Du học Mỹ vs Du học Canada: Đâu là sự lựa chọn phù hợp với bạn - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
14/08/2020

Du học Mỹ vs Du học Canada: Đâu là sự lựa chọn phù hợp với bạn

Những năm gần đây, Mỹ và Canada đang là hai điểm đến du học được học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất. Khi bắt đầu lên kế hoạch cho việc đi du học, lựa chọn Mỹ hay Canada đều là quyết định khó khăn của hầu hết mọi học sinh. 

Để biết mình nên du học ở đâu, Du Học Thành Công sẽ gợi ý 05 tiêu chí giúp bạn có quyết định sáng suốt khi phải lựa chọn giữa Mỹ và Canada. 

Các tiêu chí xét tuyển 

Du học bậc Đại học hiện nay đang rất phổ biến với các bạn học sinh. Tiêu chí phổ biến gần như là bắt buộc với các trường Đại học ở Mỹ hay Canada là điểm GPA (Điểm trung bình tất cả các môn học ở bậc THPT), điểm IELTS/ TOEFL (đối với những học sinh không học tập bằng tiếng Anh ở bậc Trung học). 

Ngoài ra, SAT (bài thi chuẩn hoá đánh giá năng lực) cũng là yêu cầu bắt buộc đối với một số trường. 

Nếu bạn đang tìm kiếm các chương trình học Sau Đại học thì các trường tại Mỹ yêu cầu điểm thi GRE/ GMAT đối với một số chuyên ngành, trong khi một số chương trình Thạc sỹ ở Canada lại yêu cầu kinh nghiệm làm việc 2 năm trong lĩnh vực bạn dự định học lên cao. 

Tuy nhiên, với bậc học này, yêu cầu đầu vào của các trường ở Canada có vẻ dễ thở hơn và cũng có nhiều lựa chọn linh hoạt hơn. Ví dụ: chương trình học Post – Graduate Certificate (chương trình học 01 năm cấp chứng chỉ Sau Đại học) hoặc Post – Grraduate Diploma (chương trình học 02 năm có cấp bằng Sau Đại học nhưng không tương đương với bằng Thạc sỹ).     

Danh tiếng của các trường 

Với hơn 4,000 trường Đại học trải dài trên các vùng lãnh thổ, Mỹ có những cái tên trường xếp thứ hạng hàng đầu trên toàn Thế giới. Không tính đến nhóm trường Ivy League thì 12 trường Đại học ở Mỹ đứng trong Top 20 các trường Đại học xuất sắc nhất thế giới theo bảng xếp hạng QS rankings năm 2019. 

Không chịu lép vế, Canada cũng đóng góp 8 cái tên trong danh sách 200 trường Đại học hàng đầu thế giới. Những cái tên như University of Toronto, University of British Columbia và McGill University vẫn luôn đại diện cho nền giáo dục tiên tiến của Canada.    

Giá cả/Chi phí

Bài toán tài chính chưa bao giờ là dễ dàng đối với du học sinh. Không nói đến học phí, riêng chi phí sinh hoạt ăn, ở, đi lại, sách vở cũng đã chiếm một khoản không nhỏ trong ngân sách, vì vậy khi quyết định điểm đến du học, các bạn cũng cần nghiên cứu kỹ tiêu chí này. 

Chi phí sinh hoạt ở mỗi nước sẽ có sự chênh lệch giữa các vùng. Ví dụ: ở những thành phố lớn như New York, Chicago hay San Francisco đối với Mỹ và Toronto, Vancouver đối với Canada thì mức sống sẽ cao hơn rất nhiều so với những khu vực thưa dân khác như vùng Newfoundland and Labrador hoặc Prince Edward Island của Canada hoặc một số bang như Alabama hay Louisiana của Mỹ. 

Canada và Mỹ đều có diện tích lớn, trải dài nên khi cân nhắc chọn trường, các bạn cũng nên xem xét đến mức chi phí sinh hoạt của khu vực mà trường bạn mong muốn được vào học để có một kế hoạch tài chính thông minh.  

Cơ hội việc làm 

Phần lớn các bạn lựa chọn con đường đi du học đều có mong muốn tìm kiếm được một công việc với mức thu nhập cao, nhiều cơ hội thăng tiến. 

Cả Mỹ và Canada đều là những thị trường việc làm sôi động. Nếu như tại Mỹ, những công việc như quản lý, bạc sỹ, nha sĩ, chuyên viên IT… có mức lương cao nhất thì tại Canada, những ngành nghề như điều dưỡng, giáo viên, dược sĩ, quản lý tài chính, quản lý công trình là những ngành hot. 

Mức lương trung bình đối với một sinh viên tốt nghiệp Đại học tại Mỹ là $48,127USD và ở Canada là $36,895USD (số liệu năm 2018)  

Định cư 

Nếu bạn có dự định ở lại định cư tại đất nước mà bạn đi du học, bạn cũng cần cân nhắc đến chính sách và cơ hội định cư ở đất nước đó. Nếu như ở Mỹ, định cư dưới dạng có giấy phép làm việc thì quy trình để có được điều này khá phức tạp và khó khăn thì Canada lại tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp tìm kiếm việc làm và định cư nhiều hơn, đặc biệt là những khu vực đang phát triển phía bờ Đông của đất nước này. 

Tổng kết lại, đi du học có thể coi là một bước ngoặt lớn đối với mỗi bạn học sinh nên việc lựa chọn một địa điểm phù hợp là vô cùng quan trọng. Hi vọng bài viết này của Du Học Thành Công đã giúp bạn biết nên chọn Mỹ hay Canada là điểm đến tiếp theo trong hành trình chinh phục kiến thức của mình.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi