Những lỗi dễ mắc phải khi xin thị thực du học Mỹ - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
29/06/2023

Những lỗi dễ mắc phải khi xin thị thực du học Mỹ

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ là một quá trình chuẩn bị đòi hỏi tính trung thực, cẩn thận và thực sự tự tin. 

Những lỗi thường gặp khi chuẩn bị hồ sơ

Điền hồ sơ cẩu thả

Lỗi chính tả, không đọc kỹ các câu hỏi trước khi trả lời có thể khiến hồ sơ của bạn đáng ngờ và dễ dẫn tới bị từ chối. Nhiều người nhờ người khác điền giúp nhưng không kiểm tra lại toàn bộ thông tin đã khai trong hồ sơ dẫn đến thiếu sót thông tin hoặc không khớp giữa bản khai thông tin và trả lời phỏng vấn. 

Khai thông tin không trung thực

Nhiều người nghĩ rằng nếu không khai có họ hàng người thân tại Mỹ thì sẽ tăng cơ hội được cấp visa và có ý định giấu giếm thông tin đó. Điều này là không đúng. Có rất nhiều visa đã được cấp để thăm thân hoặc đi du học và ở nhà người thân. Hãy nhớ rằng, đại sứ quán Mỹ có nhiều kênh thông tin khác nhau để kiểm chứng thông tin cho từng bộ hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn bị đánh giá không trung thực, bạn sẽ không có cơ hội được nhận bất cứ loại visa Mỹ nào. 

Chuẩn bị hồ sơ không đầy đủ, chính xác

Đại sứ quán Mỹ có hướng dẫn rất chi tiết về các loại giấy tờ phải mang theo khi đi phỏng vấn, bạn chỉ cần chuẩn bị theo hướng dẫn bằng tiếng Việt trên trang Xác nhận cuộc hẹn. Những hồ sơ không khớp mã số DS160 với mã số trên Xác nhận cuộc hẹn, thiếu giấy tờ yêu cầu có thể khiến bạn phải ra về và bỏ lỡ cuộc phỏng vấn. Bạn cũng phải đóng phí SEVIS trước buổi phỏng vấn và in biên lai đóng phí. 

Chuẩn bị hồ sơ quá nhiều

Chuẩn bị càng nhiều giấy tờ càng tốt để chứng minh với đại sứ quán Mỹ về khả năng tài chính hay sức khỏe là điều không cần thiết. Rất hiếm khi nhân viên đại sứ quán đề nghị xem các giấy tờ về tài chính, công việc hay nhân thân của bạn. Mang quá nhiều giấy tờ có thể gây lúng túng cho bạn khi đi tìm các giấy tờ cần thiết. Chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu của đại sứ quán và giấy tờ học tập của bạn. 

Học lực quá yếu 

Học lực quá yếu và không thể phỏng vấn bằng tiếng Anh có thể khiến nhân viên đại sứ quán nghi ngờ khả năng học tập của bạn tại Mỹ và khuyên bạn nên ở lại Việt Nam để tiếp tục học tập. 

Lộ trình học tập không hợp lý

Bạn đã đến tuổi tốt nghiệp THPT nhưng lại muốn học lại lớp 11 ở trung học Mỹ hoặc bạn đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam nhưng lại đăng ký học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ là hai trong số những lộ trình học tập khó thuyết phục đại sứ quán tin rằng bạn sang Mỹ thực sự để đi học. 

Chứng minh tài chính không thuyết phục

Nếu như gia đình không thể chi trả chi phí cho bạn đi du học mà cần bạn phải làm thêm mới đủ trang trải hoặc được người thân bảo lãnh thì đây cũng có thể là một trong số lý do khiến nhân viên đại sứ quán từ chối cấp visa cho bạn. 

Những lỗi thường gặp khi phỏng vấn visa du học

Giao tiếp kém

Bạn muốn đi du học nhưng không có khả năng nói tiếng Anh, thậm chí để trả lời những câu đơn giản khi phỏng vấn là lý do khó thuyết phục nhân viên đại sứ quán chấp nhận cấp visa cho bạn sang du học. Bạn cần chuẩn bị sẵn các câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn visa và tập trả lời thành thạo, tự nhiên. 

Cử chỉ dễ gây hiểu nhầm

Trả lời ngập ngừng, suy nghĩ quá lâu, mắt nhìn xung quanh trong lúc phỏng vấn có thể khiến nhân viên đại sứ quán nghi ngờ bạn muốn nói dối hoặc che giấu một điều gì đó. Quan sát những người phỏng vấn trước nhưng không nên thể hiện cảm xúc, thái độ hoặc cảm thấy căng thẳng vì họ không được cấp visa. Cố gắng giữ tâm lý tự tin và thoải mái để câu trả lời của bạn tự nhiên và thuyết phục nhất. 

Trả lời không trung thực

Những câu hỏi về người thân ở Mỹ, mục đích bạn sang Mỹ để du học hay công việc của bố mẹ, nếu bạn nghĩ có thể giấu giếm được nhân viên đại sứ quán Mỹ vì họ có kiểm tra hồ sơ của bạn đâu thì bạn đã nhầm to đấy nhé. Nhân viên đại sứ quán Mỹ được đào tạo nghiệp vụ để hỏi, phân tích câu trả lời của bạn trong khi quan sát ánh mắt, hành động hay giọng nói của bạn. 

Cung cấp quá nhiều thông tin không cần thiết

Bạn nên trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, không trình bày quá nhiều những chi tiết không cần thiết. Nếu nhân viên đại sứ quán muốn biết thêm thông tin gì, họ sẽ hỏi bạn. Đừng cướp lời của nhân viên đại sứ quán, họ sẽ đánh trượt bạn ngay đấy. 

Không chứng minh rõ ràng mục đích tới Mỹ

Hãy nhớ bạn đi du học, lộ trình học tập của bạn thì bạn phải hiểu rõ, phải giải thích được. Nếu bạn không biết tại sao bạn muốn đi Mỹ, tại sao bạn chọn trường học đó, ngành học đó thì điều gì chứng minh bạn sang Mỹ để học. Bạn chọn trường này vì trường ở gần nhà người thân, đi lại cho tiện thì mục đích của bạn chưa thể hiện rõ là bạn muốn đi học không hay muốn định cư. 

Tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn dành cho học sinh chuẩn bị phỏng vấn du học Mỹ của Du Học Thành Công để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn của bạn nhé!

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi