Lợi thế và hạn chế khi theo học trường Liberal Arts College - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
03/07/2023

Lợi thế và hạn chế khi theo học trường Liberal Arts College

Các trường đại học khai phóng (liberal arts colleges – LAC) thường chú trọng vào sự phát triển cá nhân và xây dựng nền tảng học thuật trải rộng trên nhiều lĩnh vực hơn là đào tạo một chuyên ngành cụ thể.

Tuy nhiên, để có thể lựa chọn trường phù hợp cho mình trong số các trường National Universities (NU), hay sẽ là một ngôi trường Liberal Arts, trước hết hãy cùng Du Học Thành Công điểm qua lợi thế và hạn chế khi theo học trường Liberal Arts.

Lợi thế khi theo học trường Liberal Arts College

Quy mô trường nhỏ – Sĩ số lớp học nhỏ, dễ tiếp cận các giáo sư và bạn học

Các trường đại học khai phóng có số lượng sinh viên nhỏ hơn so với các trường Đại học Quốc gia. Top 50 trường Khai phóng Quốc gia hàng đầu trong bảng xếp hạng của US News đều có số sinh viên đăng ký nhập học dưới 5.000 vào mùa thu năm 2020. Điều này chỉ xảy ra với 8 trong số Top 50 trường Đại học Quốc gia hàng đầu được xếp hạng cùng năm bởi U.S. News.

Hầu hết các trường Đại học khai phóng có xu hướng xây dựng khuôn viên và quy mô lớp học nhỏ; trên thực tế, nhiều lớp học còn có ít hơn 20 học sinh, chính vì thế tỉ lệ sinh viên – giảng viên cũng thấp hơn nhiều so với các trường khác. 

Giáo sư và sinh viên có nhiều thời gian để tìm hiểu về nhau cũng như tương tác trong quá trình giảng dạy, học tập. Sinh viên đồng thời cũng sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn. Tại đây, không có gì là lạ khi giảng viên trở thành người hướng dẫn hoặc thậm chí là đối tác nghiên cứu của sinh viên.

Chương trình học chú trọng vào xây dựng nền tảng cùng lúc trên nhiều lĩnh vực

Chương trình đào tạo tại các trường đại học khai phóng nhằm mang đến cho sinh viên một nền tảng kiến thức đa dạng, trên 4 lĩnh vực:

  • Khoa học xã hội: kinh doanh, kinh tế, tin học, địa lý, nhân loại học, nghiên cứu giới tính, chính trị, xã hội học, pháp luật, tâm lý, lịch sử…
  • Nhân văn: diễn thuyết, sân khấu, âm nhạc, ngoại ngữ, tôn giáo, đạo đức, triết học, ngôn ngữ học, văn học, nghệ thuật, ngôn ngữ cổ điển (Latin / Hy Lạp)…
  • Khoa học tự nhiên: khoa học trái đất, địa chất, động vật học, khảo cổ học, thực vật học, vật lý học, hóa học, sinh học, thiên văn học…
  • Khoa học chính thức: thống kê, logic, toán học…

Theo Circe Institute, các trường Liberal Arts chú trọng đào tạo kỹ năng tư duy cơ bản mà người học cần có để lĩnh hội kiến thức một cách hiệu quả, chương trình đào tạo thiên về phát triển kiến thức nền tảng và các kỹ năng có thể thay đổi linh hoạt.

Thay vì chỉ đào sâu một ngành cụ thể, sinh viên các trường Liberal Arts sẽ được tiếp xúc với nhiều môn học ở các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, nếu bạn là một sinh viên chuyên ngành tài chính, bạn vẫn sẽ được yêu cầu tham dự các lớp về nghệ thuật, khoa học, văn học hoặc ngoại ngữ. Mục đích là để giúp bạn trở thành một cá nhân ưu tú, toàn diện, rèn luyện khả năng thích nghi mạnh mẽ và có thể đáp ứng mọi môi trường làm việc.

Dịch vụ hỗ trợ sinh viên nhanh chóng, kịp thời

Với quy mô, sĩ số học sinh nhỏ nên hầu hết các trường đại học khai phóng đều có lợi thế về các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên một cách nhanh chóng, kịp thời. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian và chi phí cho bậc Đại học một cách đáng kể. 

Dễ cạnh tranh trong tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng quốc tế đều công nhận rằng: “Các kỹ năng và khả năng thích ứng của sinh viên theo học các chương trình Liberal Arts là vượt trội và cần thiết trong một nền kinh tế có nhiều biến đổi và phát triển không ngừng trong thời điểm hiện tại.

Bề rộng kiến thức được học ở một trường Liberal Arts bao gồm các khía cạnh như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tự tin và ra quyết định – tất cả các kỹ năng này đều có giá trị cho người sử dụng lao động ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Trong một cuộc khảo sát của các CEO tại Mỹ, 74% người tham gia cho rằng họ sẽ trông cậy vào nền giáo dục Liberal Arts vì nhờ đó họ học được những kỹ năng liên quan giữa các nghề nghiệp, cũng như khả năng thích ứng với một môi trường làm việc có nhiều thay đổi. 

Tạo nền tảng cho các khóa học nâng cao

Sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình Liberal Arts có nhiều lựa chọn hơn cho các chương trình đào tạo sau đại học. Với vốn kiến thức phong phú trải dài trên nhiều lĩnh vực, sau một thời gian đi làm và trải nghiệm thực tế để tìm ra được đam mê thật sự của mình, sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình Liberal Arts có nhiều lựa chọn hơn cho con đường phát triển sự nghiệp chuyên sâu và lâu dài.

Thôi thúc việc học tập và tự nghiên cứu

Phương pháp giáo dục tại các trường Liberal Arts chính là khuyến khích và thúc đẩy sự tò mò, hỏi đáp và tư duy, dần dần việc học hỏi các kiến thức mới sẽ trở nên hoàn toàn bình thường đối với bạn.

Môi trường giáo dục này sẽ chuẩn bị cho bạn một hành trang hoàn hảo để có thể thay đổi thế giới thực, nó cũng sẽ giúp bạn có được niềm say mê học tập để tiếp tục thúc đẩy các kỹ năng và phá vỡ các giới hạn của mình, phát huy đầy đủ tiềm năng của bạn.

Học bổng & Hỗ trợ tài chính hào phóng cho học sinh quốc tế

Trong khi, phần lớn các trường Đại học Quốc gia chỉ cung cấp merit-based scholarship (học bổng Đại học dựa trên kết quả học tập) mà không cung cấp need-based financial aid (hỗ trợ tài chính theo yêu cầu) cho học sinh quốc tế, trừ các trường tư thục, thì các trường Liberal Arts chiếm ưu thế về học bổng & hỗ trợ tài chính khi cung cấp cả merit-based scholarship và need-based financial aid cho học sinh quốc tế, thậm chí các trường Liberal Arts còn có quỹ hỗ trợ tài chính lớn hơn nhiều quỹ của các trường Đại học Quốc gia.

Bất lợi khi theo học trường Liberal Arts College

Quy mô – cơ sở vật chất nhỏ hẹp

So với các trường Đại học Quốc Gia, các trường Liberal Arts có quy mô nhỏ hơn, cơ sở vật chất cũng vì thế mà chỉ ở mức đáp ứng cho sinh viên theo học bậc đại học tại đây, không có nhiều cơ sở vật chất cho việc nghiên cứu chuyên sâu như các trường Đại học Quốc gia.

Chương trình học, khóa học ít đa dạng

Hầu hết các trường Liberal Arts không có chương trình giáo dục sau đại học. Các trường tập trung nhiều nguồn lực vào việc giảng dạy bậc đại học. 

Các ngành kỹ thuật chuyên sâu như kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí,… chỉ được dạy ở các trường Liberal Arts chuyên về kỹ thuật. 

Sinh viên ít có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu

Giảng viên tại các trường Liberal Arts dành nhiều thời gian cho việc giảng dạy hơn là nghiên cứu chuyên sâu hoặc các chương trình đào tạo sau đại học. Vì thế sinh viên tại các trường Liberal Arts sẽ ít có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu cùng các giáo sư hoặc giảng viên ngay tại trường giống như ở các trường Đại học Quốc Gia.

Ít được biết đến

Trong hệ thống các trường đại học tại Mỹ, các trường Liberal Arts thường được biết đến ít hơn các trường Đại học Quốc Gia do số lượng học sinh ít, cũng như ít có các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Hầu như tất cả các trường Liberal Arts là trường tư thục và thường nằm ở ngoại ô các thành phố hoặc ở các thị trấn, vùng nông thôn.

 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi