Du học sinh làm thêm tại Mỹ: nên và không nên! - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
13/07/2020

Du học sinh làm thêm tại Mỹ: nên và không nên!

Mỹ là điểm đến lý tưởng và mơ ước của nhiều du học sinh, nhưng đây cũng là một trong những đất nước có mức sống khá đắt đỏ. Chính vì điều này, rất nhiều du học sinh đã chọn cách làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải tiền học và chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, để có thể đi làm thêm tại Mỹ, sinh viên cần tuân thủ những quy tắc bắt buộc nếu không muốn bị trục xuất. 

Dưới đây là những lưu ý về quy định làm thêm khi du học Mỹ mà Du Học Thành Công muốn gửi đến các bạn sinh viên.

1. Quy định làm thêm với sinh viên

Sinh viên đang đi học hoàn toàn có thể tìm cho mình một việc làm thêm phù hợp, miễn là bạn có thể đảm bảo hoàn thành các kỳ học bắt buộc trong trường. Tuy nhiên, những bạn mang visa loại F1 chỉ được làm thêm 20h/tuần (các ngày trong tuần) và 40h/tuần (các ngày lễ, ngày nghỉ) và buộc phải làm trong campus của trường (thư viện, canteen…). Nếu bạn muốn làm phạm vi ngoài trường, những công việc đó buộc phải liên quan đến khóa học hoặc chương trình học của bạn.

Ngoài ra, sinh viên có thể làm việc trong văn phòng trường, quán cafe, hiệu sách hoặc bất cứ tổ chức nào có liên kết giáo dục với trường đang theo học. Ưu điểm của các công việc làm thêm trong trường đó là tương đối dễ chịu, thu nhập hấp dẫn ($12-15/h) và an toàn, đảm bảo du học sinh không bị bóc lột sức lao động và mất quyền lợi.

Tuy nhiên, chính vì có nhiều điều kiện thuận lợi, nên tỷ lệ du học sinh lẫn sinh viên trong trường cạnh tranh để có được công việc này luôn rất cao.

Không chỉ có vậy, rắc rối trong chính sách hợp tác giữa các tổ chức của nhà trường với địa điểm làm thêm ngoài khuôn viên trường còn có thể khiến sinh viên bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm: “Làm thêm trong trường” và “Làm thêm ngoài trường”.

Sự nhầm lẫn này khiến du học sinh có nguy cơ rơi vào tình huống làm phải công việc vi phạm pháp luật. Chính vì thế trước khi nhận việc, bạn nên hỏi kỹ nhà tuyển dụng, hoặc tham khảo ý kiến nhân viên nhà trường, cố vấn sinh viên quốc tế để biết công việc mình chọn có nằm trong diện phạm pháp hay không.

2. Phân biệt các khái niệm việc làm thêm tại Mỹ

Để không bị nhầm lẫn dẫn đến chọn nhầm việc và gặp rắc rối về pháp luật, các bạn cần hiểu và phân biệt rõ các khái niệm về việc làm thêm tại Mỹ.

Việc làm thêm ngoài trường

Là chương trình thực tập có liên quan đến chương trình học (Curricular Practical Training- CPT). CPT là cơ hội để du học sinh trong diện F1 làm thêm ngoài trường, vì công việc này được coi là một phần của chương trình học. Các công việc CPT được xem như một hình thức khác của việc học tập, làm việc, thực tập, giáo dục hợp tác hoặc thực tập bắt buộc. 

Đây là những công việc được cung cấp bởi các nhà tuyển dụng đối tác của trường. Kinh nghiệm học được từ những công việc này buộc phải phục vụ cho việc học của sinh viên. Ngoài ra, sinh viên có thể được giảm bớt tín chỉ nếu làm việc theo chương trình học này. 

Để được làm các công việc CPT, du học sinh phải có sự cho phép của văn phòng sinh viên quốc tế và Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ.

Chương trình thực tập không bắt buộc (Optional Practical Training- OPT)

OPT cũng là một chương trình liên quan đến ngành học của sinh viên. Sinh viên có thể tham gia chương trình này sau năm học đầu tiên. OPT cho phép sinh viên làm việc bất cứ đâu trên toàn nước Mỹ, miễn là nó phù hợp với bạn và bạn có sự cho phép của văn phòng sinh viên quốc tế và Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ.

Kết luận: Du học sinh nên hay không nên đi làm thêm?

Du học sinh Mỹ hoàn toàn có thể đi làm thêm, với điều kiện công việc đó là hợp pháp. Tuyệt đối tránh lao vào các công việc làm thêm chui, bởi hậu quả của nó nếu bạn bị phát hiện là vô cùng nghiêm trọng, và bạn sẽ không thể lường trước những mối hiểm hoạ gì có thể xảy ra với mình.

Nếu bạn đã có quyết định rõ việc có nên đi làm thêm khi du học Mỹ, hãy thử tìm hiểu những nguyên tắc giúp sinh viên “sống khoẻ” trong khu ký túc xá.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi