhiều triển lãm du học, và chỉ có một số ít là triển lãm được kiểm định do các tổ chức giáo dục uy tín, đã được kiểm định chất lượng đứng ra chủ trì, phần còn lại là các triển lãm độc lập. Toàn bộ thông tin về các triển lãm du học, cách phân loại chúng cũng như cách để tham gia triển lãm du học hiệu quả, giữ quan hệ với đại diện tuyển sinh trường, đã được chúng tôi liệt kê cụ thể trong bài viết này.

PHẦN 3: Chuẩn bị hồ sơ du học nội trú]

Có gì trong một bộ hồ sơ xin nhập học trường nội trú?

Bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin nhập học trường nội trú càng sớm càng tốt. Hãy có một checklist để theo dõi tiến độ chuẩn bị từng mẫu đơn, từng loại giấy tờ chắc chắn được yêu cầu khi bạn có ý định học nội trú ở Mỹ. Bên cạnh mẫu hồ sơ xin nhập học, còn có nhiều tài liệu như học bạ, bảng điểm, thư giới thiệu, bài luận, bản câu hỏi dành cho phụ huynh, danh sách hoạt động ngoại khoá, v… v… 

Toàn bộ những đầu mục tài liệu này được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết này.

Bài thi SSAT có vai trò gì trong hồ sơ vào trường nội trú?

Secondary School Admission Test, hay SSAT, là một kỳ thi chuẩn hoá dành cho các học sinh từ lớp 5-11 nộp hồ sơ vào học các trường trung học tư thục tại Hoa Kỳ. Bài thi được xây dựng và quản lý bởi The Secondary School Admission Test Board (SSATB). SSAT đo lường các kỹ năng từ vựng, toán và đọc phân tích thông tin cơ bản mà học sinh cần để học tập hiệu quả ở các trường trung học. Kết quả của bài thi SSAT là một yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển sinh tại các trường trung học tại Hoa Kỳ, đặc biệt là các trường có tính cạnh tranh cao.

Tổng quan về bài thi SSAT, với các thông tin như cấu trúc bài thi, lệ phí thi và đối tượng dự thi được chúng tôi tổng hợp tại đây.

Vì sao ý kiến của phụ huynh về con rất quan trọng trong hồ sơ du học?

Trong hồ sơ du học nội trú luôn có một mục là parent statement. Nhiều phụ huynh và học sinh thường nghĩ rằng những nội dung trong bộ hồ sơ chỉ tập trung vào học sinh, như điểm số, thành tích thi cử, hoạt động ngoại khóa … Nhưng thực tế là các trường nội trú, đặc biệt là những trường danh giá không chỉ đánh giá học sinh mà họ cũng muốn tìm hiểu thêm về gia đình của học sinh, nơi các em được nuôi dưỡng và lớn lên. 

Chính vì vậy, “parent statement”, hay bộ câu hỏi dành cho phụ huynh khi gửi con vào trường học, cũng là một phần rất quan trọng để xét xem liệu học sinh này có phù hợp với trường hay không. Hãy đọc bài viết này để hiểu tầm quan trọng của parent statement cũng như cách để cha mẹ viết tốt nhất các câu trả lời cho mục này.

Làm gì để có bài luận xuất sắc cho trường nội trú?

Bài luận luôn là vấn đề gây đau đầu nhất trong bộ hồ sơ du học. Bài luận cá nhân là phần quan trọng để mỗi học sinh thể hiện bản thân với hội đồng tuyển sinh của nhà trường, thậm chí là yếu tố then chốt để trường nội trú quyết định có nhận bạn hay không. Thông qua bài luận, bạn cho hội đồng tuyển sinh cảm thấy, bạn biết rõ mình là ai và bạn sẵn sàng đối mặt với những thử thách khi đi du học.

Thông tin về các kiểu bài luận, cũng như kỹ năng để viết một bài luận hay và những điều nên tránh trong bài luận cá nhân đã được chúng tôi chia sẻ cặn kẽ trong bài viết này.

Những sai lầm khi phỏng vấn với đại diện trường nội trú

Khi gửi đơn xin vào các trường trung học nội trú và đại học, học sinh sẽ tham gia vào một buổi phỏng vấn với đại diện tuyển sinh của trường. Phỏng vấn có thể được tổ chức trực tiếp hoặc trên mạng. Trong buổi phỏng vấn, học sinh sẽ đặt ra một số câu hỏi về bản thân để trường có thể hiểu rõ hơn về người gửi đơn. Điều này là một phần quan trọng của quá trình tuyển sinh, vì thông qua phỏng vấn, trường có thể đánh giá xem sinh viên có phù hợp với môi trường học tập của trường hay không.

Một số lỗi sai có thể khiến bạn đánh mất cơ hội tới ngôi trường mơ ước được chúng tôi phân tích tại đây.

Hồ sơ xin visa du học nội trú Mỹ gồm những gì?

Sau khi được chấp nhận bởi một cơ sở đào tạo, học sinh cần chuẩn bị hồ sơ để xin visa du học. Để thuận tiện cho bạn đọc, các giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ xin visa du học nội trú Mỹ được chúng tôi trình bày cụ thể trong phần hai của bài viết này.

Phỏng vấn xin visa – những điều cần lưu ý

Ba điều quan trọng nhất khi tham gia phỏng vấn xin visa Mỹ: trung thực, cẩn thận, và tự tin. Có một số lỗi cơ bản khiến cho bạn có thể đánh mất cơ hội nhận visa, và đều là những lỗi bạn hoàn toàn có thể tránh được, giúp cho cơ hội nhận được visa tăng lên đáng kể. Các chuyên gia của chúng tôi đã trình bày cụ thể về các lỗi sai này trong bài viết này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng liệt kê lại danh sách những câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn visa Mỹ để bạn thực hành và luyện tập trước. 

Chúc bạn may mắn trong kỳ tuyển sinh mùa thu năm nay của các trường nội trú Mỹ!

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi