Những kết quả bạn có thể nhận được khi nộp đơn đại học Mỹ - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
30/06/2023

Những kết quả bạn có thể nhận được khi nộp đơn đại học Mỹ

Bạn đã biết về những hồ sơ phải chuẩn bị cho quá trình nộp đơn đại học Mỹ và hoàn thành toàn bộ quá trình nộp đơn. Vậy những kết quả bạn có thể nhận được từ các trường Đại học mà bạn nộp đơn là gì? 

Accepted – Bạn trúng tuyển và nhận được thư mời nhập học

Xin chúc mừng! Đây là kết quả thật tuyệt vời và còn tuyệt vời hơn nếu kết quả này đến từ ngôi trường mà bạn rất muốn được nhập học. Bạn hoàn toàn có thể mở tiệc ăn mừng cùng người thân và bạn bè, tự thưởng cho mình những món quà cho sự nỗ lực trong suốt thời gian qua. 

Tuy nhiên, trước khi lên kế hoạch cho những bữa tiệc hoặc những phần thưởng, bạn nên ngồi lại với bố mẹ để cùng xem xét kỹ thư mời nhập học. Bạn đã được nhận vào trường tuy nhiên bạn có nhận được học bổng hay hỗ trợ tài chính hay không? Mức chi phí ước tính cho một năm học khoảng bao nhiêu? Hãy cùng thảo luận với bố mẹ thật kỹ lưỡng về vấn đề này vì họ là người chi trả chính cho việc đi du học của bạn. Nếu mọi thứ đều đáp ứng nhu cầu cũng như ngân sách của gia đình bạn, hãy sẵn sàng chuyển tiền đặt cọc. Hầu hết các trường sẽ yêu cầu học sinh được nhận đặt cọc một khoản để chắc chắn học sinh sẽ nhập học và có hạn cho việc đặt cọc này. Bạn cần chắc chắn chuyển tiền đặt cọc đúng hạn. Tiếp theo, hãy tìm hiểu những lựa chọn về chỗ ở cho sinh viên năm nhất. Thông thường, số lượng phòng và giường trong ký túc xá của trường Đại học có giới hạn. Việc sắp xếp phòng ở trong ký túc xá sẽ theo thứ tự “first come, first serve” (đăng ký trước được trước), cho đến khi hết phòng. Vì vậy, bạn nên đăng ký phòng ở trong ký túc xá càng sớm càng tốt. 

Declined – Bạn bị từ chối

Đây là kết quả buồn mà chắc chắn không bạn nào muốn nhận và có thể khiến nhiều bạn cảm thấy không biết phải làm gì tiếp theo. Tuy nhiên, kết quả này hoàn toàn có thể xảy ra và bạn nên chuẩn bị trước về mặt tâm lý từ trước khi nộp đơn. Hãy luôn giữ một tâm trạng lạc quan và nhớ rằng vẫn có rất nhiều lựa chọn. Sau đây là một vài gợi ý của Du Học Thành Công: 

Tìm kiếm những trường vẫn còn nhận hồ sơ

Bị từ chối không bao giờ là dễ dàng, và đối với nhiều học sinh, nó có thể khiến các bạn cảm thấy hoang mang, không biết phải làm gì tiếp theo. Điều quan trọng là phải luôn lạc quan và nhớ rằng có rất nhiều lựa chọn để cân nhắc bên ngoài con đường đại học truyền thống. 

Ngoài những trường có hạn nộp đơn cố định thì ở Mỹ có nhiều trường đại học có hình thức tuyển sinh cuốn chiếu. Đây là hình thức tuyển sinh mà nhà trường nhận hồ sơ quanh năm cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Hàng năm, Hiệp hội tư vấn tuyển sinh đại học quốc gia (NACAC) công bố danh sách các trường đại học vẫn chấp nhận đơn đăng ký nhập học cho lớp mùa thu. Danh sách này thường được công bố vào đầu tháng 5 sau khi các trường đã xác định được số lượng sinh viên sẽ nhập học. 

Bạn vẫn cần nghiêm túc tìm hiểu kỹ về chương trình học và môi trường học để đảm bảo những trường này phù hợp với mục tiêu và khả năng tài chính của bạn. 

Cân nhắc lộ trình học Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) và chuyển tiếp lên đại học 

Bạn chỉ chưa thành công trong việc nộp đơn đại học năm nay, đừng để điều đó là sự cản trở trên con đường học tập của bạn. Học tập tại một trường CĐCĐ vẫn sẽ giúp bạn mở ra con đường tiến vào các trường Đại học danh tiếng tại Mỹ. Bạn có thể hoàn thành một số môn đại cương tại trường CĐCĐ, điều giúp bạn không bị tụt lại so với các bạn đồng trang lứa. Nếu bạn có một bảng điểm tốt tại trường CĐCĐ, bạn hoàn toàn có cơ hội vào học tại trường ĐH mà bạn đã mơ ước bao lâu nay với tư cách là một sinh viên chuyển tiếp. 

Lập kế hoạch nộp đơn năm tiếp theo 

Bạn có thể nộp hồ sơ lại vào kỳ xét tuyển tiếp theo của trường đã từ chối bạn. Nếu bạn quyết định nhập học vào một trường đại học khác hoặc một trường cao đẳng cộng đồng hay tạm nghỉ một năm để chuẩn bị hồ sơ kỹ hơn, thì bạn vẫn cần một kế hoạch apply lại một cách chi tiết. Việc lựa chọn nhập học ở một trường đại học khác hoặc một trường cao đẳng cộng đồng thì khi nộp đơn lại, bạn sẽ cần lựa chọn nộp đơn với tư cách là sinh viên chuyển trường (transfer student). Còn nếu bạn lựa chọn gap year (tạm ngưng việc học trong một thời gian) thì bạn sẽ nộp đơn với tư cách sinh viên năm nhất. 

Waitlisted – Hồ sơ của bạn vào danh sách chờ 

Vào danh sách chờ là kết quả có thể khiến bạn cảm thấy mông lung nhất. Kết quả này nói lên việc hồ sơ của bạn tốt, bạn cũng đáp ứng khá tốt những tiêu chí tuyển sinh của trường, nhưng bạn hơi thiếu một chút để được lọt vào danh sách trúng tuyển của trường. Mỗi trường sẽ có giới hạn số lượng sinh viên nhập học cho một kỳ tuyển sinh. Tuy nhiên, cũng không phải 100% học sinh nhận được thư mời nhập học của trường sẽ chấp nhận lời mời. Và số chỉ tiêu còn trống bởi những học sinh lựa chọn không nhập học sẽ dành cho danh sách chờ. Đến lúc này thì việc bạn có nhận được thư mời sau khi vào danh sách chờ hay không phụ thuộc vào may mắn của bạn. Vậy thì khi bị vào danh sách chờ, bạn có thể làm những gì? Tham khảo bài viết chi tiết về Những việc bạn có thể làm khi bị vào danh sách chờ.

Deferred – Hồ sơ của bạn được chuyển tiếp để xét cùng những hồ sơ nộp đơn thông thường 

Đây là tình huống có thể xảy ra đối với những bạn nộp đơn vào kỳ hạn nộp đơn sớm (EA, ED). Thông thường, khi học sinh quyết định nộp đơn theo EA và ED, các bạn sẽ nhận được kết quả sớm, cho dù đó là kết quả thuận lợi hay bất lợi đối với bạn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp xảy ra là Hội đồng xét tuyển muốn cân nhắc thêm về hồ sơ của bạn trước khi đưa ra quyết định. Và khi đó, hồ sơ của bạn sẽ được “deferred”, chuyển tiếp sang xét cùng với những hồ sơ nộp đơn theo kỳ hạn thông thường (regular decision). Hồ sơ bị chuyển tiếp không phải là một kết quả tệ. Bạn vẫn còn cơ hội để bổ sung hồ sơ và khiến nó nổi bật hơn. Dưới đây là một số gợi ý những việc bạn có thể làm khi hồ sơ ở trạng thái deferred của Du Học Thành Công

  • Bình tĩnh suy xét xem trường mà bạn vừa bị deferred có phải là trường mà bạn thích nhất hay không. Nếu đó là trường dream school của bạn thì đây là kết quả không tồi, một trường có mức độ cạnh tranh rất cao vẫn muốn cân nhắc thêm về hồ sơ của bạn. 
  • Đọc kỹ thông báo của trường để xem trường muốn bạn bổ sung thêm hồ sơ gì. Một số trường sẽ yêu cầu bạn cập nhật bảng điểm kỳ học gần nhất. 
  • Gửi email thể hiện mức độ cam kết của bạn với trường, hãy nói rõ rằng nếu bạn được nhận vào vòng quyết định thông thường, bạn có ý định đăng ký (nếu đúng như vậy). Bạn cũng nên trình bày lý do vì sao trường đó phù hợp nhất với bạn. Điều này thể hiện bạn đã thực sự nghiêm túc và nghiên cứu kỹ về trường. 
  • Cập nhật cho trường về những hoạt động của bạn trong kỳ học gần nhất, những môn học bạn đã đăng ký, những hoạt động mà bạn đã tham gia và những giải thưởng, thành tích mà bạn đạt được. 
  • Quan trọng nhất, hãy luôn giữ tinh thần lạc quan. 

Chờ đợi và nhận kết quả tuyển sinh là một quá trình hồi hộp. Điều quan trọng nhất mà bạn cần giữ trong suốt quá trình nộp đơn Đại học và chờ đợi kết quả là một tinh thần lạc quan. 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi