Du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
27/08/2020

Du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền?

Khi nghe ai đó nói rằng họ có con em đang du học tại Mỹ, nhiều người thường nghĩ gia đình này chắc hẳn phải rất khá giả mới có thể cho con em mình đi du học ở một đất nước có tiếng là đắt đỏ như vậy. 

Tuy nhiên, hãy cùng Du Học Thành Công tìm hiểu chi phí du học một năm ở Mỹ liệu có thật sự đắt đỏ như lời đồn không nhé? 

Du học bậc Trung học 

Chi phí bậc trung học ở Mỹ chênh lệch nhau khá lớn khi học tại các loại hình trường khác nhau. Học sinh học tại các trường trung học công lập được miễn học phí, các chi phí khác cần chi trả như ăn ở, bảo hiểm, sách vở, phí công nghệ… một năm vào khoảng 18,000 USD – 35,000 USD tùy khu vực địa lý của từng trường. Nếu học ở các trường tư thục bán trú thì học phí dao động 4,000 USD đến 28,000 USD. 

Các trường trung học nội trú sẽ công bố thông tin về tổng chi phí cho một năm học tại trường, bao gồm cả học phí và chi phí ăn ở trong ký túc xá, và chưa bao gồm các khoản chi phí khác như: phí dành cho học sinh quốc tế, bảo hiểm y tế, chi phí mua sách vở, tiền đồng phục (nếu trường có yêu cầu học sinh mặc đồng phục)… 

Theo một báo cáo của Boarding School Review vào tháng 10/2019, tổng chi phí trung bình khi nội trú ở Mỹ là $56,875 USD với mức học phí đa dạng trải dài từ $9,000 USD đến hơn $90,000 USD/1 năm. 

Đây quả thật là một mức chi phí khổng lồ đối với nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, thật may mắn là hầu hết các trường THPT nội trú Mỹ đều có chính sách hỗ trợ tài chính vô cùng “rộng rãi”, đặc biệt là với những học sinh có thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa xuất sắc. 

Các trường luôn muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất để những học sinh ưu tú có cơ hội rèn luyện và phát triển bản thân, đem lại cho trường những thành tích thể thao, nghệ thuật, hay thành tích học tập xuất sắc để góp phần làm rạng rỡ tên tuổi của nhà trường. 

Mức hỗ trợ tài chính ở bậc THPT không có tối đa hay tối thiểu và sẽ khác nhau đối với từng học sinh, trong từng thời điểm nộp hồ sơ. Vì vậy, nếu định cho con du học nội trú ở Mỹ, bạn hãy lên một bản kế hoạch tài chính để xác định mức tối thiểu và tối đa mà bạn có khả năng chi trả cho toàn bộ thời gian học, từ đó định ra mức hỗ trợ tài chính mong muốn và xem xét mức độ khả thi của mức hỗ trợ tài chính đó. 

Du học bậc Đại học  

Bậc đại học có chi phí rõ ràng hơn so với trung học phổ thông khi các trường tính riêng học phí, thậm chí cụ thể tới chi phí của một tín chỉ, các chi phí như ăn ở, bảo hiểm, phí công nghệ…Chi phí cho học phí và ăn ở của bậc đại học Mỹ đối với sinh viên quốc tế có dao động từ 35,000 USD đến 85,000 USD tùy theo từng trường công lập hay tư thục, vị trí địa lý của trường. 

Các trường đại học ở Mỹ cùng vô cùng hào phóng với sinh viên quốc tế trong việc cấp học bổng và hỗ trợ tài chính. Các trường công lập không cho sinh viên quốc tế hỗ trợ tài chính, chỉ cấp học bổng theo thành tích. Theo chính sách của từng trường, bạn có thể tìm kiếm các suất học bổng từ 1,000 USD đến toàn bộ học phí. Mức học bổng thường thấy có thể ở mức 5,000 USD – 15,000 USD. 

Các trường tư thục thì hào phóng hơn, họ sẵn sàng cấp học bổng đến toàn bộ chi phí học tập và ăn ở nếu như tìm được ứng viên ưng ý. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm hỗ trợ tài chính 50 – 70%. 

Phần lớn học sinh Việt Nam du học bậc Đại học ở Mỹ đều phấn đấu xin học bổng, vì thế mức chi trả của các gia đình Việt trung bình khoảng 25,000 USD – 35,000 USD/ năm. Nhiều bạn học sinh có thành tích tốt còn có thể xin được học bổng toàn phần bao gồm cả chi phí ăn ở. Thậm chí một số trường còn có chính sách cấp một khoản sinh hoạt phí cho sinh viên giỏi nhưng có hoàn cảnh gia đình khó khăn. 

Đối với những học sinh có thành tích học tập chưa quá xuất sắc, các bạn cũng có thể đạt được học bổng hoặc xin hỗ trợ tài chính từ các trường đại học tư thục. 

Tài chính hạn chế có thể không dễ dàng cho bạn để tới Mỹ du học, tuy nhiên các cơ hội tìm kiếm học bổng của Mỹ vẫn luôn có sẵn nhất so với tất cả các quốc gia khác trên thế giới, vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ du học thật tốt để tiết kiệm bớt chi phí du học cũng như tăng cơ hội lựa chọn trường cho mình nhé!

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi