Thế nào là trường tư thục trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
13/12/2022

Thế nào là trường tư thục trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ?

Trường tư thục được xác định như thế nào?

Điều khác biệt lớn nhất giữa trường tư thục và trường công lập tại Mỹ nằm tại nguồn tài chính để điều hành trường. Trường tư thục ở Mỹ hoàn toàn không phụ thuộc về tài chính và không chịu sự quản lý từ chính phủ bang hay liên bang. Nguồn tài chính của trường phần lớn đến từ học phí của học sinh. Ngoài ra, các trường tư thục còn nhận được tài trợ và đóng góp từ các nguồn khác như từ hiệp hội cựu sinh viên, nhà thờ và các tổ chức tôn giáo, quyên góp từ cộng đồng. Khi trường tư do các nhà thờ hoặc tổ chức tôn giáo tài trợ và điều hành, chương trình học tại trường ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng bởi các chính sách và giáo lý từ tôn giáo. 

Trường tư thục có mặt ở tất cả các cấp học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Một số trường tư thục nhận học sinh từ lớp mẫu giáo, đào tạo xuyên suốt đến lớp 12, một số trường chỉ đào tạo từ lớp 9 đến lớp 12. Các trường phổ thông tư thục tại Mỹ đa phần đều có chất lượng giảng dạy tốt. Sĩ số lớp học nhỏ và tỷ lệ giáo viên: học sinh thấp nên học sinh tại các trường tư thục nhận được sự chăm sóc rất chu đáo từ các thầy cô trong trường. 

Ở bậc đại học, trường đại học tư thục tại Mỹ có chất lượng giáo dục tương đương hoặc thậm chí vượt trội các hệ thống trường đại học công lập của bang. Đáng chú ý nhất là nhóm trường Ivy League với những cái tên nổi bật trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới như Harvard University, Yale, Princeton, Stanford… 

Phân loại trường phổ thông tư thục ở Mỹ

Khi chọn trường tư thục Mỹ, phụ huynh và học sinh có rất nhiều lựa chọn các dạng trường khác nhau. Dưới đây là 2 kiểu trường tư thục chính điển hình ở Mỹ:

Trường tư thục truyền thống

Trường tư thục có nguồn tài chính từ các khoản thanh toán học phí của học sinh và từ sự đóng góp của cựu học sinh. Trường tư thục có thể hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận và có lợi nhuận.

Trường tư thục nội trú

Trường tư thục nội trú là bất kỳ một trường tư thục nào có chương trình nội trú. Một chương trình nội trú sẽ hỗ trợ một phần trong số các học sinh sống ở ký túc xá.

Chương trình học tại trường tư thục

Khác với trường công lập tại Mỹ khi phải chịu sự quản lý từ chính phủ và bang sở tại, các trường tư thục sẽ có sự thoải mái hơn trong việc xây dựng chương trình dành cho học sinh của riêng họ. Trong khi các trường tư thục vẫn sẽ đáp ứng đầy đủ trong việc trang bị các kiến thức nền tảng cho học sinh, học sinh của trường sẽ có thêm lựa chọn cho những môn học khác. Các nhà quản lý của trường tư thục thường hướng tới phát triển học sinh của họ vào nghệ thuật và kỹ năng xã hội hơn các trường công. Các trường tư có khuynh hướng đầu tư mạnh vào các lớp nghệ thuật, thậm chí có trường sẽ cung cấp các khoá học làm phim hoặc sản xuất phim.

Vì không bị giới hạn về việc lựa chọn chương trình học, các trường tư có thể tổ chức nhiều lớp học khác nhau như IB (bằng tú tài quốc tế) và nhiều lớp AP để giúp các học sinh chuẩn bị vào đại học một cách hoàn thiện hơn, trường cũng có thể cung cấp các lớp học mà học sinh của họ yêu thích như về nghệ thuật, học thuật, hoặc tôn giáo.

Học phí của các trường tư thục:

Hệ thống trường tư thục hầu hết sẽ có học phí cao hơn trường công lập. Tuy nhiên, đa phần các trường tư thục sẽ có hỗ trợ tài chính cho học sinh để tạo điều kiện tốt nhất cho các học sinh theo học. 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi