Bài thi ACT là gì? - Du Học Thành Công
Tìm Trường
Loại trường
Bậc học
Quốc gia
Tiểu bang
Tỉnh
Tiểu bang (Úc)
Loại địa điểm
Giới tính
Các môn
27/12/2022

Bài thi ACT là gì?

Bài thi ACT

American College Testing, hay ACT, là một bài thi chuẩn hoá dùng để xét tuyển đầu vào bậc đại học tại Mỹ. Bài thi ACT bao gồm các môn English (tiếng Anh), Mathematics (toán), Reading (đọc), Science Reasoning (khoa học luận), và Writing (viết).

Giống như SAT, bài thi ACT được sử dụng nhằm giúp các trường đại học đánh giá ứng viên. Tất cả các trường đại học tại Mỹ hiện nay đều chấp nhận cả 2 điểm SAT và ACT. Điều này có nghĩa là bạn có thể lựa chọn thi một trong hai bài thi này để lấy điểm nộp vào các trường đại học tại Mỹ. 

Thời gian lý tưởng để bạn thi ACT lần đầu tiên là vào kỳ mùa xuân của lớp 11. Điều này giúp bạn có thể chuyên tâm chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký vào các trường đại học hoặc có đủ thời gian ôn luyện cho lần thi tiếp theo vào kỳ mùa thu của lớp 12 nếu điểm số của bạn chưa như ý muốn.

Cấu trúc bài thi ACT 

Bài thi ACT kéo dài 2 tiếng 55 phút nếu không tính phần Viết luận tự chọn và lên đến 3 tiếng 25 phút nếu bạn chọn làm cả phần Viết luận. Thứ tự của các phần thi và số câu hỏi của mỗi phần sẽ không thay đổi.

  • Tiếng Anh – 45 phút: 75 câu
  • Toán – 60 phút: 60 câu
  • Đọc hiểu – 35 phút: 40 câu
  • Khoa học – 35 phút: 40 câu
  • Viết – 40 phút: Cho ý kiến & lập luận về 1 vấn đề.

Điểm thi ACT 

Mỗi phần thi ACT (Anh văn, Toán, Đọc hiểu và Khoa học) được chấm điểm theo thang điểm 1-36. Điểm cao nhất của toàn bộ bài thi ACT là 36 (gọi là maximum composite score).

Hãy ghi nhớ rằng bạn cần hoàn thành cả 2 phần Anh văn và Viết để có thể nhận được điểm Viết. Điểm tổng của phần này được tạo ra bằng cách sử dụng công thức lấy 2/3 điểm Anh văn cộng với 1/3 điểm bài Viết. Điểm tổng này được tổng hợp dựa trên thang điểm từ 1 tới 36.

Các trường đại học sử dụng điểm phần Viết khác nhau. Một số trường đại học top đã có truyền thống yêu cầu điểm phần Viết của SAT, nay cũng sử dụng điểm bài Viết của ACT như 1 yếu tố quan trọng trong quá trình xét tuyển.

Các trường khác đã chỉ ra rằng họ sẽ nhìn vào điểm phần viết, nhưng không xem xét nó quá nhiều. Những trường này chủ yếu nhìn vào điểm tổng kết hợp với các yếu tố khác trong hồ sơ của học sinh.

Hầu hết điểm ACT đều được đăng trên mạng trực tuyến sau 2.5 tuần kể từ ngày kiểm tra.

Làm thế nào để đăng ký thi ACT

Bạn cần đăng ký dự thi trực tuyến tại trang chính thức của ACT muộn nhất 3 tuần trước ngày thi. Chi phí dự thi ACT là 168.5 USD (3,9 triệu đồng) và ACT kèm bài luận là 188.5 USD (4,4 triệu đồng). Phí thi viết luận 20 USD có thể được hoàn lại nếu thí sinh vắng mặt trong ngày thi hoặc chỉ muốn thi 4 bài thi trắc nghiệm. Nếu bạn đăng ký chậm thì sẽ phải nộp phí đăng ký muộn 35 USD. 

Có thêm câu hỏi?

Trò chuyện với cố vấn của chúng tôi