Những Hoạt Động Ngoại Khóa gây ấn tượng đến ban tuyển sinh Đại học Mỹ - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
25/04/2024

Những Hoạt Động Ngoại Khóa gây ấn tượng đến ban tuyển sinh Đại học Mỹ

Một hồ sơ ứng tuyển Đại học Mỹ cần có phần thể hiện các hoạt động ngoại khoá mà học sinh từng tham gia. Đây là một trong những yếu tố để các nhà tuyển sinh hiểu rõ ứng viên, xác định được ứng viên đó có phù hợp với môi trường học tập và phát triển tại trường hay không. Bên cạnh đó, hoạt động ngoại khóa còn thể hiện cho các nhà tuyển sinh được thấy một khía cạnh khác, bên ngoài yếu tố về học thuật của học sinh.

Những Hoạt Động Ngoại Khóa nào gây ấn tượng đến ban tuyển sinh Đại học Mỹ?

Các hoạt động theo đuổi và nuôi dưỡng niềm đam mê cá nhân

Các bạn học sinh thường có nhiều sở thích khác nhau cho các hoạt động sau giờ học, chẳng hạn như đọc sách, nghe nhạc, chơi thể thao, hoặc dành thời gian cho các hoạt động đoàn thể như thiện nguyện, tình nguyện,… Tuy nhiên, nếu học sinh có 1 niềm đam mê cho một môn học, một lĩnh vực hay một hoạt động cụ thể và biến niềm đam mê đó thành những hoạt động thiết thực, có ích và có tác động tích cực đến bản thân hay đến những vấn đề cụ thể của xã hội, điều đó mang đến một giá trị không nhỏ cho hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ

Sẽ không còn lạ lẫm khi chúng ta bắt gặp một học sinh nào đó đạt học bổng khủng từ các trường Đại học hàng đầu, danh tiếng tại Mỹ mà điều khiến bạn ấy nổi bật và thuyết phục hoàn toàn Ban tuyển sinh bởi chẳng đâu xa là niềm say mê của bạn ấy cho môn Lịch sử. Tất cả những hoạt động mà bạn ấy lựa chọn đều xuất phát từ niềm đam mê môn học này. Cụ thể hơn, bạn đã tham gia các hoạt động tình nguyện và tuyên truyền đến học sinh vùng sâu vùng xa nhằm tôn vinh nữ quyền, khẳng định các giá trị của người phụ nữ trong xã hội, tham gia viết báo về nữ quyền, nghiên cứu về lịch sử Việt Nam thời kỳ đổi mới và khắc họa rõ nét về nữ quyền thay đổi thế nào qua các giai đoạn lịch sử Việt Nam,… 

Đam mê còn thể hiện ở việc từng có một nam sinh được cấp học bổng Đại học Mỹ trị giá hàng trăm nghìn đô-la khi bạn muốn theo đuổi ngành chế tạo máy bay. Bạn ấy đã tự thiết kế và cho cất cánh thành công mô hình máy bay trong một kỳ nghỉ hè. Niềm đam mê là không giới hạn ở bất cứ đâu, bất cứ lĩnh vực nào và học sinh hoàn toàn có thể biến đam mê thành những hoạt động có giá trị để khắc họa rõ nét nhất “bạn là ai” trong mắt ban tuyển sinh của các trường Đại học Mỹ. 

Dự án nghiên cứu / Hoạt động nghiên cứu

Nếu bạn đang có dự định nộp đơn vào chuyên ngành Hóa – Sinh của đại học Mỹ thì các dự án nghiên cứu liên quan đến chuyên ngành này sẽ đem đến cho bạn một điểm cộng lớn vào hồ sơ ứng tuyển Đại học Mỹ của bạn, chẳng hạn như Dự án nghiên cứu “Dùng tảo để xử lý ô nhiễm môi trường nước” hay “Động vật phù du có tác động thế nào đến môi trường nước”. Hay đơn giản hơn là một dự án Podcast về bất cứ chủ đề nào mà bạn hứng thú và dành nhiều thời gian để thực hiện, hoặc xây dựng một kênh Youtube nơi mà mọi người có thể theo chân bạn đến mọi nơi mà bạn đã đi qua trên lãnh thổ Việt Nam để cùng tìm hiểu về văn hóa và ẩm thực tại đó. Bạn có thể tự làm dự án nghiên cứu cá nhân, làm cùng một nhóm học sinh, hoặc cũng có thể thực hiện các hoạt động này dưới sự hướng dẫn của một giáo sư, giảng viên, cố vấn. 

Các dự án, hoạt động nghiên cứu được chứng nhận hoặc cấp chứng chỉ bởi các tổ chức giám định chuyên môn sẽ luôn được đánh giá cao. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể liệt kê các hoạt động nghiên cứu mà bạn đã và đang thực hiện trong một thời gian dài và mô tả mục đích nghiên cứu, cùng những kết quả của các hoạt động mà cá nhân hoặc nhóm của bạn thu được sau khoảng thời gian đó. Việc này cũng vẫn sẽ gây rất nhiều chú ý đến ban tuyển sinh của các trường Đại học Mỹ.

Các cuộc thi, chương trình trao đổi văn hóa mang tính quốc tế

Tham gia vào các cuộc thi, các câu lạc bộ, tổ chức các hoạt động học thuật mang tính quốc tế hoặc trao đổi văn hóa sẽ giúp bạn thể hiện được bản thân, quan điểm, tính toàn cầu, cũng như khả năng cộng tác, làm việc nhóm với các học sinh đến từ nhiều quốc gia và nền giáo dục khác nhau. Từ đó giúp phần nào khắc họa rõ nét hơn ở việc bạn sẵn sàng hòa nhập vào một môi trường học tập rộng lớn và đa dạng hơn ở bậc Đại học.

Các hoạt động tình nguyện, phục vụ cộng đồng, công tác xã hội

Tham gia vào các dự án, hoạt động tình nguyện, các hoạt động vì cộng đồng, công tác xã hội,… luôn được đa số học sinh lựa chọn để bổ sung vào hoạt động ngoại khóa khi nộp đơn vào Đại học Mỹ. Tuy nhiên, không nên tham gia quá nhiều các hoạt động cộng đồng chỉ để có mặt. Hãy tham gia một cách có chọn lọc và tận dụng thời gian khi tham gia các hoạt động này để có những đóng góp cụ thể và rút ra được những bài học tích cực cho bản thân, từ đó làm nổi bật sự đồng cảm và cam kết của bạn với các mục tiêu cải thiện cộng đồng. Hãy tham gia các hoạt động cụ thể và có kết quả, ít nhưng chất lượng.

Các câu lạc bộ trong phạm vi trường học

Tham gia câu lạc bộ trong phạm vi trường học cũng được xem là những hoạt động ngoại khoá bổ ích và gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh Đại học Mỹ. Dễ thấy rằng ở bất cứ trường Đại học nào tại Mỹ thì các tổ chức hoặc câu lạc bộ của sinh viên đều rất được nhà trường quan tâm nhằm xây dựng một cộng đồng gắn kết và đa đạng. Nếu bạn tham gia vào các câu lạc bộ thể thao, âm nhạc, nghệ thuật,… và có thành tích nhất định qua các cuộc thi thì điều này chắn chắn sẽ được đánh giá cao. Nhưng nếu không có thành tích hoặc giải thưởng, cũng đừng ngại liệt kê bất cứ câu lạc bộ nào mà bạn đã tham gia đều đặn trong một khoảng thời gian đủ dài. 

Internship

Thực tập thường được biết đến là hoạt động dành cho sinh viên đại học, nhưng hiện nay rất nhiều tổ chức vẫn tuyển dụng học sinh trung học cho các hoạt động liên quan như tham gia làm phiên dịch viên tại các sự kiện triển lãm giáo dục quốc tế, dịch sách, vẽ sáng tạo,… Các trải nghiệm mà học sinh có được nhờ thực tập/ intership từ sớm sẽ giúp ghi điểm với hội đồng tuyển sinh các trường Đại học Mỹ vì những kinh nghiệm thực tế mà bạn có được sau đó.

Leadership

Hoạt động lãnh đạo là những hoạt động cho thấy bạn có khả năng điều hành, quản lý, kỹ năng giải quyết các vấn đề và phát triển một tổ chức, một nhóm, câu lạc bộ hay một dự án nào đó. Những hoạt động này cho thấy bạn có tầm nhìn, trách nhiệm và kỹ năng giao tiếp tốt. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn có được một điểm cộng lớn trong hồ sơ hoạt động ngoại khóa.

Hoạt động thể thao & nghệ thuật lâu dài và có thành tích nhất định

Nếu bạn có những thành tích nhất định trong thi đấu thể thao hoặc các hoạt động nghệ thuật, thì hãy liệt kê ngay vào hồ sơ hoạt động ngoại khóa bởi các trường Đại học Mỹ rất thích điều này. Dù là hoạt động thể thao hay nghệ thuật thì đều cho thấy bạn là một người có nhiều năng lượng tích cực và có một đời sống tinh thần phong phú, cùng với sức khỏe thể chất lành mạnh. Những hoạt động này còn cho thấy bạn có khả năng làm việc nhóm, chịu áp lực và vượt qua thử thách. 

Hiểu lầm về tiêu chí đánh giá Hoạt động ngoại khóa

Tham gia càng nhiều Hoạt động ngoại khóa càng tốt

Trong application của các trường Đại học Mỹ, thông thường sẽ có 10 chỗ trống để ứng viên điền vào các hoạt động ngoại khóa và mô tả chi tiết như lĩnh vực tham gia, bạn đã làm gì, với cơ quan hay tổ chức nào, thời gian thực hiện trong bao lâu, bao nhiêu tuần trong 1 năm, bao nhiêu giờ trong 1 tuần, nội dung thực hiện… Học sinh nên lựa chọn và liệt kê các hoạt động ngoại khóa một cách có chiến lược nhằm gây ấn tượng với bạn tuyển sinh, để chỉ cần lướt qua, họ đã biết điểm mấu chốt, nổi bật của ứng viên. Không nên liệt kê 10 hoạt động cùng chung 1 nội dung vì bạn sẽ trở nên một màu, không đa dạng, và ngược lại không nên liệt kê 10 hoạt động nhỏ lẻ khác nhau ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, học sinh cũng không nhất thiết phải điền đủ 10 hoạt động ngoại khóa nếu đó không phải là các hoạt động có mục tiêu rõ ràng, có chiều sâu, có sự đầu tư về thời gian và tâm huyết. 

Luôn “phải” giữ vị trí lãnh đạo trong các hoạt động ngoại khóa

Nếu bạn giữ vị trí lãnh đạo trong các câu lạc bộ, tổ chức học sinh, nhóm nghiên cứu,… thì đó chắc chắn là một lợi thế. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng khi bạn không giữ vị trí lãnh đạo trong các hoạt động ngoại khóa. Dù ở bất cứ vị trí nào trong các hoạt động nhóm, hay chỉ là các dự án, hoạt động cá nhân,… học sinh vẫn có thể gây ấn tượng đến ban tuyển sinh nếu các hoạt động ngoại khóa đem đến một góc nhìn tích cực về ứng viên, thể hiện rõ sở thích, niềm đam mê cá nhân, hoặc sự nghiên cứu và nghiêm túc của học sinh dành cho chuyên ngành mà bạn muốn nộp đơn.

Hoạt động ngoại khóa cần được cấp Certificate

Như Du Học Thành Công đã nói ở trên, nếu học sinh tham gia các cuộc thi học thuật, các giải đấu hay các dự án nghiên cứu được cấp chứng nhận, hoặc có giải thưởng từ các hội đồng chuyên môn, điều này rất có giá trị trong hồ sơ hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, các hoạt động không được cấp chứng chỉ như thiện nguyện, các dự án cá nhân,… đều sẽ được hội đồng tuyển sinh xem xét và đánh giá dựa trên mức độ nghiêm túc, tầm ảnh hưởng hoặc các giá trị tích cực mà hoạt động đó mang lại cho cá nhân ứng viên/học sinh, hoặc lớn hơn là các giá trị đối với cộng đồng. 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi