Làm gì để có bài luận xuất sắc để nộp cho các trường nội trú - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
23/04/2024

Làm gì để có bài luận xuất sắc để nộp cho các trường nội trú

Bài luận là phần cốt lõi trong bộ hồ sơ nộp đơn của bạn 

Bài luận cá nhân là phần quan trọng để mỗi học sinh thể hiện bản thân với hội đồng tuyển sinh của nhà trường. Thông qua bài luận, bạn cho hội đồng tuyển sinh cảm thấy, bạn biết rõ mình là ai và bạn sẵn sàng đối mặt với những thử thách khi đi du học. 

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ những dạng bài luận mà các trường nội trú hay hỏi đồng thời chia sẻ với bạn phương pháp để có bài luận nộp đơn tốt. 

Các trường nội trú thường yêu cầu những kiểu bài luận nào?  

Mỗi trường nội trú sẽ có yêu cầu bài luận khác nhau. Một số trường yêu cầu thêm nhiều bài luận nhỏ, hoặc những câu trả lời ngắn bên cạnh bài luận chính. Chủ đề của các bài luận rất đa dạng ở các trường nhưng nhìn chung đều xoay quanh những vấn đề liên quan đến bản thân học sinh, nhằm giúp hội đồng tuyển sinh hiểu rõ về học sinh đang nộp đơn vào trường mình. Từ những khía cạnh nhỏ nhất như sở thích trong thời gian rảnh, môn thể thao yêu thích đến những vấn đề lớn lao hơn như định nghĩa về sự thành công, hay câu chuyện về một lần vượt qua thử thách. 

Vì sao các trường nội trú yêu cầu học sinh viết bài luận khi nộp đơn? 

Một trong những khó khăn mà học sinh phải đối diện khi đi du học là rào cản ngôn ngữ. Học sinh không chỉ cần có khả năng giao tiếp, hiểu được những điều thầy cô nói mà các bạn còn cần có kỹ năng viết khá tốt để làm bài tập, viết báo cáo nội dung bài học. Chính vì vậy, các trường trung học nội trú đều yêu cầu học sinh phải viết ít nhất là một bài luận cá nhân để họ có thể đánh giá kỹ năng viết của học sinh bên cạnh buổi phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường, nơi mà nhà trường có thể đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của học sinh. Quan trọng hơn nữa, bài luận cá nhân còn là phương thức giúp nhà trường cảm nhận được tính cách của mỗi học sinh và xem học sinh này có phù hợp với những tiêu chí của nhà trường hay không.

Bạn có thể viết về những điều gì trong bài luận? 

Bạn đã biết mục đích của bài luận là để hội đồng tuyển sinh của trường có thể hiểu rõ về học sinh đang nộp đơn. Chính vì vậy, chủ đề chính của bài luận không gì khác ngoài CHÍNH BẠN. Bạn có thể viết về mọi thứ nhưng những thứ bạn viết phải có liên quan chặt chẽ đến bạn, những điều quan trọng đối với bạn, những thứ bạn yêu thích, những mong muốn, hi vọng và ước mơ của bạn. 

Mặc dù đôi khi đề bài luận là về một điều gì đó cụ thể, dường như không trực tiếp liên quan tới bạn, nhưng bạn vẫn cần kết nối chủ đề đó với cuộc sống, góc nhìn, quan điểm cá nhân của bạn.

Vì sao bài luận rất quan trọng? 

Bạn hãy hình dung một cán bộ tuyển sinh của một trường trung học sẽ phải đọc hàng trăm thậm chí là hàng ngàn bộ hồ sơ nộp đơn vào trường với điểm GPA gần như tương đương, điểm SSAT sàn sàn như nhau. 

Vậy, yếu tố giúp cho hội đồng tuyển sinh phân biệt được các học sinh đang nộp đơn vào trường chính là buổi phỏng vấn trực tiếp và bài luận cá nhân. (Bạn có thể tìm đọc bài viết “Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải khi phỏng vấn với trường” để tham khảo những gợi ý của DHTC, từ đó giúp bạn có buổi phỏng vấn tốt nhất). Do đó, bài luận cá nhân là một phần rất quan trọng giúp bạn thể hiện bản thân và nổi bật giữa hàng trăm, hàng ngàn hồ sơ cùng nộp đơn vào trường. 

Vì sao bài luận quan trọng?

Bài luận giúp bạn thể hiện về bản thân mà những phần khác của bộ hồ sơ không thể làm được 

Bài luận giúp hội đồng tuyển sinh có cơ hội hiểu rõ hơn về bạn – bạn là ai, bạn là một học sinh thế nào. Thông qua bảng điểm và CV, hội đồng tuyển sinh đã biết điểm số của bạn hay các hoạt động ngoại khóa của bạn; họ cũng có thể đã biết bạn học tốt môn gì, cần cải thiện môn học gì. Nhưng bài luận cá nhân giúp các thầy cô có cái nhìn rõ nét hơn về bạn trong cuộc sống hàng ngày, những sự việc mà bạn đã trải qua và tác động của những điều đó đến bạn như thế nào. 

Bài luận cá nhân đặc biệt quan trọng với học sinh trung học nội trú 

Đối với học sinh quốc tế khi nộp đơn vào các trường trung học nội trú thì bài luận cá nhân lại càng đặc biệt quan trọng. Khác với những học sinh Mỹ khi nộp đơn vào các trường nội trú, học sinh quốc tế là những người sẽ phải đối mặt với thử thách sống xa gia đình khi chỉ mới 14 – 15 tuổi. Và hội đồng tuyển sinh sẽ muốn bài luận của bạn toát ra được rằng, bạn là người có khả năng sống độc lập, hiểu mình là ai và đã sẵn sàng để trải qua những thử thách lớn lao. 

KHÔNG nên viết gì trong bài luận? 

Bởi vì bài luận đóng một vai trò rất cụ thể trong đơn đăng ký của bạn, bạn không nên cố gắng làm cho bài luận trở nên quá sức mình. Hãy nhớ rằng, bài luận không phải để: 

 1. Khoe trình độ tiếng Anh
 2. Nhấn mạnh rằng bạn được điểm cao thế nào
 3. Nhắc lại những thông tin trong mục “hoạt động ngoại khoá” bạn đã tham gia
 4. Giả vờ làm một người khác (chúng tôi sẽ nói cụ thể hơn ở dưới) 

Kỹ năng kể chuyện sẽ gây ấn tượng

Hội đồng tuyển sinh, nói cho cùng, không biết bạn là ai. Vì vậy, cách tốt nhất để họ hiểu về bạn là hãy kể cho họ một câu chuyện. Một câu chuyện thì phải có nhân vật, bối cảnh và chi tiết. Một câu chuyện cũng cần phải có phần mở, thân, kết. 

Chẳng hạn, giả sử bạn đang nói về việc bạn trải qua một giai đoạn khó khăn, như khi bạn bị ốm nắng. Vậy thì bạn hãy kể lại mọi thứ đã diễn ra như thế nào trước khi bạn bị bệnh, bạn cảm thấy thế nào khi bị bệnh, và trải nghiệm đó đã thay đổi bạn như thế nào khi giờ đây bạn đã phục hồi trở lại.

Đừng cố quá kẻo thành “quá cố”

Nhiều học sinh đã nhờ cố vấn của mình viết hộ bài luận, hoặc có những cố vấn khuyến khích học sinh bịa chuyện. Ví dụ như bịa ra một chuyến đi từ thiện mà mình tổ chức, hay cường điệu hóa sở thích thể thao, nghệ thuật của bản thân.

Tuy nhiên, hội đồng tuyển sinh có thể nhận ra ngay khi học sinh cố gắng nói quá xa so với sự thực nhằm gây ấn tượng. Và hiệu ứng ngược lại là bài luận sẽ để lại một ấn tượng vô cùng tồi tệ. 

Không bao giờ nói dối 

Đơn giản là đừng bao giờ nói dối. Trong bài luận của mình, bạn hãy chỉ đơn giản là chính mình, kể câu chuyện về việc bạn thực sự là ai, những gì là quan trọng đối với bạn. 

Hầu hết học sinh đợi tới phút chót mới làm bài luận

Vì lo lắng hay lo lắng thái quá nên nhiều học sinh thường tập trung hoàn thiện các phần khác trong bộ hồ sơ, trong khi để bài luận tới phút cuối mới bắt đầu làm. Bạn không biết mình phải viết về gì đây, thế là bạn chần chừ bắt đầu bài luận của mình. Nhưng đó là một sai lầm lớn, hãy bắt đầu SUY NGHĨ từ sớm về bài luận, để chắc chắn rằng bài luận cuối cùng bạn nộp là một bài luận bạn tự hào. 

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về bài luận của bạn

Có thể bạn chưa biết nhà trường sẽ ra đề luận gì, nhưng dù đề luận là gì thì có một điều bạn có thể chắc chắn: bài luận phải là về BẠN. Nghĩa là bạn có thể suy nghĩ về bài luận ngay từ bây giờ, dù chưa xác định cụ thể là bài luận có chủ đề gì. Hãy bắt đầu từ những câu hỏi cơ bản sau:

 1. Điều gì khiến tôi muốn học trường nội trú ở nước ngoài?
 2. Tôi mong đợi điều gì mới mẻ ở ngôi trường này?
 3. Môn học yêu thích của tôi là gì? Làm thế nào để tôi theo đuổi chúng ở nước ngoài?
 4. Các hoạt động xã hội yêu thích của tôi là gì? Làm thế nào để tôi theo đuổi chúng ở nước ngoài?
 5. Tôi khác với bạn bè đồng trang lứa như thế nào?
 6. Tôi đóng vai trò gì trong nhóm bạn của mình? Bạn bè của tôi sẽ mô tả về tôi như thế nào?
 7. Tôi thích dành thời gian làm điều gì? TẠI SAO?

Đọc giỏi thì sẽ viết hay

Đừng lo lắng rằng bạn phải có khiếu văn chương thì mới viết được một bài luận hay. Không hề. Bạn không cần phải làm nhà văn hay nhà thơ thì mới viết được bài luận. Điều bạn cần chuẩn bị đó là đọc thật nhiều, để biết thế nào là một bài luận tốt, và để hiểu biết rõ hơn về những bộ môn mà mình yêu thích. 

Bạn hãy đọc vì thích, chứ đừng đọc vì áp lực nào cả. Hãy kết nối với những câu chuyện cùng nhân vật trong truyện một cách cá nhân. Hãy tự hỏi bản thân: vì sao bạn yêu nhân vật ấy? Điều gì mà tác giả thực hiện khiến bạn quan tâm tới nhân vật ấy? Những hiểu biết này chắc chắn sẽ giúp cho bạn nâng cao khả năng kể câu chuyện của chính mình.

Hãy xin trợ giúp

Không có người viết tốt nào mà lại không có những người góp ý tốt. Bạn rất nên chia sẻ bài luận của mình cho người khác, có thể là cố vấn của bạn, một người bạn đáng tin cậy, hay giáo viên mà bạn yêu quý. Họ có thể giúp bạn đưa ra lời khuyên và nhận xét, xem liệu con người hiện lên trong bài luận có thực là con người trong thực tế của bạn hay không. Thậm chí, họ có thể gợi ý cho bạn rất nhiều điều thú vị về bạn mà chính bạn chưa nghĩ tới.

Đừng lo lắng quá nhé — hãy nhớ rằng việc duy nhất của bạn là làm chính mình 

Bài luận, mặc dù nghe có vẻ rất khó, nhưng cũng không đến mức gây phiền não như vậy. Bạn còn có thể tìm kiếm được rất nhiều niềm vui và sự tự hào khi nghĩ lại cả một hành trình đã qua của chính mình. Bạn sẽ bất ngờ vì thực sự, bạn đã vượt qua được rất nhiều điều để trở thành chính mình ở thời điểm hiện tại đấy.

Nói cho cùng, nếu bạn tiếp cận bài luận với một phương pháp và tư duy hợp lý thì bài luận sẽ không phải một gánh nặng. Việc của bạn chỉ là cho mọi người thấy bạn thực sự là ai. Chẳng có gì gây ấn tượng tốt hơn điều đó. 

 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi