Làm thế nào để tham dự triển lãm du học hiệu quả - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
07/07/2022

Làm thế nào để tham dự triển lãm du học hiệu quả

Triển lãm du học là khởi đầu tốt nhất cho kế hoạch du học của bạn 

Triển lãm du học chính là nơi để bạn gặp trực tiếp đại diện tuyển sinh của các trường và có cho mình những thông tin chân thực nhất. Nếu như những hội chợ hàng tiêu dùng là nơi các công ty, doanh nghiệp sản xuất giới thiệu các sản phẩm đến người tiêu dùng thì triển lãm du học cũng diễn ra khá tương tự như vậy, đại diện tuyển sinh của các trường sẽ giới thiệu về trường của mình đến phụ huynh và học sinh. Nếu bạn có dự định du học nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì tham gia triển lãm du học là bước khởi đầu tốt nhất. 

Triển lãm du học là gì? 

Là sự kiện thường niên, diễn ra chủ yếu vào mùa Thu (tháng 9, 10, và 11) và mùa Xuân (tháng 3, 4). Tại sự kiện sẽ có các bàn trưng bày tờ rơi, catalog của các trường và sẽ có đại diện tuyển sinh của trường để tư vấn trực tiếp cho phụ huynh và học sinh  

Những triển lãm du học được kiểm định 

Mặc dù có rất nhiều triển lãm du học diễn ra trong năm nhưng chỉ có một số triển lãm do các tổ chức giáo dục uy tín, đã được kiểm định chất lượng đứng ra chủ trì. TABS hoặc EMA là những nhà tổ chức triển lãm giáo dục uy tín, đại diện cho hàng trăm trường trung học nội trú trên thế giới.  

Những triển lãm du học độc lập 

Bên cạnh những triển lãm do các tổ chức giáo dục lớn đứng ra chủ trì thì tại Việt Nam còn có các triển lãm do các công ty tư vấn du học tự tổ chức. Các công ty du học chủ yếu sẽ mời các trường có quan hệ đối tác với họ tham gia. Vì trong một năm, đại diện tuyển sinh của các trường sẽ có các chuyến công tác đến Việt Nam để tuyển sinh, nên nhân dịp các chuyến công tác này, các công ty tư vấn du học sẽ tổ chức các triển lãm du học nhỏ. 

Những trường nào sẽ tham gia triển lãm du học? 

Giống như một hội chợ hàng tiêu dùng, triển lãm du học có thể có rất nhiều loại hình trường tham gia. Bạn nên tìm hiểu trước khi tham gia bất kỳ triển lãm du học nào về các trường tham gia triển lãm đó để xem có phù hợp với những điều bạn đang tìm kiếm hay không. 

Triển lãm du học một đất nước cụ thể

Nhiều triển lãm sẽ tập trung giới thiệu về giáo dục của một quốc gia cụ thể. Ví dụ triển lãm du học Mỹ, triển lãm du học Canada hoặc Pháp, Nhật … Vì có sự tương đồng về thời gian biểu của một năm học nên các trường trong một quốc gia sẽ có những khoảng thời gian tuyển sinh giống nhau, hoặc có thể gọi là mùa tuyển sinh. Vào mùa tuyển sinh, sẽ có một lượng lớn đại diện tuyển sinh của các trường đến các nước để tuyển sinh học sinh, sinh viên quốc tế. 

Triển lãm tập trung vào bậc học

Hầu hết triển lãm du học sẽ tổ chức theo bậc học, ví dụ như triển lãm bậc đại học, trung học hoặc sau đại học. Việc tổ chức như vậy giúp các trường có thể gặp gỡ đúng đối tượng mà trường tuyển sinh cũng như các bạn học sinh, sinh viên tìm hiểu được đúng cơ sở giáo dục mình đang tìm kiếm.  

Triển lãm hỗn hợp

Một số triển lãm khá đa dạng về loại hình trường và quốc gia. Tại triển lãm sẽ có rất nhiều loại hình cơ sở giáo dục như trường trung học, cao đẳng, đại học, các tổ chức đào tạo tiếng Anh, các chương trình học ngắn hạn… đến từ nhiều quốc gia khác nhau. 

Có bao nhiêu trường tham gia triển lãm du học? 

Quy mô của triển lãm du học khá đa dạng. Một triển lãm nhỏ có thể có từ 6 đến 10 trường tham gia. Thông thường, số lượng trường tham gia triển lãm sẽ dao động từ 20 đến 30 trường. Đây là những triển lãm tập trung vào một bậc học cụ thể. Những triển lãm quy mô lớn có sự tham gia của 60 đến hơn 100 trường thường là triển lãm giới thiệu nền giáo dục của một quốc gia, loại hình các cơ sở giáo dục ở bậc trung học, cao đẳng, đại học và cả các chương trình đào tạo ngắn hạn.  

Triển lãm du học được tổ chức ở đâu? 

Phần lớn các triển lãm du học sẽ được tổ chức ở các khách sạn. Tùy vào quy mô của triển lãm mà sự kiện sẽ được tổ chức ở khách sạn lớn hoặc nhỏ. Một số trường hợp, triển lãm du học sẽ được tổ chức trong khuôn viên của một trường học. 

Có những hoạt động gì diễn ra trong triển lãm du học? 

Một triển lãm du học điển hình sẽ diễn ra trong một không gian có diện tích đủ để các trường tham gia có bàn trưng bày tờ rơi, tài liệu thông tin của trường mình. Tại mỗi bàn sẽ có đại diện của trường và có thể có phiên dịch viên hỗ trợ giao tiếp với phụ huynh và học sinh. Ngoài các tài liệu được bày trên bàn, đại diện trường cũng có thể trình chiếu các video giới thiệu về trường để phụ huynh và học sinh có cái nhìn trực quan nhất. Phụ huynh và học sinh có thể thoải mái đặt các câu hỏi cho đại diện trường. Trong thời gian diễn ra triển lãm, ban tổ chức có thể xen kẽ một số bài thuyết trình đến từ các diễn giả là cựu du học sinh, chuyên gia về giáo dục quốc tế, chia sẻ về chuyện đi du học, giới thiệu nền giáo dục, văn hoá của quốc gia. 

Triển lãm du học diễn ra trong bao lâu? 

Buổi triển lãm du học có thể diễn ra từ 2 đến 4 giờ. Tuỳ theo quy mô và số lượng trường tham gia triển lãm mà thời lượng có thể kéo dài trong cả ngày. Phụ huynh và học sinh có thể tham dự triển lãm vào bất kỳ thời điểm nào trong thời gian diễn ra triển lãm. 

Bí kíp để tham gia triển lãm du học hiệu quả

Bạn đã biết thế nào là triển lãm du học và những hoạt động sẽ diễn ra tại đó. Vậy làm thế nào để tham gia triển lãm du học một cách hiệu quả? Sau đây là những mẹo hữu ích cho bạn. 

Đăng ký sớm

Đa số các triển lãm đều mở cửa tự do cho tất cả mọi người. Bạn có thể không cần đăng ký trước nhưng bạn sẽ mất thời gian làm việc này ngay tại triển lãm. Mỗi triển lãm đều có giới hạn về thời gian, chính vì vậy, để có nhiều thời gian gặp gỡ với đại diện của các trường, hãy hoàn thành bước đăng ký từ sớm, đến ngày diễn ra sự kiện, bạn chỉ cần có mặt đúng giờ, check-in nhanh chóng và gặp gỡ với tất cả những trường bạn quan tâm. 

Tìm hiểu trước thông tin về các trường sẽ tham gia triển lãm

Bạn hoàn toàn được biết danh sách các trường sẽ có mặt tại triển lãm. Hãy chủ động tìm hiểu trước về tất cả các trường trước khi đến dự triển lãm để xác định những trường mà bạn thích và ưu tiên gặp đại diện của trường đó. Bạn cũng có thể chuẩn bị trước danh sách những câu hỏi dành cho đại diện trường. Vì số lượng trường trong một buổi triển lãm thường rất lớn và thời gian thì có hạn, bạn không thể gặp gỡ tất cả các trường tại triển lãm nên việc khoanh vùng, xác định những trường bạn muốn gặp sẽ giúp bạn có những cuộc gặp gỡ chất lượng. 

Nếu có thể, hãy đi cùng với bố mẹ

Các bạn học sinh có thể đến triển lãm một mình, hoặc đi cùng bạn bè. Phụ huynh cũng có thể đến triển lãm để tìm hiểu thông tin cho con. Nhưng hiệu quả nhất là phụ huynh và học sinh đi cùng với nhau đến triển lãm. Điều này sẽ gây ấn tượng tốt với đại diện trường vì họ cảm thấy bạn và bố mẹ đang thật sự lên kế hoạch cho việc đi du học. 

Đến sớm

Thời điểm tốt nhất khi tham gia một triển lãm du học là khi bắt đầu sự kiện. Thời gian này là lúc sự kiện chưa có quá đông người tham gia, bạn là một trong những người đầu tiên bước vào phòng triển lãm nên bạn sẽ có quyền chủ động lựa chọn trường bạn muốn gặp gỡ. Thời gian này đại diện trường cũng đang rất hào hứng gặp học sinh. Vào mùa tuyển sinh, các thầy, cô đại diện trường thường phải di chuyển rất nhiều và họ còn tham gia các triển lãm ở nhiều quốc gia khác, họ phải nói gần như cả ngày và giải đáp các câu hỏi tương tự nhau nhiều lần khiến họ cảm thấy mệt vào thời điểm cuối sự kiện. Nếu bạn đến triển lãm vào khoảng thời gian sắp kết thúc, bạn sẽ có thể có những cuộc hội thoại không đủ hào hứng với đại diện trường.  

Đặt những câu hỏi hay

Triển lãm là nơi để bạn tạo ấn tượng ban đầu với đại diện tuyển sinh của trường. Mặc dù không phải là một buổi phỏng vấn tuyển sinh chính thức nhưng là cơ hội để bạn gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với các thầy, cô tuyển sinh. Sẽ dễ dàng cho bạn để gây ấn tượng khi tiếp xúc trực tiếp hơn là đợi đến buổi phỏng vấn chính thức nhưng tiến hành online. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị một số câu hỏi hay để các thầy cô đại diện của trường có thể nhớ đến bạn. Bạn sẽ được gặp đại diện tuyển sinh của rất nhiều trường tại triển lãm. Đây chính là cơ hội tốt để bạn có sự so sánh điểm khác biệt giữa các trường và cách mà mỗi đại diện trường giải đáp những thắc mắc của bạn. 

Thu thập tài liệu và thông tin hữu ích

Sau khi có một cuộc trò chuyện với đại diện trường tại triển lãm, bạn hãy hỏi đại diện trường về các tờ rơi, catalog chương trình học và đặc biệt là thông tin liên hệ của đại diện trường. Hãy mang về những tài liệu đó vì bạn sẽ cần nghiên cứu kỹ lưỡng về trường sau buổi triển lãm. 

Khoan hỏi về học bổng

Chắc chắn câu hỏi “Trường có học bổng bao nhiêu phần trăm ạ?” sẽ là câu hỏi đầu tiên hiện ra trong đầu các bạn học sinh. Sẽ không thành vấn đề nếu bạn có những câu hỏi về chi phí khi gặp gỡ đại diện trường. Nhưng câu hỏi về học bổng 100% cùng với câu chuyện về những vấn đề tài chính của gia đình bạn không mang đến ấn tượng tích cực với đại diện trường tại triển lãm. Bạn có thể tham khảo bài viết liệt kê các khoản chi phí khi đi du học để có thể đối chiếu với khả năng tài chính của gia đình mình. Trung bình, chi phí du học Mỹ ở bậc trung học là $30,000/ 1 năm và sẽ cao hơn ở bậc Đại học. 

Hỏi về việc miễn phí nộp đơn

Mặc dù đại diện tuyển sinh của trường không thích khi được hỏi về học bổng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể hỏi về việc miễn phí nộp đơn. Đại diện trường sẽ rất vui khi có học sinh muốn nộp đơn cho trường, nên bạn có thể tận dụng điều này để xin mã code miễn phí nộp đơn. Phí nộp đơn của các trường là khác nhau, dao động từ 50$ đến $200, nên nếu bạn xin được các mã code miễn phí nộp đơn, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá. Hãy mạnh dạn hỏi các thầy, cô đại diện trường.  

Mang theo bảng điểm và các giấy khen, nhưng đừng mang ra nếu không được hỏi

Không nhất thiết bạn phải mang theo bảng điểm của tất cả các năm học, các chứng chỉ, giấy khen khi đến triển lãm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chuẩn bị vì đại diện tuyển sinh của trường có thể muốn xem hồ sơ của bạn ngay tại triển lãm. Nhưng bạn tuyệt đối không yêu cầu họ xem hồ sơ của mình. Vì việc xem xét hồ sơ của bạn có thể mất thời gian, điều này ảnh hưởng đến những người tham gia triển lãm khác. Nếu bạn muốn nộp đơn cho trường, chắc chắn nhà trường sẽ xem xét kỹ càng hồ sơ của bạn, và triển lãm du học không phải nơi lý tưởng để thực hiện việc xét duyệt hồ sơ.  

Điều gì tiếp theo sau khi triển lãm kết thúc? 

Sau buổi triển lãm, bạn nên trao đổi với bố mẹ của mình về những trường mình đã tìm hiểu. Hãy chỉ ra những điều bạn thích và không thích ở các trường, cùng thảo luận về những thông tin đã thu hoạch được trong buổi triển lãm. 

Giữ liên lạc với đại diện trường hoặc tư vấn viên du học

Sau triển lãm, nếu bạn đã xác định được những trường phù hợp với mình, hãy liên hệ với đại diện trường hoặc trao đổi với chuyên viên tư vấn du học của bạn để họ có thể hướng dẫn bạn về việc nộp đơn. 

Sẵn sàng để nộp đơn

Nếu bạn đã có đủ thông tin và lựa chọn được trường để nộp đơn, hãy bắt đầu chuẩn bị hồ sơ. Tham khảo bài viết hướng dẫn nộp đơn vào các trường nội trú của DHTC.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi