Tôi nên nộp đơn vào bao nhiêu trường đại học? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
16/05/2022

Tôi nên nộp đơn vào bao nhiêu trường đại học?

Một, hai hoặc mười trường – lập danh sách trường là một nghệ thuật.

Ở Mỹ có hơn 5,000 trường đại học và bạn không bị giới hạn số lượng trường để nộp đơn. Bạn không cần thiết phải nộp hồ sơ cho tất cả các trường đại học, (tất nhiên bạn vẫn có thể làm điều đó) nhưng không thể chỉ nộp đơn vào một trường duy nhất vì sẽ có khả năng bạn bị trường đó từ chối. Vậy bạn nên nộp hồ sơ cho bao nhiêu trường và đó là những trường nào? Bạn cần một danh sách trường cụ thể trước khi tiến hành các bước tiếp theo của quá trình nộp đơn đại học. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò của việc lập danh sách trường và cách lên danh sách trường để việc nộp đơn được hiệu quả. 

Tại sao tôi vẫn cần lên danh sách trường?

Bạn cần một danh sách trường để có cái nhìn tổng quan về chặng đường bạn sắp phải vượt qua. Mỗi trường đại học sẽ có những tiêu chí tuyển sinh khác nhau, việc lập danh sách trường giúp bạn nhìn nhận được cụ thể những việc bạn cần làm từ đó có kế hoạch và sắp xếp thời gian hợp lý cho việc nộp đơn của mình. 

Những loại trường đại học nào sẽ có trong danh sách của tôi?

Các trường đại học sẽ có những tiêu chí tuyển sinh và độ khó khác nhau. Bạn có thể áng chừng tương đối yêu cầu tuyển sinh của trường và khả năng của mình để chọn trường đưa vào danh sách. Vì bạn không bị giới hạn số lượng trường để nộp đơn nên bạn hoàn toàn có thể thử sức với những trường hàng đầu như Ivy League. Một danh sách trường lý tưởng là danh sách có 3 loại trường: trường an toàn, trường mục tiêu và trường mơ ước. 

Trường an toàn

Trường an toàn là những trường mà thành tích học tập của bạn cao hơn mức điểm trung bình của sinh viên đỗ vào trường kỳ tuyển sinh gần nhất và bạn chắc chắn sẽ được nhận. Bạn cũng cần lựa chọn những trường mà bạn cảm thấy thích thú khi được theo học. Ngoài các tiêu chí tuyển sinh, bạn cũng cần cân nhắc đến yếu tố tài chính khi lựa chọn những trường an toàn. Hãy chắc chắn rằng có ít nhất một trường mà bạn biết gia đình mình có đủ khả năng chi trả trong trường hợp không có hỗ trợ tài chính hoặc học bổng

Trường mục tiêu

Trường mục tiêu là trường mà thành tích học tập của bạn (điểm GPA, điểm SAT hoặc ACT và thứ hạng của bạn trong lớp) nằm trong phạm vi trung bình của những sinh viên đã đỗ vào trường kỳ tuyển sinh gần nhất. Không có gì đảm bảo, nhưng hoàn toàn hợp lý khi bạn mong đợi được chấp nhận vào một số trường mục tiêu của bạn.

Trường mơ ước

Đúng như tên gọi, đây là những trường không chỉ bạn mà rất nhiều học sinh khác đều “mơ ước” được nhận. Đây là những trường mà thành tích học tập, điểm số của bạn nằm ở mức thấp hơn so với mức điểm trung bình của những sinh viên đã đỗ vào trường. Những trường “dream schools” cũng thường có tỷ lệ được nhận (acceptance rate) rất thấp (5%-30%) cho thấy mức độ cạnh tranh rất cao. Để được nhận vào những trường này có thể là điều rất khó hoặc thậm chí là không thể xảy ra nhưng vì bạn không bị hạn chế số lượng trường nộp đơn nên bạn hoàn toàn có thể thử sức mình với những trường đại học top đầu này.    

Những lý do cho một danh sách trường ngắn

Có thể danh sách trường của bạn rất ngắn với số lượng trường ít (3-5 trường). Điều này là hoàn toàn có thể khi bạn đã biết chắc chắn mình muốn gì và khả năng của mình đến đâu. Một danh sách trường ngắn giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí nộp đơn (application fee). Và nộp đơn cho ít trường cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian viết bài luận. Bạn sẽ không cần phải tốn nhiều sức và thời gian để viết hàng tá bài luận khi nộp đơn cho nhiều trường. 

Những lý do cho một danh sách trường dài

Bạn cũng có thể có một danh sách trường rất dài, với rất nhiều trường (từ 5 đến hơn 10 trường). Bạn có rất nhiều trường mơ ước và bạn không chắc mình có thể được nhận vào trường nào. Vì vậy, bạn muốn thử thách năng lực và đôi khi là vận may của mình. Bạn nộp càng nhiều trường thì cơ hội của bạn là càng lớn. 

Bao nhiêu trường là quá nhiều? 

Mặc dù bạn không bị giới hạn số lượng trường nộp đơn nhưng rõ ràng là một danh sách trường quá dài (trên 20 trường) là điều hoàn toàn không cần thiết. Việc nộp đơn vào quá nhiều trường không chỉ khiến bạn tốn nhiều thời gian hoàn thiện hồ sơ, bài luận cá nhân mà còn khiến cho bạn phải chi một khoản tiền khá lớn phí nộp đơn đại học. Cho dù bạn nộp đơn cho 20 trường và cả 20 trường đều chấp nhận thì bạn cũng chỉ học được ở một trường duy nhất. Chính vì vậy, khi lập danh sách trường cho mình, hãy suy nghĩ kỹ để hiểu rõ mong muốn, sở trường và khả năng tài chính của mình để có một danh sách trường hiệu quả nhất. 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi