Giúp tôi với! Trường Mỹ này không chịu trả lại tiền cho tôi! - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
25/05/2022

Giúp tôi với! Trường Mỹ này không chịu trả lại tiền cho tôi!

Cô Linh ơi! Tôi không thể tin được chuyện gì đang xảy ra với mình. Có một trường cấp ba tại Mỹ đang muốn cướp $15,000 của tôi. Chuyện là như thế này: con gái tôi rất muốn đi học tại California nên cả gia đình đã cố gắng hết sức để biến giấc mơ của con thành hiện thực. Mùa hè năm ngoái, sau khi phỏng vấn cùng một người đại diện của trường, con bé đã ngay lập tức thấy thích trường và nói rằng sẽ chắc chắn sẽ đi học tại đây. Vậy nên, chúng tôi đã bắt đầu quá trình đăng ký nhập học, và con cũng đã được nhận vào trường. 

Sau đó, trường gửi cho chúng tôi một bản “Thỏa thuận nhập học”, nhưng tất cả đều được làm online. Ngoài việc điền tên vào đó, họ còn yêu cầu chúng tôi phải gửi thêm phí đặt cọc là $20,000, bằng một nửa mức học phí của năm đầu. Sau khi hoàn tất chuyển khoản, chúng tôi lại tiếp tục lên kế hoạch cho con sang Mỹ. Con gái tôi cần phải phỏng vấn visa, nhưng vì COVID, đại sứ quán Mỹ đã trì hoãn lịch phỏng vấn hết lần này tới lần khác. Cuối cùng thì con cũng phỏng vấn thành công và lấy được visa, nhưng vào thời điểm đó chồng tôi lại quyết định không để con đi Mỹ nữa vì tại thời điểm đó, tình hình đại dịch COVID ở Mỹ chẳng hề ổn chút nào. 

Vì vậy, tôi đã viết thư cho trường để thông báo rằng con tôi sẽ không đến nữa. Và trời ơi, họ nói rằng họ sẽ giữ toàn bộ số tiền 20.000 đô la mà tôi đã gửi cho họ. Tôi đã giải thích với họ rất nhiều lần rằng COVID là một vấn đề lớn, và Đại sứ quán Hoa Kỳ đã liên tục hoãn các cuộc phỏng vấn visa, nên làm sao chúng tôi có thể biết khi nào cần thay đổi quyết định được chứ? Họ nói rằng thời hạn đặt cọc đã rõ ràng trong hợp đồng (nó chỉ là chữ ký điện tử chứ không phải chữ ký thật). Sau một thời gian đàm phán, họ nói sẽ hoàn lại 5.000 đô la nhưng họ sẽ giữ 15.000 còn lại. Điều đó thật điên rồ và không công bằng một chút nào cả. Tại sao họ lại giữ 15.000 đô la của tôi? Để làm gì? Hiện tại, tôi đang cân nhắc nhờ đến luật sư nhưng tôi cũng không biết liệu điều đó có hiệu quả không, vì chúng tôi ở Việt Nam còn trường lại ở Mỹ. Chúng tôi phải làm thế nào đây Cô Linh ơi? Tôi muốn lấy lại tiền của mình!


Chị thân mến, 

Cô Linh rất tiếc khi nghe về trường hợp của chị. Khi dịch bệnh vẫn đang diễn ra thì việc mất đi một khoản tiền không nhỏ thật sự thấy không nỡ. 

Về trường hợp của chị, vì gia đình đã đồng ý ký thỏa thuận nhập học thì ký điện tử hoặc ký tay đều có hiệu lực về mặt pháp lý. Chị cần đọc kỹ lại hợp đồng và xem xét các điều khoản về việc đặt cọc. Nếu đây là khoản đặt cọc không hoàn lại thì nhà trường có quyền giữ lại toàn bộ số tiền $20,000 chị đã đặt cọc. Nếu hai bên có thỏa thuận riêng về việc hoàn lại tiền đặt cọc ví dụ như khi học sinh không thể lấy được visa, khi không có chuyến bay nào đến Mỹ chẳng hạn, thì chị có thể căn cứ vào thỏa thuận riêng để trao đổi với trường. Việc gia đình quyết định không cho con đi du học nữa xuất phát chủ quan từ gia đình chứ không do yếu tố khách quan tác động đến, nên việc hoàn lại 100% đặt cọc hoàn toàn do quyết định từ nhà trường. 

Covid-19 xảy ra gây đảo lộn nhiều kế hoạch đã định không chỉ đối với du học sinh mà còn đối với việc làm ăn kinh doanh của nhiều gia đình. Việc gia đình cố gắng cho con phỏng vấn visa sau nhiều lần đại sứ quán hoãn các cuộc phỏng vấn thể hiện quyết tâm của gia đình về việc cho con sang Mỹ du học. Nhà trường nên ghi nhận điều này. Ở đây chị chưa nói rõ về những lần hoãn hủy phỏng vấn visa nên Cô Linh không nắm rõ được quyền chủ động đặt lịch visa của chị. Tuy nhiên, Cô Linh biết rằng, chọn ngày phỏng vấn visa hoặc xin phỏng vấn khẩn cấp là điều có thể làm được nếu gia đình thực sự muốn cho con sang nhập học. 

Gia đình cũng có thể ra quyết định sớm về việc không cho con đến trường trước thời điểm nhập học nếu có lo ngại về tình hình Covid đang diễn biến xấu, việc này có thể giúp gia đình đàm phán tốt hơn với trường về việc lấy lại phần lớn số tiền đặt cọc hoặc lấy lại toàn bộ. Nếu chị quyết định cho học sinh không sang Mỹ nữa sau thời điểm năm học mới bắt đầu thì nhà trường sẽ không thể nhận học sinh khác thế vào chỗ của con mình, điều này gây thất thu cho trường cũng như rất nhiều công sức họ chuẩn bị để đón con chị vào trường. Thậm chí trong hợp đồng nhà trường có thể đã yêu cầu chị phải nộp toàn bộ số tiền học phí trước thời điểm nhập học, dù sau đó con chị có theo học hoặc không thì chị cũng không thể yêu cầu hoàn lại. Mỗi trường đều có quy định về thời gian hoàn lại tiền học phí. Quá mốc thời gian này, chị không thể rút lại tiền vì bất cứ lý do nào. Chị cũng có một phương án khác để lựa chọn là xin trường bảo lưu số tiền đặt cọc và giữ chỗ cho con trong 1 kỳ hoặc 1 năm, Cô Linh nghĩ rằng các trường nội trú Mỹ sẽ sẵn sàng làm điều này. 

Trong trường hợp của chị, Cô Linh hy vọng chị có thể nhận lại một nửa số tiền đặt cọc, điều này sẽ đem lại công bằng cho cả hai bên. 

Chị có thể tham khảo sự tư vấn của luật sư quốc tế hoặc luật sư tại Mỹ nhưng khả năng lấy lại được tiền đặt cọc hầu như là không có. Chi phí thuê luật sư tư vấn cũng không hề nhỏ. Chị nên cân nhắc kỹ về vấn đề này. 

Cô Linh hy vọng những trả lời trên có thể giúp chị hiểu thêm phần nào về việc đặt cọc nhập học tại Mỹ. Dù mất một số tiền lớn là điều đáng tiếc nhưng đó là quyết định của chúng ta tại thời điểm đó và chúng ta cần chịu trách nhiệm cho quyết định của mình.

Trân trọng!

Cô Linh

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi