Làm thế nào để xin Visa du học tại Úc? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
22/05/2024

Làm thế nào để xin Visa du học tại Úc?

Visa du học chính là chìa khóa mở cánh cửa chính thức để học sinh bước vào chặng đường du học tại một đất nước khác. Đối với các học sinh đang chuẩn bị du học tại Úc cũng vậy, Visa du học Úc chính là vấn đề hàng đầu mà phụ huynh, học sinh cần tìm hiểu kỹ để có thể chuẩn bị và xin Visa du học Úc thành công. Cùng Du Học Thành Công điểm qua các vấn đề quan trọng khi xin Visa du học Úc nhé!

Các loại Visa du học tại Úc

Student Visa (subclass 500) – Visa Sinh viên

Đây là visa được áp dụng cho các học sinh và sinh viên quốc tế khi du học tại Úc. Theo quy định, visa Subclass 500 cho phép du học sinh được ở lại Úc trong suốt thời gian học tập (lên đến 5 năm). Visa du học này cũng không giới hạn thời gian làm việc. 

Student Guardian (Subclass 590) – Visa giám hộ cho học sinh dưới 18 

Visa Subclass 590 là loại visa dành cho người giám hộ hoặc phụ huynh học sinh (dưới 18 tuổi). Visa này được cấp cho người hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập tại trường nhằm đảm bảo sự an toàn cho du học sinh. 

Temporary Graduate Visa (Subclasses 485)  – Visa tốt nghiệp tạm thời

Visa Subclasses 485 là visa tạm thời cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành khóa học 2 năm trở lên ở Úc. Thời gian được ở lại từ 18 tháng lên đến 8 năm tùy thuộc vào chương trình học.

Điều kiện dành cho học sinh khi xin Visa du học tại Úc

Những yêu cầu khi xin visa du học Úc sẽ tùy thuộc vào mức độ rủi ro do SSVF (Simplified Student Visa Framework) đưa ra. Để có thể xin visa du học Úc, học sinh cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Đã có thư xác nhận đăng ký chương trình/khóa học từ trường tại Úc 
 • Đủ điều kiện về trình độ yêu cầu tiếng Anh 
 • Đã có bảo hiểm OSHC – Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế. 
 • Đáp ứng những quy định dành cho Người Nhập Cảnh Tạm Thời Đúng Mục Đích 
 • Đảm bảo yêu cầu sức khỏe và lý lịch pháp lí 
 • Đáp ứng điều kiện tài chính (Tùy trường hợp) 
 • Đáp ứng điều kiện nhà ở và dịch vụ giám hộ đối với học sinh dưới 18 tuổi. 

Tuy nhiên, thời gian xét duyệt cho từng hồ sơ cụ thể còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác và hoàn cảnh của từng cá nhân. Do đó, học sinh cần nộp hồ sơ xin Visa du học Úc càng sớm càng tốt.

Để tiến trình xét visa du học Úc, học sinh cần khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ và cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu trong bộ hồ sơ xin visa du học Úc. Ngoài ra, khi lãnh sự quán Úc yêu cầu bổ sung thêm thông tin hoặc yêu cầu thêm bằng chứng, học sinh cần lưu ý bổ sung hồ sơ trong thời gian lãnh sự yêu cầu. 

Lệ phí xin Visa du học Úc 2024

Học sinh sẽ phải trả lệ phí khi xin visa du học Úc. Bộ Nhập cư Úc và Quỹ an toàn quốc gia đã quy định rõ về mức phí cho việc xét duyệt visa cho học sinh quốc tế khi du học tại Úc gồm: 

 • Student Visa (subclass 500): AUD710 (tương đương 12.070.000 VND)
 • Student Guardian (Subclass 590): AUD710 (tương đương 12.070.000 VND)
 • Temporary Graduate Visa (Subclasses 485): AUD1,895 (tương đương 32.200.000 VND)

Ngoài ra, học sinh sẽ cần chuẩn bị phí khám sức khỏe sẽ dao động từ 2.000.000 VND – 2.500.000 VND. Cơ sở dịch vụ phòng khám cho việc xin visa du học phải được chỉ định bởi lãnh sự quán Úc tại Việt Nam.

Hồ sơ xin Visa du học Úc

Sau khi học sinh nhận được thư mời nhập học chính thức từ trường học tại Úc, học sinh có thể bắt đầu quá trình xin visa du học Úc. Hồ sơ xin Visa du học Úc bao gồm:

 • Đơn xin visa du học Úc mẫu 157: Cung cấp các bằng cấp xác minh quá trình học tập và làm việc tại Việt Nam bao gồm Học bạ THPT, Bằng tốt nghiệp, Bảng điểm đại học, Giấy chứng minh công việc (tất cả cần được dịch sang tiếng Anh). 
 • Đơn kê khai thông tin giám hộ cho sinh viên dưới 18 tuổi: Mẫu 1229. 
 • Thư mời nhập học: đọc kĩ thư mời, gồm chi tiết khóa học, điều kiện ghi danh, lệ phí. 
 • Hộ chiếu. 
 • Xác nhận ghi danh (COE): giấy chứng nhận xác minh việc đăng kí khóa học cụ thể của bạn, COE sẽ được gửi cho bạn khi bạn đã chấp nhận đề nghị và thanh toán tiền đăt cọc. 
 • Bằng cấp tiếng Anh (nếu có). 
 • Bảo hiểm Y tế cho Sinh viên Nước ngoài (OSHC). 
 • Yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp: cung cấp giấy chứng nhận y tế xác nhận rằng bạn đáp ứng các yêu cầu sức khỏe tại các cơ sở được chỉ định bởi Đại sứ quán/Lãnh sự quán Úc và có lý lịch tư pháp rõ ràng. 
 • Một số giấy tờ cá nhân như: Hộ chiếu, Chứng minh thư/ Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng kí kết hôn của phụ huynh, Giấy khai sinh của học sinh, Chứng minh thu nhập của phụ huynh,…
 • Lấy dấu vân tay theo lịch hẹn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc.

Tùy vào từng trường hợp học sinh, Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Úc có thể yêu cầu bổ sung thêm các hồ sơ, giấy tờ nhằm xác minh rõ hơn mục đích của việc xin Visa.

Quy trình xin Visa du học Úc

Quy trình xin Visa dy học Úc bao gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ theo yêu cầu (như đã được hướng dẫn ở trên). 

Bước 2: Khám sức khỏe tại đơn vị Lãnh sự quán chỉ định.

Bước 3: Nộp hồ sơ online và đóng phí visa. 

Bước 4: Đặt lịch để lấy dấu vân tay và chụp hình tại Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ xin thị thực.

Bước 5: Cuối cùng là lấy dấu vân tay và hoàn tất quy trình nộp hồ sơ du học Úc. 

Thời gian xét duyệt và cấp visa cho mỗi hồ sơ xin cấp Visa du học là khác nhau, tùy thuộc vào cấp độ xét duyệt Visa.

Cấp độ xét visa du học Úc

Cấp độ xét visa du học Úc ở Việt Nam được chia thành 3 cấp độ rủi ro từ thấp đến cao, theo đó cấp độ 1 là ít rủi ro nhất.

CẤP ĐỘ 1

Áp dụng cho các đối tượng học lên tiến sỹ, thạc sỹ dạng nghiên cứu. Học khóa tiếng Anh, sau đó liên thông lên cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ hoặc liên thông lên chương trình dự bị Đại học/Cao đẳng rồi tiếp tục học liên thông lên cử nhân – theo chương trình SVP ở 43 trường Đại học Úc. 

Điều kiện xét duyệt: Bạn cần phải cung cấp thông tin để đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện tài chính và năng lực để học tập tại trường, không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh.

CẤP ĐỘ 2 

Áp dụng cho các đối tượng đăng ký học khóa học dự bị Đại học hoặc Cao đẳng liên thông lên Đại học với các du học sinh học ở các trường không nằm trong SVP. 

Điều kiện xét duyệt: Bạn phải chứng minh tình hình tài chính gia đình bạn có thể trang trải cho việc học và sinh hoạt của bạn trong vòng 1 năm, không cần trình chứng chỉ tiếng Anh. 

CẤP ĐỘ 3

Áp dụng cho các đối tượng học Cao đẳng, học nghề, dự bị Đại học, các khóa học không cấp chứng chỉ, tiếng Anh. 

Điều kiện xét duyệt: Bạn phải chứng minh tài chính gia đình bạn có thể trang trải cho việc học và sinh hoạt trong vòng 01 năm và sổ tiết kiệm phải được lập 4 tháng trước ngày nộp hồ sơ xin visa. Cần chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu là 5.5  hoặc TOEFL tương đương.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin Visa du học Úc

Tùy vào thang mức độ xét duyệt mà phụ huynh, học sinh có thể ước lượng được thời gian xin Visa du học Úc để có thể lên kế hoạch cho việc du học Úc. Thông thường thời gian xét duyệt kể từ khi học sinh nộp đầy đủ hồ sơ được yêu cầu vào khoảng:

 • Mức độ 1: Từ 7 – 14 ngày.
 • Mức độ 2: Từ 14 – 21 ngày.
 • Mức độ 3: Từ 60 – 90 ngày.

Những lưu ý khi phỏng vấn xin Visa du học Úc

Khi nào học sinh được mời phỏng vấn Visa

Thông thường vòng phỏng vấn visa Úc sẽ diễn ra từ sau 1-2 tuần sau khi học sinh nhận được thông báo đi khám sức khoẻ từ Lãnh sự quán Úc. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian học sinh có thể sắp xếp đi khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ xin visa Úc. Cần lưu lại Mã số đi khám sức khỏe (Health Assessment Portal Identify Number – HAP ID) của học sinh tại thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực để cung cấp cho nhân viên tại cơ sở khám sức khỏe được cơ quan lãnh sự Úc chỉ định.

Không phải hồ sơ nào cũng bị phỏng vấn, vì vậy học sinh có thể nhận visa Úc mà không trải qua phỏng vấn. Ngày, giờ phỏng vấn sẽ không được báo trước, học sinh cần luôn mở máy điện thoại và chuẩn bị tâm thế bình tĩnh, sẵn sàng trong giai đoạn có thể diễn ra phỏng vấn.

Phỏng vấn Visa Úc diễn ra như thế nào?

Hình thức phỏng vấn

Hiện nay tất cả các cuộc phỏng vấn cho đối tượng sinh viên, học sinh xin visa Úc cho mục đích du học đều được diễn ra qua điện thoại và do nhân viên của Văn phòng Thị thực và Visa Úc tiến hành, bằng tiếng Việt. 

Những ai cần tham dự buổi phỏng vấn

Thông thường người đứng đơn xin visa du học sẽ là người được gọi phỏng vấn, nhưng trong một số trường hợp du học sinh nhỏ hơn 18 tuổi, thì phụ huynh học sinh sẽ là người được Văn phòng Thị thực liên hệ phỏng vấn. 

Thời gian của cuộc phỏng vấn

Thời gian phỏng vấn thường kéo dài từ 15-30 phút. Đối với một số trường hợp đặc biệt, thời gian phỏng vấn có thể kéo dài hơn 1 giờ.

Các nội dung sẽ được hỏi khi phỏng vấn Visa du học Úc

Thông tin trường học, chương trình học và kế hoạch học tập tại Úc

Đây là thông tin quan trọng nhất mà tất cả học sinh đều được hỏi khi phỏng vấn. Nhân viên phỏng vấn sẽ hỏi học sinh các câu hỏi về trường học, khoá học và có thể hỏi danh sách các môn học trong chương trình mà học sinh sẽ theo học tại Úc. Ngoài ra lý do tại sao chọn trường học và ngành học, lý do học sinh chọn thành phố nào để học và tại sao chọn nước Úc cũng là những câu hỏi được hỏi nhiều nhất nhằm xác định học sinh có thật sự nghiêm túc và tìm hiểu kỹ về ngôi trường, ngành học mà mình đã lựa chọn khi đến Úc du học.

Thông tin nhà ở, việc làm thêm và kế hoạch cho cuộc sống của sinh viên tại Úc

Để chắc chắn phụ huynh, học sinh hiểu rõ nơi học sinh sẽ đến học, môi trường sống, sự chuẩn bị cho việc du học tại Úc, các câu hỏi về việc làm thêm, phương tiện đi lại, nơi ăn ở của học sinh sẽ luôn được đề cập đến trong cuộc phỏng vấn. Phụ huynh, hóc sinh nên tìm hiểu kỹ và có chuẩn bị trước để có câu trả lời rõ ràng và chính xác, nhằm ghi điểm đối với nhân viên lãnh sự.

Quá trình học tập tại Việt Nam 

Phụ huynh, học sinh cần lưu ý ghi nhớ quá trình học tập của học sinh tại Việt Nam từ tên trường, lớp, học lực, tên giáo viên chủ nhiệm hoặc môn học mà học sinh yêu thích,… Tránh trường hợp có không ít phụ huynh đã không thể trả lời được các câu hỏi về năng lực học tập, sở thích học tập của con em mình.

Chứng minh tài chính của gia đình 

Nội dung các câu hỏi nhằm xác minh khả năng tài chính của gia đình sẽ xoay quanh thu nhập, tài sản sở hữu, tích luỹ của gia đình để hỗ trợ cho quá trình học tập của học sinh tại Úc. Phụ huynh, học sinh cần chuẩn bị kỹ lưỡng để trả lời các câu hỏi này một cách chi tiết và hợp lý.

Kế hoạch của học sinh sau khi tốt nghiệp tại Úc

Học sinh cần thể hiện rõ ý định quay về Việt Nam để làm việc và phát triển sự nghiệp, thay vì các kế hoạch ở lại Úc làm việc dù được biết, hiện tại nước Úc có chính sách khuyến khích du học sinh ở lại làm việc trong 2 năm để lấy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp. 

Ngoài ra, học sinh cũng cần thể hiện các ràng buộc của mình tại Việt Nam để chứng minh rõ ràng hơn với Lãnh sự quán về khả năng quay về nước cùa mình.

Những điều cần chú ý để phỏng vấn Visa du học Úc thành công

 • Hãy chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ được yêu cầu cho việc phỏng vấn Visa du học Úc một cách đầy đủ, chính xác, trung thực nhất có thể.
 • Luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn Visa du học Úc về thông tin trường học, ngành học, điều kiện ăn ở, đi lại, hoặc việc làm thêm ở Úc, cũng như các thông tin chứng minh tài chính của gia đình,…
 • Vì nội dung phỏng vấn sẽ được ghi âm lại nhằm mục đích phục vụ quá trình xét duyệt cấp Visa du học Úc nên bạn cần trả lời các câu hỏi một cách rõ ràng, mạch lạc, hãy bình tĩnh và thể hiện thái độ tự tin, để nhân viên phỏng vấn thấy là bạn thật sự nghiêm túc và đã chuẩn bị kĩ lưỡng cho việc xin Visa.
 • Luôn mở máy điện thoại và chuẩn bị sẵn sàng cho việc nhận cuộc gọi phỏng vấn Visa trong thời gian chờ kết quả.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi