Bài thi IELTS là gì? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
22/12/2022

Bài thi IELTS là gì?

IELTS là gì? 

IELTS viết tắt cho cụm từ ‘International English Language Testing System’, được điều hành bởi 3 tổ chức là ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Đây là bài thi  để đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Anh cho những ai muốn học tập hoặc làm việc ở những quốc gia cần giao tiếp bằng Tiếng Anh. Bài thi này bao gồm 4 phần: nghe, đọc, viết và nói, thời gian hoàn thành trong khoảng 2 tiếng 45 phút. Bạn sẽ nhận được kết quả trong vòng 13 ngày sau khi thi (không tính ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật). Kết quả này có giá trị trong vòng 2 năm.

Có 2 phân loại IELTS, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn hãy chọn loại phù hợp với mình: 

IELTS Academic và IELTS General 

 • IELTS Academic: dành cho thí sinh có nhu cầu học tập ở bậc đại học, cao học, hoặc những người theo đuổi những khóa đào tạo chuyên ngành
 • IELTS General: dành cho thí sinh muốn tham gia những khóa đào tạo hay học tập ở cấp độ dưới đại học hoặc có nhu cầu định cư ở một quốc gia sử dụng tiếng Anh (Úc, Canada, New Zealand, Anh,…)

Mỗi tổ chức hay quốc gia sẽ có những yêu cầu đầu vào Tiếng Anh riêng, nên bạn cần liên hệ với đơn vị  cầu để được tư vấn cụ thể loại bài thi phù hợp.

Bài thi IELTS sẽ diễn ra như thế nào?

Bài thi sẽ được chia làm 2 phần:

 • Phần 1: thi Viết, bao gồm các kỹ năng: Nghe, Đọc và Viết. Thường được tiến hành trong buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 2 tiếng 30 phút.
 • Phần 2: thi Nói: Thường chỉ kéo dài 15 phút và mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Lịch thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết

(Vì 2 địa điểm thi Nói và thi Viết có thể khác nhau nên thí sinh sẽ được thông báo chính xác địa điểm của từng phần thi)

Chi tiết từng phần thi:

 • Phần thi Nghe: Có tất cả 40 câu hỏi dạng điền từ hoặc lựa chọn đáp án. Bạn sẽ được nghe các đoạn hội thoại, các bài phát biểu có chứa đáp án cho các câu hỏi. Bạn có 30 phút để nghe và 10 phút sau đó để ghi đáp án vào phiếu trả lời được cung cấp bởi ban tổ chức. Sẽ không có phần đọc nháp hay ví dụ trước. Bạn sẽ được nghe nhiều giọng đọc của người bản ngữ như Bắc Mỹ, Úc, New Zealand, Anh,… để tăng tính thích nghi đa dạng cho thí sinh.

Lưu ý: bạn cần ghi đáp án vào phiếu trả lời được cung cấp, nếu không bạn sẽ mất điểm

 • Phần thi Đọc: Có 40 câu hỏi cho 3 bài đọc có độ dài khoảng 2,150 – 2,750 từ. Nội dung của bài thi General và Academic khác nhau về mức độ khó. Bạn sẽ có thời gian 60 phút để hoàn thành phần thi này và điền đáp án vào phiếu trả lời được cung cấp bởi ban tổ chức.
 • Phần thi Viết: thời lượng 60 phút cho 2 bài viết
  • Bài 1: Viết 150 từ để miêu tả, giải thích phân tích 1 sơ đồ, bảng kê, biểu đồ, hay đồ thị
  • Bài 2: Viết 250 từ cho 1 bài luận để phản hồi một quan điểm, luận điểm hay một vấn đề

Lưu ý: bạn sẽ bị mất điểm nếu viết ít hơn số từ được yêu cầu

 • Phần thi Nói: thời lượng 11-14 phút cho 3 phần
  • Phần 1: Giới thiệu và phỏng vấn (4-5 phút)
  • Phần 2: Trình bày cá nhân (3-4 phút)
  • Phần 3: Thảo luận 2 chiều (4-5 phút)

Điểm IELTS được tính như thế nào?

Mỗi câu trả lời đúng bạn sẽ được 1 điểm. Số điểm đạt được trên tổng điểm tối đa 40 sẽ được chuyển sang thang điểm 9 bậc của IELTS.

Riêng bài thi Nói, bạn sẽ được giám khảo đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ xuyên suốt trong khi thực hiện bài thi theo tiêu chí: trôi chảy, mạch lạc, vốn từ, độ chính xác, đa dạng khi sử dụng văn phạm và phát âm.

Thang điểm kết quả IELTS
9sử dụng ngôn ngữ như chuyên gia
8sử dụng ngôn ngữ rất tốt
7sử dụng ngôn ngữ tốt
6có năng lực sử dụng ngôn ngữ
5sử dụng ngôn ngữ ở mức khiêm tốn
4sử dụng ngôn ngữ ở mức hạn chế
3sử dụng ngôn ngữ ở mức sức hạn chế
2sử dụng ngôn ngữ ở mức bập bẹ
1không biết sử dụng Tiếng Anh
0chưa làm bài thi

Khi nào bạn được nhận kết quả bài thi IELTS? 

Sau khi thi 13 ngày (không tính ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật), bạn sẽ nhận được kết quả thi. Có nhiều cách để nhận kết quả thi. Bạn có thể xem kết quả trực tuyến và kết quả này sẽ được lưu giữ trên hệ thống trong vòng 28 ngày. Nhưng thông thường kết quả trực tuyến chỉ có tính tham khảo chứ không được công nhận tính xác thực như Phiếu báo điểm thi hay còn gọi là chứng chỉ được cấp bởi trung tâm khảo thí. Sau khi có kết quả, các trung tâm khảo thí sẽ gửi Phiếu báo điểm thi hay Chứng chỉ qua chuyển phát nhanh bằng bưu điện đến cho thí sinh theo địa chỉ đã đăng ký ban đầu hoặc bạn cũng có thể đến trung tâm để lấy trực tiếp. Các trung tâm khảo thí không được phép cung cấp kết quả qua điện thoại, hình chụp hay email. Lưu ý là bạn chỉ được nhận 01 (một) Phiếu báo điểm thi nên bạn cần giữ văn bản này thật cẩn thận vì có thể sẽ không được cấp lại. Các trung tâm khảo thí sẽ gửi miễn phí những bản sao Phiếu báo điểm thi này cho tối đa 05 (năm) tổ chức được yêu cầu.

Bạn cảm thấy điểm thi của mình chưa được chính xác? 

Nếu bạn có thắc mắc về kết quả không đúng như khả năng làm bài của bạn thì bạn có yêu cầu chấm phúc khảo lại tại trung tâm mà bạn dự thi. Lưu ý bạn phải thực hiện yêu cầu này trong vòng 6 tuần sau ngày thi. Bạn cần trả phí cho yêu cầu này nhưng nếu số điểm của bạn sau khi phúc khảo được tăng lên, bạn sẽ được hoàn lại phần phí này. Thời gian chấm phúc khảo mất từ 6 – 8 tuần.

Khi đã sẵn sàng ôn luyện, bạn có thể thi lại nhiều lần cho đến khi đạt được mức điểm mong muốn.

Cần chuẩn bị gì trước ngày thi IELTS? 

Thông tin và ôn luyện: hãy tìm hiểu thông tin về IELTS thật kỹ như thông tin các trung tâm khảo thí, bạn sẽ thi ở đâu thuận tiện nhất cho bạn, các bài thi, đề thi mẫu, quy định thi, cách thức thi như thế nào, hãy tìm hiểu  nhiều thông tin càng tốt

Đăng ký thi: khi đã sẵn sàng hãy đăng ký thi sớm nhất có thể

Lịch tổ chức thi IELTS hầu như diễn ra hàng tuần và kết quả này có giá trị trong vòng 2 năm. Quá trình từ ngày đăng ký thi đến khi nhận kết quả mất cũng khoảng 2 – 3 tuần. Vậy nên quyết định thi khi nào thì tùy vào nhu cầu của bạn hãy cân nhắc cẩn thận. Tuy nhiên, nên thi sớm hơn yêu cầu, từ 2 – 3 tháng để có được sự chuẩn bị và sẵn sàng tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký trực tiếp hoặc online tại IDP hoặc British Council (Hội đồng Anh), cũng như các đối tác trực tiếp của 2 đơn vị khảo thí trên. Khi đăng ký bạn sẽ nhận được hoặc phải tải về Đơn dự thi, các thông cáo quy định và quy chế thi, hãy đọc thật kỹ và điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn. Nếu có gì thắc mắc bạn hãy hỏi ngay nhân viên tư vấn hoặc gọi cho trung tâm khảo thí.

Bạn cần cân nhắc chọn ngày thi và địa điểm thi phù hợp vì các bài thi Nghe, Đọc, Viết sẽ phải hoàn tất trong cùng 1 ngày có khi chỉ cần 1 buổi và không có giờ giải lao. Trật tự các bài thi này có  được thay đổi. Riêng bài thi Nói có thể thực hiện trong vòng 7 ngày trước hoặc sau ba bài thi kia.

Cũng như việc bạn cần cân nhắc giữa việc bạn sẽ thi trên giấy hay thi trên máy tính.

Sau đó, bạn cần đem hồ sơ này cùng với bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu đến nộp trực tiếp tại văn phòng trung tâm khảo thí hoặc gửi bảo đảm tất cả các giấy tờ trên qua đường bưu điện. Nếu bạn ở xa bạn có thể gửi bản chụp (scan) qua email cho đơn vị khảo thí. 

Lệ phí thi: dao động từ 4.414.000 VNĐ – 5.552.000 VNĐ và cần được thanh toán online hoặc chuyển khoản vào số tài khoản ngân hàng của trung tâm khảo thí với đầy đủ ghi chú và xác nhận chuyển khoản như được hướng dẫn trong quá trình đăng ký.

Và ngày thi đã đến, những điều bạn cần làm là:  

Ăn sáng đầy đủ, mặc trang phục thoải mái và lịch sự.

Bạn nên đến sớm 15 phút để có được sự chuẩn bị sẵn sàng và trạng thái làm bài thi tốt nhất

Đem theo CCCD/CMND hoặc hộ chiếu bản gốc để được vào phòng thi

Bạn chỉ được mang vào phòng thi CMND/CCCD hoặc hộ chiếu và nước lọc đựng trong chai nhựa trong suốt. Những vật dụng như bút chì, bút bi và tẩy sẽ được phát trong phòng thi. 

Chúc bạn đạt kết quả tốt với bài thi IELTS!  

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi