fbpx Du học Mỹ: Có điều gì bạn “không thể biết" khi làm hồ sơ qua trung tâm? | Du Học Thành Công

Du học Mỹ: Có điều gì bạn “không thể biết" khi làm hồ sơ qua trung tâm?

Đặt lịch tư vấn miễn phí

Đặt lịch

Glasses woman
Du học Mỹ: Có điều gì bạn “không thể biết" khi làm hồ sơ qua trung tâm?
Có nhiều điều quan trọng cần biết về công ty tư vấn du học.

Mùa nộp hồ sơ đã qua dần rồi, những bạn làm hồ sơ qua các trung tâm có biết điều gì các trung tâm họ giấu bạn hay không? 

Học bổng hay hỗ trợ tài chính

Học bổng 50% - 100% mà bạn vẫn thường nghe quảng cáo thực sự là gì? Đối với du học Mỹ bậc THPT, hoàn toàn không có học bổng nào cao đến như vậy. Đa số các trường không cung cấp học bổng cho học sinh mà thay vào đó là hỗ trợ tài chính. Chỉ một số rất ít các trường có học bổng thực sự, nhưng mức học bổng chỉ mang tính khuyến khích cho học sinh xuất sắc từ 5,000 - 10,000USD. 

Nếu nhận được mức học bổng đến “50-100%” chi phí thì bạn cũng nên biết đó là khoản tiền hỗ trợ tài chính mà các trường cung cấp cho học sinh của mình. Hỗ trợ tài chính chỉ cấp từng năm một, tuỳ theo điều kiện tài chính của gia đình bạn. Vì vậy, bạn phải làm đơn xin hỗ trợ tài chính hàng năm để đảm bảo duy trì được mức chi trả học phí như năm đầu tiên. 

Ở bậc đại học, các trường ở Mỹ cung cấp cho học sinh học bổng thực sự, việc của bạn là phải duy trì điểm GPA tốt theo yêu cầu của trường để duy trì mức học bổng này. Nếu bạn cũng đồng thời nhận hỗ trợ tài chính từ trường thì hãy nhớ làm đơn xin hỗ trợ tài chính hàng năm, theo đúng lịch quy định của trường. 

Hồ sơ xin hỗ trợ tài chính bao gồm đơn xin hỗ trợ tài chính theo mẫu của trường (pdf hoặc online), giấy xác nhận thu nhập của phụ huynh và xác nhận của ngân hàng về thu nhập trong 3 tháng gần nhất (Bank statement). Bạn cũng có thể sử dụng xác nhận số dư sổ tiết kiệm để thay thế. 

Bạn nên nắm rõ yếu tố này trong quy trình du học của mình nếu có qua trung tâm tư vấn du học, bởi nếu, một trung tâm du học không “để ý" đến hồ sơ của bạn sau khi đã nhập học, thì gia đình bạn sẽ thiệt hại đáng kể vào những năm sau. 

Trung tâm tư vấn có mối quan hệ với đại sứ quán

Nếu mối quan hệ với đại sứ quán có thể giúp bạn đỗ visa 100% thì chẳng có ai trượt visa Mỹ hết nhé. Dù một trung tâm tư vấn có tài giỏi đến mấy thì việc xét visa là do các nhân viên đại sứ quán thực hiện, không một ai có thể can thiệp. Bạn đỗ visa là do hồ sơ của bạn được làm chính xác, mục đích du học rõ ràng chứ không phải do mối quan hệ nào cả.

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ du học sinh tìm cách ở lại Mỹ cao, không quay trở về đất nước nên vì thế tỷ lệ trượt visa của các học sinh Việt Nam cũng cao hơn so với học sinh tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc (tỷ lệ đậu visa ở các quốc gia này lên đến hơn 90%).