Trường Liberal Arts College là loại trường gì? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
22/04/2024

Trường Liberal Arts College là loại trường gì? 

Liberal Arts College có phải là trường đại học cung cấp các chương trình đào tạo về nghệ thuật tại Mỹ? 

Bạn đã phân biệt được “College” và “University”, nhưng trong số các trường College ở Mỹ, Liberal Arts College là loại hình trường phổ biến và hay bị hiểu nhầm là những trường đại học giảng dạy chương trình nghệ thuật vì có chữ “Arts”. Vậy Liberal Arts College là gì, những chương trình học mà Liberal Arts College cung cấp và quy mô của một trường Liberal Arts College như thế nào? 

Liberal Arts College là gì? 

Liberal Arts College (tạm dịch tiếng Việt: Trường Đại học đại cương) được dùng để chỉ những trường đại học chú trọng vào đào tạo bậc Cử nhân với chương trình học cung cấp kiến thức nền tổng quát và phát triển các kỹ năng mềm để sinh viên tốt nghiệp có thể thích ứng với mọi môi trường làm việc. Các trường Liberal Arts College ở Mỹ đều là những trường Đại học tư thục, cung cấp chương trình học 4 năm. Một số trường Liberal Arts College cung cấp chương trình đào tạo sau Đại học nhưng số lượng hạn chế, không phong phú và đa dạng như các trường Đại học nghiên cứu có quy mô lớn. 

Các trường Liberal Arts College đào tạo những gì? 

Liberal Arts College vẫn cung cấp nhiều lựa chọn chuyên ngành cho sinh viên. Tuy nhiên, nội dung chương trình học không chỉ tập trung vào các môn học thuộc chuyên ngành mà dàn trải các kiến thức nền tảng trên nhiều lĩnh vực. Việc học dàn trải kiến thức cơ bản thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ giúp sinh viên có kiến thức đa dạng, từ đó có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Ngoài ra, trải nghiệm các môn học thuộc nhiều lĩnh vực sẽ giúp sinh viên phát hiện ra thế mạnh và đam mê của mình. 

Quy mô của một trường Liberal Arts College 

Tổng số sinh viên tại các trường Liberal Arts College dao động trong khoảng 1,800 – 4,000, quy mô nhỏ hơn so với các trường Đại học công lập của bang hoặc các trường Đại học nghiên cứu. Các lớp học tại Liberal Arts College có sĩ số nhỏ hơn nhiều so với các lớp ở các trường Đại học, khoảng 10 – 18 sinh viên/ lớp. Nhờ vào điểm này mà sinh viên tại Liberal Arts College có điều kiện thuận lợi tạo dựng mối quan hệ với các giáo sư. Giảng viên tại Liberal Arts College cũng dành phần lớn thời gian cho việc giảng dạy hơn là tham gia các dự án nghiên cứu. 

Một số trường Liberal Arts College

Brandeis University

Là một trường đại học nghiên cứu tư thục (private research university) những chương trình học bậc Cử nhân tại Brandeis lại được thiết kế theo chương trình giáo dục khai phóng, cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng trải dài ở nhiều lĩnh vực. Đặc điểm này đã thu hút sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Brandeis University được đánh giá cao ở các chuyên ngành: ngôn ngữ, lịch sử, chính sách công, quản lý xã hội và phát triển quốc tế. 

Boston College 

Mặc dù không có tên trong danh sách các trường Liberal Arts College nhưng chương trình học tại đây bắt nguồn từ truyền thống giáo dục khai phóng. Viện giáo dục khai phóng của trường chuyên trách trong việc sáng tạo các chương trình học nhằm nâng cao đời sống trí tuệ của cộng động và khuyến khích những cách mới để trải nghiệm thế giới. 

Emerson College 

Chương trình học tại Emerson College chú trọng vào nghệ thuật, truyền thông, và giáo dục khai phóng. Trường có quy mô nhỏ toạ lạc ngay trong thành phố Boston, bang Massachusetts với hơn 4,000 sinh viên theo học. Là một trường Liberal Arts College, ngoài 25 chuyên ngành mà trường cung cấp, sinh viên có thể lựa chọn thiết kế chuyên ngành cho riêng mình thông qua Chương trình liên ngành của trường. 

Washington and Jefferson College 

Trường Liberal Arts College lâu đời tại một thị trấn nhỏ bang Pennsylvania. Chương trình học của trường chú trong giáo dục khai phóng và khoa học, chuẩn bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng thuộc nhiều lĩnh vực, giúp sinh viên có thể đáp ứng tốt với công việc cũng như học chuyên sâu ở bậc học cao hơn. 

Liberal Arts College vs. Đại học công lập của bang (State Universities) 

Số lượng trường Đại học tại Mỹ là rất lớn với loại hình trường đa dạng, mỗi loại hình trường đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Khi lựa chọn trường để nộp đơn, học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng đến ưu điểm, nhược điểm và sự phù hợp với bản thân mình. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Lợi thế và hạn chế khi theo học trường Liberal Arts College” của DHTC để hiểu kỹ hơn về loại hình trường đại học này ở Mỹ. Dưới đây là một số điểm khác nhau cơ bản giữa Liberal Arts College và State Universities. 

Liberal Arts CollegeState Universities
Trường tư thục Quy mô nhỏ, sĩ số lớp học nhỏ, sinh viên có nhiều cơ hội trao đổi trực tiếp với giáo sư   Các lớp được giảng dạy trực tiếp bởi giảng viên Chương trình học chú trọng xây dựng nền tảng, dàn trải ở tất cả các môn học Sinh viên ít cơ hội làm nghiên cứu Học bổng và chính sách hỗ trợ tài chính tốt cho sinh viên quốc tế  Trường công lập Quy mô lớn, sĩ số lớp học lớn ở các môn đại cương Một số lớp học được giảng dạy bởi trợ lý giáo sư hoặc sinh viên đang làm nghiên cứu sinh Chương trình học chuyên sâu theo lĩnh vực chuyên ngành sinh viên lựa chọn Sinh viên có nhiều cơ hội tham gia các dự án nghiên cứu ngay từ bậc Đại học. Học bổng hạn chế cho sinh viên quốc tế và không có chính sách hỗ trợ tài chính. 

 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi