Học phí tiểu bang là gì (in-state tuition là gì)? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
23/04/2024

Học phí tiểu bang là gì (in-state tuition là gì)?

Chính sách học phí tiểu bang áp dụng cho sinh viên quốc tế

Nội dung của bài viết này là học phí tiểu bang tại Hoa Kỳ, những tiểu bang nào có quyền lợi này và làm thế nào để một sinh viên quốc tế có thể nhận được quyền lợi đóng học phí tiểu bang tại những trường đại học công lập. Bài viết này dành cho  những sinh viên quốc tế lên kế hoạch học tập tại một trường đại học ở Hoa Kỳ với thị thực F1, nghĩa là những sinh viên đến Hoa Kỳ với thị thực không định cư và những sinh viên quan tâm đến việc nhận được học phí tiểu bang. 

Học phí là gì?

Học phí là số tiền mà sinh viên cần để trả chi phí giảng dạy cho nhà trường. Giá học phí có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà trường và loại sinh viên. Bất kể trường nào cũng có mức học phí riêng, từ trường trung học đến trường cao đẳng cộng đồng hay trường đại học. Bạn có thể đọc thêm về học phí và chi phí học tập tại đây. 

Học phí tiểu bang là gì?

Học phí tiểu bang là học phí mà sinh viên phải trả khi theo học tại một trường đại học công lập trong bang mình cư trú. Học phí tiểu bang thấp hơn so với mức học phí thông thường. Một điểm quan trọng cần lưu ý là học phí tiểu bang chỉ dành cho cấp độ đại học và giới hạn trong các trường đại học công lập, không dành cho các trường đại học tư.

Tại sao các trường đại học công lập có mức học phí tiểu bang?

Ở Mỹ, không có trường đại học cấp quốc gia. Tất cả các trường đại học công lập ở Mỹ đều là đại học bang. Các trường đại học công lập nhận được hỗ trợ tài chính từ tiểu bang của mình. Khoản tài trợ này trích từ tiền thuế do cư dân tiểu bang đóng. Để đáp lại sự hỗ trợ này, các trường đại học công lập sẽ giảm học phí cho sinh viên là cư dân bang, như một cách hoàn trả lại hay một phúc lợi dành cho người nộp thuế.

Một lý do nữa mà các trường đại học công lập của các tiểu bang có mức học phí tiểu bang, đó là là để khuyến khích sinh viên theo đuổi giáo dục đại học ngay trong tiểu bang mình. Cách làm này giúp hỗ trợ nền giáo dục địa phương, từ đó giữ chân những cá nhân có trình độ học vấn để đóng góp cho nền kinh tế và lực lượng lao động địa phương.

Học phí tiểu bang chỉ áp dụng tại các trường cao đẳng và đại học công lập

Các trường đại học tư không có mức giảm học phí tiểu bang vì các trường này hoạt động độc lập với nguồn tài trợ của tiểu bang. 

Khác với các trường đại học công lập nhận được nguồn tài trợ lớn từ chính quyền tiểu bang, các trường đại học tư dựa vào học phí, quyên góp, tài trợ và các nguồn tài trợ tư nhân khác. Cơ cấu tài trợ này có nghĩa là họ không có nghĩa vụ tài chính hay lý do nào để đặt ra mức giảm học phí cho cư dân của bất kỳ tiểu bang nào.

Học phí ngoài tiểu bang là gì?

Học phí ngoài tiểu bang là khoản phí mà sinh viên phải trả khi theo học tại một trường cao đẳng hoặc đại học công lập ngoài tiểu bang nơi họ cư trú.

Các trường đại học công lập nhận được nguồn tài trợ lớn từ chính phủ tiểu bang. Nguồn tài trợ này đến từ tiền thuế do cư dân tiểu bang đóng. Học phí trong bang được trợ cấp như một phúc lợi cho cư dân của bang nhằm ghi nhận những đóng góp của họ cho nền kinh tế tiểu bang, bao gồm cả việc tài trợ cho giáo dục đại học. Vì sinh viên ngoài tiểu bang và gia đình họ không đóng góp thuế cho tiểu bang nên họ không đủ điều kiện nhận mức trợ cấp này (tức là mức học phí tiểu bang).

Mức học phí cao hơn cho sinh viên ngoài tiểu bang là một cách để ưu tiên và tạo điều kiện cho sinh viên trong tiểu bang, những người có gia đình đã hỗ trợ trực tiếp cho trường đại học thông qua việc đóng thuế cho tiểu bang.

Tại sao học phí ngoài tiểu bang đắt hơn học phí tiểu bang?

Vì sinh viên ngoài tiểu bang và gia đình họ chưa đóng góp vào nguồn thuế của tiểu bang để hỗ trợ các trường học nên họ không đủ điều kiện nhận mức học phí thấp cho sinh viên trong tiểu bang. Tuy nhiên, một số tiểu bang có thỏa thuận với các tiểu bang láng giềng, cho phép sinh viên từ các bang đó được giảm học phí. 

Thông thường, sinh viên ngoài tiểu bang có thể phải trả học phí cao gấp hai hoặc ba lần so với sinh viên trong tiểu bang.

Học phí ngoài tiểu bang có giống như học phí của sinh viên quốc tế không?

Ở nhiều trường đại học công lập của Mỹ, học phí ngoài tiểu bang và học phí cho sinh viên quốc tế có thể giống nhau hoặc chênh lệch một chút, vì cả hai loại sinh viên này đều không phải là cư dân của tiểu bang nơi trường đại học tọa lạc. Vì vậy, học phí của sinh viên quốc tế sẽ luôn cao hơn mức học phí tiểu bang.

Sinh viên quốc tế có thể nhận được học phí tiểu bang không?

Rất khó để sinh viên quốc tế nhận được học phí tiểu bang tại hầu hết các trường đại học công lập ở Mỹ. Nếu sinh viên quốc tế có thể xác định tình trạng cư trú tại tiểu bang thì họ có thể nhận được học phí tiểu bang. Để xác định bản thân có đủ điều kiện nhận trợ cấp học phí tiểu bang hay không, bạn cần biết chính xác mình thuộc loại sinh viên nào.

Chính sách học phí tiểu bang khác nhau tùy theo tiểu bang

Chính sách học phí tiểu bang ở mỗi tiểu bang tại Hoa Kỳ là khác nhau. Không có chính sách nào ở cấp quốc gia. Vì vậy, bạn phải kiểm tra cụ thể từng tiểu bang bạn quan tâm.

Chính sách học phí tiểu bang có thể khác nhau tùy từng trường đại học

Chính sách học phí tiểu bang cũng có thể khác nhau tùy từng trường đại học. Vì vậy, bạn cũng cần kiểm tra chính sách cụ thể của từng trường đại học.

Bạn thuộc loại sinh viên nào?

Trước khi tìm kiếm mức học phí tiểu bang, bạn cần biết bản thân mình được xếp vào loại sinh viên nào. Điều này rất quan trọng. Bởi có nhiều thuật ngữ phân loại nghe khá tương đồng nhưng ý nghĩa khác biệt hoàn toàn. Dưới đây, chúng tôi sẽ xác định các thuật ngữ quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về học phí tiểu bang.

Công dân Hoa Kỳ

Bạn là công dân Hoa Kỳ nếu bạn sinh ra ở bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ hoặc các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ, bao gồm Puerto Rico, Guam và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ. Bạn cũng là công dân Hoa Kỳ nếu bạn sinh ra ở một quốc gia khác và sau đó nhập tịch vào Hoa Kỳ. Công dân Hoa Kỳ đủ điều kiện nhận học phí trong tiểu bang nếu họ cư trú tại một tiểu bang.

Song tịch

Song tịch hay còn gọi là quốc tịch kép nghĩa là bạn vừa là công dân của Hoa Kỳ, vừa là công dân một quốc gia khác. Công dân có hai quốc tịch đủ điều kiện nhận học phí trong tiểu bang nếu họ xác lập cư trú tại một tiểu bang.

Thường trú nhân Hoa Kỳ (Thẻ xanh)

Có Thẻ xanh (tên chính thức là Thẻ thường trú) cho phép bạn sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Các bước bạn phải thực hiện để nộp đơn xin Thẻ xanh tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của mỗi người. Nếu bạn là Thường trú nhân Hoa Kỳ, bạn có thể xác lập nơi cư trú với mục đích nhận trợ cấp học phí tiểu bang.

Người nhập cư trái phép

Người nhập cư hợp pháp là những người sinh ra ở nước ngoài và nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ. Những người nhập cư không có giấy tờ, còn được gọi là người nhập cư trái phép, là những người sinh ra ở nước ngoài và không có thị thực hợp lệ hoặc các giấy tờ nhập cư khác. Đó là vì họ nhập cảnh Hoa Kỳ mà không qua an ninh kiểm tra hay họ ở lại lâu hơn thời gian tạm trú được phép trong thị thực, hay vi phạm các điều khoản đã cho phép họ được nhập cảnh. Ở một số tiểu bang, những người nhập cư không có giấy tờ có thể xác định tình trạng cư trú với mục đích nhận trợ cấp học phí tiểu bang.

Phần lớn nhầm lẫn xung quanh các quy định về học phí tiểu bang ở Mỹ xuất phát từ những nhầm lẫn về người nhập cư không có giấy tờ. Đó là do trong nhiều trường hợp, người nhập cư không có giấy tờ được phép cư trú để nhận học phí tiểu bang, trong khi sinh viên quốc tế (những người có thị thực F1) lại không thể. Một số người cảm thấy khó hiểu về luật cho phép người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ được cư trú với mục đích nhận học phí tiểu bang. Ở phần bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng làm rõ những luật đó.

Người giữ thị thực không định cư (“Sinh viên quốc tế”)

Người giữ thị thực không định cư là công dân nước ngoài cư trú hợp pháp tại Mỹ vì nhiều mục đích khác nhau, từ du lịch giải trí đến giáo dục, làm việc hoặc nghiên cứu. Những người này đôi khi được gọi là “người nhập cư không định cư”.

F-1/J-1

Thị thực F-1 và J-1 là thị thực không định cư được cấp cho công dân nước ngoài đến học tập tại Hoa Kỳ. Với mục đích của bài viết này, chúng tôi chủ yếu hướng đến các sinh viên dự định học tại một trường đại học Hoa Kỳ bằng thị thực F-1 không định cư. Bạn có thể đọc thêm về thị thực F-1/J-1 tại đây.

B-1/B-2

Thị thực B-1 và B-2 là thị thực “du khách”. Thị thực không định cư này cho phép các cá nhân tạm thời nhập cảnh Hoa Kỳ để kinh doanh (B-1), du lịch giải trí hoặc điều trị y tế (B-2). Người có thị thực B-1 và B-2 không được phép đăng ký vào bất kỳ trường học nào.

H-1B/H-4

H-1B là thị thực làm việc dành cho các chuyên gia có trình độ cao đến làm việc tại Hoa Kỳ. Đây được coi là một thị thực không định cư. Thị thực H-4 là thị thực dành cho con cái của người có thị thực H-1B. Vì những người có thị thực H-1B đóng thuế tại tiểu bang nơi họ sinh sống nên con cái của họ, những người có thị thực H-4, có thể xác định tình trạng cư trú nhằm nhận mức học phí tiểu bang. Việc người có thị thực H-4 có thể xác định tình trạng cư trú ở mỗi tiểu bang hay không nằm ngoài phạm vi của bài viết này, bạn nên tìm hiểu kỹ về tiểu bang mình quan tâm.

LoạiCó thể học tập ở Hoa Kỳ  khôngCó thể xác định tình trạng cư trú để nhận học phí tiểu bang không
Công dân Hoa KỳCó Có 
Song tịchCó Có 
Thường trú nhân Hoa KỳCó Có 
Người nhập cư trái phépCó Có thể ở một vài bang
Người giữ thị thực không định cư
  Visa F-1/J-1Có Hiếm khi
  B-1/B-2KhôngKhông
  H-1B/H-4Có Có thể ở một vài bang

Hai cách để nhận được học phí tiểu bang khi là sinh viên quốc tế:

Mục đích của bài viết này tập trung vào những sinh viên có thị thực không định cư, nghĩa là, sinh viên quốc tế có visa F1, không phải thường trú nhân hoặc sinh viên quốc tế song tịch.

Nhận học phí tiểu bang bằng cách xác lập tình trạng cư trú trong tiểu bang

Mức học phí tiểu bang thấp hơn được tạo ra như một phúc lợi cho cư dân của tiểu bang. Do đó, cách đơn giản nhất để nhận được trợ cấp học phí trong tiểu bang là trở thành cư dân của tiểu bang nơi bạn dự định theo học đại học.

Xác lập tình trạng cư trú có nghĩa là bạn chứng minh với một trường cao đẳng hoặc đại học rằng bạn là thường trú nhân của tiểu bang nơi cơ sở đó tọa lạc. Điều này thường có nghĩa bạn phải chứng minh rằng bạn sống ở tiểu bang không chỉ vì mình học tập tại đại học ở đó. Bằng cách xác định tình trạng cư trú, bạn có thể đủ điều kiện nhận học phí tiểu bang.

Cần nhớ rằng khi nói về “xác lập tình trạng cư trú” là ta đang nói về việc cư trú ở một tiểu bang cụ thể chứ không phải ở Hoa Kỳ nói chung. Một trong những thách thức đối với sinh viên quốc tế trong việc xác lập tình trạng cư trú là việc họ đang dùng thị thực du học, hay “thị thực không định cư”. Nhìn chung, điều này khiến sinh viên không thể xác lập tình trạng cư trú ở hầu hết các tiểu bang.

Dưới đây là các tiêu chí chung mà các tiểu bang hoặc tổ chức có thể yêu cầu để một người được coi là cư dân để được giảm học phí:

 • Sự hiện diện thực tế: Sống tại tiểu bang trong một khoảng thời gian nhất định, thường là ít nhất 12 tháng trước khi bắt đầu lớp học.
 • Tốt nghiệp Trung học: Tốt nghiệp một trường trung học được công nhận trong tiểu bang.
 • Ý định ở lại Tiểu bang: Đưa ra bằng chứng cho thấy bạn dự định cư trú lâu dài tại tiểu bang, chẳng hạn như có bằng lái xe của tiểu bang, đăng ký cử tri, làm việc trong tiểu bang hoặc sở hữu tài sản ở tiểu bang.
 • Độc lập tài chính: Trong một số trường hợp, sinh viên cần chứng minh mình độc lập về tài chính với cha mẹ nếu cha mẹ sống ngoài tiểu bang.
 • Nộp thuế: Chứng minh rằng bạn đã nộp thuế trong tiểu bang.

Mỗi tiểu bang và tổ chức có thể có các quy tắc và yêu cầu tài liệu cụ thể riêng để xác lập tình trạng cư trú! Vì vậy, bạn cần kiểm tra với cơ quan tuyển sinh hoặc văn phòng đăng ký của trường cao đẳng hoặc đại học cụ thể để biết tiêu chí của họ. Trong phần dưới đây chúng ta sẽ xem xét các trạng thái cụ thể. Thiết lập nơi cư trú có thể là một quá trình phức tạp đòi hỏi phải lập kế hoạch và thời gian.

Nhận học phí tiểu bang thông qua học bổng hoặc miễn trừ học phí

Cách thứ hai để nhận được học phí tiểu bang là thông qua việc được miễn trừ học phí hoặc nhận học bổng. Cách nhận học phí tiểu bang này không phụ thuộc vào tình trạng cư trú của bạn.

Danh sách một số các trường cung cấp học bổng và miễn trừ học phí 

Dưới đây là danh sách một vài trường cung cấp học bổng và miễn trừ học phí cho sinh viên quốc tế. Danh sách này chưa đầy đủ. Bạn nên nghiên cứu thêm để xem liệu trường bạn quan tâm có chính sách miễn trừ hoặc học bổng như vậy hay không.

Học phí tiểu bang dành cho sinh viên quốc tế: chi tiết cho từng tiểu bang

Mỗi tiểu bang đều có những chi tiết phức tạp riêng về cách để nhận học phí tiểu bang. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các chính sách chính thức của tiểu bang, thường được viết thành luật, về việc liệu sinh viên quốc tế có đủ điều kiện nhận học phí tiểu bang hay không. Phần này không đề cập đến việc miễn trừ học phí, có thể vẫn được áp dụng tùy theo từng trường.

Arizona

Arizona có cấp học phí tiểu bang cho sinh viên quốc tế không? KHÔNG
Những người giữ thị thực không định cư, chẳng hạn như sinh viên quốc tế có thị thực F-1 hoặc J-1, không đủ điều kiện để xác lập tình trạng cư trú tại bang Arizona nhằm đạt mục đích nhận mức học phí tiểu bang.

Bang Arizona đã thông qua đạo luật cho phép một số công dân không phải công dân Hoa Kỳ trả mức học phí tiểu bang

 • Dự luật 308 của Arizona – Được cử tri Arizona thông qua, dự luật này cho phép học sinh đã học trung học ở Arizona ít nhất hai năm, đã tốt nghiệp hoặc đạt bằng tương đương với bằng tốt nghiệp trung học của tiểu bang, đủ điều kiện nhận học phí trong bang tại các trường đại học và cao đẳng công lập, không liên quan đến kể tình trạng nhập cư của họ.

Tuy nhiên, Dự luật 308 của Arizona không áp dụng cho những người có thị thực không định cư, nghĩa là những người có thị thực F-1 hoặc J-1 không được hưởng lợi ích này. Nội dung của dự luật nêu rõ: “Một sinh viên không phải là công dân, ngoài những công dân nước ngoài không định cư, nếu đủ điều kiện thì có thể nhận học phí tiểu bang theo Dự luật 308.”

California

California có cấp học phí tiểu bang cho sinh viên quốc tế không? KHÔNG
Những người giữ thị thực không định cư, chẳng hạn như sinh viên quốc tế có thị thực F-1 hoặc J-1, không đủ điều kiện để xác lập tình trạng cư trú tại bang California nhằm đạt mục đích nhận mức học phí tiểu bang.

California đã thông qua đạo luật cho phép một số công dân không phải là công dân Hoa Kỳ được cư trú tại California để đủ điều kiện nhận học phí tiểu bang ở California. Khi bạn nghiên cứu về học phí tiểu bang ở California, bạn có thể bắt gặp những điều luật sau:

 1. Dự luật Hạ viện 540 (AB 540) – Còn được gọi là Miễn giảm học phí cho người không cư trú tại California, dự luật này đã được ký thành luật vào tháng 10 năm 2001. Dự luật được ban hành để giúp đỡ những học sinh nhập cư trái phép đã học trung học ở California từ ba năm trở lên và sẽ được hưởng lợi từ mức học phí tiểu bang tại các trường cao đẳng và đại học công lập trong tiểu bang. Dự luật này được thiết kế nhằm làm giáo dục đại học trở nên dễ tiếp cận hơn đối với những sinh viên lớn lên ở California nhưng có thể không có tư cách cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ. Điều này không áp dụng cho sinh viên quốc tế mà chỉ áp dụng cho sinh viên nhập cư trái phép.
 2. Đạo luật Quốc hội 2000 (AB 2000) – AB 2000, phần mở rộng của đạo luật AB 540 của California, đã được ký thành luật vào năm 2014 để mở rộng khả năng đủ điều kiện nhận học phí tiểu bang. Đạo luật cho phép những học sinh có thể chưa học trung học hoàn toàn ở California vẫn đủ điều kiện nhận mức học phí tiểu bang, miễn là họ đã hoàn thành các tín chỉ trung học có giá trị ba năm trở lên ở California và tốt nghiệp một trường trung học ở California (hoặc chứng chỉ tương đương). Việc mở rộng này nhằm mục đích đảm bảo nhiều sinh viên có nền tảng giáo dục quan trọng ở California có thể tiếp cận nền giáo dục đại học với chi phí phải chăng, bất chấp tình trạng cư trú của họ.
 3. Dự luật Thượng viện 68 (SB 68) – SB 68, được ký thành luật vào năm 2017 tại California, tiếp tục mở rộng khả năng đủ điều kiện nhận học phí tiểu bang theo AB 540. Đạo luật này cho phép học sinh đã học 3 năm tại các trường tiểu học và trung học ở California, cũng như trong cộng đồng cao đẳng đủ điều kiện nhận mức học phí tiểu bang.

Tóm lại, AB 540, AB 2000 và SB 68 là các đạo luật ở California giúp những sinh viên cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ được trả mức học phí tiểu bang thấp hơn khi học đại học. AB 540 bắt đầu bằng việc xác định rằng, nếu một người học tại một trường trung học ở California trong 3 năm và tốt nghiệp, người có thể nhận được học phí tiểu bang. AB 2000 xác định thêm rằng ngay cả khi người đó không học hết 3 năm trung học nhưng học đủ để tốt nghiệp, thì người đó vẫn đủ điều kiện. SB 68 đã mở rộng ra bằng cách tính số năm ở các trường tiểu học hoặc trung học cơ sở ở California cũng như các trường cao đẳng cộng đồng. Những đạo luật này giúp việc học đại học đòi hỏi chi phí phải chăng hơn cho nhiều sinh viên hơn.

Một số sinh viên không được coi là cư trú hợp pháp vì nhiều lý do, phần lớn là do họ chuyển đến Hoa Kỳ cùng gia đình khi còn nhỏ mà không thông qua quá trình nhập cư chính thức. Những luật này được thiết kế để hỗ trợ các sinh viên đó. Chúng không áp dụng cho những người có thị thực không định cư (tức là sinh viên quốc tế có thị thực F1).

Colorado

Colorado có cấp học phí tiểu bang cho sinh viên quốc tế không? KHÔNG
Những người giữ thị thực không định cư, chẳng hạn như sinh viên quốc tế có thị thực F-1 hoặc J-1, không đủ điều kiện để xác lập tình trạng cư trú tại bang Colorado nhằm đạt mục đích nhận mức học phí tiểu bang.

Giống như California, Colorado đã thông qua luật cung cấp mức học phí tiểu bang cho những người nhập cư trái phép.

 • SB 13-033 là luật của tiểu bang Colorado cho phép sinh viên cư trú không có giấy tờ đủ điều kiện được hưởng mức học phí tiểu bang. Để đủ điều kiện, học sinh phải theo học tại một trường trung học ở Colorado ít nhất ba năm và đã tốt nghiệp hoặc có bằng GED. Họ cũng phải được nhận vào một trường cao đẳng hoặc đại học công lập Colorado trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp và ký một bản tuyên thệ rằng họ đã nộp đơn xin cư trú hợp pháp hoặc sẽ nộp đơn ngay khi đủ điều kiện. Luật này nhằm mục đích giúp việc giáo dục đại học dễ tiếp cận hơn đối với những sinh viên không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Colorado. 

Luật này chỉ dành cho những sinh viên là người nhập cư không có giấy tờ. Những sinh viên có thị thực không đủ điều kiện để hưởng quyền lợi này.

Connecticut

Connecticut có cấp học phí tiểu bang cho sinh viên quốc tế không? KHÔNG
Những người giữ thị thực không định cư, chẳng hạn như sinh viên quốc tế có thị thực F-1 hoặc J-1, không đủ điều kiện để xác lập tình trạng cư trú tại bang Connecticut nhằm đạt mục đích nhận mức học phí tiểu bang.

Năm 2015, Bang Connecticut đã thông qua đạo luật cho phép một số sinh viên cư trú không có giấy tờ đủ điều kiện nhận học phí tiểu bang:

 • Dự luật Hạ viện Connecticut 6844. Dự luật này phê chuẩn các khoản trợ cấp học phí tiểu bang dành cho những học sinh cư trú không có giấy tờ hợp lệ là cư dân của Connecticut, đã tốt nghiệp một trường trung học Connecticut, và theo học ít nhất 2 năm tại một trường trung học Connecticut.

Cần nhớ rằng điều luật này không áp dụng cho những người có thị thực không định cư tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như sinh viên có thị thực F-1/J-1.

Florida

Florida có cấp học phí tiểu bang cho sinh viên quốc tế không? KHÔNG, nhưng sinh viên có thể xác định tình trạng cư trú để nhận học bổng Bright Futures nếu như họ theo học trung học tại Florida. 
Những người giữ thị thực không định cư, chẳng hạn như sinh viên quốc tế có thị thực F-1 hoặc J-1, không đủ điều kiện để xác lập tình trạng cư trú tại bang Florida nhằm đạt mục đích nhận mức học phí tiểu bang.

Luật Florida chỉ cho phép người yêu cầu cư trú để nhận được mức học phí tiểu bang nếu người đó là công dân Hoa Kỳ, một công dân nước ngoài giữ thị thực không định cư có đủ khả năng pháp lý để thiết lập một nơi cư trú hợp lệ tại Hoa Kỳ, thường trú nhân, tù nhân được phóng thích sớm, người tị nạn, người nhập cư từ Cuba – Haiti hoặc người nước ngoài hợp pháp được Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ cấp phép lưu trú vô thời hạn. Người yêu cầu phải thiết lập và duy trì nơi cư trú hợp pháp tại Florida ít nhất 12 tháng trước ngày đầu tiên của kỳ nhập học.  

Học phí tiểu bang chỉ dành cho những cư dân thường trú tại tiểu bang với nơi ở hợp pháp được xác lập ở Florida. Tình trạng thường trú tại Florida được thể hiện bằng việc không có mối quan hệ nào với bất kỳ tiểu bang nào khác và việc xác lập một nơi cư trú thực sự ở Florida.

Do đó, luật này không áp dụng cho những người có thị thực không định cư đang sinh sống hợp pháp tại Hoa Kỳ với tư cách là sinh viên quốc tế, chẳng hạn như người có thị thực F-1 hoặc J-1.

Tuy nhiên, từng trường đại học và cao đẳng ở Florida có thể quyết định liệu sinh viên có đủ điều kiện nhận Học bổng Bright Futures không. Học bổng Bright Futures được tài trợ bởi việc quay xổ số tại bang Florida. Đây không phải là học phí tiểu bang, nhưng cũng chỉ dành cho cư dân ở Florida. Sinh viên quốc tế giữ thị thực không định cư (F-1/J-1) và đã học tại một trường trung học ở Florida có thể nộp đơn xin học bổng này bằng địa chỉ email trường trung học của mình. Trường đại học sẽ quyết định liệu sinh viên có đủ điều kiện đăng ký cư trú tại Florida hay không. Vì vậy, tùy thuộc vào từng trường đại học, một số sinh viên có thể đủ điều kiện. Quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra trực tiếp với từng trường đại học về cách họ xác định khả năng đủ điều kiện nhận học bổng Bright Futures cho sinh viên quốc tế.

Illinois

Illinois có cấp học phí tiểu bang cho sinh viên quốc tế không? KHÔNG
Những người giữ thị thực không định cư, chẳng hạn như sinh viên quốc tế có thị thực F-1 hoặc J-1, không đủ điều kiện để xác lập tình trạng cư trú tại bang Illinois nhằm đạt mục đích nhận mức học phí tiểu bang.

Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin gây hoang mang trên các trang web của các trường đại học tại Illinois. Chẳng hạn: một trang web cho biết sinh viên có thể xác lập nơi cư trú và đủ điều kiện nhận học phí trong tiểu bang nếu họ sống ở Illinois trong 12 tháng trước khi đăng ký nhập học. Tuy nhiên, điều này yêu cầu người đó không phải là sinh viên trong 12 tháng đó và cũng không áp dụng cho sinh viên quốc tế.

Nebraska

Nebraska có cấp học phí tiểu bang cho sinh viên quốc tế không? CÓ, nhưng chỉ ở trường đại học University of Nebraska-Lincoln
Những người giữ thị thực không định cư, chẳng hạn như sinh viên quốc tế có thị thực F-1 hoặc J-1, có thể để xác lập tình trạng cư trú tại bang Nebraska nhằm đạt mục đích nhận mức học phí tiểu bang, bằng cách tốt nghiệp một trường trung học ở Nebraska. Tuy nhiên, điều này chỉ được chấp nhận khi bạn đăng ký học ở trường đại học University of Nebraska.

Đại học Nebraska-Lincoln cung cấp học phí tiểu bang cho những học sinh đã tốt nghiệp một trường trung học ở Nebraska. Điều này chỉ áp dụng cho khuôn viên Đại học Nebraska-Lincoln. Các trường đại học khác ở Nebraska không có phúc lợi này. 

Texas

Texas có cấp học phí tiểu bang cho sinh viên quốc tế không? Có thể. Học sinh quốc tế học 3 năm trung học ở Texas có thể đủ điều kiện nhận học phí tiểu bang tại một số trường nhất định, nhưng chính sách này hiện đang thay đổi.

Theo Dự luật 1528 của Thượng viện Texas, bất kỳ ai (1) tốt nghiệp một trường trung học công lập hoặc tư thục ở Texas; và (2) cư trú liên tục ở Texas trong 36 tháng ngay trước ngày tốt nghiệp; và (3) cư trú ở Texas trong 12 tháng liên tiếp trước ngày điều tra dân số của học kỳ mà người đó đăng ký học để phân loại là người cư trú vì mục đích nhận học phí của tiểu bang.  

Điều này có nghĩa là sinh viên quốc tế học 3 năm tại một trường trung học ở Texas và tốt nghiệp trường đó có thể xác lập tình trạng cư trú để nhận học phí tiểu bang tại các trường đại học công lập.

Lưu ý quan trọng: chính sách này đang thay đổi và có thể tiếp tục thay đổi trong tương lai. Đó là bởi luật này vẫn có những lỗ hổng và các nhà lập pháp Texas đang thay đổi luật. Do đó, chẳng hạn, ở thời điểm hiện tại, Đại học Texas áp dụng luật này và cung cấp mức học phí tiểu bang cho sinh viên quốc tế, nhưng Đại học Texas A&M thì không. Cần hiểu rằng quyền lợi này có thể không còn tồn tại trong tương lai gần.

 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi