5 giai đoạn tâm lý du học sinh nào cũng phải trải qua - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
16/04/2020

5 giai đoạn tâm lý du học sinh nào cũng phải trải qua

Du học là ước mơ, khát vọng của rất nhiều bạn trẻ với mong muốn bước chân ra thế giới rộng lớn, hưởng thụ nền giáo dục ưu tú và xây dựng một sự nghiệp tương lai cho bản thân. Thời gian sinh sống và học tập ở nước ngoài sẽ là khoảng thời gian khó quên của bất cứ du học sinh nào. Thế nhưng, theo đuổi giấc mơ chưa bao giờ là việc dễ dàng, và bạn cần có sự chuẩn bị tốt về tâm lý để không biến những năm tháng du học thành một cơn ác mộng.

Dưới đây là 5 giai đoạn tâm lý mà du học sinh nào cũng phải một lần trải qua.

Giai đoạn phấn khích

Khoảng thời gian khi mới bước chân sang đất nước du học là lúc tuyệt vời nhất. Đó là khi bạn còn đang tràn đầy phấn khích, hi vọng, choáng ngợp với những điều mới mẻ ở vùng đất mới. Tuy nhiên, giai đoạn vui vẻ này tương đối ngắn, chỉ kéo dài từ 1 tuần cho tới 1 tháng.

Giai đoạn tỉnh ngộ

Bước qua khoảng thời gian màu hồng, những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, hay đơn giản như không quen múi giờ, không hợp khẩu vị đồ ăn, không theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp hay áp lực tài chính sẽ kéo bạn về với thực tại, khiến bạn cảm thấy tủi thân, nhớ gia đình, bạn bè, dễ chán nản, áp lực. Giai đoạn này bắt đầu ngay khi giai đoạn phấn khích đi qua và kéo dài từ 3 cho tới 6 tháng. 

Nếu không thể vượt qua những thử thách tâm lý trong thời gian này, du học sinh sẽ rất dễ bỏ học, sa ngã, dính vào các tệ nạn hoặc buộc phải quay về nước, đánh mất mục tiêu ban đầu của mình. 

Giai đoạn phục hồi 

“Trước khi từ bỏ, hãy nghĩ đến lý do khiến bạn bắt đầu”.  Dẫu biết cuộc sống học tập nơi xứ người có rất nhiều khó khăn thử thách, nhưng hãy nghĩ tới lý do vì sao bạn lại có mặt ở đây. Hãy chấp nhận thử thách và vượt qua nó. Sau một thời gian sống, học tập, giao lưu với thầy cô và bạn bè từ nhiều nền văn hóa khác nhau, bạn sẽ học được cách trưởng thành và thích nghi riêng, ngoài ra với khả năng ngôn ngữ được cải thiện, cùng các mối quan hệ mới, bạn sẽ sớm lấy lại được hứng thú học tập ban đầu. Giai đoạn phục hồi kéo dài từ nửa năm đến 1 năm.

Giai đoạn chấp nhận và hòa nhập

Kể từ giai đoạn này, mọi thứ sẽ dần ổn định và đi vào quỹ đạo. Bạn sẽ vui vẻ, gắn bó hơn với môi trường mình đang sống và học tập. Đây cũng là giai đoạn chiếm nhiều thời gian nhất trong quãng đời du học của du học sinh khi bạn đã ít nhiều có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng và quản lý được cảm xúc cá nhân của chính mình.

Giai đoạn shock khi về nước

Sau những năm tháng học tập vất vả, đã tới lúc bạn tốt nghiệp và trở về nhà. Tạm biệt mái trường, thầy cô bạn bè, căn phòng nhỏ đã ở bao năm tháng với cảm giác lưu luyến, về với gia đình sau nhiều năm xa cách sẽ khiến bạn cảm thấy vừa gần gũi vừa xa lạ. Không chỉ có vậy, sau những năm học tập và tiếp thu nền văn hóa nước ngoài, nhiều du học sinh còn bị lạc lõng với lối suy nghĩ khác biệt, thậm chí còn bị khủng hoảng vì không tìm được công việc với mức lương đúng như những gì mình kỳ vọng
Tùy vào sức khỏe tinh thần, khả năng thích ứng mà thời gian và thứ tự của các giai đoạn tâm lý đối với mỗi du học sinh có thể khác nhau, nhưng về cơ bản các bạn sẽ trải qua 5 giai đoạn như trên. Tuy nhiên, bất cứ khó khăn gì cũng đều có cách giải quyết của nó, Du Học Thành Công hi vọng các du học sinh đều có thể vượt qua những thay đổi tâm lý này để trở nên trưởng thành và chín chắn hơn trong tương lai.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi