Sự khác biệt giữa “college” và “university” - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
11/06/2022

Sự khác biệt giữa “college” và “university”

Hai trong số các từ dễ gây hiểu nhầm nhất trong tiếng Anh. 

Nhiều người cảm thấy bối rối khi nghe từ “college” và “university” và không hiểu rõ hai từ này khác nhau hay giống nhau, có thể thay thế cho nhau hay không. “University” được hiểu là trường đại học, chắc chắn là vậy. Còn “college” có phải là đại học hay chỉ là cao đẳng thôi? 

Tại Mỹ, sự khác biệt giữa “university” và “college” có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng đối với những sinh viên lớn lên ở những quốc gia khác trên thế giới. Từ “college” không có nghĩa giống nhau ở mọi quốc gia, điều này có thể tạo ra sự nhầm lẫn cho sinh viên quốc tế tương lai quan tâm đến học tập tại Mỹ. Tìm hiểu rõ hai từ này có thể giúp sinh viên không bỏ lỡ một ngôi trường đại học phù hợp với bản thân. 

“College” và “university” thường có thể sử dụng để thay thế cho nhau vì mang nghĩa giống nhau là “đại học” nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Sự khác biệt chính giữa “university” và “college” là loại chương trình đào tạo và bằng cấp mà trường cung cấp. 

Định nghĩa nhanh về “college” và “university”

Định nghĩa nhanh và dễ hiểu để giúp bạn nắm được hai từ này là: 

  • “University” dùng để chỉ các học viện lớn, đào tạo 4 năm, có cả chương trình đại học và sau đại học. 
  • “College” là các trường nhỏ hơn như trường cao đẳng cộng đồng 2 năm và trường kỹ thuật hoặc trường đại học khai phóng 4 năm. 

“University” là gì?

“University” là các học viện công lập hoặc tư thục cung cấp chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học, được gọi là “đại học”. Đại học thường lớn, khuôn viên rộng và số lượng lớn sinh viên, đào tạo rất nhiều chương trình ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đại học công lập có thể tuyển hơn 10.000 sinh viên như University of California – Los Angeles, University of California – Berkeley, University of Michigan – Ann Arbor, University of Virginia, University of North Carolina – Chapel Hill… Các trường đại học tư thục thường có số lượng sinh viên nhỏ hơn 10,000 người, có thể đơn cử một vài ví dụ như California Institute of Technology, Adelphi University, North Park University…. Một số đại học tư thục có số lượng sinh viên nhiều không kém các đại học công lập khác có thể kể đến như New York University, Cornell University…

Các trường đại học này thường tập trung vào nghiên cứu và sở hữu nhiều phòng thí nghiệm cùng cơ sở vật chất khác phục vụ cho việc nghiên cứu và phát triển. 

“Colleges” trực thuộc “universities”

Đại học trực thuộc đại học, nghe thì thấy phức tạp nhưng thực ra rất dễ hiểu. Các trường đại học lớn (university) đào tạo nhiều lĩnh vực khác nhau và họ phân chia các lĩnh vực ra thành các trường nhỏ hơn trực thuộc trong trường đại học lớn này, gọi là “college” hoặc “school”. Ví dụ như University of California – Berkeley có 3 “college” trực thuộc: College of Chemistry, College of Letters & Science, Rausser College of Natural Resources và hơn chục trường quy mô nhỏ hơn ở các lĩnh vực kinh doanh, công nghệ thông tin, sư phạm, kỹ thuật, sức khỏe cộng đồng, luật…

Sinh viên khi đăng ký nộp hồ sơ nhập học vào một trường đại học sẽ phải đăng ký cụ thể một chương trình chuyên ngành thuộc một “college” hoặc “school” trong trường đại học đó. Điều này đặc biệt đúng đối với các trường đại học chuyên ngành như điều dưỡng hay luật. 

“Community College” là gì? 

Community College hay còn được gọi là Cao đẳng cộng đồng là cơ sở giáo dục đào tạo hai năm để cấp chứng nhận tốt nghiệp cao đẳng (associates degree), hoàn toàn khác với bằng cử nhân. Tại Mỹ, cao đẳng cộng đồng chủ yếu là trường công lập, cũng có thể cung cấp chương trình giáo dục bổ trợ để lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học, chứng chỉ kỹ thuật. Sinh viên tốt nghiệp trường cao đẳng cộng đồng có thể chuyển tiếp sang trường đại học hệ 4 năm để lấy bằng đại học. 

Học phí tại các trường cao đẳng cộng đồng thấp hơn nhiều so với trường đại học do trường công lập vẫn được hỗ trợ từ ngân sách của bang. Nhiều sinh viên quốc tế đã lựa chọn học cao đẳng cộng đồng rồi chuyển tiếp lên đại học hệ 4 năm như một phương án tiết kiệm ngân sách cho gia đình, yêu cầu đầu vào của các trường cao đẳng cộng đồng lại không cao như trường đại học. 

“Liberal arts college” là gì? 

“Liberal arts college” được hiểu là đại học khai phóng hay đại học đại cương theo tiếng Việt. “Liberal arts college” không phải là trường cao đẳng cộng đồng, nó là trường đại học 4 năm cấp bằng cử nhân, cung cấp chương trình giảng dạy nhằm truyền đạt kiến thức chung và phát triển năng lực trí tuệ chung, ngược lại với chương trình giảng dạy chuyên nghiệp, dạy nghề hoặc kỹ thuật. Nói chung, sinh viên tốt nghiệp một trường “liberal arts college” lấy bằng cử nhân văn học hoặc cử nhân khoa học. 

Các trường “liberal arts college” là cơ sở giáo dục đại học tư thục, có truyền thống nhấn mạng vào việc tương tác trong giảng dạy, số lượng sinh viên nhỏ và tỷ lệ sinh viên – giảng viên nhỏ hơn so với các trường “university”. 

Khám phá một số trường “liberal arts college” danh tiếng như: 

Làm thế nào để chọn trường “college” hay “university”?

Mỗi loại chương trình đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy, khi cân nhắc chọn một trường để học tập, sinh viên phải đặt ra các tiêu chí của riêng mình mà cân nhắc như loại hình trường học công lập hay tư thục, trường quy mô lớn hay nhỏ, mối quan tâm về học thuật, thích môi trường tự nghiên cứu hay thích tương tác trực tiếp với giảng viên, khu vực địa lý, cuộc sống sinh viên và văn hóa, hỗ trợ nghề nghiệp…

Số lượng chương trình đào tạo

Các trường đại học “university” có hầu hết chương trình bạn muốn học, thậm chí là không giới hạn. Khi bạn mong muốn học một về một lĩnh vực mà trường chưa có, bạn được hỗ trợ để tạo ra ngành học của mình. 

Chi phí

Cao đẳng cộng đồng thì thường rẻ hơn và nếu bạn chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học 4 năm, bạn có thể tiết kiệm tiền của 2 năm học.. 

Bầu không khí trong khuôn viên trường

Các trường “liberal arts college” có một cộng đồng tuyệt vời và gắn bó chặt chẽ.  

Chuẩn bị lên danh sách trường đại học của bạn

Chuẩn bị sớm một danh sách trường bạn muốn nộp đơn là điều quan trọng cho thành công của bạn khi muốn học đại học tại Mỹ khi bạn có nhiều thời gian để nghiên cứu về những ngôi trường mình yêu thích, tìm kiếm ngôi trường thực sự phù hợp với bạn, nộp đơn sớm tăng tỷ lệ được chấp nhận và kịp thời xin học bổng hay hỗ trợ tài chính. Nhấp vào đây để tìm hiểu cách lên một danh sách trường đại học tốt nhất cho bạn. 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi