Quy trình tuyển sinh của các trường Trung học ở New Zealand - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
10/05/2024

Quy trình tuyển sinh của các trường Trung học ở New Zealand

Nền tảng giáo dục của New Zealand luôn nằm trong những nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Với chi phí tương đối nhẹ nhàng hơn, New Zealand dần dần trở thành yêu thích đối với các bạn học sinh và sinh viên. Để nhập học vào các trường tại New Zealand, có một số bước các bạn cần phải thực hiện. 

Sơ lược về  giáo dục phổ thông ở New Zealand

Từng là thuộc địa của Anh, hệ thống giáo dục của New Zealand được thừa hưởng những gì tinh hoa nhất của nền giáo dục Anh Quốc lâu đời với các bằng cấp đạt chuẩn thế giới. Dù học trường Phổ thông tư thục hay công lập, có thể tiếp tục học để lấy bằng thạc sĩ và tiến sỹ tại mọi nơi trên thế giới. New Zealand còn được xếp hạng số 1 thế giới về “Nền giáo dục chuẩn bị tốt nhất cho tương lai”. Khác với Việt Nam, chương trình giáo dục phổ thông của New Zealand kéo dài 13 năm, và năm đầu trung học phổ thông sẽ bắt đầu từ lớp 9. 

Hầu hết các trường trung học ở New Zealand đều thuộc sở hữu nhà nước và giảng dạy theo chương trình giảng dạy quốc gia. Ngoài ra còn có các trường trung học tư thục. Hầu hết các trường tư thục đều dựa trên nền giáo dục cụ thể hoặc truyền thống tôn giáo.

Kỳ thi quốc gia NCEA

Chứng chỉ Thành tích Giáo dục Quốc gia (NCEA) là bằng cấp trung học chính ở New Zealand. NCEA bao gồm ba bằng cấp, Cấp 1, Cấp 2 và Cấp 3. Học sinh thường bắt đầu học NCEA Cấp 1 từ Lớp 11 và tiếp tục đến Lớp 12 và 13. Học sinh thường theo chương trình NCEA trong độ tuổi từ 15 đến 18. Học sinh cũng có thể học để đạt được trình độ chuyên môn (làm việc) ở các trường trung học. Các bằng cấp có thể bao gồm Chứng chỉ Quốc gia về Du lịch, Chứng chỉ Quốc gia về Máy tính, Chứng chỉ Quốc gia về Kỹ thuật Ô tô, v.v.

Các yếu tố khi lựa chọn trường Trung học phổ thông ở New Zealand

Địa điểm có phù hợp với bạn không?

Tìm kiếm các trường ở địa điểm phù hợp với bạn như trường cần phải gần nhà người thân, sở thích về khí hậu, trường ở đô thị hay ngoại ô. 

Chất lượng giáo dục tại trường có tốt không?

Chất lượng giáo dục của trường sở tại luôn là điều kiện quan trọng nhất trong quyết định lựa chọn trường của bạn. Vì thế, hãy tìm hiểu về các lớp học của bạn để tìm hiểu tất cả những gì để có thể chuẩn bị cho việc du học của bạn một cách kỹ lưỡng nhất. 

Cơ sở vật chất có tốt không?

Cơ sở vật chất là cũng là một yếu tố quan trọng trong quyết định chọn trường của bạn. Với hơn 2,500 trường học xung quanh hòn đảo New Zealand, cơ sở vật chất sẽ có sự chênh lệch. Để đảm bảo trường có tất cả những điều kiện có thể phục vụ cho việc học của bạn

Bằng cấp có được chấp nhận ở các nước khác không?

Nếu bạn có dự định đi học Đại học ở một quốc gia khác, bạn nên tìm hiểu xem bằng cấp của ngôi trường bạn chọn vẫn sẽ giữ giá trị khi bạn nộp đơn ở đất nước mới hay không.

Hoạt động ngoại khoá có đa dạng không 

Khám phá nhiều hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, thể thao và chương trình nghệ thuật. Tìm cơ hội phù hợp với niềm đam mê và sở thích của bạn.

Các giấy tờ cần thiết để nộp vào trường Phổ thông ở New Zealand

Các trường khác nhau sẽ có yêu cầu các giấy tờ cần thiết khác nhau để đánh giá về học lực và sự phù hợp của bạn đối với môi trường của họ. Các giấy tờ cơ bản sẽ bao gồm:

 • 1 bức ảnh của học sinh;
 • 1 bản sao báo cáo học tập gần đây nhất của học sinh (học bạ, bảng điểm,..);
 • 1 bản sao hộ chiếu của học sinh bao gồm số hộ chiếu và ngày hết hạn;
 • 1 lá thư viết tay của học sinh giới thiệu về bản thân và giải thích lý do muốn tham gia học ở trường;
 • 1 bản sao chi tiết về hợp đồng bảo hiểm của học sinh, nếu đã tự mua, kèm theo bản dịch tiếng Anh (có thể nộp sau khi việc ghi danh đã được xác nhận nhưng phải được nộp trước khi rời khỏi nước sở tại); 
 • 1 bản sao giấy tiêm chủng của học sinh (có thể nộp sau);
 • Hồ sơ chứng minh tài chính ( Sao kê ngân hàng, cổ phiếu, …)

Quy trình tuyển sinh của các trường Phổ thông ở New Zealand

Cũng như những quy định về giấy tờ của từng trường sẽ khác nhau, quy trình tuyển sinh của các trường khác nhau cũng sẽ khác nhau. 

Nghiên cứu và lập danh sách trường, nghiên cứu kỹ từng trường:

Nghiên cứu và đặt câu hỏi

Bắt đầu nghiên cứu trực tiếp bằng cách truy cập vào website của trường để xem giới thiệu, các tài liệu quảng cáo, các kênh truyền thông xã hội của trường. Bạn cần chú ý đến đặc tính, chương trình giảng dạy và dịch vụ trường cung cấp.

Bạn cũng có thể đặt câu hỏi trực tiếp với đại diện trường hoặc kết nối với các cựu học sinh để tìm hiểu về trải nghiệm thực tế của họ và những giá trị trường đã mang lại cho họ. Một cách khác nữa nếu bạn không thể liên lạc được với trường là đọc đánh giá và lời chứng thực từ học sinh, phụ huynh hay cựu học sinh. Những điều này có thể cung cấp cho bạn thêm nhiều góc nhìn về thế mạnh, lĩnh vực trọng tâm và môi trường sống của trường.

Tư vấn với cố vấn 

Tìm kiếm hướng dẫn từ các nhà tư vấn giáo dục như các tư vấn viên của Du Học Thành Công, những người có thể cung cấp lời khuyên chuyên môn dựa trên sở thích của bạn. Đây là cách nhanh nhất dẫn bạn đến ngôi trường phù hợp với bản thân mình.

Thăm trường

Nếu có điều kiện đến thăm trường trực tiếp thì bạn sẽ có cảm nhận ngay về trường, bạn cần lưu ý như sau: 

Các kỳ thi và điểm đánh giá đầu vào của trường Phổ thông ở New Zealand

Chuẩn bị tài chính

Phụ huynh phải chứng minh có sổ tiết kiệm hoặc các tài sản có giá trị khác. Con số chứng minh tương đương với 1 năm học của con). Mọi người luôn phải trả tiền cho việc đi lại, học tập và sinh hoạt. Vì vậy, học tập ở một quốc gia khác đồng nghĩa với việc bạn phải chứng minh mình có đủ tiền để sinh sống và học tập mà không gặp khó khăn về tài chính .

Kỳ thi tuyển sinh chung

Một số trường tại New Zealand có thể sẽ yêu cầu bạn nộp điểm các kỳ thi chuẩn hóa như là IELTS hoặc PTE. Nếu không có IELTS hoặc PTE, bạn sẽ được tham gia bài kiểm tra đầu vào của trường. Thông thường, bài kiểm tra này sẽ ở dạng phỏng vấn cùng thầy/cô. Nếu không đạt, trường sẽ sắp xếp lớp tiếng Anh cho bạn học bổ sung. Những lớp này có thể diễn ra trước hoặc song song với chương trình học chính. 

Điểm đánh giá đầu vào

Bạn nên giữ mức điểm trung bình tại Việt Nam trên 6.5 trước khi đi qua New Zealand.

Điền đơn xin nhập học vào trường Phổ thông ở New Zealand

Thường các trường Phổ thông ở New Zealand sẽ có các mẫu thư nhập học khác nhau. Bạn có thể tìm thấy mẫu thư này trên các trang website của trường. Bạn có thể tham khảo 1 đơn xin nhập học của trường Cashmere High School.  

Phỏng Vấn với Đại diện trường

Hầu hết các trường đều sẽ không yêu cầu buổi phỏng vấn này. Tuy nhiên, tại New Zealand, sẽ có 1 số trường yêu cầu học sinh làm bài luận, bài kiểm tra và phỏng vấn để tìm hiểu và đánh giá năng lực của học sinh. Qua buổi phỏng vấn này, họ cũng sẽ đánh giá được bạn có phù hợp với cộng đồng trường học của họ không.

Nhận thư chấp nhận học

Sau khi nhà trường nhận được đơn đăng ký ghi danh đã điền đầy đủ thông tin của bạn và đơn đăng ký của bạn đã được chấp thuận, bạn sẽ nhận được Thư chấp nhận và Hóa đơn cho các khoản phí phải trả qua email đăng ký với trường.

Xác nhận đăng ký của bạn sẽ được đưa ra khi học phí được lập hoá đơn được trả cho trường.

Thanh toán có thể được thực hiện bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của trường. Ngân hàng trường học số tài khoản ở cuối hóa đơn.

Cân nhắc tài chính và học bổng của trường Phổ thông ở New Zealand

Tài chính khi đi học tại New Zealand

Chi phí học tập

Chi phí học tập sẽ dựa vào ngôi trường bạn lựa chọn. Các chi phí sẽ thường ở mức như sau:

Trường công:từ 11.000 NZD đến 15.000 NZD mỗi năm. 

Trường nội trú và trường tư có học phí từ 29.000 NZD đến 45.000 NZD mỗi năm.

Chi phí nhà ở

Đối với các bạn dưới 18 tuổi vẫn cần người bảo trợ. Bạn sẽ có hai lựa chọn duy nhất:

 • Homestay : 800 NZD – 1000 NZD / tháng
 • Kí túc xá: 700 NZD – 850 NZD / tháng

Dù là lựa chọn nào thì bạn cũng phải ký hợp đồng và đặt cọc. Chi phí của New Zealand sẽ tuỳ theo vùng và hầu hết sẽ cao hơn sống và học hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, đừng để chi phí là “chướng ngại vật” cho giấc mơ New Zealand của bạn.  Chính phủ và các trường học của New Zealand luôn đưa ra nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính khác nhau để thu hút nhân tài đến với đất nước của họ, để giải quyết tình trạng thiếu nguồn lao động trầm trọng tài hòn đảo này.

Chi phí khác
 • Ăn uống : từ 200 – 500 NZD / tháng .
 • Di chuyển ( phương tiện công cộng ) : từ 100 NZD / tháng.
 • Chi phí điện,gas : từ 90 NZD / tháng. Và có thể tăng vào mùa đông và giảm vào mùa hè tùy mức sử dụng của từng cá nhân
 • Internet, điện thoại : từ 50 NZD / tháng.
 • Nhu yếu phẩm : từ 40 – 75 NZD / tháng
 • Chi phí tiêu dùng cá nhân: từ 50 NZD / tháng

Khám phá cơ hội học bổng

Chi phí đi du học tại New Zealand thường là thấp hơn so với nhiều quốc gia đã phát triển khác, tuy nhiên bạn sẽ có cơ hội tiết kiệm hơn nếu bạn “chịu khó” săn các học bổng. Các loại học bổng phổ biến tại New Zealand như sau: 

Nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu về các chương trình học bổng, hãy đặt lịch ngay với Du Học Thành Công để biết thêm chi tiết.

Học bổng dựa trên thành tích

Nhiều trường cấp học bổng dựa trên thành tích học tập xuất sắc hoặc tài năng trong các lĩnh vực cụ thể như thể thao, nghệ thuật hoặc khoa học.

Học bổng dựa trên nhu cầu

Học bổng dựa trên nhu cầu được trao cho học sinh dựa trên hoàn cảnh tài chính của gia đình họ. Những học bổng này nhằm mục đích làm cho giáo dục có thể tiếp cận được với những học sinh xứng đáng.

Học bổng theo môn học cụ thể

Một số trường cấp học bổng cho những học sinh xuất sắc trong các môn học hoặc lĩnh vực học tập cụ thể.

Quy trình nộp đơn xin học bổng

Đơn xin học bổng có thể yêu cầu thêm tài liệu, bài tiểu luận hoặc phỏng vấn. Đảm bảo bạn đáp ứng thời hạn và cung cấp tất cả các tài liệu cần thiết.

Hiểu được ý nghĩa tài chính của việc theo học tại một trường phổ thông tại New Zealand là điều cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt. Bằng cách nghiên cứu các khoản phí, hiểu rõ mức phí và khám phá các cơ hội học bổng, bạn có thể lập kế hoạch hiệu quả và khám phá các lựa chọn phù hợp với ngân sách và nguyện vọng của mình.

Hạn nộp đơn vào các trường nội trú tại New Zealand

Thời gian làm hồ sơ tốt nhất nên sớm trước từ 6 – 8 tháng để không bị lùi kỳ nhập học. Cần ít nhất 1 – 2 tháng để chuẩn bị hồ sơ và 1 – 3 tháng nữa để Đại sứ quán xét Visa du học New Zealand của bạn.

Có hai kỳ nhập học bạn thường thấy khi đi du học tại New Zealand: tháng 1 và tháng 7

Hạn nộp đơn cho kỳ nhập học tháng 1

Kỳ nhập học tháng 1 ở New Zealand cho phép bạn bắt đầu mọi thứ nhanh chóng ngay trong năm mới, vì vậy đây có thể là một lựa chọn tốt cho những ai thích một khởi đầu hoàn hảo!

Tuy nhiên, học kỳ này thường ít phổ biến hơn so với Kỳ nhập học tháng 7 nên sẽ không có nhiều sinh viên đăng ký theo học, trường cũng có ít hoạt động ngoại khóa hơn. Phải nói rằng, điều này có nghĩa là bạn sẽ có ít sự cạnh tranh hơn trong việc đăng ký vào khóa học ưa thích của mình và cơ hội được chấp nhận cao hơn nhiều.

Thường các trường sẽ mở đơn vào tháng 8, và có hạn chót nộp vào tháng 10. 

Hạn nộp đơn cho kỳ nhập học tháng 7

Trong số hai kỳ nhập học, Kỳ nhập học tháng 7 – còn được gọi là học kỳ mùa xuân – phổ biến và được đón nhận nồng nhiệt hơn cả. Phần lớn là do có nhiều lựa chọn hơn khi nói đến các chương trình và trường đại học có sẵn.

Mặc dù tháng 7 là giữa năm nhưng thực tế thời điểm này là mùa xuân ở New Zealand, cho phép các học sinh, sinh viên bắt đầu chương học tiếp theo sau chương trình tổ chức từ đầu năm. đầu năm học. Do đó, đảm bảo bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ hoạt động nào trong khuôn viên trường và được trải nghiệm một khuôn viên nhộn nhịp, sôi động.

Thường kỳ nhập học tháng 7 sẽ đóng đơn vào tháng 6. Tuy nhiên, đối với các bạn học sinh quốc tế, bạn nên hoàn thành hồ sơ trước tháng 3.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi