5 nỗi lo điển hình của cha mẹ trước khi cho con đi du học - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
13/04/2020

5 nỗi lo điển hình của cha mẹ trước khi cho con đi du học

Phụ huynh có những mối lo nào khi quyết định để con đi du học? Dưới đây là 5 nỗi lo lắng phổ biến của hầu hết các bậc phụ huynh có con sắp đi du học.

1. Lo lắng về tài chính 

Đây chính là nỗi khủng hoảng đầu tiên khiến mọi bậc cha mẹ phải đau đầu. Cho con đi du học là quyết định quan trọng và cần thời gian cân nhắc chứ không đơn giản như ra chợ và mua một bó rau hay vài lạng thịt. Tùy vào trường con sẽ học, tùy vào mức học bổng con nhận được mà mỗi gia đình cần có một khoản tiền dự trữ để đảm bảo trang trải đủ tiền học ở nước ngoài cho con. 

Với các gia đình có điều kiện tài chính không quá dư dả, nỗi lo tiền bạc càng đè nặng hơn khi họ phải cân đo đong đếm thật chi li để đảm bảo chi phí học cho con suốt 4 năm học hoặc hơn. 

Trong trường hợp con có thể đi làm thêm để phụ giúp cha mẹ trang trải tiền học, đây là điều rất tốt và đáng khen, nhưng cha mẹ cũng không nên vì thế mà thúc ép hay tạo áp lực khiến con phải tìm mọi cách kiếm tiền mà bỏ bê mục đích chính là học tập.

Ngoài ra, để biết rõ số tiền mình cần chuẩn bị, hãy liên hệ đến các trung tâm tư vấn du học uy tín để được tư vấn chi tiết.

2. Đối mặt với những khó khăn khi con học xa nhà

Không chỉ con cái mới cần chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi bước chân đến môi trường mới học tập, rèn luyện, mà cha mẹ cũng phải tự chuẩn bị cho mình những “hành trang” trước khi để con xa nhà trong vài năm.

Khi con còn ở nhà, nếu như cha mẹ có thể ở bên cạnh an ủi, vỗ về con bất cứ khi nào con cần, thì một khi cho con đi du học, các bậc phụ huynh sẽ phải chấp nhận sự thật con phải tự giải quyết mọi vấn đề phát sinh. Sẽ không có bố mẹ ôm vỗ về, không có bạn bè rủ đi xả stress, cô giáo phụ trách cũng không phải là chuyên gia tâm lý con có thể tìm đến xin tư vấn giải tỏa nỗi buồn. Con buộc phải tự chủ mọi thứ mà không có lựa chọn khác, còn nếu bạn lo sợ con chưa đủ khả năng làm những điều này, đừng vội để con đi du học.

Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh còn chiều chuộng con tới mức chưa từng để con phải động tay rửa bát hay làm bất cứ việc nhà nào. Đây là cách nuôi con cực kỳ nguy hiểm, bởi nó sẽ khiến con không thể tự lập khi đi du học. Đặt chân đến một đất nước xa xôi, con không chỉ phải làm quen với môi trường mới, cách học mới mà còn phải biết cách tự chăm sóc bản thân, tự làm việc nhà và thậm chí cả tự xoay sở khi bị ốm. Du học là cách giúp con trưởng thành hơn, vì thế cha mẹ không thể mong chờ sẽ có người giúp con làm mọi thứ, còn con chỉ việc học là đủ như khi ở nhà.

3. Chuẩn bị tâm lý xa con

Chẳng bố mẹ nào lại muốn xa con, nhưng nếu đã xác định cho con đi du học, các bậc phụ huynh sẽ phải đối mặt với điều này. Thời gian ít nhất bạn không ở cạnh con có thể là 4 năm hoặc hơn nếu con tiếp tục học lên cao. Cha mẹ còn phải chuẩn bị tinh thần con có thể không về nước cả trong dịp lễ Tết, hay đối mặt với việc đôi khi con quá mải mê học tập, làm việc hay vui với cuộc sống mới ở nước ngoài mà quên mất bố mẹ.

Ngoài ra, sau một thời gian du học, cách suy nghĩ và cách sống của con có thể sẽ thay đổi rất nhiều do môi trường giáo dục khác biệt, vì thế cha mẹ cũng không nên cảm thấy quá ngỡ ngàng, hoặc sốc khi thấy con có những thay đổi mình chưa từng nghĩ đến.

4. Lo lắng con sa ngã 

Nỗi lo này thường xảy ra với các gia đình có điều kiện khi sợ con sẽ sa ngã, đắm chìm vào các buổi tiệc tùng vui chơi cùng bạn bè mà quên mất nhiệm vụ chính của mình.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, các bậc phụ huynh nên tạo cho con thói quen tự lập ngay từ nhỏ, đồng thời không nên chiều chuộng đáp ứng mọi nhu cầu của con từ khi quá sớm mà hãy dạy con hiểu giá trị đồng tiền, hiểu chỉ có sự nỗ lực, cố gắng của bản thân mới có thể đem đến kết quả tốt.

5. Lo cho sự an toàn của con

Trước tình hình ngày càng có nhiều vụ khủng bố, xả súng diễn ra tại các nước phát triển, chắc chắn phụ huynh nào cũng lo sợ con có thể gặp nguy hiểm khi đi du học. Tuy nhiên, các trường học ở những nước này cũng đều có mối lo chung như phụ huynh, vì thế họ sẽ có các biện pháp an ninh chặt chẽ đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên. 

Để nâng mức độ an toàn cho con ở nơi đất khách, phụ huynh nhất thiết phải mua bảo hiểm Y tế cho con, ngoài ra trước khi con đi du học, cha mẹ có thể khuyến khích con theo học các lớp dạy kỹ năng tự vệ khi rơi vào tình huống nguy hiểm.

Bất cứ lựa chọn nào cũng đều có mặt tích cực và tiêu cực, tuy nhiên, thay vì để những nỗi lo bủa vây lấy tâm trí, cha mẹ nên nghĩ tích cực và cùng con chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi cho con lên đường du học. Mặt khác, cha mẹ cần có thông tin chính xác và tránh chọn phải những trung tâm tư vấn du học không chuyên nghiệp. 

 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi