Có nhất thiết phải học AP để vào đại học hàng đầu của Mỹ - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
06/07/2023

Có nhất thiết phải học AP để vào đại học hàng đầu của Mỹ

Theo College Board, 85% các trường ở Mỹ ưu tiên nhận học sinh đã có điểm AP; 31% trường Đại học ở Mỹ cho biết sẽ ưu tiên cấp học bổng cho sinh viên đã từng học lớp AP ở phổ thông.

AP không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng là điều kiện cần nếu học sinh muốn cạnh tranh vào đại học hàng đầu của Mỹ.

Chương trình Advanced Placement (AP)

Chương trình AP là gì?

Advanced Placement (viết tắt là AP) là chương trình ở Hoa Kỳ và Canada do tổ chức College Board sáng lập. Chương trình AP là chương trình xếp lớp nâng cao dành học sinh trung học.

Các môn học đầu tiên của chương trình AP bao gồm: Toán học, Vật Lý, Hoá học, Sinh học, Anh ngữ tổng hợp, Văn học, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Latin. 

Đến nay, chương trình AP đã mở rộng lên thành 38 môn học ở 7 lĩnh vực chính, bao gồm: AP Capstone, Arts (Nghệ thuật), English, History and Social Science (Lịch sử và Khoa học xã hội), Maths and Computer Science (Toán và Khoa học máy tính), Sciences (Khoa học), World languages and Cultures (Ngôn ngữ và văn hoá thế giới).

Kỳ thi AP

Học sinh ghi danh vào chương trình này sẽ được yêu cầu làm bài kiểm tra hàng năm vào tháng Năm. Tiêu chí chấm điểm của các bài thi AP dựa trên thang điểm 5, với 3 là điểm đạt yêu cầu đối với hầu hết các trường. Hội đồng tuyển sinh của các trường Đại học sẽ sử dụng số điểm này để đánh giá năng lực học tập của học sinh cho các chương trình đại học mà học sinh nộp đơn.

Hình thức thi theo 2 dạng: trắc nghiệm và tự luận trên giấy. Một số môn như: Japanese Language, Chinese Language hay Environmental Science có hình thức thi bằng máy tính. Một số môn học khác như Arts sẽ yêu cầu sản phẩm và bài thuyết trình (public presentation) để xét điểm tổng kết.

Mục đích khi học AP

Chương trình AP giúp học sinh trung học:

  • Tiếp cận sớm hơn với nền giáo dục của bậc Đại học và có hành trang tốt nhất cho hành trình học đại học và học cao học sau này.
  • Có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành học cũng như chương trình học trong tương lai, từ đó xây dựng định hướng riêng cho con đường học tập lâu dài ở bậc đại học và sau đại học.

Ngoài ra, ở các trường đại học Mỹ:

  • Khi SAT II bị hủy bỏ thì AP là một điểm cộng trong hồ sơ ứng tuyển vào Đại học Mỹ.
  • Có thể dựa vào tín chỉ AP để sắp xếp lớp cho sinh viên.
  • Sinh viên đã có tín chỉ AP sẽ được bỏ qua các lớp học có giá trị tương đương trên đại học, tiết kiệm thời gian, tập trung đi sâu vào chuyên ngành sớm hơn.

Đối tượng nào nên theo học chương trình AP?

Đối tượng mà chương trình AP hướng đến là học sinh trung học từ từ lớp 10 – 12 tại Mỹ và học sinh quốc tế, có mong muốn thử sức với chương trình giáo dục bậc đại học và định hướng ngành học cho bản thân. Học sinh có nguyện vọng cạnh tranh vào các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ hoặc mong muốn có được học bổng/ hỗ trợ tài chính khi nộp đơn vào Đại học Mỹ thì AP chính là một điểm cộng lớn trong hồ sơ ứng tuyển.

Lợi ích của AP trong hồ sơ xét tuyển đại học Mỹ

Giúp hồ sơ ứng tuyển Đại học Mỹ mang tính cạnh tranh hơn

Hội đồng tuyển sinh Đại học Mỹ luôn mong muốn tìm kiếm những sinh viên có thể hoàn thành chương trình đại học thành công và thậm chí cả các chương trình sau đại học. Họ đánh giá học sinh ứng tuyển dựa trên thành tích bậc trung học. Vì thế, giữa hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển với các điểm số GPA tương đương nhau, thì việc một học sinh có điểm số ở các lớp học AP liên quan đến chuyên ngành mà học sinh đang muốn được xét tuyển sẽ là một điểm cộng sáng chói trong hồ sơ dự tuyển.

Các trường Đại học Mỹ muốn thấy sự cống hiến của sinh viên cho giáo dục đại học và việc học sinh thúc đẩy bản thân tham gia vào các lớp AP cho thấy bạn có một sự chuẩn bị thật sự nghiêm túc và sẵn sàng cho những thử thách mới ở bậc Đại học.

AP không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng là điều kiện cần nếu học sinh muốn hồ sơ ứng tuyển được đánh giá cao để cạnh tranh vào đại học hàng đầu của Mỹ.

Tiết kiệm tiền học phí, tăng cơ hội nhận học bổng

Việc đạt thành tích cao trong kỳ thi AP cũng là một lợi thế giúp học sinh tiết kiệm được tiền học phí vì bạn sẽ được miễn một số tín chỉ ở Đại học. Ngoài ra, được điểm cao trong kỳ thi AP sẽ khẳng định được năng lực học tập và nâng cao cơ hội nhận được học bổng tại các trường Đại học Mỹ.

Chương trình AP có thể giúp bạn tốt nghiệp sớm hơn

Sở hữu điểm thi AP sẽ giúp sinh viên được miễn trừ một số tín chỉ đại học, cho phép bạn tốt nghiệp sớm hơn, có thể chỉ sau ba năm đại học, nhanh hơn so với thời gian tốt nghiệp trung bình. 

Chương trình AP giúp phát triển các kỹ năng học tập đại học

Các khóa học AP có yêu cầu cao hơn các lớp học thông thường ở bậc trung học, hầu hết đều tương tự như các khóa học Đại học năm nhất. Những khóa học này yêu cầu rất khắt khe về mặt học thuật, mang đến nhiều thử thách và không khí của các lớp học Đại học cho học sinh, vì vậy học sinh sẽ được làm quen với cường độ học tập cao ngay từ sớm và có cơ hội phát triển các kỹ năng học tập ở bậc Đại học. 

Có nhất thiết phải học AP để vào đại học hàng đầu của Mỹ

Điểm AP là minh chứng cho năng lực học tập và sự chuẩn bị nghiêm túc của học sinh

Theo học 1 hoặc nhiều chương trình AP là cách để cho các trường đại học thấy rằng bạn nghiêm túc với việc học của mình. Bởi để có thể theo đuổi các lớp học AP, học sinh cần có năng lực học tập tốt, cũng như các kỹ năng mềm cần thiết cho lộ trình vào đại học như tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết các vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian,… và đặc biệt là luôn giữ được tính kỷ luật đối với bản thân một cách nghiêm ngặt.

Theo học chương trình AP là cách học sinh Mỹ trải nghiệm môi trường Đại học, khám phá bản thân và thử sức với các chuyên ngành trước khi đưa ra quyết định nộp hồ sơ.

AP chính là chương trình mà hầu hết các học sinh Mỹ theo đuổi ở bậc trung học để trải nghiệm những thử thách và khám phá bản thân mình ngay trong các khóa học AP. Chương trình AP cho phép học sinh được tham gia vào các khóa học nâng cao và mang tính định hướng mạnh mẽ để học sinh có thể tìm hiểu nhiều hơn về các chuyên ngành mà mình dự định cho bậc Đại học. Điều này giúp học sinh đưa ra quyết định nộp hồ sơ vào Đại học Mỹ một cách đúng đắn nhất!

Một số trường Đại học không chấp nhận quy đổi các tín chỉ AP cho chương trình Đại học

Học sinh cũng cần lưu ý rằng một số trường đại học hoàn toàn không chấp nhận quy đổi các chứng chỉ AP vào chương trình của họ.

Danh sách các trường Đại học không xét tín chỉ AP

Có một số trường không xem xét tín chỉ AP cho việc tham gia các khóa học. Một vài trong số này cũng nằm trong số các trường hàng đầu. Danh sách dưới đây bao gồm những trường Đại học không xét điểm AP để xếp lớp:

Brown University

Brown University không xét tín chỉ AP khi cấp tín chỉ cho khóa học để miễn bất kỳ môn học hoặc năm nào ở cấp độ đầu vào. Tuy nhiên, ở một số chuyên ngành đang cân nhắc về cách thêm ký hiệu trên bảng điểm của sinh viên cho việc xem xét đủ điều kiện tham gia các khóa học nâng cao nếu học sinh đã có AP.

The California Institute of Technology

Yêu cầu đầu vào tại The California Institute of Technology không xét điểm AP. Học sinh được yêu cầu phải tham dự một kỳ thi xếp lớp toán và vật lý. Điểm trong kỳ thi này được xem xét cho quá trình nhập học.

Dartmouth University 

Dartmouth University có thể xem xét tín chỉ AP cho đầu vào, nhưng những tín chỉ này không đóng góp vào tín chỉ cần thiết để tốt nghiệp. Học sinh có thể liên hệ với Văn phòng tuyển sinh để có thông tin đầy đủ về việc các tín chỉ AP có được xem xét hay không. Sinh viên sẽ không có một ngoại lệ hoặc miễn trừ nào về số giờ học được quy định trong học kỳ nhờ các tín chỉ AP.

Duke University

Học bạ trung học, thứ hạng trong lớp, các hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu và bài luận ứng tuyển sẽ được trình bày cùng với đơn xin nhập học vào năm đầu tiên tại Duke University. AP là không bắt buộc. Tuy nhiên, ở một vài khóa học nâng cao, sinh viên có điểm AP là 5 sẽ được xem xét để tính điểm cho tín chỉ khóa học.

Harvey Mudd College

Ngay cả các khóa học nhập môn (the introductory course) trong trường đại học này cũng nâng cao hơn so với chương trình AP. Do đó, trường đại học này không xem xét điểm AP để cấp tín chỉ khóa học. Thay vào đó việc hoàn thành một cách xuất sắc các môn học ở bậc trung học có thể giúp bạn dễ dàng nhập học vào trường đại học này.

The University of Massachusetts Amherst

Đại học Massachusetts Amherst không cho phép quy đổi điểm AP thành tín chỉ cho các khóa học. Các sinh viên vẫn có thể được yêu cầu làm bài kiểm tra đầu vào để được nhận vào trường.

Williams College 

Học sinh đăng ký các khóa học được mở ra thường xuyên không được sử dụng tín chỉ AP. Rất ít khoa và khóa học hiện đang xem xét các điều kiện và xem xét điểm AP. Sinh viên có thể liên hệ với nhà trường để biết chuyên ngành mà mình muốn đăng ký có yêu cầu điểm AP hay không. 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi