Về Việt Nam hay ở lại nước ngoài làm việc hậu du học? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
18/05/2020

Về Việt Nam hay ở lại nước ngoài làm việc hậu du học?

Về nước hay ở lại hậu du học có lẽ là băn khoăn của hầu hết những du học sinh, bởi về Việt Nam hay ở lại đều có những thuận lợi và bất lợi nhất định. Tuy nhiên, bạn nên tuỳ vào hoàn cảnh, tính cách và sở thích của bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn cho mình, Du Học Thành Công sẽ phân tích những ưu thế và bất lợi của cả hai lựa chọn trên.

Với những bạn quyết định ở lại

Sau khoảng thời gian học tập và trau dồi kiến thức tại nước ngoài, nếu bạn có khả năng và cơ hội, bạn hoàn toàn có thể quyết định ở lại nước sở tại làm việc để được hưởng những ưu thế nổi bật bao gồm:

  • Công việc: Ở nước ngoài, đơn cử như Mỹ, tuỳ vào ngành học, năng lực mà bạn có thể được làm việc cho các tập đoàn lớn như: Amazon, Apple, Google… Mặc dù một số tập đoàn lớn này cũng mở chi nhánh tại Việt Nam, nhưng trải nghiệm sẽ không thể như làm ở trụ sở chính.
  • Mức lương: Làm việc tại Việt Nam, mức lương bạn nhận được hàng tháng có thể sẽ khó để bạn chi trả cho những nhu cầu cần thiết. Nhưng với mức lương làm việc tại nước ngoài, nếu biết chi tiêu, bạn thậm chí còn có thể gửi một khoản về cho gia đình trang trải cuộc sống.
  • Không chỉ có vậy, phong cách làm việc của Việt Nam và nước ngoài cũng có những khác biệt rõ rệt. Ở Việt Nam nhiều khi năng lực giỏi là chưa đủ, bạn còn phải có mối quan hệ, có khả năng lấy lòng cấp trên thì mới có hi vọng thăng tiến. Trong khi tại nước ngoài, năng lực mới là điều quan trọng quyết định bạn có thể phát triển tốt hơn trong công việc hay không. 
  • Môi trường sống: Môi trường sống tại nước ngoài cũng khác hoàn toàn so với tại Việt Nam, đặc biệt là về văn hoá, trải nghiệm và ngôn ngữ. Nếu có cơ hội sống và làm việc tại nước ngoài, chắc chắn bạn sẽ được mở mang kiến thức, tư duy và nâng tầm bản thân để học hỏi những điều văn minh, đổi mới hơn.

Với những bạn quyết định về Việt Nam

Tuy ở nước ngoài có rất nhiều lợi ích giúp phát triển sự nghiệp và con người, nhưng làm việc tại Việt Nam cũng có những thuận lợi mà bạn không thể tìm thấy khi ở nước ngoài.

  • Được ở gần gia đình: Gia đình là điều quan trọng nhất của mỗi người, vì thế được ở cạnh gia đình luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Làm việc tại Việt Nam, bạn sẽ luôn có gia đình, người thân ở bên chia sẻ, an ủi mỗi khi bị áp lực công việc hoặc gặp phải những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Bạn cũng sẽ không phải buồn khổ nhớ nhà vào những ngày lễ đặc biệt, nhất là ngày Tết. Nhờ vậy mà sự cô đơn cũng sẽ vơi bớt, và bạn lại có thêm động lực tiếp tục làm việc mỗi ngày.
  • Được hưởng niềm vui trọn vẹn cùng bạn bè: Bên cạnh gia đình, bạn bè cũng là yếu tố không thể thiếu giúp cuộc sống chúng ta vui vẻ và thư giãn hơn. Nếu như ở nước ngoài, bạn không thể có cơ hội thường xuyên tụ tập với bạn bè thân thiết, thì khi về Việt Nam, thời gian bạn có thể ở gần và trò chuyện cùng những người bạn của mình sẽ nhiều hơn, cuộc sống cũng muôn màu muôn vẻ và đỡ căng thẳng hơn khi có bạn bè chia sẻ.

Lời khuyên

Dù bạn chọn ở lại nước ngoài, hay về nước làm việc sau tốt nghiệp, Du Học Thành Công cũng khuyên bạn nên đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với hoàn cảnh, sở thích của bản thân.

Lấy ví dụ, bạn là một người sống thiên về tình cảm và mong muốn lớn nhất của bạn là được sống bên cạnh gia đình, bạn bè. Vậy thì đương nhiên bạn không thể nghe lời khuyên, hối thúc của người khác mà quyết tâm ở nước ngoài làm việc trong sự dằn vặt, áy náy khi phải xa nhà. Hoặc bạn muốn ở nước ngoài làm việc, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng và vốn liếng để trở về Việt Nam lập công ty riêng, vậy dĩ nhiên là bạn không nên nghe theo lời can ngăn của người khác mà từ bỏ quyết định ở lại nước ngoài theo đuổi mục tiêu.

Hi vọng với những phân tích và lời khuyên vừa rồi của Du Học Thành Công, những bạn trẻ đang phân vân không biết nên đi hay ở sẽ có câu trả lời chính xác, hợp với hoàn cảnh, sở thích và mục tiêu tương lai của mình.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi