Quá trình xét tuyển hồ sơ nhập học trường nội trú tại Anh - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
07/05/2024

Quá trình xét tuyển hồ sơ nhập học trường nội trú tại Anh

Quá trình đăng ký nhập học trường nội trú Anh bao gồm một số bước, lý tưởng nhất là được thực hiện trong khoảng thời gian từ hai năm trở lên, mặc dù khoảng thời gian có thể khác nhau rất nhiều và có thể ngắn hơn đáng kể. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu. 

Giới thiệu về tuyển sinh trường nội trú tại Anh

Các trường nội trú ở Anh đem đến cho học sinh trải nghiệm phong phú về sự xuất sắc trong học tập, hoạt động ngoại khóa và phát triển cá nhân. Nổi tiếng với truyền thống, sự đổi mới và cam kết giáo dục toàn diện, các trường nội trú thúc đẩy một cộng đồng sôi động, nơi học sinh không chỉ phát triển về mặt học thuật mà còn luôn hướng học sinh đến phát triển cá nhân toàn diện.

Quy trình tuyển sinh vào trường nội trú có nhiều điều cần hiểu trước khi thực hiện, bài viết này sẽ là người bạn đồng hành của bạn khi bạn lựa chọn học trung học tại Anh: từ việc hiểu rõ các yêu cầu tuyển sinh đến việc điền đơn đăng ký sao cho hấp dẫn, từ việc chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn đến việc đưa ra quyết định cuối cùng, Du Học Thành Công sẽ đi từng bước chính xác và sâu sắc cùng bạn. 

Làm sao để chọn đúng trường nội trú tại Anh

Lựa chọn trường nội trú phù hợp là một quyết định quan trọng, định hình hành trình học tập và phát triển cá nhân của bạn. Phần này được dành riêng để giúp bạn định hướng quá trình chọn trường nội trú phù hợp với nguyện vọng và giá trị của bạn. 

Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường nội trú

Địa điểm

Tìm kiếm các trường ở địa điểm phù hợp với bạn như trường cần phải gần nhà người thân, sở thích về khí hậu, trường ở đô thị hay ngoại ô. 

Chương trình giảng dạy

Nghiên cứu các chương trình học thuật, các môn học được cung cấp và phương pháp giảng dạy để đảm bảo chương trình giảng dạy của trường phù hợp với sở thích và mục tiêu học tập của bạn.

Đặc tính và Giá trị

Hiểu đặc tính, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của trường. Đặc tính của trường học phải cộng hưởng với các giá trị và nguyện vọng cá nhân của bạn.

Hoạt động ngoại khóa

Khám phá nhiều hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, thể thao và chương trình nghệ thuật. Tìm cơ hội phù hợp với niềm đam mê và sở thích của bạn.

Cơ sở cho việc nội trú

Kiểm tra cơ sở vật chất nội trú, cách sắp xếp chỗ ở và hệ thống hỗ trợ tại chỗ cho học sinh nội trú.

Quy mô lớp học

Hãy xem xét quy mô lớp học trung bình. Các lớp học nhỏ hơn thường cho phép giáo viên chú ý nhiều hơn đến từng cá nhân.

Nghiên cứu và lập danh sách trường, nghiên cứu kỹ từng trường

Nghiên cứu trực tuyến

Bắt đầu nghiên cứu trực tiếp bằng cách truy cập vào website của trường để xem giới thiệu, các tài liệu quảng cáo, các kênh truyền thông xã hội của trường. Bạn cần chú ý đến đặc tính, chương trình giảng dạy và dịch vụ trường cung cấp. 

Tham khảo ý kiến

Hỏi giáo viên, người cố vấn và học sinh hiện tại của trường, những người có hiểu biết về trường nội trú của Anh. Những hiểu biết sâu sắc của họ có thể đưa ra những ý kiến giá trị. 

Tư vấn với cố vấn 

Tìm kiếm hướng dẫn từ các nhà tư vấn giáo dục hoặc cố vấn trường học, những người có thể cung cấp lời khuyên chuyên môn dựa trên sở thích của bạn.

Kết nối với cựu học sinh

Nếu có thể, hãy kết nối với cựu học sinh của trường để tìm hiểu về trải nghiệm của họ và trường học đã tác động đến cuộc sống của họ như thế nào.

Xem xét đánh giá

Đọc đánh giá và lời chứng thực từ học sinh, phụ huynh hay cựu học sinh. Những điều này có thể cung cấp cho bạn thêm nhiều góc nhìn về thế mạnh, lĩnh vực trọng tâm và môi trường sống của trường.

Thăm trường

Nếu có điều kiện đến thăm trường trực tiếp thì bạn sẽ có cảm nhận ngay về trường, bạn cần lưu ý như sau: 

Ngày mở cửa và chuyến tham quan

Tham quan trường vào những ngày mở cửa, chuyến tham quan ảo hoặc chuyến tham quan trực tiếp nếu khả thi với bạn. Điều này cho phép bạn khám phá khuôn viên trường, cơ sở vật chất và tương tác với cán bộ giáo viên và cả học sinh của trường. 

Đặt câu hỏi

Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi để hỏi trong chuyến thăm của bạn. Tìm hiểu về học thuật, hoạt động ngoại khóa, cuộc sống nội trú và cách tiếp cận của trường đối với sự phát triển của học sinh.

Quan sát sự tương tác

Quan sát sự tương tác giữa học sinh, giáo viên và nhân viên trong trường. Một cộng đồng ấm áp và hòa nhập là một dấu hiệu tích cực để bạn nhanh chóng hòa nhập ở môi trường mới. 

Để ý cảm nhận của mình

Hãy chú ý đến bản năng của bạn khi thực hiện một chuyến tham quan trường. Bạn có cảm giác gì khi bước chân vào ngôi trường đó, thích hay không thích, ấn tượng ở những điểm gì và chưa hài lòng với điểm gì. Một chuyến thăm quan có thể giúp bạn đánh giá liệu môi trường trường học có phù hợp với bạn hay không.

Những yêu cầu đầu vào của trường nội trú tại Anh

Tìm hiểu các yêu cầu đầu vào của các trường nội trú  tại Anh là một bước quan trọng trong hành trình đảm bảo một suất học tại các trường danh giá này. Phần này cung cấp thông tin chi tiết về các khía cạnh chính của yêu cầu nhập học, bao gồm độ tuổi nhập học và nhóm năm, cũng như các điều kiện học tập và kỳ thi tiên quyết.

Độ tuổi nhập học

Các trường nội trú ở Anh thường nhận học sinh ở các độ tuổi đầu vào cụ thể như sau:  

Đầu vào từ đủ 11 tuổi

Thông thường, học sinh vào trường từ năm 11 tuổi, bắt đầu từ Lớp 7. Đây là điểm đầu vào quan trọng đối với nhiều học sinh.

Đầu vào từ đủ 13 tuổi

Một điểm đầu vào quan trọng khác là ở tuổi 13, bắt đầu từ Lớp 9. Học sinh nhập học ở độ tuổi này thường có trải nghiệm năm chuyển tiếp chung.

Đầu vào từ đủ 16 tuổi

Một số trường cung cấp đầu vào ở tuổi 16 cho hai năm cuối của giáo dục trung học (Lớp 12 và 13 hoặc Six Form).

Yêu cầu đầu vào về học thuật và bài thi kiểm tra chuẩn hóa

Yêu cầu đầu vào của các trường nội trú Anh thường bao gồm: 

Mẫu đơn đăng ký

Các trường thường yêu cầu bạn điền vào mẫu đơn đăng ký, cung cấp các thông tin cá nhân cần thiết, lịch sử học tập và sở thích.

Hồ sơ học tập

Nộp bảng điểm/ học bạ của bạn là một yêu cầu chung.

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu từ giáo viên, người cố vấn thường được yêu cầu trong hồ sơ xin nhập học trường nội trú tại Anh. Những chữ cái này nêu bật tính cách, thành tích và tiềm năng của bạn.

Phỏng vấn

Phỏng vấn giúp nhà trường có cơ hội hiểu rõ hơn về bạn. Các cuộc phỏng vấn có thể đánh giá sở thích, nguyện vọng và sự phù hợp của bạn với đặc tính của trường.

Bài thi đầu vào

Nhiều trường yêu cầu ứng viên phải làm bài kiểm tra đầu vào, có thể bao gồm bài kiểm tra đánh giá các môn như Toán, Tiếng Anh và Lý luận. Các bài thi này khác nhau tùy theo trường học và độ tuổi nhập học.

Ngày đánh giá

Một số trường tổ chức ngày đánh giá bao gồm việc xem xét tổng thể từ bài thi, phỏng vấn và hoạt động nhóm.

Portfolio

Đối với các trường tập trung vào nghệ thuật, các môn học sáng tạo hoặc tài năng cụ thể, bạn có thể được yêu cầu gửi hồ sơ năng lực/ portfolio hoặc tác phẩm của mình đến trường. Điều cần thiết là phải nghiên cứu kỹ lưỡng các yêu cầu đầu vào của từng trường mà bạn đang xem xét. Các yêu cầu có thể khác nhau đáng kể và việc hiểu rõ chúng sớm sẽ đảm bảo rằng bạn được chuẩn bị tốt và có thể thể hiện bản thân tốt nhất trong quá trình đăng ký.

Điền đơn xin nhập học vào trường nội trú tại Anh

Đơn đăng ký vào trường nội trú là một bức tranh vẽ của bạn, nơi bạn thể hiện sống động về khả năng, niềm đam mê và khát vọng của mình.

Viết luận cá nhân

Bài luận cá nhân là nơi bạn thể hiện tiếng nói của mình, một góc nhìn vào tính cách, ước mơ của bạn, nơi bạn có cơ hội để truyền tải cá tính, thể hiện mình là ai và có thể đóng góp gì vào cộng đồng trường học. Dưới đây là gợi ý cho bạn để viết một bài luận cá nhân đặc biệt: 

 • Bắt đầu bằng câu chuyện hấp dẫn: Bắt đầu bằng câu mở đầu hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người đọc và tạo nhịp điệu cho câu chuyện của bạn.
 • Thể hiện, đừng kể: Sử dụng những câu chuyện thú vị thực tế, ví dụ và kinh nghiệm sống động để minh họa những phẩm chất và thành tích của bạn. Thể hiện tính cách của bạn thông qua các hành động và sự kiện.
 • Suy ngẫm về sự phát triển: Nêu bật những khoảnh khắc phát triển cá nhân, những thử thách bạn đã vượt qua và những bài học kinh nghiệm. Điều này bộc lộ khả năng phục hồi và thích ứng của bạn.
 • Phù hợp với nguyện vọng: Thảo luận về nguyện vọng học tập và cá nhân của bạn, cho thấy các dịch vụ của trường phù hợp với mục tiêu của bạn như thế nào.
 • Truyền tải niềm đam mê: Chia sẻ niềm đam mê và sở thích của bạn. Hội đồng tuyển sinh đánh giá cao những học sinh nhiệt tình và gắn bó.
 • Hiệu đính và chỉnh sửa: Xem xét kỹ lưỡng bài viết của bạn về ngữ pháp, chính tả và độ rõ ràng. Có thể nhờ góp ý từ giáo viên, cố vấn hay thành viên trong gia đình. 

Điền đơn xin nhập học phù hợp với cá tính từng trường học

Mỗi trường nội trú đều có đặc tính và giá trị riêng. Việc điều chỉnh đơn đăng ký của bạn để phù hợp với những phẩm chất của từng trường thể hiện sự quan tâm và hiểu biết thực sự của bạn về trường. Dưới đây là cách điều chỉnh hồ sơ xin nhập học của bạn một cách hiệu quả:

 • Nghiên cứu trường học: Xem thông tin qua trang website của trường, tuyên bố sứ mệnh và các giá trị cốt lõi, tìm hiểu điều gì làm nên sự khác biệt của trường.
 • Làm nổi bật sự phù hợp: Nhấn mạnh các khía cạnh về lý lịch và nguyện vọng của bạn phù hợp với đặc tính của trường. Thảo luận về cách bạn có thể đóng góp những gì vào cộng đồng nhà trường. 
 • Điều chỉnh bài luận cá nhân phù hợp để phản ánh các giá trị và ưu tiên của từng trường bạn định nộp đơn. 
 • Thông tin tham khảo cụ thể: Đề cập đến các chương trình, khóa học hoặc cơ hội cụ thể  mà bạn đã tìm hiểu kỹ ở trường thu hút bạn nộp đơn vào trường.  
 • Luôn là chính mình: Mặc dù việc phù hợp với đặc tính của trường là điều quan trọng giúp bạn có cơ hội được chấp nhận nhưng hãy đảm bảo đơn đăng ký này vẫn thể hiện đúng con người bạn. 

Hãy nhớ rằng đơn xin nhập học của bạn là sự thể hiện độc đáo về cá nhân và tiềm năng của bạn. Viết một bài luận hấp dẫn và điều chỉnh đơn đăng ký xin nhập học cho phù hợp với đặc tính của từng trường, bạn sẽ tạo ra một đơn đăng ký gây ấn tượng với các nhà tuyển sinh trường nội trú. 

Các kỳ thi và đánh giá đầu vào của trường nội trú tại Anh

Các bài kiểm tra chuẩn hóa và đánh giá năng lực là phần không thể thiếu trong quá trình đăng ký nhập học vào các trường nội trú tại Anh. Phần này đi sâu vào các bài kiểm tra đầu vào thông thường và đưa ra hướng dẫn về cách chuẩn bị cho những bài đánh giá này.

Kỳ thi tuyển sinh chung

Kỳ thi tuyển sinh chung (CEE) được các trường tư thục ở Anh sử dụng rộng rãi. Nó đánh giá học sinh ở các môn như Tiếng Anh, Toán, Khoa học và đôi khi là các môn bổ sung dựa trên yêu cầu của trường. CEE thường được thực hiện vào năm lớp 7 hoặc 8 (11-13 tuổi).

Các kỳ thi của Hội đồng khảo thí các trường độc lập (ISEB): ISEB cung cấp một loạt các bài kiểm tra và đánh giá trước mà các trường sử dụng để tuyển sinh. Những bài kiểm tra này bao gồm lý luận bằng lời nói, lý luận phi ngôn ngữ, toán học và tiếng Anh.

Kỳ thi 11+ và 13+: Một số trường có kỳ thi tuyển sinh riêng dành cho các nhóm tuổi khác nhau, chẳng hạn như 11+ và 13+. Những kỳ thi này đánh giá khả năng học tập và tiềm năng của học sinh trong năm nhập học cụ thể.

Chuẩn bị cho các kỳ thi

Hiểu hình thức

Làm quen với cấu trúc và nội dung của bài kiểm tra đầu vào hoặc bài đánh giá mà bạn sẽ thực hiện. Điều này đảm bảo bạn không bị hoang mang và kiểm soát thời gian làm bài cho mỗi phần thi. 

Học và Thực hành

Học kiến thức từ những tài liệu liên quan đến kỳ thi miễn phí hoặc mua sách, luyện tập các câu hỏi mẫu thực hành. Tham gia các kỳ thi thử để trải nghiệm và hiểu rõ phương thức thi hơn. 

Quản lý thời gian

Luyện đề trong điều kiện đúng thời gian là điều cần thiết. Điều này giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả trong quá trình làm bài thi thực tế.

Giữ bình tĩnh

Vào ngày thi, hãy bình tĩnh và tập trung. Hãy nhớ rằng đánh giá chỉ là một phần trong đơn đăng ký của bạn.

Hãy nhớ rằng các kỳ thi và đánh giá đầu vào là công cụ để trường học hiểu được tiềm năng của bạn và sự phù hợp với cộng đồng của họ. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tham gia làm bài thi là một cách rèn luyện bản thân và gây thiện cảm cho các nhà tuyển sinh. 

Cân nhắc tài chính và học bổng

Tài chính du học là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi ra quyết định theo học tại trường nội trú Anh. Phần này cung cấp những thông tin về học phí và các chi phí liên quan, bao gồm cách tìm thông tin về phí, nơi nộp phí và khám phá các cơ hội học bổng.

Những nơi bạn có thể tìm hiểu về thông tin chi phí học tập

Trang web của trường

Hầu hết các trường đều cung cấp thông tin chi tiết về học phí trên trang web chính thức của họ. Tìm mục  “Tuyển sinh” hoặc “Chi phí” để tìm thông tin chi tiết toàn diện.

Liên hệ với Ban tuyển sinh

Nếu thông tin về chi phí không có sẵn trên website của trường, hãy liên hệ với văn phòng tuyển sinh nhà trường, họ sẽ cung cấp cho bạn chi tiết chính xác và cập nhật nhất về chi phí học tập. 

Tài liệu tài chính

Một số trường yêu cầu bạn nộp tài liệu chứng minh tài chính như một phần của quy trình đăng ký xin nhập học. Điều này giúp nhà trường đánh giá khả năng bạn có đủ điều kiện để nhận học bổng hoặc hỗ trợ tài chính hay không. 

Chi phí học tập tại trường nội trú Anh

Học phí

Học phí bao gồm chi phí giảng dạy học thuật, lương giảng viên và tài nguyên lớp học.

Nội trú và chỗ ở

Phí này bao gồm chi phí sinh hoạt trong khuôn viên trường, bao gồm chỗ ở, bữa ăn và cơ sở nội trú.

Hoạt động ngoại khóa

Một số khoản phí bao gồm các hoạt động ngoại khóa, thể thao, câu lạc bộ và quyền sử dụng các cơ sở vật chất như sân thể thao, phòng tập thể dục và studio nghệ thuật.

Tài liệu và Tài nguyên

Phí này có thể là mua sách giáo khoa, tài liệu học tập, công nghệ và tài nguyên lớp học.

Chi phí hành chính

Phí hành chính bao gồm chi phí hành chính, xử lý đơn đăng ký và quản lý hồ sơ học sinh. 

Bảo hiểm và chăm sóc y tế

Một số trường bao gồm bảo hiểm y tế hoặc chăm sóc y tế như một phần phí để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Khám phá cơ hội học bổng

Học bổng dựa trên thành tích

Nhiều trường cấp học bổng dựa trên thành tích học tập xuất sắc hoặc tài năng trong các lĩnh vực cụ thể như thể thao, nghệ thuật hoặc khoa học.

Học bổng dựa trên nhu cầu

Học bổng dựa trên nhu cầu được trao cho học sinh dựa trên hoàn cảnh tài chính của gia đình họ. Những học bổng này nhằm mục đích làm cho giáo dục có thể tiếp cận được với những học sinh xứng đáng.

Học bổng

Học bổng cung cấp hỗ trợ tài chính cho những học sinh chứng minh được nhu cầu tài chính. Họ thường chi trả một tỷ lệ phần trăm trên số tiền học phí.

Học bổng theo môn học cụ thể

Một số trường cấp học bổng cho những học sinh xuất sắc trong các môn học hoặc lĩnh vực học tập cụ thể.

Quy trình nộp đơn xin học bổng

Đơn xin học bổng có thể yêu cầu thêm tài liệu, bài tiểu luận hoặc phỏng vấn. Đảm bảo bạn đáp ứng thời hạn và cung cấp tất cả các tài liệu cần thiết.

Hiểu được ý nghĩa tài chính của việc theo học tại một trường nội trú ở Vương quốc Anh là điều cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt. Bằng cách nghiên cứu các khoản phí, hiểu rõ mức phí và khám phá các cơ hội học bổng, bạn có thể lập kế hoạch hiệu quả và khám phá các lựa chọn phù hợp với ngân sách và nguyện vọng của mình.

Vai trò của thư giới thiệu và người viết thư giới thiệu

Trong quá trình đăng ký xin nhập học vào trường nội trú, thư giới thiệu đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp thêm những hiểu biết sâu sắc về tính cách, khả năng, tiềm năng của học sinh để các nhà tuyển sinh cân nhắc hồ sơ ngoài các thông tin được đưa ở đơn đăng ký và bài luận. Phần này đi sâu vào tầm quan trọng của thư giới thiệu và đưa ra hướng dẫn về cách lựa chọn người viết thư giới thiệu và cách viết thư giới thiệu hiệu quả.

Chọn người viết thư giới thiệu

Việc lựa chọn đúng người viết thư giới thiệu rất quan trọng vì những ý kiến của họ sẽ đưa ra góc nhìn độc đáo về điểm mạnh, phẩm chất của bạn, thậm chí cả những khuyết điểm.  Khi lựa chọn người viết thư giới thiệu, bạn nên cân nhắc: 

Mức độ liên quan

Chọn những người giới thiệu quen thuộc với thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa hoặc phẩm chất cá nhân của bạn. Điều này đảm bảo các đánh giá của họ là sâu sắc và chính xác.

Cân nhắc sự đa dạng

Chọn những người giới thiệu từ các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như giáo viên, cố vấn, huấn luyện viên hoặc lãnh đạo cộng đồng. Điều này cung cấp một cái nhìn toàn diện về khả năng của bạn.

Chiến lược tiếp cận

Tiếp cận người viết thư giới thiệu tiềm năng một cách lịch sự và hỏi xem họ có sẵn sàng viết thư giới thiệu cho bạn hay không, chia sẻ với người viết thư giới thiệu cho bạn nguyện vọng và lý do bạn cần thư giới thiệu. 

Cung cấp thông tin cần thiết

Cung cấp cho người giới thiệu những thông tin chi tiết liên quan đến trường nội trú mà bạn đăng ký, mục tiêu học tập của bạn và bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào mà bạn muốn họ nêu bật.

Những gì cần có trong thư giới thiệu vào trường nội trú tại Anh

Thư giới thiệu mang đến cho người giới thiệu cơ hội đưa thông tin toàn diện về bạn đến trường nội trú. Để đảm bảo thư giới thiệu đầy đủ và có tác động tích cực cho hồ sơ của bạn, lưu ý những điểm sau: 

Thành tích học tập

Bạn nên thảo luận với người viết thư giới thiệu về thành tích học tập, tính cách và sự tò mò trong việc tìm hiểu kiến thức học tập của bạn. Họ có thể nêu bật những chủ đề hoặc dự án cụ thể mà bạn đã hoàn thành xuất sắc. 

Đặc điểm tính cách

Chia sẻ những câu chuyện hay thể hiện tính cách, sự kiên cường, kỹ năng lãnh đạo và sự sẵn sàng cộng tác của bạn. Những phẩm chất này góp phần tạo nên cộng đồng trường nội trú sôi động.

Tham gia ngoại khóa

Người viết thư giới thiệu có thể thảo luận về việc bạn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ hoặc thể thao trong và ngoài trường ra sao. Điều này giúp bạn thể hiện những cam kết ngoài lớp học.

Thành tích cụ thể

Làm nổi bật bất kỳ thành tích, giải thưởng hoặc dự án đáng chú ý nào phản ánh sự cống hiến và niềm đam mê của bạn.

Sự phát triển và tiềm năng

Thảo luận về tiềm năng phát triển, khả năng tiếp thu học tập và sự háo hức đóng góp tích cực của bạn cho cộng đồng nhà trường.

Cung cấp nhiều thời gian

Hãy cho người viết thư giới thiệu đủ thời gian để viết những lá thư tỉ mỉ, chu đáo trước thời hạn hạn nộp đơn. Đừng để “nước đến chân mới nhảy”. 

Tài liệu cung cấp

Chia sẻ các tài liệu ứng tuyển có liên quan, chẳng hạn như bài luận cá nhân hoặc CV của bạn, để cung cấp bối cảnh và hỗ trợ người giới thiệu điều chỉnh những ý kiến đánh giá của họ cho phù hợp. 

Bày tỏ lòng biết ơn

Sau khi nhận được thư giới thiệu, hãy bày tỏ lòng biết ơn của bạn tới người viết thư cho bạn vì đã dành nhiều thời gian công sức để hỗ trợ bạn. 

Bằng cách lựa chọn cẩn thận những người viết thư giới thiệu và cung cấp cho họ những thông tin có giá trị, bạn có thể yên tâm rằng những đánh giá của họ có thể giúp bạn cải thiện hồ sơ và cung cấp cái nhìn toàn diện về tiềm năng của bạn trước các nhà tuyển sinh. Những đánh giá này góp phần vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về bạn với tư cách là một ứng viên cho các trường nội trú mà bạn mong muốn nhập học. 

Hoạt động ngoại khóa: Điểm nhấn ấn tượng cho hồ sơ xin nhập học trường nội trú

Mặc dù thành tích học tập rất quan trọng nhưng các trường nội trú ở Anh cũng đánh giá cao học sinh thể hiện niềm đam mê với các hoạt động ngoại khóa và cam kết phát triển cá nhân. Phần này tập trung vào tầm quan trọng của hoạt động ngoại khóa và đưa ra hướng dẫn về cách xây dựng một hồ sơ đăng ký toàn diện.

Nhấn mạnh vào các thành tích ngoài học thuật

Hoạt động ngoại khóa giúp bạn tìm hiểu sở thích, giá trị và sự cống hiến của bạn ngoài lớp học. Hội đồng tuyển sinh đánh giá cao những học sinh thể hiện toàn diện các kỹ năng và kinh nghiệm trong cuộc sống. Dưới đây là chiến lược để làm nổi bật một cách hiệu quả những thành tích ngoại khóa của bạn:

Sự tham gia đa dạng

Thể hiện một loạt các hoạt động phản ánh sở thích của bạn, từ thể thao và nghệ thuật đến phục vụ cộng đồng và vai trò lãnh đạo.

Tác động và khả năng lãnh đạo

Nhấn mạnh những trường hợp bạn đảm nhận vai trò lãnh đạo hoặc đóng góp đáng kể cho một nhóm, câu lạc bộ hoặc dự án.

Đam mê và Cam kết

Thảo luận về các hoạt động thực sự truyền cảm hứng cho bạn và thể hiện sự cống hiến của bạn theo thời gian. Sự nhất quán thường phản ánh niềm đam mê thực sự.

Phát triển cá nhân

Chia sẻ những hoạt động ngoại khóa đã góp phần như thế nào vào sự phát triển cá nhân của bạn, cho dù thông qua việc học các kỹ năng mới hay vượt qua thử thách.

Cách xây dựng một bộ hồ sơ nổi bật

Một bộ hồ sơ toàn diện sẽ nêu bật những khả năng đa diện của bạn và thể hiện bạn là một tài sản tiềm năng đối với cộng đồng trường nội trú. Đây là cách tạo một bộ hồ sơ toàn diện:

Lựa chọn chiến lược

Chọn các hoạt động ngoại khóa phù hợp với sở thích và giá trị của bạn đồng thời thể hiện sự tham gia rộng rãi trên nhiều lĩnh vực. 

Chất lượng hơn số lượng

Tham gia sâu vào một số hoạt động ngoại khóa sẽ hơn tham gia một cách hời hợt vào nhiều hoạt động. Tác động của bạn trong từng hoạt động ngoại khóa bạn lựa chọn quan trọng hơn số lượng hoạt động mà bạn tham gia. 

Chiều sâu và thành tích

Tập trung vào các hoạt động mà bạn đã đạt được những dấu ấn đáng chú ý hoặc được công nhận. Điều này thể hiện sự cam kết hướng tới sự xuất sắc.

Suy ngẫm về bài luận cá nhân

Bài luận cá nhân của bạn là cơ hội để kết nối các hoạt động ngoại khóa với tính cách và nguyện vọng của bạn. Chia sẻ những trải nghiệm này đã định hình bạn như thế nào.

Thư giới thiệu

Đảm bảo thư giới thiệu của bạn đề cập đến hoạt động ngoại khóa của bạn. Người viết thư giới thiệu có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về những đóng góp và phẩm chất của bạn.

Hãy nhớ rằng, các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia sẽ tăng thêm chiều sâu cho hồ sơ ứng tuyển của bạn và thể hiện những phẩm chất vượt xa thành tích học tập. Cho dù bạn xuất sắc trong thể thao, nghệ thuật, phục vụ cộng đồng hay vai trò lãnh đạo thì sự tham gia của bạn đều thể hiện khả năng phát triển, hợp tác và đóng góp của bạn cho cộng đồng trường học.

Phỏng vấn với đại diện trường nội trú

Các cuộc phỏng vấn tuyển sinh mang lại cơ hội duy nhất cho các trường nội trú Anh tìm hiểu về bạn ngoài đơn đăng ký trên giấy hay trực tuyến mà họ nhận được. Phần này tập trung vào các chiến lược hiệu quả để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn tuyển sinh này, đảm bảo bạn thể hiện bản thân một cách tự tin và chân thực. 

Những bí quyết giúp phỏng vấn thành công

Nghiên cứu trường học

Tìm hiểu thông tin về trường thông qua website, cực học sinh, phụ huynh và học sinh đang học tại trường và thể hiện kiến thức về trường trong buổi phỏng vấn giúp bạn chứng minh cho nhà tuyển sinh thấy sự quan tâm thực sự của bạn đối với trường của họ. 

Luyện tập phần giới thiệu bản thân

Viết một đoạn giới thiệu ngắn gọn, tự tin bao gồm tên, lý lịch và sở thích của bạn. Điều này tạo ra một bầu không khí tích cực cho cuộc phỏng vấn.

Thể hiện sự nhiệt tình

Thể hiện sự nhiệt tình của bạn khi theo học tại trường. Nêu bật những khía cạnh cụ thể thu hút bạn, chẳng hạn như các chương trình học tập hoặc cơ hội ngoại khóa.

Cung cấp ví dụ chi tiết

Khi thảo luận về thành tích hoặc kinh nghiệm của bạn, hãy cung cấp các ví dụ cụ thể minh họa kỹ năng, tính cách và sự phát triển cá nhân của bạn.

Đặt câu hỏi cho trường

Chuẩn bị những câu hỏi sâu sắc về cộng đồng, cơ hội và giá trị của trường, điều này thể hiện sự tò mò và sự mong muốn nhập học của bạn.

Ngôn ngữ cơ thể

Duy trì giao tiếp bằng mắt, bắt tay thật chặt và ngồi thẳng khi phỏng vấn trực tiếp. Ngôn ngữ cơ thể tích cực truyền tải sự tự tin và tôn trọng của bạn đến người phỏng vấn. 

Hãy là chính mình

Tính chân thực là chìa khóa thành công. Hãy thể hiện con người thật của bạn và tránh những câu trả lời đã được luyện tập rập khuôn. Các trường học đánh giá cao những học sinh có thể đóng góp thực sự cho cộng đồng của họ.

Luyện tập phỏng vấn

Phỏng vấn thử là cách chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn trực tiếp hoặc trực tuyến của bạn. 

Luyện tập với một người

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên, người cố vấn hoặc thành viên gia đình để thực hiện các cuộc phỏng vấn thử. Nhận xét của họ sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phỏng vấn. 

Tạo bối cảnh

Thực hiện các cuộc phỏng vấn thử trong môi trường yên tĩnh, chuyên nghiệp tương tự như bối cảnh phỏng vấn thực tế.

Quay video luyện tập phỏng vấn

Nếu có thể, hãy quay video cuộc phỏng vấn thử để xem lại cách bạn đã thể hiện. Tập trung vào sự rõ ràng bằng lời nói, ngôn ngữ cơ thể và cách trình bày tổng thể.

Suy ngẫm và điều chỉnh

Sau mỗi cuộc phỏng vấn thử, hãy dành thời gian để suy ngẫm về phần thể hiện của bạn. Xác định các điểm mạnh và các khía cạnh cần cải thiện trong buổi phỏng vấn. 

Thực hành, Thực hành và Thực hành

Lặp lại quá trình luyện tập phỏng vấn nhiều lần để tạo dựng sự tự tin và tinh chỉnh câu trả lời của bạn.

Hãy nhớ rằng các cuộc phỏng vấn là cơ hội để bạn chia sẻ niềm đam mê, khát vọng và những phẩm chất độc đáo của mình. Bằng cách làm theo những lời khuyên này và tham gia vào các cuộc phỏng vấn thử, bạn sẽ được chuẩn bị tốt để thực hiện phần phỏng vấn với sự tự tin. 

Hạn nộp đơn vào các trường nội trú tại Anh

Tùy thuộc vào trường lựa chọn và năm nhập học, học sinh và phụ huynh được khuyến khích nộp đơn trước 1-2 năm. Để biết ngày và thời hạn chính xác cho các trường cụ thể, bạn có thể xem thông tin trên website từng trường. Thông thường, hầu hết các trường nội trú tại Anh có hạn nộp hồ sơ vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 của năm học. 

 • Hạn nộp đơn cho kỳ nhập học mùa thu: Cuối tháng 8 cho đến đầu tháng 9. Tháng 9 là thời hạn nộp hồ sơ Six Form. 
 • Hạn nộp đơn cho kỳ nhập học mùa xuân: Tháng 1 trước khi kỳ học mùa xuân bắt đầu. 
 • Tháng 4 là hạn nộp đơn cho kỳ học mùa hè.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi