Bài luận cá nhân – Personal Statement là gì? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
29/12/2022

Bài luận cá nhân – Personal Statement là gì?

Hầu hết các quy trình nộp đơn đại học thường rất rõ ràng. Học sinh sẽ phải nộp tất cả các thông tin về các môn đã học ở Trung học Phổ thông, điểm số, điểm các kì thi tuyển sinh, và một và thành tích khác. Sau khi hoàn thành những phần cơ bản này, việc để lựa ra những học sinh phù hợp nhất bắt đầu trở nên khó hơn.  

Vì thế, bài luận văn cá nhân sẽ là nơi để học sinh làm nổi bật bản thân mình giữa hàng ngàn bộ hồ sơ khác trước hội đồng tuyển sinh của ngôi trường đại học mơ ước.

Bài luận cá nhân là gì?

Bài luận cá nhân được sử dụng cho cả bậc Cử nhân và Thạc sĩ. Đối với bậc Cử nhân, bài luận cá nhân là bất kì bài luận nào được các học sinh viết để nộp trên các nền tảng hỗ trợ nộp đơn như Common App, Apply Texas, và một số nền tảng khác.

Bài luận cá nhân trong khi nộp đơn đại học thường không phải các bài luận được trường yêu cầu, mà là bài luận chung sẽ được gửi tới gần như tất cả các trường học sinh ứng tuyển.

Mục đích của bài luận cá nhân là gì?

Bài luận cá nhân là cơ hội để học sinh được thể hiện tính cách, những trải nghiệm, và những niềm tin riêng của bản thân. Đây cũng là cơ hội để học sinh được trình bày thêm ngoài những con số trên bảng điểm. Nhìn chung, bài luận là cơ hội để học sinh thể hiện với hội đồng tuyển sinh rằng mình hoàn toàn phù hợp với ngôi trường mình ước mơ.

Vậy hội đồng tuyển sinh tìm kiếm những gì trong một bài luận cá nhân? Họ đang tìm ra những điểm đặc biệt của học sinh này. Ngoài ra, họ sẽ đánh giá được cả khả năng viết tiếng Anh của học sinh. Liệu học sinh có đủ khả năng để theo chương trình học tại trường không ? Hay là liệu những điều học sinh viết có đúng với những con số trong học bạ và những lời nhận xét qua thư giới thiệu hay không? 

Vì vậy, 650 từ này sẽ là yếu tố rất quan trọng quyết định tương lai của học sinh.

Cách để viết một bài luận cá nhân thật hoàn hảo:

Tuân theo bố cục khi viết luận

Dù được thoả sức sáng tạo trong bài luận của mình, học sinh vẫn phải tuân theo bố cục khi viết văn. Câu chuyện đó phải có cấu trúc và tình tiết, phải có mở bài, thân bài, và kết bài

Chọn một chủ đề đặc sắc cho bài luận cá nhân

 Các chủ đề mà học sinh có thể nói đến trong bài luận của mình:

  • Những đặc điểm chính trong tính cách của học sinh (hoạt động, sở thích, tiểu sử, tài năng)
  • Vượt qua một thất bại
  • Một trải nghiệm đã thách thức những gì học sinh tin tưởng
  • Một vấn đề nào đấy học sinh đã giải quyết.

Hãy thể hiện bản thân, đừng liệt kê

Học sinh không nên dành tất cả thời gian chỉ để nhắc lại tất cả các thành tích trong hồ sơ đại học, như điểm số hay các bài thi chuẩn hóa, hoặc chỉ liệt kê những hoạt động ngoại khoá mình đã tham gia.  Ví dụ, khi vượt qua hay chiến thắng một cuộc đua chạy đường dài nào đấy, học sinh nêu rõ lý do tại sao điều đấy lại quan trọng và nó đã thay đổi học sinh như thế nào.

Hãy luôn là bản thân mình:

Một lỗi mà học sinh thường hay mắc phải là kể những câu chuyện không thật sự đã diễn ra. Bạn sẽ không thể thể hiện bản thân mình nếu như đang kể câu chuyện của những người khác. Hãy nhớ, cách duy nhất để người khác ấn tượng về bạn là khi bạn là chính bạn. Hãy cho các nhà tuyển sinh thấy rằng, bạn không chỉ là người đã hoàn thành một cuộc thi chạy đường dài, mà là những chiến binh đã trưởng thành sẽ không bao giờ bỏ cuộc và sẵn sàng chiến đấu tới cùng cho những gì bạn ước ao.

 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi