Có nên ở nhờ nhà người thân khi đi du học không? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
05/10/2020

Có nên ở nhờ nhà người thân khi đi du học không?

Nhiều người có người thân ở nước ngoài và muốn đến quốc gia đó để du học, người thân ở mức độ nào, có thể hỗ trợ những gì là điều bạn nên xem xét trước khi đi du học. 

Nếu là những người ruột thịt trong gia đình như ông bà nội ngoại, bố mẹ, anh chị em ruột, cô dì chú bác ruột, bạn có thể nhận được bảo lãnh và ăn ở miễn phí. Nếu là họ hàng xa hoặc bạn bè của bố mẹ, đây cũng là mối quan hệ thân quen tốt để bạn cậy nhờ trong các kỳ nghỉ không được ở trong trường. Có người thân tại Mỹ là một lợi thế khá lớn đối với du học sinh muốn học tập tại xứ sở cờ hoa vì ít nhất bạn cũng có một nơi để nhờ cậy khi cần thiết, tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp nhiều hạn chế vì việc này. 

Lợi ích 

Nếu được người thân bảo lãnh, bạn có thể lựa chọn các trường công lập, tư thục gần nhà người thân để tiện đi học. Nếu học trường công lập, bạn sẽ được miễn học phí như các công dân Mỹ, chỉ phải đóng các chi phí nhỏ của trường như sách vở, xe đưa đón, bảo hiểm, đồng phục… Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí trong quá trình học tập tại Mỹ. Nếu học trường tư thục thì bạn cũng tiết kiệm được chi phí ăn ở khá nhiều. 

Vì vậy, nếu có người thân ruột thịt có thể bảo lãnh toàn bộ cho bạn về học phí, ăn ở thì bạn sẽ tiết kiệm được kha khá so với du học tự túc thông thường. Ở cùng người thân cũng được chăm sóc và tạo điều kiện vật chất, tinh thần để sinh hoạt như nhà của mình. 

Cũng có nhiều người thân tuy không phải ruột thịt nhưng tùy tính cách và mối quan hệ với phụ huynh, họ cũng có thể chăm sóc cho học sinh như con cháu trong nhà, dành nhiều sự quan tâm, học sinh có thể cảm thấy được tôn trọng, thoải mái như ở nhà. 

Hạn chế

Mặc dù ở cùng người thân có thể tiết kiệm được chi phí, nhưng theo chia sẻ của những du học sinh đi trước, nếu không phải là người thân ruột thịt, chỉ là họ hàng hoặc người quen của phụ huynh thì có rất nhiều hạn chế, họ khuyên bạn nên tự lập. Lý do là bởi: 

  • Chi phí gia đình bạn vẫn có thể phải chi trả, thậm chí không ít hơn bạn phải thuê ở bên ngoài nhưng vẫn mang tiếng là được giúp đỡ, là ở nhờ. Người chăm sóc không thực sự chu đáo, không quan tâm đến học sinh. Có học sinh ở host family là người quen của gia đình, được chào mời sang Mỹ du học và được chăm sóc ăn ở, đưa đón đi học chu đáo, kết quả là chỉ sau một năm, học sinh đã mất hơn 10kg với chi phí đóng góp không hề nhỏ. 
  • Bạn có thể sẽ trở thành giúp việc bất đắc dĩ: Tư tưởng ở nhờ khiến chúng ta cảm thấy ngại ngùng và cố gắng làm hết việc nhà để giúp người quen cho dù có bận học, bận làm thêm đến đâu. Điều này dẫn tới tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng tới công việc học tập.
  • Khả năng nâng cao tiếng Anh hạn chế:  Đa số sinh viên ở nhờ nhà người thân sẽ chậm tiến bộ tiếng Anh hơn so với những sinh viên tự lập do thường xuyên dùng tiếng Việt và ít có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ.
  • Mối quan hệ bị hạn chế: Ở nhờ nhà người thân khiến cơ hội quen biết người mới ít hơn, lâu dần bạn có thể sẽ cảm thấy cô đơn vì không có bạn bè và những mối quan hệ khác.
  • Sống phụ thuộc: Ở với người thân đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ không phải đi làm thêm như những sinh viên khác, dẫn tới khả năng cọ xát thực tế bị thua kém so với các bạn. Kỹ năng làm quen và sống tự lập của các sinh viên ở nhờ nhà người thân cũng bị hạn chế so với sinh viên sống bên ngoài một mình. Bạn cũng có thể phải học theo tôn giáo của một gia đình người thân nếu họ theo tôn giáo để hòa nhập với lối sinh hoạt của gia đình. Bạn cũng phải tham gia các hoạt động cùng gia đình người thân cho dù bạn có muốn hoặc không trong các kỳ nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ vì họ không yên tâm để bạn ở nhà một mình khi chưa đủ 18 tuổi…

Để có thể tự mình bươn chải cuộc sống du học ở xứ người, thì bản thân bạn phải có bản lĩnh vững vàng, có kỹ năng quản trị tốt. Tuy nhiên, sống tự lập lại đem đến cho các bạn du học sinh rất nhiều lợi ích như: Cải thiện khả năng tiếng Anh, mở ra cơ hội mở rộng và khám phá nhiều điều thú vị, kỹ năng quản trị, sống tự lập, có thêm bạn bè mới…

Trong trường hợp bạn không có người thân ở Mỹ, môi trường nội trú là môi trường lý tưởng nhất để bạn lựa chọn du học. Bạn được sống trong ký túc xá, có tình bạn lâu dài với những người bạn cùng ký túc và các thầy cô sống trong trường, bạn sẽ có cảm giác được quan tâm chăm sóc như ở nhà. 

Trên đây là những đánh giá khách quan của Du Học Thành Công về việc liệu du học sinh có nên ở nhà người thân hay không. Hi vọng các bạn du học sinh tương lai sẽ tìm thấy lời khuyên hữu ích qua bài viết này.

 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi