Những vụ lừa đảo tư vấn du học - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
23/04/2024

Những vụ lừa đảo tư vấn du học

Xuất phát từ mong muốn được ra nước ngoài học tập và làm việc, nhiều gia đình đã mắc bẫy của những cá nhân hay công ty mang danh “ trung tâm tư vấn du học”.

Muôn vàn chiêu thức lừa đảo tư vấn du học

Lừa tiền dịch vụ

Thủ đoạn của các công ty tư vấn du học muốn lừa tiền dịch vụ chính là quảng cáo trên website, mạng xã hội về việc cam kết với khách hàng là sẽ được học ở các trường top đầu, bằng cấp được công nhận toàn cầu, học bổng cao, không cần chứng minh tài chính để thu hút phụ huynh, học sinh. Sau khi ký hợp đồng và thu tiền, các đối tượng lừa đảo sẽ cao chạy xa bay hoặc hứa hẹn nhiều lần, đòi thêm tiền để hoàn thiện thủ tục. 

Lừa tiền đóng học phí

Các trường chấp nhận học sinh, sinh viên vào học thường cung cấp hóa đơn và số tài khoản hoặc có hướng dẫn đóng tiền rõ ràng cho phụ huynh. Vì vậy, nếu trung tâm nào đó từ chối hỗ trợ thông tin đóng thẳng cho trường hoặc yêu cầu phụ huynh chuyển tiền qua một tài khoản cá nhân nào đó để hỗ trợ phụ huynh nộp tiền cho trường thì bạn hãy cảnh giác. Có thể họ sẽ dùng tiền của bạn để cao chạy xa bay hay tiêu xài cá nhân. 

Du học không cần chứng chỉ, bằng cấp

Khi nộp hồ sơ xin nhập học tại các trường học ở nước ngoài, thậm chí chuyển trường ngay ở Việt Nam thì các trường đều có yêu cầu nhất định về bảng điểm/ học bạ, chứng chỉ tiếng Anh. Mỗi chương trình học đều có những yêu cầu khác nhau và được viết cụ thể trên website của trường. Đối với bậc đại học ở Mỹ, học sinh được yêu cầu tốt nghiệp THPT với bằng tốt nghiệp hoặc nếu không, bạn phải có chứng chỉ tương đương với bằng tốt nghiệp như GED. Chứng chỉ tiếng Anh được yêu cầu bắt buộc nếu nhập học trực tiếp bậc cử nhân ở đại học Mỹ. Nếu không có chứng chỉ tiếng Anh hoặc điểm tiếng Anh chưa đạt yêu cầu, bạn phải học theo chương trình hỗ trợ tiếng Anh trước và phải vượt qua yêu cầu của chương trình tiếng Anh để tiếp tục học chương trình cử nhân. Vì vậy, nếu chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về bạn có thể học chương trình cụ thể nào, hay đi du học không cần hỏi giấy tờ bảng điểm, học bạ, chứng chỉ bằng cấp của bạn thì cần cảnh giác nhé!

Giới thiệu trường không được chứng nhận bởi các tổ chức kiểm định giáo dục

Du học tại một trường được chứng nhận bởi các tổ chức kiểm định giáo dục là rất cần thiết để tránh mọi rủi ro có thể đến với học sinh, sinh viên. Bởi vậy, khi lựa chọn trường du học, phải thực sự nghiên cứu kỹ về trường cũng như trường được công nhận bởi những tổ chức kiểm định giáo dục nào. Sau đây là một số lý do và hậu quả mà học sinh sinh viên có thể phải đối mặt khi học tại một trường không được công nhận: Trường không được chứng nhận có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cần thiết. Điều này có thể dẫn đến việc học không hiệu quả và không mang lại giá trị đích thực cho học sinh sinh viên. Học sinh sinh viên có thể không được cấp bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ, bằng tốt nghiệp không được các tổ chức, nhà tuyển dụng chấp nhận. Học sinh có thể gặp khó khăn trong việc chuyển tiếp hoặc du học tiếp sau đó. Điều quan trọng là tiền bạc và thời gian lãng phí khi không thể đạt được mục tiêu của mình. 

Học bổng toàn phần

Học bổng là một mối quan tâm rất lớn của đa số học sinh sinh viên Việt Nam khi đi du học bởi nó giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cũng như khẳng định được năng lực của chính học sinh sinh viên. Học bổng toàn phần là ước mơ lớn của nhiều học sinh nên đây cũng chính là điểm dễ bị lợi dụng để lấy tiền dịch vụ từ các trung tâm tư vấn du học. Không có một học bổng toàn phần nào có thể đạt được dễ dàng kể cả bạn có bỏ ra hàng chục ngàn đô cho phí dịch vụ hay hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin nhập học, nhất là tại các trường ở Mỹ, nơi kinh doanh giáo dục là dịch vụ thu về hàng tỷ đô la mỗi năm. 

Để được cấp học bổng toàn phần, ngoài điểm số xuất sắc, học sinh còn cần rất nhiều yếu tố khác và cả sự may mắn khi nộp đơn xin nhập học và xin học bổng. Vì vậy, các trung tâm chỉ có thể hỗ trợ học sinh để chuẩn bị hồ sơ tốt hơn, chứ không thể cam kết học sinh được nhận học bổng toàn phần. Vì vậy, nếu bạn nhận được sự cam kết có học bổng toàn phần ở trường học nào thông qua các trung tâm tư vấn du học, hãy bình tĩnh để nghiên cứu thật kỹ càng về trung tâm cũng như trường học đó trước khi quyết định lựa chọn làm việc. 

Nhận diện trung tâm tư vấn du học lừa đảo

Cam kết đỗ visa 100%

Không có bất kỳ một tổ chức nào có thể đảm bảo cho học sinh đậu visa 100% bởi vì quyết định cấp visa được thực hiện bởi Đại sứ quán/ Lãnh sự quán của quốc gia đó. Việc xin visa phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như năng lực học tập của học sinh, chọn trường, khả năng tài chính, thể hiện phỏng vấn. Trung tâm tư vấn có thể dựa vào kinh nghiệm để đánh giá hồ sơ của bạn, hỗ trợ để tỷ lệ đỗ visa được cao hơn chứ không trung tâm nào quyết định được vấn đề này để cam kết chắc chắn cho bạn. 

Hợp đồng miệng, không xác lập hợp đồng

Bất cứ cam kết nào đến từ trung tâm tư vấn du học đều nên được thực hiện bằng việc ký kết hợp đồng dịch vụ tư vấn du học không nên chỉ tin khi hứa bằng miệng. Hợp đồng dịch vụ là một phần quan trọng trong việc thiết lập các quyền lợi, trách nhiệm, cam kết giữa hai bên và bảo vệ cho cả học sinh lẫn nhà cung cấp dịch vụ.

Nếu một trung tâm tư vấn du học không cần ký kết hợp đồng hoặc kể cả thực hiện dịch vụ miễn phí mà không cần ký hợp đồng thì đây là một dấu hiệu cảnh báo cho học sinh, cho thấy rằng họ không muốn chịu trách nhiệm về các cam kết hoặc không muốn tuân thủ các quy định pháp lý. Bạn nên cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định làm việc với họ hoặc có thể tìm kiếm các trung tâm tư vấn du học khác có hợp đồng rõ ràng, minh bạch hơn. 

Không có giấy phép của Sở giáo dục và đào tạo

Tư vấn du học là ngành nghề dịch vụ có điều kiện tại Việt Nam, phải là một công ty đã được đăng ký kinh doanh, có năng lực thực hiện dịch vụ tư vấn du học với mối quan hệ với trường nước ngoài và người tư vấn có chuyên môn riêng mới có đủ điều kiện được cấp giấy phép. Để đảm bảo quyền lợi cho mình, phụ huynh học sinh nên cân nhắc làm việc với những trung tâm tư vấn du học đã được cấp giấy phép từ Sở giáo dục và đào tạo các tỉnh thành để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình. 

Việc một trung tâm tư vấn du học không có giấy phép từ cơ quan quản lý là dấu hiệu đáng ngờ cho thấy họ không tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến cung cấp dịch vụ tư vấn du học bởi thiếu các điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, đạo đức nghề nghiệp ví dụ như không có mối quan hệ hợp tác với trường nước ngoài, trường nước ngoài không đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng, không có đội ngũ tư vấn được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học, cơ sở vật chất không đạt yêu cầu…

Các cá nhân nhận tư vấn du học, các chuyên gia tư vấn độc lập không có công ty, không có giấy phép tư vấn du học là đang hoạt động trái pháp luật tại Việt Nam. 

Các vụ lừa đảo tư vấn du học điển hình

Tránh bẫy lừa đảo của các trung tâm tư vấn

Để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, phụ huynh học sinh Việt Nam nên lựa chọn các trung tâm tư vấn du học uy tín được cấp phép hoạt động, tìm hiểu về danh tiếng, phản hồi từ khách hàng trước đó, nghiên cứu các thông tin trên mạng; so sánh dịch vụ và chi phí của một vài trung tâm tư vấn trước khi quyết định chọn trung tâm để đánh giá xem liệu mức chi phí và cam kết mà họ đưa ra có hợp lý không; có văn phòng làm việc chuyên nghiệp, đội ngũ tư vấn có chuyên môn, thông tin tư vấn rõ ràng, đảm bảo việc giải thích rõ thông tin về trường học, ngành học, quy trình làm việc, có hợp đồng ràng buộc với quyền lợi và trách nhiệm rõ ràng. 

Nếu có điều kiện, phụ huynh học sinh nên đến trực tiếp văn phòng tư vấn du học để gặp gỡ trực tiếp với đại diện của trung tâm và làm sáng tỏ những điều bạn chưa thấy chắc chắn. 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi