fbpx Có nên ở nhờ nhà người thân khi đi du học không? | Du Học Thành Công

Có nên ở nhờ nhà người thân khi đi du học không?

Đặt lịch tư vấn miễn phí

Đặt lịch

confused girl
Có nên ở nhờ nhà người thân khi đi du học không?

Có người thân tại Mỹ là một lợi thế khá lớn đối với du học sinh muốn học tập tại xứ sở cờ hoa. Bạn có thể được bảo lãnh, tài trợ hoặc ít nhất có một nơi để đến trong những kỳ nghỉ lễ thay vì quay trở về Việt Nam. 

Nếu được người thân bảo lãnh, bạn có thể lựa chọn các trường công lập, tư thục gần nhà người thân để tiện đi học. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí trong quá trình học tập tại Mỹ. Bạn chỉ phải trả học phí, bảo hiểm và một số phí của trường như học sinh Mỹ khác. 

Ngoài ra, chính vì chi phí du học tại Mỹ không hề rẻ, ngoài tiền học phí, sinh viên còn phải chi trả rất nhiều khoản như ăn, ở, đi lại… Nên nếu có thể ở nhờ nhà người thân, bạn sẽ không phải lo lắng tới những khoản chi phí đó, nhờ vậy bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá cho gia đình. 

Mặc dù ở nhờ nhà người thân có nhiều lợi ích, nhưng theo lời nhiều học sinh đi trước, họ khuyên sinh viên nên tự lập. Lý do là bởi:

Bạn có thể sẽ trở thành giúp việc bất đắc dĩ: Tư tưởng ở nhờ khiến chúng ta cảm thấy ngại ngùng và cố gắng làm hết việc nhà để giúp người quen cho dù có bận học, bận làm thêm đến đâu. Điều này dẫn tới tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, ảnh hưởng tới công việc học tập.

Khả năng nâng cao tiếng anh hạn chế:  Đa số sinh viên ở nhờ nhà người thân sẽ chậm tiến bộ tiếng Anh hơn so với những sinh viên tự lập do thường xuyên dùng tiếng Việt và ít có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ.

Mối quan hệ bị hạn chế: Ở nhờ nhà người thân khiến cơ hội quen biết người mới ít hơn, lâu dần bạn có thể sẽ cảm thấy cô đơn vì không có bạn bè và những mối quan hệ khác.

Sống phụ thuộc” Ở với người thân đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ không phải đi làm thêm như những sinh viên khác, dẫn tới khả năng cọ xát thực tế bị thua kém so với các bạn. Kỹ năng làm quen và sống tự lập của các sinh viên ở nhờ nhà người thân cũng bị hạn chế so với sinh viên sống bên ngoài một mình.

Để có thể tự mình bươn chải cuộc sống du học ở xứ người, thì bản thân bạn phải có bản lĩnh vững vàng, có kỹ năng quản trị tốt. 

Tuy nhiên, sống tự lập lại đem đến cho các bạn du học sinh rất nhiều lợi ích như: Cải thiện khả năng tiếng Anh, mở ra cơ hội mở rộng và khám phá nhiều điều thú vị, kỹ năng quản trị, sống tự lập, có thêm bạn bè mới...

Trên đây là những đánh giá khách quan của Du Học Thành Công về việc liệu du học sinh có nên ở nhà người thân hay không? Hi vọng các bạn du học sinh tương lai sẽ tìm thấy lời khuyên hữu ích qua bài viết này.