Điểm yếu trong mọi hồ sơ đại học: Thư giới thiệu - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
11/06/2022

Điểm yếu trong mọi hồ sơ đại học: Thư giới thiệu

Thư giới thiệu là phần quan trọng nhất và thường bị bỏ qua nhất trong hồ sơ đại học của bạn. 

Khi chuẩn bị nộp đơn vào đại học, hầu hết học sinh và phụ huynh coi trọng thời gian để chăm chút cho điểm số, bài luận, các hoạt động ngoại khóa mà không dành nhiều thời gian cho việc làm sao để có những bức thư giới thiệu tốt. Nếu có, học sinh thường chỉ nhờ giáo viên viết và cho biết thời hạn nộp thư. 

Thư giới thiệu là gì? 

Thư giới thiệu đối với hồ sơ nộp đơn vào đại học là một lá thư được viết bởi cố vấn học tập, giáo viên, huấn luyện viên hay một người quen biết, thậm chí rất thân thiết với ứng viên, có thể giới thiệu ứng viên về thành tích học tập hay tính cách cá nhân. Thư giới thiệu được gửi đến người quản lý tuyển dụng hoặc cán bộ tuyển sinh của trường đại học, những người quyết định có chấp nhận ứng viên đó hay không. Thư giới thiệu là một yêu cầu gần như bắt buộc đối với đa số các trường đại học tại Mỹ, thậm chí cả ở bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ, chỉ có một số ít trường đại học Mỹ không bắt buộc mà thôi. 

Ai là người viết thư giới thiệu?

Ở bậc đại học hoặc cao hơn, đa số các trường yêu cầu bắt buộc thư giới thiệu từ các cố vấn học tập và thêm 1 hoặc 2 giáo viên đã dạy học sinh trong trường hiện tại bạn đang theo học. Một số người khác có thể viết thêm thư giới thiệu cho học sinh nhằm làm tăng thêm sức mạnh của hồ sơ xin nhập học như huấn luyện viên thể thao, giáo viên nghệ thuật, tu sĩ, nhà tuyển dụng, thành viên trong gia đình, bạn cùng trang lứa, cố vấn đại học ngoài trường học, những người khác…

Cố vấn trường học

Cố vấn trường học là một chuyên gia làm việc tại trường trung học của bạn, cung cấp khả năng tư vấn học tập, định hướng nghề nghiệp, nắm được khả năng tài chính của học sinh, năng lực xã hội, tình cảm của học sinh thông qua chương trình tư vấn học đường. Tại Việt Nam, các trường tư thục hoặc quốc tế có thể có vị trí này, ở các trường công lập, giáo viên chủ nhiệm là người có thể giữ vị trí cố vấn cho học sinh khi các em có mong muốn tìm người viết thư giới thiệu và gửi bảng điểm trong quá trình làm hồ sơ du học. 

Các giáo viên bộ môn

Ở cấp bậc đại học hoặc cao hơn, ngoài yêu cầu thư giới thiệu từ cố vấn trường học, rất nhiều trường yêu cầu học sinh có thêm thư giới thiệu từ 1 hoặc 2 giáo viên đã dạy học sinh trong trường trung học. Giáo viên bộ môn khoa học xã hội, khoa học tự nhiên hay tiếng Anh đều có thể viết thư giới thiệu cho học sinh, quan trọng là học sinh biết giáo viên nào có thể viết thư tốt nhất cho mình. Xem thêm bài Chiến lược xin thư giới thiệu hoàn hảo để có thời gian xây dựng kế hoạch thư giới thiệu. 

Những người khác hiểu rõ về học sinh

Một số người khác có thể viết thêm thư giới thiệu cho học sinh nhằm làm tăng thêm sức mạnh của hồ sơ xin nhập học như huấn luyện viên thể thao, giáo viên nghệ thuật, tu sĩ, nhà tuyển dụng, thành viên trong gia đình, bạn cùng trang lứa, cố vấn đại học ngoài trường học, những người khác…

Tại sao thư giới thiệu thường là điểm yếu?

Hầu hết học sinh không chuẩn bị cho thư giới thiệu của mình, vì vậy thư giới thiệu thường không chung chung, không phải là điểm mạnh, không thể hiện được hết ưu điểm như bộ hồ sơ học sinh đang hướng tới. 

Hầu hết các thư giới thiệu thường theo một mẫu sẵn và không mang tính cá nhân hóa

Đây chính là một vấn đề. Các giáo viên được yêu cầu viết hàng chục, thậm chí hằng trăm thư giới thiệu cho các học sinh của mình mỗi năm. Vì vậy hầu hết thư giới thiệu thường theo một mẫu đơn giản, điều này có nghĩa là thư giới thiệu của bạn cũng tương tự giống như thư giới thiệu của các bạn khác. Thư giới thiệu dành cho giáo viên thông qua các ứng dụng nộp đơn hay yêu cầu của trường thường có mẫu tương tự như nhau. Các câu hỏi mang tính mở như giáo viên đã dạy học sinh môn nào, trong bao lâu, học sinh thể hiện như thế nào trong lớp học và bên ngoài lớp học. Nếu như không có yêu cầu đặc biệt dành cho giáo viên, thì hầu hết các thư giới thiệu có thể viết chân thực về học sinh bao gồm cả những khuyết điểm hoặc tốt chung chung. 

Các nhà tuyển sinh có thể nhìn thấy sự khác nhau giữa một thư giới thiệu theo mẫu và thư giới thiệu thật sự

Các nhà tuyển sinh đại học sẽ đọc tất cả thư giới thiệu được gửi đến trường và chỉ có những lá thư giới thiệu tốt nhất mới có thể giúp học sinh gây ấn tượng với họ. 

Và, những thư giới thiệu tốt cũng nhiều vô kể. Một thư giới thiệu thực sự chỉ có khi giáo viên thực sự đặt tình cảm vào học sinh và viết những điều đặc biệt về học sinh đó, điều này gây ấn tượng cho các nhà tuyển sinh và họ sẽ nhớ về bộ hồ sơ xin nhập học của những học sinh như vậy. 

Làm thế nào để có những bức thư giới thiệu tốt? 

Để có những bức thư giới thiệu tốt cho hồ sơ đại học, bạn cần có một chiến lược dài hạn. Chúng tôi đã có bài viết dành riêng cho việc xây dựng chiến lược để có những bức thư giới thiệu hoàn hảo từ giáo viên của bạn. Nhấp vào đây để đọc nó

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi