Du học sinh Mỹ nên làm gì trước nguy cơ bị trục xuất? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
08/07/2020

Du học sinh Mỹ nên làm gì trước nguy cơ bị trục xuất?

Thông báo được Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đưa ra ngày 6/7, áp dụng với nhóm sinh viên quốc tế, những người đang theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1.

Hình thức giảng dạy thay đổi

Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu tìm hiểu thông tin về các trường/chương trình học của người xin visa. Nếu hình thức giảng dạy là 100% online, Bộ Ngoại giao sẽ không cấp thị thực. Với những du học sinh đã có thị thực, bộ phận Hải quan Mỹ tại sân bay cũng sẽ không cho nhập cảnh.

Theo Viện Giáo dục quốc tế (IIE), có hơn một triệu sinh viên quốc tế tại Mỹ trong năm học 2018-2019. Số lượng du học sinh chiếm 5,5% trong tổng sinh viên theo học giáo dục đại học tại Mỹ.

Đến nay, phần lớn trường đại học ở Mỹ chưa công bố chương trình giảng dạy cho học kỳ mùa thu, bắt đầu từ tháng 9. Tuy nhiên, theo khảo sát của The Chronicle of Higher Education với gần 1.100 trường đại học, khoảng 8% trường đang có kế hoạch dạy học trực tuyến hoàn toàn trong mùa thu này, 23% cho biết sẽ hoạt động theo mô hình kết hợp trực tiếp với trực tuyến, 60% dự định tổ chức các lớp học trực tiếp và số còn lại đang cân nhắc. 

Đại học Harvard là một trong những trường sẽ dạy trực tuyến trong mùa thu tới do ảnh hưởng của Covid-19. Điều này đồng nghĩa sinh viên quốc tế của trường phải rời khỏi Mỹ. “Thật bực bội khi có quá nhiều điều mơ hồ. Nếu phải về Mexico, tôi có thể quay lại Mỹ nhưng nhiều sinh viên quốc tế khác không thể”, Valeria Mendiola, 26 tuổi, sinh viên trường Harvard’s Kennedy School of Government, nói.

Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục quốc tế (IIE) được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo vào cuối năm 2019, Việt Nam có 24.390 du học sinh đang học tập tại Mỹ, đứng thứ sáu trong những nước có số sinh viên du học Mỹ nhiều nhất, trong đó 69,9% học đại học, 15,2% sau đại học, 10,2% tham gia thực tập không bắt buộc và 4,6% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng. Quyết định này của chính phủ Mỹ gây ảnh hưởng rất nhiều tới việc học tập của du học sinh Việt Nam.

Du học sinh nên làm gì trước nguy cơ bị trục xuất?

Trước tình hình các du học sinh có thể bị trục xuất khỏi Mỹ, Du Học Thành Công có 2 gợi ý sau để các bạn có thể khắc phục tình hình trước mắt:

  • Liên hệ bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế để biết khóa học của mình có rơi vào trường hợp học online 100% hay không. Vì chính sách này chỉ áp dụng với các chương trình học 100% online, vì thế những sinh viên không học online 100% sẽ không bị ảnh hưởng.
  • Nếu bạn rơi vào tình huống phải học online 100%, tốt nhất nên liên hệ với nhà trường để biết liệu mình có thể được chuyển sang học chi nhánh của trường tại đất nước khác hay không.

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi