Thế nào là trường công lập trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
10/12/2022

Thế nào là trường công lập trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ?

Trường công lập được xác định như thế nào?

Trường công lập ở Mỹ là những trường được xây dựng và hỗ trợ tài chính đến từ ba nguồn ngân sách chính: liên bang, tiểu bang, và chính phủ Mỹ.

Đối với bậc phổ thông, trường công lập thường chỉ phục vụ học sinh địa phương và rất hiếm khi tiếp nhận học sinh quốc tế. Một số trường sẽ tiếp nhận học sinh quốc tế thông qua chương trình trao đổi văn hoá với visa J1.

Đối với bậc Đại học, mỗi tiểu bang sẽ có ít nhất một trường đại học hoặc cao đẳng công lập, ví dụ như hệ thống trường California State University, Colorado State University, và Texas State University. Khác với bậc phổ thông, học sinh quốc tế được chấp nhận để theo học tại các trường Đại học công lập, nhưng sẽ rất hiếm khi nhận được hỗ trợ tài chính. 

Quy mô của các trường công lập

Trường công lập hầu hết sẽ có rất đông học sinh bản địa đến học. Ở khối phổ thông, trung bình một trường có quy mô ở mức 1,000 học sinh. Con số này có thể lên tới trung bình 30,000 học sinh ở tại bậc Đại học. Thậm chí, các trường Đại học công lập có lúc có thể nhận được một lượng học sinh khổng lồ. Chẳng hạn trong năm 2022, trường Đại học Texas A&M, thuộc tiểu bang Texas, đã tiếp nhận 73,284 học sinh.

Chương trình học tại các trường công lập

Do chịu sự quản lý của chính quyền bang, chương trình của các trường công lập ở bậc phổ thông chuẩn của bộ giáo dục của bang hoặc liên bang, được biên soạn và chỉ định sẵn. Do bị ràng buộc về kinh phí hoạt động, chương trình của các trường công lập ở bậc phổ thông sẽ không được đa dạng vì không được ưu tiên các môn nghệ thuật và năng khiếu.

Tuy nhiên, điều này lại khác biệt đối với các sinh viên ở bậc đại học. Chất lượng giáo dục mà sinh viên nhận được tại các trường đại học công lập hầu hết sẽ tương đương với các trường đại học tư thục, thậm chí có thể vượt trội hơn trong vài trường hợp. Vì nhận được nguồn kinh phí khổng lồ từ chính quyền bang sở tại và các hiệp hội khác, các trường Đại học công lập sẽ có rất nhiều nghiên cứu lớn cũng như nhiều khả năng hỗ trợ sinh viên. Tuy nhiên, các trường này sẽ phải ưu tiên sinh viên trong bang trước hết. 

Học phí tại các trường công lập

Học sinh là cư dân hợp pháp của bang sẽ được đi học miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12 tại các trường học phổ thông trong bang. 

Đối với bậc đại học, sinh viên trong bang sẽ được hưởng mức học phí ưu đãi và có thể nộp đơn xin giảm học phí hoặc nhận hỗ trợ, vay vốn từ chính phủ bang khi theo học. 

Tuy nhiên, với sinh viên đến từ các bang khác và sinh viên quốc tế, các trường đại học công lập sẽ có mức học phí riêng, cao hơn nhiều so với mức học phí cho sinh viên trong bang. Học bổng cho sinh viên quốc tế tại các trường đại học công lập cũng rất hạn chế hoặc có những trường không có quỹ học bổng cho sinh viên quốc tế.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi