Bài thi SAT là gì? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
24/12/2022

Bài thi SAT là gì?

SAT 

SAT là viết tắt của Scholastic Aptitude Test, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kỳ thi kiểm tra năng lực học tập. Bài thi SAT được chuẩn hóa và đóng vai trò quan trọng trong quy trình tuyển sinh vào các trường Cao đẳng & Đại học tại Mỹ. Một số trường có thể không yêu cầu học sinh ứng tuyển phải có điểm thi SAT, nhưng học sinh có điểm SAT vẫn là một lợi thế so với các ứng viên khác.

Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

Nội dung bài thi SAT 

Nội dung bài thi gồm cả kiến thức xã hội và tự nhiên. Đề thi SAT hiện tại đã được điều chỉnh cho phù hợp với chương trình giảng dạy ở trường trung học kể từ năm 2016. Tuy vậy, đề vẫn khá “khó nhằn” vì nó đòi hỏi thí sinh sự tư duy lập luận tốt cùng với nền tảng kiến thức đa dạng, không rập khuôn.

Kể từ tháng 6 năm 2021, College Board chính thức ngừng tổ chức phần thi Viết luận (Essay). Học sinh có nhiều cách khác để thể hiện khả năng viết thành thạo của mình. Trong bài thi, các phần Đọc (Reading) và Ngôn ngữ (Writing and Language) đã là những phần thi rất hiệu quả để đánh giá tư duy và khả năng ngôn ngữ của học sinh đồng thời mang tính phân loại cao.

Khi nào bạn nên thi SAT?

Thông thường, để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT, học sinh cần ít nhất 6 đến 12 tháng để ôn luyện. Với các bạn sinh viên, học sinh Việt Nam có nhu cầu và kế hoạch du học bậc đại học, cao đẳng tại Mỹ thường luyện thi SAT từ năm lớp 10 hay 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào năm lớp 11 hoặc 12. Nên bắt đầu việc luyện thi SAT sớm nếu bạn có thể vì bạn cần có một khoảng thời gian chuẩn bị cho các việc khác như bài luận, chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển, cải thiện điểm thi các chứng chỉ Tiếng Anh (IELTS, TOEFL,…), hoặc việc thi SAT sớm sẽ giúp bạn có thêm thời gian luyện thi và thi lại nếu kết quả của lần thi đầu tiên không được như ý. Tuy nhiên, việc thi SAT cũng không nên thi lại nhiều lần và kết quả những lần sau không được cải thiện hơn lần thi trước. Hãy dành thời gian ôn luyện thật kỹ để có thể đạt kết quả như mong đợi ở lần thi đầu tiên.

Cấu trúc bài thi SAT  

Các trường đại học Mỹ thường yêu cầu sinh viên nộp điểm SAT, một số trường yêu cầu học sinh nộp thêm điểm SAT II đối với một số chuyên ngành. Cấu trúc đề thi SAT gồm có 3 phần: Reading, Writing and Language và Math.

  • Reading: 65 phút – 52 câu
  • Writing & Language: 35 phút – 44 câu
  • Math: 80 phút – 58 câu

Thang điểm bài thi SAT 

Điểm thi SAT dao động từ 400 đến tối đa là 1600 điểm. Trong đó, mỗi phần Đọc hiểu và Ngôn ngữ có tối đa 400 điểm và phần Toán tối đa là 800. 

Mỗi câu trả lời đúng của học sinh được tính 1 điểm. Sau đó, số điểm thi ban đầu (Raw score) sẽ được tính toán và quy đổi lên thang điểm 800 để cho ra số điểm ghi trên phiếu điểm, gửi về cho học sinh.  

Kết quả bài thi SAT 

Điểm thi SAT sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm. Thông thường, bạn sẽ nhận được kết quả thi và phiếu điểm SAT sau 2 tuần dự thi. Riêng với các kỳ thi được tổ chức trong những tháng hè như tháng 5 và tháng 8 thì điểm thi sẽ được công bố sau 6 tuần.

Sau khi có điểm thi, College Board sẽ gửi bảng điểm cho các trường đại học bạn chọn. Bạn được gửi miễn phí cho tối đa 4 trường. College Board cung cấp đầy đủ thông tin cùng kết quả thi của bạn. 

Đăng ký và lệ phí thi

Bạn cần đăng ký dự thi trực tuyến tại trang web của College Board ít nhất 4 tuần trước ngày thi. Để đăng ký thi, bạn cần tạo một tài khoản riêng trên trang web của College Board. Sau khi hoàn tất đăng ký và nộp lệ phí thi, bạn sẽ nhận được Số đăng ký (Registration number) và Giấy báo thi (Admission ticket). 

Lệ phí thi được nộp trực tuyến bằng thẻ thanh toán quốc tế. Chi phí thi SAT là 52 USD/ 1 lần thi (tương đương khoảng 1,2 triệu đồng). 

Phí đăng ký thi muộn, thay đổi ngày thi hoặc địa điểm thi là 30 USD (tương đương khoảng 700.000 đồng).

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi