Phân biệt học phí (tuition) và chi phí học tập (cost of attendance) - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
04/01/2023

Phân biệt học phí (tuition) và chi phí học tập (cost of attendance)  

Học phí (tuition) là gì? 

Học phí là khoản phí do các tổ chức giáo dục tính cho việc giảng dạy hoặc các dịch vụ khác, được thu từ người học. 

Đối với các tổ chức giáo dục công lập, khoản phí này được chi trả một phần hoặc toàn phần bởi chính phủ và người học có thể chỉ phải chi trả một phần hoặc không cần chi trả. Ví dụ trong hệ thống giáo dục Mỹ, bậc học phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, học sinh Mỹ sẽ được học miễn phí tại các trường học công lập trong khu vực sinh sống. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Trường công lập trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ

Đối với các tổ chức giáo dục tư thục, khoản phí này được chi trả bởi người học. Trong hệ thống giáo dục Mỹ thì học phí tại các trường tư thục được tính cho học sinh bản địa và học sinh quốc tế là như nhau. Ngoài ra, một số trường trung học nội trú có thể tính gộp chi phí nội trú và học phí tạo thành một khoản chung, cũng có một số trường tách riêng hai khoản này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Trường tư thục trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ

Chi phí học tập (cost of attendance) bao gồm những chi phí nào? 

Để tính toán chi phí đi du học thì ngoài học phí, phụ huynh và học sinh cần tính thêm khoản chi phí ăn, ở, đi lại và các chi tiêu cá nhân trong khoảng thời gian đi du học. Tất cả các khoản chi phí này gộp lại được gọi là chi phí học tập (Cost of attendance). 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chi phí học trung học tại Mỹ hoặc chi phí học bậc Đại học để có sự chuẩn bị về mặt kinh tế khi đi du học. 

Bạn có thể đi làm thêm để trang trải chi phí học tập? 

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh có giấc mơ du học nhưng điều kiện tài chính có phần eo hẹp, hoặc các bạn muốn có cơ hội được độc lập tài chính, tiết kiệm tiền cho gia đình. 

Theo luật của nước Mỹ đối với du học sinh quốc tế, các bạn được phép làm thêm không quá 20 tiếng/ 1 tuần, và công việc của bạn phải được làm trong phạm vi khuôn viên trường. Mức lương cho sinh viên quốc tế làm thêm tại Mỹ dao động từ 7.5USD đến 13USD/ 1 giờ. 

Công việc làm “chui” bên ngoài khuôn viên trường không được chúng tôi khuyến khích vì: 

  • Khó có thể đảm bảo đủ sức khoẻ và thời gian để học tập hiệu quả 
  • Rủi ro lớn bị trục xuất và không thể quay trở lại Mỹ 
  • Sinh viên dễ bị bóc lột sức lao động và quỵt tiền lương do không có bất kỳ tổ chức nào bảo vệ quyền lợi. 

Hi vọng những thông tin cung cấp trong bài viết này có thể giúp quý vị phụ huynh và các bạn học sinh có hiểu biết rõ hơn về tài chính khi đi du học. 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi