Cảnh giác trung tâm tiếng anh lừa đảo - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
26/04/2024

Cảnh giác trung tâm tiếng anh lừa đảo

Trong thời đại nhu cầu học tiếng Anh ngày càng tăng, ngày càng có nhiều trung tâm dạy học xuất hiện trên khắp các tỉnh hành. Chính vì vậy, cũng có không ít các trung tâm tiếng Anh không ngần ngại áp dụng những chiêu trò lừa đảo để thu hút phụ huynh và học viên. Bài viết sau đây sẽ điểm lại những trường hợp lừa đảo đã xảy ra tại TP.HCM và Hà Nội, cùng với những lời khuyên để giúp phụ huynh và học sinh cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo của các trung tâm này.

Chiêu trò lừa đảo bằng bẫy “ưu đãi”

Ưu đãi lớn nhằm kích cầu tiêu dùng không còn là xa lạ trong các ngành hàng buôn bán, và ngành giáo dục cũng chẳng phải là ngoại lệ. Tặng học phí 1 tháng, giảm 10% tổng số chi phí, và rất nhiều các chiến dịch hấp dẫn khác tưởng chừng như mang lại lợi ích lớn cho phụ huynh và học viên, nhưng thực tế lại là những cái bẫy hiệu quả nhất mà các trung tâm tiếng anh dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. 

Lấy lòng phụ huynh bằng con số khủng

Giá gốc học phí từ hơn 42.000.000 VND, nay được giảm 35%, trừ thêm 10% tháng sinh nhật, trừ thêm 500.000 VND nếu checkin tại cơ sở, trừ tiếp 2.000.000 VND nếu có tên là Dũng. Sau tầng tầng lớp lớp ưu đãi, học phí nay chỉ còn 24.427.000VND cho 13 tháng, và chính con số này đã làm cô cô Xuân ở Thủ Đức, TP.HCM sập bẫy của trung tâm tiếng anh mặc dù con cô còn chưa hoàn thành gói học hiện tại. Nhân viên trung tâm thông báo rằng phải đặt cọc trong ngày và thanh toán đầy đủ trong 4 ngày tới để nhận được khuyến mãi. 

“Nghĩ rằng học tiếng Anh là một quá trình dài, và tin rằng con tôi đang học tốt ở trung tâm, tôi đã thanh toán ngay vì hạn thanh toán là cùng ngày. Tuy nhiên, không lâu sau đó, trung tâm đóng cửa,” cô Xuân kể lại. Mỗi lần nhắc lại tới điều này, cô lại thấy khó thở vì đã phải văn ngân hàng đóng trả góp để có đủ tiền đóng học phí cho con.

Đặt bẫy bằng cách tạo niềm tin và áp lực thời gian

Cùng chung cảnh ngộ với cô Xuân, chị Nguyễn Huyền (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng đồng ý đóng ngay học phí 6 tháng tương ứng với 24.000.000 VND để nhận thêm 3 tháng học miễn phí, với điều kiện phải đóng cọc 1 tháng tiền học ngay tại thời điểm đó. Phụ huynh cho rằng mình đã bị cuốn vào ưu đãi và bị thúc giục thời gian nên mới rơi vào bẫy như vậy.
Khi nói về các chiêu thức lừa đảo mà các trung tâm tiếng Anh hay sử dụng, chuyên gia tâm lý – Thạc sĩ Lê Thị Minh Hoa cho rằng nhiều trung tâm tiếng Anh và các đơn vị dịch vụ cho trẻ đã lợi dụng được tâm lý luôn muốn điều tốt nhất cho con của phụ huynh. Bên cạnh đó, việc học tiếng Anh là một quá trình dài, và với học phí không hề rẻ, nên việc được giảm giá, ưu đãi là điều hấp dẫn, rất khó để bỏ qua. Các trung tâm tiếng Anh này đã kết hợp chiêu thức tạo niềm tin với những con số “chỉ bây giờ mới có” để thúc đẩy phụ huynh thanh toán ngay tại chỗ. Dưới áp lực sợ mất ưu đãi, phụ huynh thường sẽ nghĩ rằng đây là cơ hội không thể bỏ lỡ, và họ sẽ nhanh chóng bị sập bẫy. 

Rủi ro khi nộp học phí toàn khoá

Trong thời gian gần đây, nhiều trung tâm ngoại ngữ đã đóng cửa dù học viên đã đóng học phí cho toàn bộ gói học, kéo theo sự lo ngại của nhiều người muốn tham gia các khóa học tiếng Anh. Luật sư Lê Bá Thường, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Dân luật Tín Thành, đã giải thích rằng khi một trung tâm ngoại ngữ được cấp phép hoạt động nhưng muốn kết thúc hoạt động, họ vẫn phải tuân thủ quy trình giải thể hoặc tuyên bố phá sản theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Phá sản. Học viên có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án xem xét phá sản của trung tâm nếu trung tâm không thể hoàn trả học phí cho học viên. Luật sư cũng khuyên phụ huynh và học viên không nên đóng một lần số tiền lớn cho học phí dài hạn, và họ cần phải làm rõ quy định và đảm bảo sự hợp pháp của bất kỳ thoả thuận nào với trung tâm. Nếu có vấn đề, họ cũng có thể đệ đơn kiện ra tòa án hoặc tố giác tội phạm nếu trung tâm không tuân thủ các thỏa thuận hoặc lừa đảo.

Nhận hàng triệu đồng tiền học rồi đóng cửa

Biện minh với lý do “tái cấu trúc trung tâm”

Rất nhiều phụ huynh trên địa bàn TP.HCM đã phải cầu cứu cơ quan chức năng với lý do: trung tâm Anh ngữ Apax Leader đã không thực hiện đúng cam kết trên hợp đồng đã ký. Cụ thể, việc học của học viên tại đây thường xuyên bị gián đoạn với lý do trung tâm tái cấu trúc. Chưa dừng lại tại đây, trung tâm đã hứa mở lại lớp học sau khi hoàn thành tái cấu trúc nhưng nhiều cơ sở vẫn chưa mở lại, không có phản hồi, và không hoàn trả học phí cho phụ huynh theo lịch hẹn. Các phụ huynh cũng không nhận lại được hồi âm từ phía nhân viên trung tâm khi liên lạc về những vấn đề này.

Đóng cửa các chi nhánh rồi lợi dụng hình thức học online

Trung tâm Anh ngữ Apax Leader không chỉ không thực hiện cam kết trên hợp đồng mà còn gặp phải nhiều vấn đề đáng lo ngại trong quá trình học của học viên. Chị Nguyễn Thạch L. đã tiết lộ rằng từ tháng 4/2022, chị đã đóng số tiền lên đến 138 triệu đồng cho hai con học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ Apax Leaders cơ sở Hai Bà Trưng (Quận 3). Tuy nhiên, thời gian học của hai con bị gián đoạn liên tục với nhiều lý do. Từ tháng 11/2022, trung tâm đã thông báo hoãn học để tái cấu trúc và sau đó hẹn đến tháng 1/2023, nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về việc mở lại lớp học.

Tương tự, chị N. T. T đã đăng ký cho con học Anh văn với mức học phí hơn 46 triệu đồng cho một năm học với cam kết con sẽ được học với 100% giáo viên nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi đóng học phí, trung tâm chỉ mở lớp học sau một tháng và sau đó thường xuyên ngắt quãng việc học của các em. Ttrung tâm còn thông báo cho phụ huynh xin nghỉ 6 tuần để tái cấu trúc lại trung tâm nhưng không có thông báo nào thêm về việc này sau thời gian đó.

“Quá sốt ruột, tôi đề nghị trung tâm cho con mình về học ở chi nhánh Him Lam (Quận 6) trong thời gian chờ đợi tái cấu trúc ở cơ sở Tên Lửa. Tuy nhiên, con học ở cơ sở Him Lam không lâu thì cơ sở này tiếp tục thông báo ngừng học trực tiếp để học online, nhưng khi phụ huynh hỏi lịch học online thì không có lịch học cụ thể. Sau đó, phía trung tâm trả lời là không còn giáo viên nước ngoài và chỉ còn 3 giáo viên Việt Nam nhưng cả 3 giáo viên này không chịu giảng dạy”, chị T. T cho biết thêm.

Lừa đảo với thủ thuật dụ dỗ trả góp

Bẫy ưu đãi lớn khi trả với thẻ tín dụng

Khi quyết định đăng ký cho con tham gia các khóa học tiếng Anh tại hệ thống trung tâm Anh ngữ trên, hầu hết các phụ huynh sẽ được nhân viên tư vấn giới thiệu các gói học đóng trọn khóa với những ưu đãi hấp dẫn khi trả góp thông qua thẻ tín dụng với lãi suất 0% trong một năm. Cũng theo chia sẻ của một số phụ huynh, nếu họ chưa có thẻ tín dụng, các nhân viên tại trung tâm sẽ hỗ trợ họ trong việc làm thẻ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đăng ký học cho con em mình. Điều này không chỉ giúp phụ huynh tiết kiệm được thời gian mà còn tạo ra sự thuận tiện và linh hoạt trong việc thanh toán học phí cho các khóa học. Nhưng đây lại chính là miếng bồi béo bở nhất để dụ phụ huynh sập bẫy. 

Tiền mất, lớp học cũng chẳng thấy đâu

Do bị dụ dỗ, chị L. Hàng tháng phải chịu khoản nợ 3.500.000 VND với ngân hàng, nhưng con thì vẫn không được đi học. Chị cho biết, do nghĩ rằng con mình đi học lâu dài và nếu đóng trọn khóa học còn được giảm giá 50% nên chị đã quẹt thẻ tín dụng để đóng học phí cho hai con với số tiền hơn 130 triệu đồng. “Để đủ tiền đóng học phí cho con theo học tại trung tâm Anh ngữ trên, tôi đã phải quẹt hai thẻ tín dụng và trả góp trong vòng một năm. Hiện nay, hàng tháng tôi vẫn phải trả nợ ngân hàng hơn 10 triệu đồng tiền học phí nhưng con thì không được đi học; trung tâm đóng cửa còn học phí thì không đòi được”, chị L. bức xúc nói.

Trung tâm tiếng Anh “âm thầm bốc hơi”

Cam kết giảng dạy 10 năm, chưa được 1 tháng đã biến mất

Còn tại địa bàn Hà Nội, rất nhiều phụ huynh học sinh đã phải ngã ngửa vì đăng ký cho con học tại Trung Tâm Anh ngữ iSpeaking, nhưng chỉ không ít lâu sau, trung tâm bỗng dưng biến mất. Chị Đ.T. Thủy, Hà Nội, kể rằng vào tháng 4/2021, chị đăng ký cho con trai 8 tuổi học tại cơ sở Lạc Trung của trung tâm này. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, trung tâm này chưa tổ chức bất kỳ buổi học nào, và cũng không có thông báo chính thức gửi lại cho gia đình. Khi liên hệ với quản lý trước đây, chị được biết rằng người này đã nghỉ việc và cũng đã bị nợ lương trong nhiều tháng. Khi tìm đến các cở sở khác trên địa bàn, chị và nhiều phụ huynh khác cũng không khỏi bàng hoàng khi thấy tất cả đều đã đóng cửa, không một bóng người.
Chị T.T. Tâm, cư dân tại Linh Đàm, Hà Nội, cũng gặp phải tình trạng tương tự. Chi ra 50 triệu đồng để đăng ký cho con trai tham gia chương trình học 5 năm được tặng thêm 5 năm tại Trung tâm Anh ngữ iSpeaking, nhưng sau khi đóng tiền, con của chị chỉ được học vài buổi rồi phải tạm nghỉ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khi muốn tiếp tục học, chị liên hệ với trung tâm nhưng phát hiện rằng tất cả các cơ sở của iSpeaking đều đã đóng cửa.

Nhận tiền nhưng từ chối liên lạc, không phản hồi

Sau khi nhận ra mình đã sập bẫy lừa đảo của trung tâm, nhiều phụ huynh phải đối diện với sự mất mát về cả về tiền bạc lẫn cơ hội giáo dục cho con khi trung tâm đã đóng cửa mà không có bất kỳ thông báo hoặc giải quyết nào.
Các phần mềm học online và ứng dụng để phụ huynh theo dõi quá trình học cũng không hoạt động. Khi cố gắng liên lạc vô số lần với ông N.V.H – Giám đốc Trung tâm thông qua cuộc gọi và tin nhắn tới số điện thoại cá nhân, các phụ huynh không nhận được bất kỳ phản hồi nào, dù chuông điện thoại vẫn đổ. 

Trên trang web chính thức của trung tâm, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự bức xúc: “Giáo viên không vào dạy trung tâm cũng không hề báo lại cho phụ huynh, gọi mãi có 1 nhân viên trả lời bảo liên hệ giáo viên xong cũng mất hút, gọi lại gần chục cuộc mà không nghe, không phản hồi. Trung tâm như kiểu bỏ học sinh không quan tâm luôn, trong khi học phí vẫn còn rất nhiều. Mà ngoài liên hệ zalo trung tâm không có 1 số điện thoại nào có thể liên hệ được”.

Nhồi nhét chiêu trò lừa đảo trong hợp đồng

Theo luật sư Nguyễn Thanh Tùng từ Văn phòng luật sư ICC, dựa trên thông tin được báo Tiền Phong công bố, vụ việc này ngay từ ban đầu đã có dấu hiệu là một tranh chấp hợp đồng dân sự.
Qua nghiên cứu bản cam kết giữa trung tâm và các phụ huynh có điều khoản. “Học phí và đặt cọc (đã nộp) sẽ không được hoàn lại trong bất kỳ trường hợp nào” là không phù hợp khi đối chiếu quy định của pháp luật” – luật sư Tùng cho biết. Theo luật sư Tùng, tại Khoản 1 Điều 520 Bộ Luật Dân sự quy định “Trường hợp việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho bên sử dụng dịch vụ thì bên sử dụng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại”. Điều này có nghĩa là phụ huynh có quyền dừng học cho con bất cứ lúc nào và chỉ phải trả tiền cho thời gian học đã qua.
Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 405 Bộ Luật Dân sự cũng quy định “Trường hợp hợp đồng theo mẫu có điều khoản miễn trách nhiệm của bên đưa ra hợp đồng theo mẫu, tăng trách nhiệm hoặc loại bỏ quyền lợi chính đáng của bên kia thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Điều này có nghĩa là những điều khoản chỉ có lợi cho trung tâm tiếng Anh và không công bằng đối với phụ huynh sẽ không có hiệu lực. “Chính vì vậy, mức hoàn lại do trung tâm này đề nghị là 10% và 30% học phí còn lại cho phụ huynh là không phù hợp với quy định” – luật sư Tùng nói.

 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi