Tiêu chí để lựa chọn trường trung học tại Úc - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
29/04/2024

Tiêu chí để lựa chọn trường trung học tại Úc

Một trong những yếu tố làm nên nước Úc phát triển nhất hiện nay chính là giáo dục. Chất lượng giáo dục ở Úc được đánh giá là cao hơn so với các nước trong khu vực. Theo thống kê mới nhất, số lượng sinh viên quốc tế học tập tại Úc đứng thứ ba thế giới, chỉ sau Anh và Mỹ.

Cùng với đó là một loạt các lợi ích khi phụ huynh chọn Úc là nơi gửi gắm con em đi du học sớm từ bậc phổ thông như: 

 • Du học sinh không cần chứng chỉ tiếng Anh khi xin visa.
 • Trung học ở Úc theo hệ 12 năm nên sẽ hoàn toàn tương ứng với chương trình trung học ở Việt Nam.
 • Phụ huynh vẫn được quyền theo dõi khi con dưới 18 tuổi.
 • Học sinh quốc tế có thêm thời gian để hòa nhập, tăng khả năng thích ứng và làm quen với phương pháp giảng dạy trước khi bước vào Đại học.
 • Hoạt động ngoại khóa và hướng nghiệp diễn ra liên tục trong suốt các năm học trung học ở Úc.
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, tiết kiệm thời gian học các khóa Dự bị. Tấm bằng tốt nghiệp của một trường trung học Úc là tấm vé vàng vững chắc giúp bạn vào Đại học ở Úc hay Mỹ, Anh cũng như ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
 • Du học Úc càng lâu, học sinh quốc tế càng có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp lâu dài và định cư sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, làm thế nào để có những lựa chọn trường trung học phù hợp? Hãy cùng Du Học Thành Công điểm qua những tiêu chí sau đây mà phụ huynh, học sinh cần cân nhắc khi lựa chọn trường trung học tại Úc.

Chất lượng & chương trình đào tạo

Một trong những tiêu chí đầu tiên mà phụ huynh quan tâm hàng đầu khi lựa chọn trường cho con chắc chắn là chất lượng & chương trình đào tạo. Các tiêu chí nhằm đánh giá chất lượng đào tạo sẽ thường được cân nhắc nhiều nhất ở chương trình học, chương trình ngoại khóa, chương trình thể thao & nghệ thuật, chương trình hỗ trợ học sinh chuẩn bị cho việc ứng tuyển đại học, yêu cầu đầu vào của trường, tỷ lệ học sinh được các trường Đại học tại Úc và trên thế giới chấp nhận, điểm số trung bình của học sinh toàn trường,… Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lưu ý đến thành tích của trường được thể hiện bằng kết quả của Chương trình Đánh giá Quốc gia – Đọc viết và Toán (NAPLAN). Nếu học sinh có nguyện vọng được theo học tại các trường có thế mạnh về STEM, Arts, Thể thao,… sẽ cần tìm hiểu kỹ hơn chương trình đào tạo của các trường để có lựa chọn phù hợp.

Quý phụ huynh cũng có thể tham khảo thêm thông tin từ website được đông đảo các phụ huynh ở Úc sử dụng là MySchool. MySchool được tạo ra để giúp các gia đình đưa ra lựa chọn tốt hơn về trường học bằng cách cung cấp một số khía cạnh của thông tin trường học, trong đó chủ yếu là dữ liệu về hiệu quả hoạt động của mỗi trường so với các trường khác, kết quả NAPLAN của trường,… hoặc một website phổ biến khác là Good Schools Guide để so sánh các trường và có cái nhìn khách quan hơn khi lựa chọn trường.

Một số tiểu bang và vùng lãnh thổ có thể có website chứa thông tin về hồ sơ học tập của các trường học ở tiểu bang đó. Bạn cũng có thể gặp hiệu trưởng để trao đổi về kết quả học tập tổng thể của trường. Chỉ cần nhớ rằng một trường học có thành tích học tập thấp hơn có thể có những lợi ích khác khiến trường đó trở thành lựa chọn tốt cho con bạn.

Học phí & Chi phí phù hợp

Tiêu chí quan trọng không kém bên cạnh chất lượng đào tạo là Học phí & Chi phí của mỗi trường. Tùy vào khả năng tài chính của mỗi gia đình để lựa chọn trường công lập hay trường tư thục, cũng như việc cân nhắc để học sinh ở nhà người thân sau giờ học với chi phí tiết kiệm hơn, hay lựa chọn trường nội trú để học sinh được học tập trong một môi trường toàn diện, an toàn và có nhiều cơ hội trải nghiệm cuộc sống nội trú, rèn luyện tính tự lập và tham gia nhiều hơn vào các hoạt động sau giờ học.

Việc lựa chọn ngôi trường có mức học phí và chi phí phù hợp sẽ đảm bảo một kế hoạch tài chính dài hạn cho việc du học của học sinh quốc tế tại Úc không những ở bậc trung học, mà còn là nền tảng để học sinh có những bước đi lâu dài hơn cho việc học tập ở bậc đại học và sau đại học. 

Điều kiện xét tuyển

Các trường trung học tại Úc đều đưa ra các điều kiện xét tuyển riêng về mặt học lực – điểm GPA và điểm Tiếng Anh đầu vào tối thiểu đối với học sinh quốc tế. Phụ huynh, học sinh cần xem kỹ các điều kiện xét tuyển để lựa chọn trường phù hợp với khả năng của học sinh. Nếu học sinh không đáp ứng được điểm Tiếng Anh đầu vào thì sẽ được yêu cầu tham dự khóa ESL để nâng cao trình độ Tiếng Anh nhằm đáp ứng chương trình học của trường. Chương trình ESL có thể được miễn phí hoặc sẽ thu phí tùy vào quy định của mỗi trường.

Cơ sở vật chất & Khu vực tọa lạc

Bên cạnh các yếu tố về học thuật, phụ huynh, học sinh sẽ cần xem xét thêm về cơ sở vật chất của các trường có đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh hay không. Về cơ bản, các trường trung học tại Úc đều có cơ sở vật chất hiện đại, tuy nhiên, sẽ cần lưu ý hơn về trang thiết bị, phòng thí nghiệm, studio,… nhằm phục vụ cho các chương trình chuyên biệt như STEM, Arts,… hay cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động thể thao, hoạt động ngoại khóa,…

Bên cạnh đó, học phí & chi phí cũng sẽ thay đổi theo khu vực tọa lạc của trường, mỗi thành phố sẽ có mức học phí khác nhau. Điển hình như 2 thành phố lớn Sydney và Melbourne sẽ có học phí cao hơn so với các thành phố nhỏ hoặc các bang vùng sâu vùng xa khác. Phụ huynh cũng cần lưu ý đến vấn đề di chuyển, đi lại của học sinh đến những thành phố khác để lựa chọn trường ở những khu vực phù hợp và thuận tiện hơn cho con.

Bằng tốt nghiệp là khác nhau ở mỗi bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc?

Học sinh quốc tế có thể ghi danh theo học ở bất cứ trình độ giáo dục phổ thông nào tại Úc như tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông v.v… Tuy nhiên chỉ hai năm cuối của bậc trung học (nhằm hoàn tất Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông) là nằm trong hệ thống AQF. Một số trường trung học tại Úc đào tạo học sinh theo các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm cả kỳ thi tốt nghiệp tú tài quốc tế (International Baccalaureate). Một số trường phổ thông có giảng dạy và cấp các Chứng Chỉ Nghề I-IV.

Tại mỗi Tiểu Bang và Lãnh Thổ, Bằng Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông được gọi bằng một số tên khác nhau, nhưng đều được công nhận với giá trị ngang nhau:

 • Tại vùng Australian Capital Territory (ACT) cấp chứng chỉ ACT Year 12 Certificate
 • Tại bang New South Wales (NSW) cấp chứng chỉ Higher Education Certificate (HSC)
 • Tại vùng Northern Territory (NT) cấp chứng chỉ Northern Territory Certificate of Education (NTCE)
 • Tại bang Queensland (QLD) cấp chứng chỉ Senior Certificate
 • Tại bang South Australia (SA) cấp chứng chỉ South Australian Certificate of Education (SACE)
 • Tại bang Tasmania (TAS) cấp chứng chỉ Tasmanian Certificate of Education (TCE)
 • Tại bang Victoria (VIC) cấp chứng chỉ Victorian Certificate of Education (VCE)
 • Tại bang Western Australia (WA) cấp chứng chỉ WA Certificate of Education

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi