Trọn bộ ‘bí kíp’ xin visa du học New Zealand dành riêng cho học sinh Việt Nam - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
10/05/2024

Trọn bộ ‘bí kíp’ xin visa du học New Zealand dành riêng cho học sinh Việt Nam

Tại sao bạn nên đến New Zealand để du học

Những năm gần đây, thay vì lựa chọn đi Du học bên các nước đắt đỏ bên Châu Mỹ và Châu Âu, học sinh Việt Nam dần dần chọn New Zealand là bến đỗ an toàn với mức chi phí thấp và cơ hội ở lại sau khi tốt nghiệp đa dạng hơn. 

Bạn có biết rằng, bằng cấp các trường đại học ở New Zealand được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới. Theo các chuyên gia, hệ thống đại học ở New Zealand chuyên về nghiên cứu vì dựa trên mô hình giáo dục của Anh. Điều này có nghĩa là hệ thống giáo dục ở hai quốc này có rất nhiều điểm tương đồng, chẳng hạn như phương pháp giảng dạy. Có rất nhiều thầy cô bộ môn là những nhà nghiên cứu, điều này đảm bảo rằng bạn sẽ được cập nhật những kiến thức vững chắc và cập nhật nhất. Vì thế, không có gì bất ngờ khi các trường trung học và đại học tại New Zealand luôn nằm trong danh sách top 3% hàng đầu thế giới. Chẳng những thế, chính phủ New Zealand luôn có rất nhiều chính sách để thu hút nguồn nhân tài từ mọi nơi trên thế giới đổi về, bao gồm hàng loạt học bổng lên tới 100%. Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể làm việc toàn thời gian song song với quá trình diễn ra khoá học; việc này sẽ giúp gia đình bạn nhẹ gánh chi phí tại nơi đây. 

Ngoài ra, do tình trạng “khát” nhân lực tại New Zealand, chính phủ đã có rất nhiều giải pháp về chính sách nhập cư, trong số đó là điều chỉnh tích cực về Post-study work visa – quyền lợi ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp dành cho sinh viên quốc tế. Theo chính sách mới nhất, sau khi tốt nghiệp bậc cử nhân trở lên, học sinh quốc tế sẽ ngay lập tức được cấp visa làm việc 3 năm. Đây chính là thời điểm hợp lý nhất để bạn đi du học New Zealand.

Các loại visa để học tập tại New Zealand

Fee-paying Student Visa  

Đây sẽ là loại thị thực phổ biến nhất do nó dành cho các bạn theo học các khóa học toàn thời gian tại New Zealand. Yêu cầu để nộp loại visa này bao gồm về thời lượng khóa học của bạn phải có tổng thời lượng hơn 3 tháng. Thời hạn của thị thực được cấp thường tương đương với thời gian chương trình học và sẽ duy trì tối đa 4 năm.

Điều đặc biệt của loại visa này là bạn có thể đi làm thêm lên đến 20 giờ/tuần trong thời gian học (tuỳ vào điều kiện visa). Và hơn thế nữa bạn có thể tận dụng kỳ nghỉ để làm toàn thời gian để làm đẹp hồ sơ việc làm của mình.

Một lưu ý quan trọng về loại visa này là trường hợp passport của bạn hết hạn trước ngày khóa học kết thúc, thời hạn của thị thực có thể được cấp ngắn hơn. Và khi Student Visa hết hạn, bạn  có các lựa chọn sau đây: rời khó New Zealand, xin tiếp Student Visa để học lên cao, chuyển sang dạng visa khác như visa làm việc sau tốt nghiệp (Post-Study Work Visa). Chi phí xin thị thực này là NZD 395.

Visitor Visa

Nếu bạn chưa chắc về dự định sẽ ở New Zealand lâu dài hoặc muốn trải nghiệm nền giáo dục tại nơi đây trước khi bạn di chuyển đến một quốc gia thứ ba khác. Bạn hoàn toàn có thể nộp vào chính sách Visitor Visa. Với Visitor Visa, bạn được phép ở lại New Zealand tối đa 9 tháng. Thị thực này cho phép bạn tham gia một hoặc nhiều khóa học ngắn hạn. Và, tổng thời gian khóa học không quá 3 tháng hoặc một học kỳ. Chi phí xin thị thực này sẽ là NZD 211. Và một điều quan trọng bạn nên lưu ý là, với visa này, bạn tuyệt đối không được đi làm dưới mọi hình thức. Nếu bạn vi phạm và bị phát hiện, bạn sẽ ngay lập tức bị trục xuất. 

Pathway Student Visa (PSV)

Với loại visa này, bạn có thể đăng ký lên đến 3 khóa học liên tiếp trong tối đa 5 năm. Lưu ý rằng, kế hoạch học tập của tất cả chương trình học phải được chấp nhận trước khi bạn nộp visa. Đồng thời, cơ sở giáo dục chuyển tiếp mà bạn học phải được phê duyệt. Vì thế, bạn nên nắm rõ hết quá trình đi học của bạn tại New Zealand, để không bị từ chối visa. Chi phí xin thị thực này sẽ là NZD 375. 

Ngoài ra, tùy vào khóa học, bạn có thể làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong khi học và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ.

Điều kiện xin visa du học tại New Zealand

Lưu ý, tùy vào bậc học mà một số giấy tờ sẽ không cần đến. Vui lòng liên hệ Du Học Thành Công để để biết chính xác nhất về hồ sơ của bạn:

Để nộp đơn xin Student Visa, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ cơ bản sau:

 • Hộ chiếu hợp lệ (còn hạn tối thiểu 6 tháng và ít nhất có 2 trang trắng)
 • Ảnh 4 x 6, chụp theo kiểu hộ chiếu
 • Bảng điểm, bằng cấp cao nhất vào thời điểm làm hồ sơ, chứng chỉ tiếng Anh 
 • Giấy xác nhận đang học tập tại một trường đại học/cao đẳng. Hoặc, giấy xác nhận đang làm việc tại một cơ quan.
 • Thư mời nhập học từ một cơ sở giáo dục được phê duyệt. Trường hợp bạn nộp Pathway Student Visa hoặc dưới 18 tuổi sẽ cần bổ sung thêm một vài giấy tờ.
 • Thư cấp học bổng (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh bạn đủ khả năng trang trải chi phí sinh hoạt tại New Zealand. NZD 20.000/năm cho bậc đại học và sau đại học hoặc NZ$17.000/năm với bậc học từ lớp 1 đến lớp 13. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đưa ra bằng chứng về nguồn gốc số tiền này.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe từ cơ sở được công nhận bởi INZ hoặc chụp X-quang phổi.
 • Lý lịch tư pháp không quá 6 tháng.

Lưu ý, đừng thanh toán học phí cho đến khi hồ sơ xin visa của bạn được chấp nhận nhé!

Lưu ý khi nộp hồ sơ xin visa du học New Zealand

Vì Đại sứ quán ở New Zealand sẽ yêu bạn chứng minh tài chính khi nộp visa, Du Học Thành Công gợi ý cho bạn một số cách như sau để có thể chứng minh tài chính như sau:

 • Sổ tiết kiệm ngân hàng
 • Sao kê nguồn thu nhập trong 6 tháng gần nhất
 • Giấy tờ bất động sản, xe cộ
 • Giấy phép kinh doanh
 • Hợp đồng lao động và bảng lương (nếu là nhân viên), biên lai thuế,…

Yếu tố chứng minh được khả năng tài của bản thân là một trong những yếu tố rất quan trọng, vì thế hãy chuẩn bị các giấy tờ thật kỹ lưỡng!

Nếu bạn có người thân tại New Zealand bảo lãnh tài chính, bạn cần cung cấp thêm những giấy tờ sau:

 • Thẻ thường trú nhân hoặc thẻ công dân
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của bạn với người bảo lãnh
 • Giấy xác nhận việc làm, bản kê khai thuế cùng sao kê số dư tài khoản ngân hàng của người bảo lãnh
 • Đơn Bảo lãnh tài chính INZ 1014 hoặc INZ 1025 

Xin visa du học New Zealand có cần phỏng vấn trực tiếp không?

Bạn sẽ không cần phải phỏng vấn trực tiếp khi xin visa du học New Zealand. Tuy nhiên, bạn có thể phải nộp các chứng chỉ tiếng Anh để chứng minh khả năng ngoại ngữ của mình.

Đối với hệ chứng chỉ cao đẳng, đại học và sau đại học thì sinh viên cần phải đạt yêu cầu có IELTS tối thiểu 4.5. Riêng với chương trình THPT, học sinh cần trải qua buổi phỏng vấn trực tiếp với đại diện nhà trường để xác định rõ năng lực tiếng Anh trước khi cấp thư mời vì thế bạn không cần chứng chỉ ngoại ngữ đối với chương trình THPT.

Tuy nhiên, có một số trường hợp, khi nhân viên phụ trách hồ sơ cần làm rõ hoặc nghi ngờ về tính minh bạch trong hồ sơ của đương đơn, bạn có thể sẽ phải phỏng vấn tại Đại sứ quán. Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. 

Trọn bộ ‘bí kíp’ xin visa du học New Zealand dành riêng cho học sinh Việt Nam

Tìm và chọn trường, ngành học

Với hơn 2,500 ngôi trường xung quanh hòn đảo nhỏ New Zealand, bạn có rất nhiều lựa chọn. Vì thế, trước hết bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu tỉ mỉ về trường học, ngành học trước khi đưa ra quyết định. Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm của Du Học Thành công để tìm kiếm ngôi trường mơ ước của bạn ở New Zealand. Tìm hiểu về trường ngoài việc giúp bạn hiểu hơn về ngôi trường và ngành mà mình sắp học có phù hợp với năng lực và sở thích của mình không. Nó còn giúp bạn dễ dàng giải trình với nhân viên phụ trách hồ sơ về kế hoạch học tập của mình.

Xin thư mời nhập học

Sau khi chọn được trường và ngành học, bạn sẽ bắt tay vào việc chuẩn bị hồ sơ để nộp cho trường xin thư mời nhập học. Bạn nên tìm hiểu quy trình này trên website của trường, hoặc liên hệ với 1 tư vấn viên của Du Học Thành Công để hỗ trợ. 

Nhận thư mời nhập học và tiến hành xin visa du học 

Khâu chuẩn bị hồ sơ xin visa du học New Zealand tốn rất nhiều thời gian và cũng rất “khó nhằn”. Để tiết kiệm thời gian, Du Học Thành Công sẽ hỗ trợ bạn.

Nơi nộp visa du học New Zealand

Bạn sẽ không nộp trực tiếp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam. Thay vào đó, cần nộp tại địa chỉ duy nhất là Trung tâm tiếp nhận thị thực New Zealand tại Thành phố Hồ Chí Minh dưới tên gọi VFS New Zealand Vietnam.

Nếu sinh viên đi du học New Zealand nhiều hơn 6 tháng. Sau khi được chấp nhận thị thực, sinh viên cần phải đi khám sức khỏe theo mẫu “Medical and X-ray Certificate Form”. Sau đó, sinh viên sẽ được đề nghị tiến hành thủ tục chuyển tiền.

Thời gian xét visa du học New Zealand là bao lâu?

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, nhân viên xét hồ sơ sẽ tiến hành xem xét trường hợp của bạn. Thời gian xử lý tùy thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng hồ sơ mà họ nhận được trong thời gian đó, độ phức tạp của hồ sơ,… Trung bình, bạn sẽ nhận được kết quả trong vòng 2 tháng kể từ ngày bạn nộp.

Những lý do khiến bạn bị trượt khi xin visa du học New Zealand

Lộ trình học không phù hợp

Bạn không thể tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, nhưng lại đi đăng ký bậc học Trung học Phổ thông tại New Zealand. Điểu này sẽ khiến nhân viên xét hồ sơ nghi ngờ về mục đích du học thực sự của bạn.

Sử dụng giấy tờ giả

Giấy tờ chứng minh tài chính giả là một lỗi xảy ra rất nhiều tại Việt Nam. Vì thế, bạn hãy trung thật về mọi thứ trong hồ sơ của mình. Cơ hội nhận được visa của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Không chứng minh được mục đích đi học

Bạn phải chứng minh được mục đích đến New Zealand chỉ để học. Sau khi học xong, bạn sẽ quay về Việt Nam, chứ không phải xin visa đi học và tìm cách để định cư trái phép tại đây.

Thành tích học tập quá kém

Không phải chỉ mỗi New Zealand, các quốc gia phát triển, dù đang rất thiếu nhân lực, họ vẫn muốn thu hút nhân tài đến với nước họ. Vì vậy, thành tích học tập quá kém của bạn có thể là “cờ đỏ” đối với nhân viên phụ trách hồ sơ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giải trình thuyết phục trường cũng như nhân viên phụ trách hồ sơ.

Dịch vụ tư vấn du học New Zealand của Du Học Thành Công!

Khi chọn dịch vụ du học New Zealand tại Du Học Thành Công, phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên sẽ chọn những dịch vụ đi kèm như:

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc tư vấn du học.
 • Ngoài ra, họ còn là những chuyên gia về Visa du học các nước trên toàn thế giới
 • Chúng tôi hiểu rất rõ về hệ thống giáo dục của New Zealand. Và chúng tôi có mối quan hệ chặt chẽ với hơn 100+ trường tại New Zealand.
 • Dịch vụ của Du Học Thành Công không dừng lại lúc bạn đặt trên đến New Zealand. Chúng tôi cam kết sẽ theo sát học sinh và sinh viên cho đến khi bạn tốt nghiệp ngôi trường của mình, cũng như là điểm liên lạc tại Việt Nam cho phụ huynh 

Để chủ động hơn trong quá trình xin visa du học New Zealand, các bạn nên chuẩn bị và nộp hồ sơ sớm nhất có thể. Hãy liên hệ với Du Học Thành Công ngay để được hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị hồ sơ nhé! 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi